ข่าวเกษตร

“ไคโตซานMT” ผลิตภัณฑ์สำหรับข้าว ลดเมล็ดด่างได้อีกด้วย

ปัจจุบันการปลูกข้าวของเกษตรกรแทบทุกๆจังหวัดจะต้องประสบกับปัญหาและอุปสรรคต่างๆนาๆ ในการทำนา ยกตัวอย่างเช่น ปัญหาราคาข้าวตกต่ำ ปัญหาเรื่องค่าเช่านาแพง ปัญหาเรื่องต้นทุนการผลิตสูง ปุ๋ย-ยาแพง ค่าแรงสูงขึ้น นี่ยังไม่นับเรื่องปัญหาเรื่องโรคแมลงต่างๆที่จะต้องเจอไม่เหมือนกันคาดเดาไม่ได้เลยในการทำนาแต่ละรอบ บางครั้งทำนา บางครั้งทำนาจนจะเกี่ยวมะรำมะร่ออยู่วันสองวันนี้ ยังไม่วายต้องเจอโรคในกลุ่มเชื้อราเล่นงานอีกนั้นก็คือโรคเมล็ดด่างเมล็ดลาย ที่จำทำให้ผลผลิตข้าวที่กำลังจะเกี่ยวเสียหาย สีไม่สวยทำให้โรงสีไม่ซื้อ แถมน้ำหนักข้าวลดลงอีกหากไม่ทำอะไรเลย ซึ่งวิธีแก้ปัญหาแบบฉบับของชมรมเกษตรปลอดสารพิษจากการที่ได้เก็บข้อมูลกับเกษตรกรแนะนำให้ใช้ “ไคโตซานMT” ในการช่วยป้องกันข้าวไม่ให้เป็นโรคเมล็ดด่างเมล็ดลายได้ ส่วนข้อมูลจะเป็นอย่างไรนั้นมาดูกันได้เลย

ทางทีมงานชมรมเกษตรปลอดสารพิษได้มีโอกาสได้สอบถามพูดคุยกับเกษตรกรท่านหนึ่งชื่อคุณสมพร สุขสันต์ ได้ปลูกข้าวอยู่ที่ตำบลบ้านร่อม อำเภอท่าเรือ  จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งได้ปลูกข้าวพันธ์ กข.47 อยู่ 15 ไร่ และได้ใช้ผลิตภัณฑ์ของชมรมเกษตรปลอดสารพิษคือไคโตซาน MT แล้วไม่มีปัญหากับเรื่องเชื้อราเลย คือคุณ สมพร สุขสันต์ ซึ่งดังที่กล่าวข้างต้น ปัจจุบันคุณสมพรมีอาชีพเกษตรกรเป็นอาชีพหลักปลูกข้าวอย่างเดียวอยู่ 15 ไร่และมีอาชีพช่างปลูกบ้านต่อเติมบ้านเป็นอาชีพเสริม และเมื่อคุณสมพร ได้มาพบกับทีมงานชมรมเกษตรปลอดสารพิษก็ได้เข้ามาแนะนำตัวกับทีมงานชมรมเกษตรปลอดสารพิษทันทีโดยได้บอกว่าตัวเองก็เป็นเกษตรกรที่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์ของทางชมรมเกษตรปลอดสารพิษคนหนึ่งคือใช้ไคโตซาน MT นั่นเองครับ คุณสมพรกล่าวว่าใช้ได้ผลดีมากต่างจากเมื่อก่อนที่ต้องใช้ผลิตภัณฑ์เคมีที่กำจัดเชื้อรามาตลอด(ไม่ขอยกชื่อขึ้นแล้วกันครับ)แต่จากหันมาลองใช้ไคโตซาน MT เพื่อบำรุงต้นและรวงผลปรากฎว่าไม่มีเชื้อราเลยในแปลงนาผลผลิตของเมล็ดข้าวก็สวย ใส เต่งดีมากไม่มีเมล็ดด่างเมล็ดลายเลย

จากการสอบถามพบว่าคุณสมพรได้ฉีดไคโตซาน MT ตั้งแต่ข้าวเล็กมาโดยตลอดยันข้าวรับท้องและบำรุงรวง ผลผลิตที่คุณสมพรได้บอกว่าก็ได้อย่างปกติแต่ต้นทุนเรื่องยาฆ่าเชื้อราที่มีราคาแพงก็ประหยัดไปทางหนึ่งทำให้ต้นทุนการปลูกข้าวนั้นลดลงมาไม่มากไม่น้อย เกษตรกรผู้ปลูกข้าวท่านใดที่ทำการปลูกข้าวอยู่อยากหันมาทดลองก็โทรมาสอบถามรายละเอียดการใช้ไคโตซาน MT กับทีมงานชมรมเกษตรปลอดสารพิษได้ตลอด

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ตลอด 24 ชั่วโมง หรือสอบถามไปที่ฝ่ายวิชาการของชมรมเกษตรปลอดสารพิษโทร. 0-2986-1680-2

 

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ www.thaigreenagro.com

แนะนำติชม : thaigreenagro@gmail.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *