นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา     ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน    ลำบากยากจนข้นแค้น   ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร   โดย. อาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ
06 มีนาคม 2558


ยินดีต้อนรับ  Guest
ชื่อสมาชิก:
รหัสผ่าน:
     
จำนวนสมาชิก : (6811)
สมัครสมาชิก  ลืมรหัสผ่าน
          Social Network
fan page tawizter youtube
ค้นหา:  
ลิ้งในฐานข้อมูล (17342 )
Skip Navigation Links.

www.dbd.go.th


แลกลิ้ง


ติดต่อแลกลิ้งติดต่อกลับ thaigreenagro@gmail.com


www.thaigreenagro.comหมวดหมู่:  คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์   จำนวน:   136   บทความ  
จุลินทรีย์ (137)
12345678910...>>
 
“ไมโตฟากัส”จุลินทรีย์ป้องกันกำจัดไรเห็ด (อ่าน 85 ครั้ง)
วันที่: 19 ก.พ. 2558, 8:55:02 น.
หมวดหมู่: คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์  หมวดหมู่ย่อย:  จุลินทรีย์

   ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ไมโตฟากัส

เมื่อพูดถึงเรื่องไรไข่ปลาเชื่อว่าเกษตรกรที่เพาะเห็ดต้องรู้จักเป็นอย่างดีเพราะเป็นศัตรูตัวฉกาจของเห็ด หรือเรียกได้ว่าเป็นแมลงศัตรูที่ผู้ที่ทำอาชีพเพาะเห็ดกลัวมาก ถ้าเกิดโรงเรือนไหนเกิดการระบาดแล้วยากที่จะรักษา ส่วนใหญ่เกษตรกรที่เพาะเห็ดมักจะใช้สารเคมีที่กำจัดไรเห็ด แต่ก็กำจัดไรเห็ดไม่ได้ซ้ำยังทำให้ผลผลิตของเห็ดลดน้อยลงอีกด้วย วันนี้ทางชมรมเกษตรปลอดสารพิษจะนำเสนอตัวอย่างของสมาชิกของชมรมที่กำจัดไรเห็ดด้วยวิธีชีวภาพ คือใช้จุลินทรีย์ไมโตฟากัส

ไมโตฟากัสเป็นจุลินทรีย์ที่ใช้ป้องกันกำจัดไรในเห็ดทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นเห็ด นางฟ้าภูฐาน เห็ดนางรมฮังการี เห็ดขอนดำขอนขาว เห็ดหูหนู เห็ดโคนญี่ปุ่น เป็นต้น หลักการทำงานของจุลินทรีย์ไมโตฟากัส จะคล้ายๆกับจุลินทรีย์ชนิดอื่นๆ เช่น บีทีชีวภาพ หรือ จุลินทรีย์ทริปโตฝาจ คือการทำให้ตัวไรที่เป็นศัตรูของเห็ดค่อยๆป่วยและค่อยๆตายไปในที่สุด สำหรับการใช้งานก็หมักขยายเชื้อ กับมะพร้าวอ่อน นม ไข่ไก่ เหมือนกับ พลายแก้วและบีที แล้วนำไปฉีดพ่น ทั่วทั้งหน้าก้อน หลังก้อน บนพื้น ผนังโรงเรือนเห็ด เพื่อป้องกันและกำจัดไร ที่ส่วนใหญ่แล้วเราจะมองไม่ค่อยเห็นตัวไร เพราะตัวไรเล็กมากๆ โดยฉีดพ่นทุก 7 วันครั้ง(กรณีป้องกัน) และฉีดพ่นทุก 3 วัน(กรณีมีการระบาด) และผู้เขียนมีตัวอย่างของเกษตรผู้เพาะเห็ดที่ใช้วิธีป้องกันกำจัดไรในโรงเรือนเพาะเห็ดได้ผลมาแล้ว นำมาบอกเล่าข้อมูลให้ท่านๆ ได้รับทราบข้อมูล เกษตรกรตัวอย่างของเราที่ว่านี้คือ….คุณเครือวัลย์ สุยะใหญ่  มีอาชีพเพราะเห็ดหูหนู และยังทำก้อนเชื้อเห็ดขายด้วย อยู่ที่ อำเภอบ้านธิ จังหวัดลำพูน ทางผู้เขียนได้เคยนำเสนอเรื่องการจัดการกับเชื้อราเขียวในก้อนเห็ดของคุณเครือวัลย์ไปแล้ว นี่ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีจัดการกับคัตรูตัวฉกาจของเห็ดอีกอย่างหนึ่งคือเรื่องไรไข่ปลาในเห็ดหูหนู โดยคุณเครือวัลย์เล่าให้ฟังว่า ลักษณะอาการของเห็ดหูหนูที่เป็นไรไข่ปลา จะทำให้เห็ดหูหนูดอกเล็ก ลักษณะของดอกเห็ดจะหงิกงอ ดอกแคะแกรน ทำให้ผลผลิตและน้ำหนักของดอกเห็ดน้อยลง ส่วนใหญ่เมื่อเก็บเห็ดรอบแรกไปแล้ว เห็ดรอบถัดมามักจะเสียหาย บางครั้งเสียหายจนได้ดอกเห็ดน้อย หรือไม่ได้ดอกเห็ดเลยก็มี แต่หลังจากที่ใช้ไมโตฟากัสของทางชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ปัญหาเรื่องไรไข่ปลาก็ค่อยๆลดลง จนไม่มีไรไข่ปลาในที่สุด โดยทางฟาร์มของคุณเครือวัลย์หมักขยายเชื้อไมโตฟากัส โดยหมักกับมะพร้าวอ่อน ทิ้งไว้ 1 คืน วันต่อมานำมาผสมน้ำ 20 ลิตรแล้วฉีดพ่นให้ทั่วโรงเรือน ทางคุณเครือวัลย์จะฉีดไมโตฟากัสทุก 5-7 วันเพื่อเป็นการคุมไม่ให้ไรไข่ปลาได้มีโอกาสแพร่กระจายเชื้อเลย คุณเครือวัลย์ยังได้แนะนำตัวไมโตฟากัสให้กับลูกฟาร์มที่ซื้อก้อนเชื้อเห็ดกับทางคุณเครือวัลย์ด้วย ตอนนี้เกษตรกรที่เพาะเห็ดที่จังหวัดลำพูนแก้ปัญหาเรื่องเชื้อรากับไร ของเห็ดได้แล้ว ทำให้ไม่ต้องสูญเสียรายได้ที่ต้องเสียไปกับปัญหาเรื่องโรคต่างๆของเห็ด ทำให้มีรายได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย

ท่านที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นายจตุโชค จันทรภูมี โทร.085-9205846 หรือสอบถามไปที่ Call Center ของทางชมรมเกษตรปลอดสารพิษโทร.084-5554205 -9

 

          เขียนและรายงานโดย

นายจตุโชค จันทรภูมี (นักวิชาการ)

 

คุณสมบัติของจุลินทรีย์เมธาไรเซียมในด้านอื่นๆ (อ่าน 217 ครั้ง)
วันที่: 22 ม.ค. 2558, 6:55:14 น.
หมวดหมู่: คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์  หมวดหมู่ย่อย:  จุลินทรีย์
ประโยชน์ของเชื้อราบิวเวอเรีย(ทริปโตฝาจ) (อ่าน 388 ครั้ง)
วันที่: 01 ธ.ค. 2557, 9:04:54 น.
หมวดหมู่: คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์  หมวดหมู่ย่อย:  จุลินทรีย์
เชื้อราบิวเวอเรีย หรือที่ชาวบ้าน เกษตรกรเรียกกันติดปากว่า เชื้อราขาว ราข้าวโพด หรือที่ชมรมเกษตรปลอดสารพิษใช้ชื่อทางการค้าว่า ทริปโตฝาจเป็นจุลินทรีย์ที่มีความสามารถในการป้องกันกำจัด เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล เพลี้ยจักจั่น เพลี้ยไฟ เพลี้ยแป้ง ไรแดง แมลงศัตรูพืชจำพวกหนอน เช่น

ป้องกันกำจัดปลวกในบ้านและสวนด้วยวิธีชีวภาพด้วย”เมธาไรเซียม” (อ่าน 183 ครั้ง)
วันที่: 25 พ.ย. 2557, 7:08:33 น.
หมวดหมู่: คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์  หมวดหมู่ย่อย:  จุลินทรีย์
Metharizium.gif

ปลวก” ที่มักสร้างปัญหาเรื่องก่อกวนเสียหายและสร้างความรำคาญใจให้กับมนุษย์เราในทุกๆวันนี้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของที่อยู่อาศัย เลือกสวนไร่นา สวนป่า สวนยาง ฯลฯโดยจะเข้ามาทำลายไม้ในบ้านเรือนให้ผุพังปัจจุบันและกัดกินต้นไม้จนตายนั้น ปัจจุบันได้มีหลายหน่วยงานทั้งรัฐบาลและเอกชนได้เข้ามาให้ความช่วยเหลือแก้ไขบรรเทาแก่ผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนเหล่านั้นอยู่บ้างแต่ก็ไม่ได้จริงจังอะไรมากมาย แต่ปัจจุบันก็ยังทำการป้องกันรักษาป้องกันกำจัดใช้สารเคมีและยาฆ่าแมลงโดยบริษัทที่รับกำจัดปลวกเป็นส่วนใหญ่ จึงทำให้ไม่ได้รับความปลอดภัยทั้งผู้อาศัย สัตว์เลี้ยง และสิ่งแวดล้อม เพราะจะมีสารพิษตกค้างก่อให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆตามมาอีกมากมาย โดยปัจจุบันผู้คนยังคงคิดที่จะกำจัดให้หมดๆไปจากโลกใบนี้ซะแต่ทำการสู้รบปรบมือกับปลวกนั้นมาเป็นเวลาไม่รู้กี่ปีกี่เดือนก็นับถอยหลังไม่ถูกแต่ก็ไม่เคยสู้รบเอาชนะพวกเจ้าปีศาจหรือพวกปลวกได้เลยสักครั้ง เมื่อทำการจัดจ้างบริษัทมากำจัดปลวกค่าใช้จ่ายแต่ละครั้งก็หลายร้อยหลายพันบาทเมื่อทิ้งไว้ได้ไม่กี่เดือนปลวกก็กลับเข้ามาทำลายสร้างความเสียหายอีกเหมือนเดิม
ขยายจุลินทรีย์ปราบโรคราแบบง่ายๆ สไตล์ปลอดสารพิษ พิชิตต้นทุน (อ่าน 230 ครั้ง)
วันที่: 19 พ.ย. 2557, 7:14:19 น.
หมวดหมู่: คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์  หมวดหมู่ย่อย:  จุลินทรีย์
Tricoderma_Bag.gifTricoderma_Bottle2012.gif

ช่วงนี้พี่น้องภาคใต้ก็จะประสบพบเจอกับปัญหาฝนตก ฝนชุก เปียกเฉอะแฉะไปตามๆกัน เพราะลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือได้พัดพาหอบเอาความชื้นจากอ่าวไทยขึ้นไปกลายเป็นฝนตกในพื้นที่ภาคใต้ จึงทำให้พื้นที่ด้านล่างหรือภาคใต้ของไทยเรานั้น อยู่ในเขตพื้นที่ที่เขาเรียกกันว่า “ฝนแปด แดดสี”  คือมีฝนแปดเดือน และฤดูแล้ง 4 เดือน ดังนั้นในห้วงช่วงที่ฝนเริ่มตกใหม่ๆ ละอองหรือสปอร์ของเชื้อโรคเมื่อได้รับความชื้นสัมพัทธ์จากบรรยากาศที่เพิ่มมากขึ้น ก็ทำให้หน่วงหนักตกหล่นร่วงลงมาสู่พื้นดินและกิ่งก้านใบของพืช จึงทำให้มักเกิดปัญหาโรคระบาดจากเชื้อราเข้าทำลายในรูปแบบต่างๆ ทั้งโรคใบดำ ใบจุด ใบด่าง ใบดำ ใบไหม้ ฯลฯ
การใช้จุลินทรีย์พลายแก้วปราบโรคแคงเกอร์แตกต่างจากจุลินทรีย์หมักกากน้ำตาล? (อ่าน 554 ครั้ง)
วันที่: 15 ส.ค. 2557, 8:11:12 น.
หมวดหมู่: คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์  หมวดหมู่ย่อย:  จุลินทรีย์

บีเอสพลายแก้ว

 

จุลินทรีย์บีเอสพลายแก้วที่ค้นพบโดยนายพลายแก้ว เพชรบ่อแก

เชื้อราบิวเวอเรีย(ทริปโตฝาจ) จุลินทรีย์ป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืช (อ่าน 469 ครั้ง)
วันที่: 08 ส.ค. 2557, 8:20:47 น.
หมวดหมู่: คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์  หมวดหมู่ย่อย:  จุลินทรีย์
Triptophaj-New.gif

เชื้อราบิวเวอเรีย หรือที่ชาวบ้านเกษตรกรเรียกกันว่า เชื้อราขาว ราข้าวโพด หรือที่ชมรมเกษตรปลอดสารพิษใช้ชื่อทางการค้าว่า “ทริปโตฝาจ” เป็นจุลินทรีย์ที่มีความสามารถในการป้องกันกำจัด เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล เพลี้ยจักจั่น เพลี้ยไฟ เพลี้ยแป้ง ไรแดง แมลงศัตรูพืชจำพวกหนอน เช่น หนอนกอ หนอนใบขาว หนอนหนังเหนียว หนอนชอนใบ แมลงศัตรูพืชจำพวกด้วง เช่น ด้วงแรด ด้วงกินยอดมะพร้าว เป็นต้น เรียกได้ว่าสามารถป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืชได้ครอบคลุม

เชื้อราทริปโตฝาจ ของชมรมเกษตรปลอดสารพิษจะมีความโดดเด่นและแตกต่างจากที่อื่นๆตรงที่ เราจะผสมจุลินทรีย์เมธาไรเซียม ที่มีความเก่งกาจในเรื่องของการกำจัดแมลงศัตรูพืชได้ดีกว่าเชื้อบิวเวอเรีย ลงไปในทริปโตฝาจ เพื่อให้เมธาไรเซี่ยมเป็นเหมือนแม่ทัพที่เข้าไปทำลายแมลงศัตรูพืชให้บาดเจ็บเสียก่อนแล้วค่อยให้เชื้อราบิวเวอเรียตามเข้าไปจัดการกับแมลงต่างๆอีกที จะทำให้การทำงานในการจัดการกับแมลงศัตรูพืชได้เร็วกว่าการใช้เชื้อราบิวเวอเรียเพียงอย่างเดียว จุลินทรีย์ทริปโตฝาจ มีความสามารถในการป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืชได้หลายชนิด สามารถใช้ได้กับพืชเกือบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น นาข้าว พืชผัก พืชไร่ ไม้ผล แม้กระทั่งในโรงเรือนเห็ดที่มีปัญหาเรื่องไรหรือแมลงต่างๆในโรงเรือนเห็ด ก็สามารถใช้ทริปโตฝาจได้ โดยไม่ส่งผลกระทบกับการเจริญเติบโตของเส้นใยและดอกเห็ดอีกด้วย สำหรับวิธีการใช้ทริปโตฝาจกับพืชแต่ละชนิดเพื่อความเข้าใจจะอธิบายเป็นข้อๆไปนะครับ

1. นาข้าว : ใช้ป้องกันกำจัดได้ทั้ง เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล(สามารถใช้ป้องกันตั้งแต่ยังไม่ระบาดหรือใช้กำจัดตอนที่เพลี้ยระบาดหนักๆก็ได้) เพลี้ยจักจั่น หนอนใบขาว หนอนม้วนใบข้าว หนอนกอ แมลงบัว ในขาข้าว อัตราการใช้ ทริปโตฝาจ 50 กรัม ต่อน้ำ 20 ลิตร หรือใช้ทริปโตฝาจ 1 ซอง ผสมน้ำ 200 ลิตร ฉีดพ่นให้เปียกชุ่มโชกเหมือนฝนตกในพื้นที่ 3-5 ไร่เป็นประจำ

2. พืชไร่ไม้ผล : ใช้ป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืชได้ทั้ง เพลี้ยไฟ ไรแดง เพลี้ยแป้ง หนอนชอนใบ ไม้ผลที่เจอปัญหาเหล่านี้ก็มี มะละกอ มะนาว ส้ม มะม่วง น้อยหน่า มะยงชิด ทุเรียน อ้อย มันสำประหลังเป็นต้น อัตราการใช้จุลินทรีย์ทริปโตฝาจในการป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืชในไม้ผล ใช้ทริปโตฝาจ 3-4 ช้อนแกง( 50 กรัม) ต่อน้ำ 20 ลิตร แล้วนำไปฉีดพ่นให้ชุ่มโชกทั่วทั้ง บนใบ ใต้ใบ กิ่ง ลำต้นและฉีดไปที่พื้นดินด้วย

3. พืชผัก : ใช้ป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืชได้ทั้ง หนอนคืบ หนอนหนังเหนียว หนอนเจาะดอกกระหล่ำ หนอนกินใบคะน้า ที่ถือว่าเป็นศัตรูตัวฉกาจของเกษตรกรที่ปลูกผักเลยที่เดียว อัตราการใช้จิลินทรีย์ทริปโตฝาจในพืชผัก ใช้ 3-4 ช้อนแกง( 50 กรัม) ต่อน้ำ 20 ลิตร แล้วนำไปฉีดพ่นให้ชุ่มโชกทั่วทั้งบริเวณแปลงผัก

4.เห็ด : การเพาะเห็ดจะมีปัญหาเรื่องแมลงต่างๆเข้ามาสร้างความเสียหายในโรงเรือนเพาะเห็ด เช่น แมลงเต่าทอง แมลงสาบ แมลงหวี่ แมลงปีกแข็งตัวเล็กๆต่างๆเข้ามากัดกินก้อนเห็ด แล้วใช้จุลินทรีย์ทริปโตฝาจฉีดในโรงเรือนเพาะเห็ดแล้วไม่มีแมลงเหล่านี้เข้ามารบกวนในโรงเรืองเห็ดเลย ผู้เขียนเลยเอาข้อมูลนี้มาบอกเล่าต่อให้กับท่านสมาชิกทั้งหลายได้รับรู้ วิธีการใช้จุลินทรีย์ก็คล้ายๆกับการใช้ในไม้ผลและพืชผัก คือใช้ 3-4 ช้อนแกง( 50 กรัม) ต่อน้ำ 20 ลิตร แล้วนำไปฉีดพ่นให้ทั่วทั้งโรงเรือนเห็ดทุก 7-10 วัน
ข้อแนะนำเพิ่มเติม : เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืช ควรใช้จุลินทรีย์ทริปโตฝาจ ร่วมกับสารสกัดสมุนไพรต่างๆเช่น สารสกัดสมุนไพรรวม(ไทเกอร์เฮิร์บ) ,สารสกัดสะเดา(มาร์โก้ซีด) , สารสกัดใบยาสูบ(โทแบคโค) , สารสกัดหางไหลหนอนตายหยาก(แพล้นท์เซฟMT) เพื่อเสริมประสิทธิภาพในการป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืช

หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นายจตุโชค จันทรภูมี (ผู้เขียน)เบอร์ 085-9205846085-9205846 หรือสอบถามไปที่ HOTLINE ของชมรมเกษตรปลอดสารพิษ โทร.084-5554205084-5554205 ถึง 084-5554209084-5554209

เขียนและรายงานโดย
คุณจตุโชค จันทรภูมี(นักวิชาการ)


ปลวกทำลายไม่ต่างอะไรกับขโมยขึ้นบ้าน (อ่าน 291 ครั้ง)
วันที่: 05 ส.ค. 2557, 7:48:30 น.
หมวดหมู่: คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์  หมวดหมู่ย่อย:  จุลินทรีย์
Metharizium.gif

สวัสดีครับเพื่อนสมาชิกทุกๆ ท่านที่เข้ามาทักทายสอบถามข้อมูล หรือเข้าอ่านบทความวิชาการของชมรมเกษตรปลอดสารพิษและผู้เขียน โดยเฉพาะท่านที่มีปัญหาเรื่องปลวกกัดกินทำลายฝาบ้าน พื้นกระดาน เฟอร์นิเจอร์ ตู้ โต๊ะ เตียง อาจไม่ถึงขั้นเลิกร้างเหมือนคู่รักดาราในสังคม แต่ก็สร้างความทุกข์ใจให้ไม่น้อย พอๆกับขโมยบ้านอยู่เหมือนกัน บังเอิญไปอ่านบทความจากเพื่อนสมาชิกท่านหนึ่งพรรณนาถึงปลวกบุกบ้าน เริ่มจากข้างบ้านของเขา ปลวกได้กินทำลายทุกอย่างที่เป็นไม้ ห่างออกไปอีก 20 เมตร บ้านเพื่อนเขาอีกคนก็โดนปลวกทำลายเช่นกัน เลยว่าจ้างบริษัทกำจัดปลวกมาฉีดพ่น จนเป็นเหตุของเรื่องนี้เพราะ"คุณต้องวางเหยื่อล่อหรือไม่พื้นบ้านคุณต้องถูก เจาะทุกๆตารางเมตรเพื่ออัดน้ำยา" ซึ่งค่าใช้จ่ายในการวางเหยื่อประมาณ 3 หมื่น แต่ถ้าเจาะอัดน้ำยาแค่ 8,500 บาท ... สมมุติเลือกอัดน้ำยาแปดพันห้า ปัญหาต่อมาแล้วกี่เดือนครั้ง สองเดือน สามเดือน สี่เดือน หรือเดือนละครั้ง ก็คูณเข้าไปซิ....เท่าไร ขูดรีดกันชัดๆใช่มั้ยท่านผู้นำ
นโยบายช่วยลดราคาปุ๋ยยาของคสช.ต่อยอดมาเป็นช่วยตนเองอีกทาง (อ่าน 399 ครั้ง)
วันที่: 07 ก.ค. 2557, 7:51:53 น.
หมวดหมู่: คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์  หมวดหมู่ย่อย:  จุลินทรีย์


          จากนโยบายคืนความสุขให้ประชาชนของคณะ คสช. นำโดยท่านพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ว่าจะเป็นการดูหนังฟังเพลงชมมหรสพฟรี ท่องเที่ยวโบราณสถานฟรี ทั่วประเทศ การจ่ายเงินจำนำข้าว 9.2หมื่นล้านบาท การผ่าตัดกระทรวง ทบวง กรม การจัดคิวรถตู้ วินมอร์เตอร์ไซด์ ล้างอิทธิพลเถื่อน ขายสลากกินแบ่งตรงตามราคาที่กำหนด 80 บาท ตรวจนับสต๊อคโกดังข้าว รับเรื่องร้องทุกข์ที่นานาสารพันแห่แหนไหลรวมมายัง คสช. ที่ทำหน้าที่บรรเทาสารทุกข์สุขดิบไม่เว้นแต่ละวัน ก็ต้องเฝ้าดูและช่วยเป็นกำลังใจกันไปละครับว่าเรื่องหนึ่งเรื่องใดที่จะประสบความสำเร็จหรือล้มเหลว อย่างไรเสียก็อยากเอาใจช่วยให้ทุกเรื่องที่ท่านทำโดยเฉพาะเรื่องดีดีมีประโยชน์ต่อพี่น้องชาวไทยทั่วประเทศนั้นประสบผลสำเร็จทั้งหมดครับ
 
          แต่มีอีกนโยบายหนึ่งครับท่านผู้อ่าน นั่นก็คือนโยบายช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรคือการลดราคาปุ๋ยเคมีลงมาเหลือราคาลูกละ 50 บาท จากราคาเต็มที่พ่อค้าขายกันอยู่เดิมซึ่งคาดว่าน่าจะมีกำไรสูงพอควร และก็จะมีนโยบายขยายต่อไปยังสารเคมีกำจัดศัตรูพืชด้วยต่อไปในอนาคตอันใกล้ วิธีการโดยอาศัยการสำรวจตรวจสอบต้นทุนการนำเข้าปุ๋ยเคมียาฆ่าแมลงยาฆ่าหญ้าในอดีตและมาคำนวณเปรียบเทียบปัจจุบันว่ายังสามารถที่จะให้พ่อค้าแม่ค้าปุ๋ยยาลดราคาลงมาช่วยได้บ้าง มิได้เป็นการบังคับขู่เข็นแต่อย่างใด และในอนาคตหากมีการนำเข้าใหม่ค่อยๆพิจารณาว่ากันไปอีกแล้วแต่กรณี
 
          จากนโยบายที่พอจะเข้าทางนี้เอง พี่น้องเกษตรกรก็จะมีต้นทุนที่ลดต่ำลงมา กอรปกับความสามารถที่คิดช่วยเหลือตนเองอีกทางหนึ่งตามหลักธรรมคำสนอของพระสัมมาสัมพุทธเจ้านั่นก็คือ"อัตตาหิ อัตตโน นาโถ" ตนแลเป็นที่พึ่งแห่งตน โดยการทำให้ต้นทุนของพี่น้องเกษตรกรลดต่ำลงมาอีกได้ นั่นก็คือการทำหรือผลิตจุลินทรีย์ย่อยสลายอินทรีย์วัตถุใช้เอง อย่างจุลินทรีย์ขี้ควาย จุลินทรีย์ขุยไผ่ จุลินทรีย์หน่อกล้วย การหมักสมุนไพรจากหัวไร่ปลายนา การหยุดเผาตอซังฟางข้าวและอินทรีย์วัตถุที่ได้จากการตัดแต่งกิ่ง การคำนวนระยะเวลาใส่ปุ๋ยที่เหมาะสมลดการเฝือใบ การทำปุ๋ยให้กลายเป็นปุ๋ยละลายช้า การตรวจวัดกรดด่างของดิน การใช้สมุนไพรรสขม กลิ่นเหม็นป้องการการวางไข่ของแม่ผีเสื้อกลางคืน การใช้ชีวินทรีย์ทดแทนยาฆ่าแมลงซึ่งมีต้นทุนต่ำกว่าฯลฯ แนวทางเพียงเท่านี้ช่วยให้เราต่อยอดความช่วยเหลือจากภาครัฐมาสู่การช่วยเหลือตนเองก็จะทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องเกษตรกรดีขึ้นอย่างแน่นอน
 
มนตรี บุญจรัส
ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ www.thaigreenagro.com
หัวเชื้อไตรโคเดอร์ม่าสำเร็จรูปขยายเชื้อง่ายได้เพิ่มอีก 50 กิโลกรัม (อ่าน 349 ครั้ง)
วันที่: 01 ก.ค. 2557, 7:41:25 น.
หมวดหมู่: คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์  หมวดหมู่ย่อย:  จุลินทรีย์
เข้าสู่ห้วงช่วงลึกของฤดูฝนลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้จึงมักพัดพาดผ่านข้ามาทาง
12345678910...>>

logoVDO.gif

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษฐานข้อมูลชีวิตและผลงาน ท่านพุทธทาสภิกขุ โหลดเพลง นิยาย คลิปวีดีโอ การ์ตูน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร กรมการข้าว กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมพัฒนาที่ดิน ตลาดไทย สี่มุมเมือง ฟาร์มเกษตร ดอทคอม ปุ๋ย ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ เครื่องทำปุ๋ย เครื่องผสมปุ๋ย เครื่องอัดเม็ดปุ๋ยชีวภาพ ปุ๋ยชีวภาพ เครื่องปั้น ผลิตอาหารสัตว์ เครื่องบดปุ๋ย ปุ๋ยอินทรีย์ เครื่องผลิตปุ๋ย ทำปุ๋ยขายphorphieng.com สั่งพิมพ์,เสื้อยืด,แก้วมัค,เซรามิค::  สุปรีดาพาราดอทคอม : จำหน่ายกล้ายางพาราคุณภาพ กรมวิชาการรับรอง All About Agriculture unseentourthailand.com ไร่ภูพานรีสอร์ท รีสอร์ทมีระดับ สำหรับครอบครัว   ร้านเกษตรวิรุฬ Chokdee Farm