ข่าวเกษตร

ยับยั้งแมลงหวี่ในโรงเห็ดด้วยหินภูเขาไฟผสานสมุนไพรและจุลินทรีย์สายพันธุ์ไทย

เป็นที่ทราบกันดีในวงการเพาะเห็ด ไม่ว่าจะเป็นเห็ดฟาง เห็ดนางรมนางฟ้า เห็ดขอนฯลฯเรื่องโรคแมลงศัตรูเห็ดที่ระบาดมีอยู่ให้เห็นแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นไรเห็ด แมลงหวี่ หนอน ราฯลฯ ล้วนแต่เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผลผลิตเห็ดลดลง ที่ระบาดหนักไม่ได้ผลผลิตเลยก็มี ส่งผลให้ขาดทุน บางท่านเข็ดขยาดไม่กล้าเพาะเห็ดเลยก็มี “แมลงหวี่เป็นศัตรูตัวหนึ่งที่มาจากกลิ่นอับในโรงเรือน ของก้อนเชื้อเห็ด รวมถึงกลิ่นหมักหมมของเศษวัสดุต่างๆ เนื้อเยื่อเห็ดหลังจากใช้ช้อนแคะหน้าก้อน ซึ่งบางท่านก็ทิ้งไว้บนพื้นโรงเรือนทำให้เน่าบูด ล้วนส่งกลิ่นดึงดูดแมลงหวี่จากภายนอกเข้ามาในโรงเรือนทั้งสิ้น 

แมลงหวี่เป็นต้นเหตุของหนอนที่ชอนไชกัดกินดอกเห็ด รวมถึงเป็นตัวกระจายเชื้อราจากก้อนสู่ก้อนทำให้ก้อนเห็ดติดเชื้อได้ง่าย ชะงักการเจริญเติบโต มือใหม่ป้ายแดงไม่รู้วิธีแก้ก็ทิ้งก้อนหมด วันนี้ชมรมฯมีทางออก….ไม่ต้องทิ้งก้อนให้เสียสตังค์ฟรีๆ ผู้เพาะสามารถทำได้ด้วยตัวท่านเอง …1) รักษาความสะอาดภายในโรงเรือน ไม่ทิ้งเศษดอกเห็ดหลังจากแคะหน้าก้อนไว้บนพื้นโรงเรือน …2) ใช้พลาสติก(สีเหลือง)ทากาวเหนียวดักแมลงแขวนให้ทั่วโรงเรือนมากเท่าไหร่ยิ่งดี วิธีนี้จะลดปริมาณแมลงหวี่ลงได้ระดับหนึ่ง …3) ฉีดพ่นไทเกอร์เฮิร์บ 30กรัม ผสมน้ำ 20ลิตร ให้ทั่วโรงเรือนทุกๆ 7 วัน เพราะกลิ่นฉุนของไทเกอร์เฮิร์บทำให้แมลงหวี่ไม่กล้าเข้าไปวางไข่ ซึ่งวิธีนี้สามารถลดการระบาดของไรเห็ดได้อีกด้วย …4) ให้หว่านซีโอฟาร์มผงบนพื้นโรงเรือนที่ชื้นแฉะ ดูดซับกลิ่นอับที่เกิดจากการบูดเน่าเศษดอกเห็ดที่ร่วงหล่น หรือกลิ่นอับเน่าเหม็นที่ไม่พึงประสงค์

หากพบว่ามีหนอนแมลงหวี่อยู่ในก้อนเห็ด ให้ใช้บีทีชีวภาพ(ไบโอแทค) 50กรัมผสมน้ำ 20ลิตร แล้วใช้สลิ้งฉีดอัดเข้าไปในก้อน กำจัดหนอนก่อนที่จะโตกลายเป็นแมลงหวี่อีกมุมหนึ่งบางก้อนมีเชื้อราซึ่งอาจจากติดขาติดตัวแมลงหวี่มา แล้วเกิดที่หน้าก้อนเห็ดให้ใช้พลายแก้ว(ไบโอเซ็นเซอร์) 50 กรัมผสมน้ำ 20ลิตร สเปรย์บางๆผ่านหน้าก้อน หากเป็นในก้อนก็ให้ใช้สลิงฉีดอัดเข้าไปบริเวณที่มีเชื้อราเกิด จากการสอบถามผู้เพาะเห็ดเก่าๆหรือผู้ชำนาญการปรมาจารย์เห็ด” ก็จะตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า “หากจะทำฟาร์มเห็ดให้ประสบความสำเร็จ สิ่งสำคัญที่จะต้องคำนึงถึงคือความสะอาดของโรงเรือนหรือฟาร์ม จะต้องมีระบบจัดการฟาร์มเห็ดที่ดี” หากทำได้ก็จะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ โทร. 02-9861680 -2 หรือผู้เขียน 081-3983128 ท่านใดที่สนใจผลิตภัณฑ์ชมรมฯสอบถามได้ที่ Hotline สายด่วน 084-5554205 -9 หรือ Line Center : tga001, tga002, tga003, tga004 *** สินค้าคุณภาพต้องตราใบไม้ลายธงชาติ เท่านั้น ***

 

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ www.thaigreenagro.com

เสนอแนะติชมได้ที่ email : thaigreenagro@gmail.com

Leave a Reply

ที่อยู่อีเมลของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่ ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *