เห็ดนางรม นางฟ้า, สารพันเห็ด

การเพาะเห็ดของฟาร์มคุณอู๋จ.เพชรบูรณ์

ได้เข้าไปพบพี่อู๋​  ที่โรงเพาะเห็ด​  อ.เมือง​ จ.เพชรบูรณ์​    พี่อู๋ได้เพาะเห็ดจำนวนหลายชนิด​  และได้พูดคุย​  โดยพี่อู๋แนะนำวิธีการเพาะมีขั้นตอนดังนี้

ก่อนอื่นต้องทำก้อนเชื้อเห็ดนางฟ้า​  โดยใช้​ ขี้เลื้อย​ไม้ยางพารา​  100​ กก.​  รำละเอียด​ 5​ กก.​ แป้งข้าวเจ้า​  1​  กก.​ ดีเกลือ​ 0.2  ปูนขาว​  1​  กก.​  ความชื้น​  60-70%  ขี้เลื้อยใช้แบบกลางเก่ากลางใหม่จะดีที่สุด​   หลังจากเตรียมครบแล้วนำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้ากัน​ และบรรจุใส่ถุงพลาสติกที่ใช้เฉพาะเห็ด​   ควรบรรจุให้เสร็จในวันเดียว​    ถุงก้อนควรมีขนาด​ 8​ ขีด​ ถึง​ 1​ กก.

เมื่ออัดก้อนแน่นแล้ว​  ใส่คอขวดพลาสติก​  อุดด้วยสำลี​ และปิดด้วยกระดาษ​ และรัดยางให้แน่น​ นำก้อนเชื้อที่ได้ไปนึ่งฆ่าเชื้อทันที​ ใช้เวลา​ 3-4​ ชม.​นับจากน้ำเดือดแล้วทิ้งให้เย็น​   เสร็จแล้วนำเชื้อเห็ดที่เลี้ยงในเม็ดข้าวฟ่างใช้​ 20​ -​30เม็ดต่อก้อน​  เขี่ยลงไปในก้อนเชื้อที่เย็นดีแล้ว​ และรีบปิดปากถึง​ ด้วยสำลีและกระดาษทันที​   สถานที่ใช้ถ่ายหัวเชื้อเห็ดลงก้อนควรสะอาด​  ลมสงบ​  วัสดุที่ใช้เขี่ยหัวเชื้อ​ ควรทำความสะอาด​ ด้วยแอลกอฮอล์​ทุก​ครั้ง​  แล้วนำก้อนเชื้อที่ถ่ายหัวเชื้อเห็ดลงเรียบร้อยแล้วมาบ่มเพาะไว้ในโรงบ่มก้อนเชื้อต่อไป

 

 

การบ่มก้อนเชื้อ​   หลังจากใส่เชื้อเห็ดลงในถุงก้อนเชื้อแล้ว​  ให้นำไปในโรงบ่มเชื้อที่มีอุณหภูมิปกติ​  เพื่อให้เส้นใยเจริญในก้อนเชื้อ​   วางในแนวตั้งไม่ให้ถุงทับซ้อนกัน​ ถ้าวางในแนวนอนก็ได้แต่ต้องคอยกลับก้อนเชื้อด้านล่าง​  เพื่อให้อากาศถ่ายเทสะดวก​ ในช่วงที่เส้นใยเดินเต็มถุง​  ต้องคอยหมั่นตรวจดูโรคแมลง​ ปลวก​ มด​ แมลงสาบ​ หากพบให้รีบกำจัดทันที​  ซึ่งตรงนี้ได้แนะนำให้ลูกค้าใช้​

ฟอร์แทรน​  คัทอ็อฟ​ และไบโอเซ็นเซอร์​ในการกำจัด​

การทำให้เกิดดอก​    ต้องย้ายก้อนเชื้อจากโรงบ่มไปโรงเพาะ

ควรเป็นโรงเรือนที่เก็บความชื้นได้ดี​ มีความชื้นสัมพันธ์ที่​  80-85%  อุณหภูมิที่ดีที่สุดในการออกดอกคือ​ 25​  องศามีระบบถ่ายเทสะดวกในการทำความสะอาด​  การควบคุมความชื้นหากไม่ได้เพาะในปลายฝนต้นหนาว​ ควรใช้วิธีการพ่นน้ำฝอยๆ​ หรือรดน้ำที่พื้น

วิธีเก็บเห็ด​  ควรเก็บในขณะที่กลุ่มของดอกเห็ดยังไม่บานเต็มที่​ และควรเก็บทั้งกลุ่ม​ ไม่ควรเลือกเฉพาะดอกใหญ่ในกลุ่มเดียวกัน​  เพราะจะทำให้ดอกอื่นๆในกลุ่มเสียหายทั้งกลุ่ม​  ถ้าดอกเล็กมีจำนวนมากกว่า​  ควรรอให้ดอกเล็กโตได้ที่ก่อนแล้วค่อยเก็บ​  การเก็บไม่ควรใช้มืดตัด​   เพราะจะทำให้ส่วนของโครงก้านที่เหลือติดอยู่เน่าและสร้างความเสียหาย​ ให้กับดอกเห็ดอื่นๆในก้อนได้​ วิธีการเก็บให้ใช้มีดจับที่โคน​ ของดอกและดึงเบาๆ​จากนั้นจึงใช้มีดคมๆ​ ตัดสิ่งสกปรกที่ติดมากับโคนดอกทิ้งไป

จะเห็นว่าการเพาะเห็ดไม่ยากเลย​ ขึ้นอยู่กับการดูแลใส่ใจ​ และที่สำคัญถ้าคุณมีใจที่รักในสิ่งที่ทำก็จะไม่ยากสำหรับความตั้งใจ

 

    

 

เขียนและรายงานโดย กนกกร อินทรเดช(พนักงานฝ่ายขาย)

สอบถามเพิ่มเติมที่ 02-9861680-2 หรือผู้เขียน 086-8954172 Hotline สายด่วน 084-5554205 -9 หรือ @thaigreenagro

เสนอติชมได้ที่ Email : thaigreenago@gmail.com