ข่าวเกษตร

สูตรยับยั้งใบอ่อน….ต่อสู้กับฝนหลงฤดู

เกษตรกรจังหวัดจันทบุรีท่านหนึ่ง อายุ 59 ปี ท่านกำลังวางแผนลงไปบริหารจัดการสวนจำนวน 60 ไร่อย่างเต็มตัวในปีหน้า ก่อนหน้านี้เรียกว่าทำเป็นอาชีพเสริมช่วงว่างจากงานหลัก ตอนนี้สวนทั้งทุเรียน เงาะ มังคุด กำลังประสบพบเจอกับปัญหากับเรื่อง “ฝน” (ภาคตะวันดินแดนที่เรียกว่า ฝนแปดแดดสี เหมือนภาคใต้) “ฝน” ในที่นี้ไม่ใช่ “น้องฝน” นะครับ แต่เป็นน้ำฝนที่หล่นลงมาจากฟ้าจริง ๆ

ทำไมดินแดนที่มีฝนมากจึงเดือดร้อนเรื่อง “ฝน”… ความจริงแล้วไม่ได้เกี่ยวกับน้ำฝนโดยตรง แต่เกี่ยวกับผลข้างเคียงของฝน ที่ทำให้ผลไม้ในสวนแตกใบอ่อนในช่วงเดือนพฤศจิกายนซึ่งเป็นระยะเวลาที่กำลังสะสมอาหาร สร้างตาดอก เมื่อฝนตกลงมาทำละลายสสารไนโตรเจนจากอินทรีย์วัตถุดิบในดินให้ละลายออกมา ปัญหาไนโตรเจนส่วนเกินจึงส่งผลขึ้นไปทำให้เกิดการแตกใบอ่อนแซมการออกดอก

การต่อสู้กับปัญหานี้พี่น้องเกษตรกรจะต้องพยายามสร้างคาร์บอนให้สูงกว่าไนโตรเจนด้วยการฉีดพ่นสูตร ยับยั้งใบอ่อนป้องกันผลร่วงซึ่งประกอบไปด้วย น้ำ 20 ลิตร ไวตาไลเซอร์ 2.5 กรัม โมโนโพแทสเซียมฟอสเฟต 10 กรัม โพแทสเซียมซัลเฟต 40 กรัมและน้ำตาลทรายอีก 100 กรัม และเสริมฮอร์โมนไข่อีก 10-20 ซี.ซี. ต่อน้ำ 20 ลิตร ทำการฉีดพ่นทุกครั้งหลังฝนตก เพื่อเสริมธาตุอาหารคาร์บอนกับไนโตรเจนที่มากับน้ำฝน

ทางดินควรใส่กลุ่มหินแร่ภูเขาไฟ ภูไมท์ (Pumice), พูมิช (Pumish) เพื่อตรึงไนโตรเจนส่วนเกินจากทางดินที่ละลายชะล้างจากน้ำฝน ก็จะช่วยลดไนเจนจากระบบรากที่ดูดซับขึ้นไปเลี้ยงกิ่ง ก้าน ใบ เพียงเท่านี้ก็จะบรรเทารักษาการเกิดใบอ่อนระหว่างเปิดตาดอกได้อย่างมากมาย  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมฝ่ายวิชาการ 029861680 ถึง 2 หรือ Line : @thaigreenagro

 

ZEO GOLDภูไมท์(ชนิดผง)

 

 

มนตรี  บุญจรัส

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ  www.thaigreenagro.com