ข่าวเกษตร

ไบโอแทค จุลินทรีย์ ปราบหนอน

เกษตรกรที่ปลูกผักมักพบปัญหาเรื่องหนอนในผักเป็นส่วนใหญ่เพาะ หนอน มักพบระบาดทั่วไปตามแหล่งปลูกผักทั่วประเทศ ทั้งนี้เนื่องจากหนอนนี้มีวงจรชีวิตสั้น มีการแพร่พันธุ์และขยายพันธุ์รวดเร็ว และมีการพัฒนาการวางไข่ได้เร็ว จึงเป็นปัญหาโลกแตก สำหรับเกษตรกรผู้ปลูกผัก เพราะว่าเวลาหนอนมากินผัก มีผลต่อผลผลิตและราคาขายของผัก

ถ้าผักแปลงไหนที่มีหนอนกัดกินที่ใบเสียหายเยอะตลาดจะไม่รับซื้อแต่จะซื้อเป็นผักตกเกรดแทน ทำให้สูญเสียรายได้ที่ควรจะได้ไป จริงๆแล้วถ้าเราป้องกันหนอนตั้งเริ่มปลูกผัก หนอนจะมีน้อยมากในแปลงผัก  แต่เกษตรกรมักชอบแก้ไขที่ปลายเหตุ คือเป็นแล้วจึงแก้ โดยเกษตรกรเกือบ 100% เลือกวิธีการใช้สารเคมีในการกำจัดหนอน ซึ่งการใช้สารเคมีในการกำจัดหนอนทำให้เกิดผลข้างเคียงตามมาอีกมากมาย เช่น ทำให้หนอนเกิดการดื้อยา ต้องเปลี่ยนยาเคมีที่ใช้กำจัดหนอนอยู่บ่อยๆ เพิ่มจำนวนยามากขึ้น ทำให้สิ้นเปลือง อย่างที่ผู้เขียนได้เขียนไว้ข้างบนคือถ้าจะปลูกผักแล้วให้เจอหนอนน้อยที่สุดต้องป้องกันตั้งแต่เริ่มปลูก เราจะต้องไม่เน้นไปที่การป้องกันกำจัดหนอนเพียงอย่างเดียวเพราะถือว่าเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุวันนี้ผู้เขียนมีวิธีกำจัดหนอนแบบชีวะภาพ มาฝากกันคือให้ใช้เชื้อบาซิลลัส ธูริงเจนซิส (ไบโอแทค)

ในการกำจัดหนอน บาซิลลัส ธูริงเจนซิส (ไบโอแทค)

เป็นสิ่งมีชีวิต ที่จะถูกทำลายโดยรังษี อุลตร้าไวโอเลต จากแสงแดด ดังนั้นจึงควรฉีดพ่นตอนเย็นแดดอ่อนๆ จะช่วยยืดอายุเชื้อ มีประสิทธิภาพอยู่ได้นาน ไม่ ควรผสมเชื้อ กับสารป้องกันกำจัดศัตรูพืช ในคราวเดียวกัน เนื่องจากสารฯ บางชนิดอาจะทำให้เชื้อ เสื่อมประสิทธิภาพลงได้ ควรผสมสารจับใบ ในการฉีดพ่นทุกครั้ง เมื่อ พบการระบาดของหนอนรุนแรง ควรฉีดพ่น โดยการพ่นติดต่อกัน 2 ครั้ง ระยะห่าง 3 – 4 วัน จะช่วยลดความเสียหายลงได้ และยังช่วยลดต้นทุนอีกด้วย

 

 

 

ผู้เขียนบรรเจิด ยิ่งวงษ์(ฝ่ายส่งเสริมการตลาดภาคกลาง)

สอบถามเพิ่มเติม02-9861680-2 หรือ 092-7744902Hotline สายด่วน 084-5554205 -9

หรือ @thaigreenagro เสนอติชมได้ที่ Email : thaigreenago@gmail.com