นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา     ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน    ลำบากยากจนข้นแค้น   ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร   โดย. อาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ
10 ตุลาคม 2558


ยินดีต้อนรับ  Guest
ชื่อสมาชิก:
รหัสผ่าน:
     
จำนวนสมาชิก : (7279)
สมัครสมาชิก  ลืมรหัสผ่าน
          Social Network
fan page tawizter youtube
ค้นหา:  
ลิ้งในฐานข้อมูล (18928 )
Skip Navigation Links.

www.dbd.go.th


แลกลิ้ง


ติดต่อแลกลิ้งติดต่อกลับ thaigreenagro@gmail.com


www.thaigreenagro.comหมวดหมู่:  คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์   จำนวน:   181   บทความ  
จุลินทรีย์ (182)
12345678910...>>
 
เพาะเห็ดทานเองในครัวเรือนแบบง่ายๆ (อ่าน 48 ครั้ง)
วันที่: 09 ต.ค. 2558, 8:02:02 น.
หมวดหมู่: คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์  หมวดหมู่ย่อย:  จุลินทรีย์
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ รูปภาพการเพาะเห็ดกินเองพูดถึงเพาะเห็ดคนส่วนใหญ่จะนึกถึง การใช้พื้นที่เยอะๆและมีโรงเรือนขนาดใหญ่ มีคนคอยดูแลเป็นประจำซึ่งที่จริงแล้วถ้าเราต้องการจะเพาะเห็ดกินเอง ก็ทำได้ไม่ยากมีพื้นที่ 1 ตารางเมตร ก็สามารถเพาะเห็ดไว้ทานได้ทุกวัน และซึ่งเราสามารถเลือกเพาะเห็ดได้หลากหลายชนิดตามใจต้องการ ขึ้นอยู่ที่ว่าชอบทานเห็ดอะไร แต่จะให้ดีควรเลือกเห็ดที่เพาะง่ายก่อนเช่น เห็ดนางรม เห็ดนางฟ้า เห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดหูหนู เห็ดภูฐานเห็ดขอนขาว เห็ดฟาง เพราะเห็ดเหล่านี้จะออกดอกง่าย เจริญเติบโตได้ดีกับอุณหภูมิบ้านเรา เมื่อเกิดความชำนาญดีแล้วจึงค่อยๆขยายไปเพาะเห็ดที่ยากอย่างเช่นเห็ดหอม เห็ดโคนญี่ปุ่น ซึ่งจะออกดอกและเจริญเติบโตได้ดีในอุณหภูมิที่เย็น 20-30องศาเซลเซียส 

ส่วนวิธีเพาะก็จะเหมือนๆกับเห็ดอื่นๆโดยทั่วไป เพียงแค่เราย่อขนาดให้เล็กลง เห็ดทั่วๆไปก็สามารถเพาะในก้อนถุงพลาสติกหรือบนขอนไม้ได้ตามปกติ ยกเว้นเสียแต่เห็ดฟางที่ต้องเพาะในตะกร้าหรือกระสอบเพียงอย่างเดียว เนื่องจากการเพาะเห็ดกินเองจำต้องใช้พื้นที่น้อย ขั้นแรกเราต้องเลือกเห็ดที่จะนำมาเพาะตามที่เราชอบ โดยซื้อก้อนเห็ดที่เชื้อเดินเต็มแล้วราคาก้อนละ 5-15 บาท ขึ้นอยู่กับชนิดของเห็ด จากนั้นก็นำมาเปิดดอกง่ายที่สุดก็เปิดดอกในห้องน้ำ ที่มีความชื้น มีการระบายอากาศที่ดี ไม่อับ หลังจากเปิดปากถุงประมาณ 7-10 วัน จะเกิดตุ่มดอก อีก 5-7 วันก็เริ่มเก็บดอกไปทานได้ จากนั้นเห็ดก็จะหยุดพักตัว รออีก 15-20 วัน เห็ดถึงจะให้ผลผลิตอีกรุ่นออกมา การให้น้ำก็ง่ายๆ เวลาที่เราอาบน้ำนั้นแหละ เพียงแต่คอยระวังอย่าให้น้ำเข้าในถุง รดเฉพาะหลังก้อนหรือนอกถุงก็พอ 

หรืออาจทำโรงเรือนเล็กๆ ใช้พื้นที่น้อยๆประมาณ 1 ตารางเมตร พอที่จะสามารถเพาะเห็ดได้ประมาณ 100ก้อน เพียงแค่เรานี้ก็มีดอกเห็ดให้เก็บวันละ 2-3 ขีด ซึ่งเราจะค่อยๆทะยอยนำก้อนเห็ดเข้าไปเปิดดอกทีละ20ก้อนๆ ทุก 3-5 วัน จนครบ 100 ก้อน จากนั้นก็คอยดูแลรดน้ำ ควบคุมความชื้น อุณหภูมิให้เหมาะสมกับเห็ดแต่ละชนิดที่นำมาเพาะ ซึ่งจะทำให้เราสามารถเก็บดอกเห็ดไว้ทานได้ทุกวัน ซึ่งเห็ดจะออกดอกเช่นนี้ไปเรื่อยๆประมาณ 4-6 เดือน หรือจนกว่าก้อนเชื้อจะหมดสภาพ ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับอาหารในก้อนด้วยครับสอบถามแลกเปลี่ยนข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-9861680 -2

คุณเอกรินทร์ ช่วยชู (นักวิชาการชมรมฯ)

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ www.thaigreenagro.com

เสนอแนะติชมได้ที่ email : thaigreenagro@gmail.com    

ป้องกันกำจัดนก หนูที่สร้างปัญหาในนาข้าว ด้วยวิธีปลอดสารพิษ (อ่าน 29 ครั้ง)
วันที่: 08 ต.ค. 2558, 8:01:23 น.
หมวดหมู่: คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์  หมวดหมู่ย่อย:  จุลินทรีย์
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ รูปภาพไทเกอร์เฮิร์บสวัสดีครับวันนี้ทางทีมงานชมรมเกษตรปลอดสารพิษก็จะมาแนะนำวิธีการไล่นก หนู ในนาข้าวที่สร้างปัญหากวนใจให้พี่น้องเกษตรกรที่ทำการปลูกข้าวให้หนักใจ ด้วยปัญหาที่ว่ามาข้างต้นส่งผลกระทบหลายต่อหลายอย่างเช่นต้นทุนเรื่องเมล็ดพันธ์ ต้นทุนค่าปุ๋ยและยา เหตุที่ต้นทุนเพิ่มขึ้นนั้นมาจากต้องเพิ่มเมล็ดพันธ์ข้าวจากเดิมเพื่อเผื่อนกและหนู ต้นทุนที่สองที่เพิ่มมาคือเรื่องปุ๋ย-ฮอร์โมนเพราะเมื่อหว่านหนาและแน่นก็จะต้องเพิ่มปุ๋ย-ฮอร์โมนให้กับข้าวไปด้วย ต้นทุนต่อมาคือค่ายาเพราะเมื่อข้าวหนาแน่นก็จะมีโรคและแมลงศัตรูพืชที่จะต้องมาสร้างความเสียหาย ทำให้เกษตรกรนั้นต้องซื้อยากำจัดโรคและแมลงศัตรูพืชมาฉีดพ่นมากขึ้นด้วยถ้าไม่หายจะต้องเสียค่าจ้างฉีดพ่นอีก ปัญหาที่กล่าวมาทั้งหมดนี้เป็นปัญหาใหญ่ที่เกษตรกรไม่ควรละเลยเพราะจะทำให้ต้นทุนในการปลูกข้าวสูงขึ้นแต่เวลาขายข้าวนั้นได้ลดน้อยลง ต้นเหตุที่สำคัญก็คือเรื่องเมล็ดพันธ์ข้าว ถ้าเกษตรกรพยายามหว่านให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้จะเป็นการลดต้นทุนได้อย่างมาก แต่เมื่อการส่งเสริมให้เกษตรกรหว่านเมล็ดพันธ์ข้าวให้บางของทางชมรมเกษตรปลอดสารพิษนั้นถูกขัดแย้งเพราะเกษตรกรหลายต่อหลายท่านบอกว่ากลัวนก หนู มากัดกินจึงต้องทำการหว่านให้หนาไว้ก่อน ฉะนั้นวันนี้ทางทีมงานมีเกษตรกรที่ทำการเกษตรปลูกข้าวและมีวิธีป้องกันนก หนู ได้เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์มาฝากกันครับ

โดยเกษตรกรท่านนั้นก็คือคุณเสรี อยู่ที่คลองสี่ อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ได้กล่าวไว้ว่าการป้องกันนก หนู มากัดกินเมล็ดพันธ์นั้นไม่ใช่เรื่องยากแค่เกษตรกรทุกๆท่านลงมือลงแรงนิดหน่อย วิธีนั้นก็คือเวลาแช่ข้าวให้นำบอระเพ็ชรมา 1 กิโลกรัมบดตำให้ละเอียดและนำมาแช่น้ำในถังแช่ข้าว ต่อมาก็คือการใช้สมุนไพรรวมไทเกอร์เฮิร์บขนาด 500 กรัมผสมร่วมลงไปในน้ำที่จะใช้แช่ข้าวต่อมาให้นำเมล็ดพันธ์ลงไปแช่ (จะให้ดีต้องลองชิมน้ำที่จะแช่ว่ามีรสชาติที่ขมหรือยังถ้ายังให้เพิ่มบอระเพ็ชรเข้าไปอีก) พอครบกำหนดที่จะหว่านแล้วนั้นให้ทำแบบเดิมตามวิธีข้างต้นอีกครั้งแต่คราวนี้ไม่ต้องแช่ข้าวแล้วแต่ให้ใช้น้ำที่ผสมบอระเพ็ชรและไทเกอร์เฮิร์บเทลงบนเมล็ดพันธ์ข้าวอีกหนึ่งครั้ง เสร็จวิธีข้างต้นแล้วให้นำไปหว่านได้ ผลที่ได้ก็คือจะป้องกันนกและหนูได้ประมาณ 95% เลยทีเดียว จากการทดลองของพี่เสรีนั้นได้ข้อสรุปคือ ไม่มีนกและหนูเลยเมื่อเทียบกับแปลงข้างๆที่ต้องมาจุดประทัดเฝ้านาทั้งวันข้าวของพี่เสรีนั้นก็งอกตามปรกติ โดยพี่เสรีจะหว่านข้าวประมาณหนึ่งถังครึ่งถึงสองถังเท่านั้นเอง พี่เสรียังกล่าวทิ้งท้ายไว้ว่าเกษตรกรสมัยนี้จะต้องมีความพยายาม ขยัน ศึกษาข้อมูล และหมั่นคิดค้นหาวิธีในการปลูกข้าวให้ได้ผลผลิตสูงขึ้นแต่ต้องลดต้นทุนลง ฉะนั้นวิธีนี้จะช่วยเกษตรกรชาวนาทุกๆท่านได้จึงขอเผยแพร่ให้เกษตรกรได้นำไปใช้กัน

สอบถามข้อมูลเพิ่มได้ที่ นายจตุโชค จันทรภูมี โทร.085-9205846 หรือสอบถามไปที่ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ โทร.02-9861680-2

เขียนและรายงานโดย

นายจตุโชค จันทรภูมี(นักวิชาการ)

 

เห็ดปลวกอร่อยมีประโยชน์ เสียดายเพาะไม่ได้ อาศัยกินตามฤดูกาลเท่านั้น (อ่าน 26 ครั้ง)
วันที่: 07 ต.ค. 2558, 8:02:02 น.
หมวดหมู่: คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์  หมวดหมู่ย่อย:  จุลินทรีย์

ขอบคุณภาพสวยๆจากลิ้งค์ http://news.mthai.com/hot-news/economy-news/453503.html
หน้าฝนอย่างนี้ถือเป็นโอกาสทองของคนชอบกิน
"เห็ดปลวก"ที่แสนจะอร่อย ซึ่งจะงอกช่วงหน้าฝนหลังฝนตกไม่นาน ว่ากันว่ากาญจนบุรีเป็นจังหวัดที่จะพบเห็ดปลวกได้ง่ายมากที่สุด อาจเป็นเพราะป่ายังอุดมสมบูรณ์บวกกับสภาพอากาศ ความชื้น อุณหภูมิที่เหมาะสม และนอกจากนี้ราคาขายก็ดีกิโลกรัมละ 300-500บาท เหตุที่ได้ชื่อว่า...เห็ดปลวกก็เพราะเห็ดชนิดนี้ขึ้นตามจอมปลวก เค้าถึงได้เรียกว่า...เห็ดปลวกนั่นเอง ถึงแม้เห็ดปลวกจะเป็นที่นิยมและมีราคาสูงซักเท่าไหร่ แต่น่าเสียดายเพราะว่า...เราไม่สามารถเพาะเห็ดชนิดนี้ได้ หรือเพาะได้แต่รสชาติก็ไม่อร่อยเท่ากับเห็ดปลวกในป่าที่เกิดขึ้นเองตามจอมปลวก จึงยังต้องอาศัยธรรมชาติช่วยในการเจริญเติบโตอยู่มาก แม้ว่าจะมีความพยายามที่จะเพาะเห็ดปลวกในเชิงพาณิชย์ก็ตามที
กำจัดโรคใบไหม้ข้าวที่กำลังระบาดทางภาคอีสานด้วย” จุลินทรีย์ไตรโคเดอร์ม่า” (อ่าน 22 ครั้ง)
วันที่: 06 ต.ค. 2558, 8:01:22 น.
หมวดหมู่: คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์  หมวดหมู่ย่อย:  จุลินทรีย์
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ รูปภาพไตรโคเดอชมรมเกษตรปลอดสารพิษปัญหาเรื่องโรคต่างๆเกี่ยวกับข้าว ถ้าเป็นชาวนาในเขตภาคกลางหรือภาคเหนือตอนล่างแล้ว ส่วนมากจะรู้จักกันเป็นอย่างดี สามารถสังเกตุอาการ วิเคราะห์อาการ และหาวิธีแก้ไขกันได้อย่างทันท่วงที แต่ถ้าเป็นเกษตรกรในเขตภาคเหนือตอนบนหรือว่าทางเขตภาคอีสานของประเทศไทยแล้ว ต้องบอกว่าถือเป็นอะไรที่ใหม่มากๆ โดยปกติแล้วการทำนาในพื้นที่ภาคเหนือตอนบนหรือทางภาคอีสานจะทำนาได้ปีล่ะ 1 ครั้ง เรียกกันว่าการทำนาปี ซึ่งพันธุ์ข้าวที่นิยมปลูกกันจะเป็นข้าวหอมมะลิ(ทำไว้เพื่อขาย) และก็ข้าวเหนียว(ทำไว้รับประทาน) ในการทำนาในเขตภาคอีสานนั้นแทบจะไม่มีปัญหาเรื่องโรคของข้าวรบกวนเลย จากประสบการณ์ของผู้เขียนที่เป็นคนพื้นเพภาคอีสาน เป็นลูกชาวนา ทำนามาตั้งแต่เด็กแล้ว การทำนาในพื้นที่ภาคอีสานจะไม่มีการฉีดย่าฆ่าแมลงเลยจะเรียกว่าการทำนาในภาคอีสานเป็นข้าวปลอดสารพิษก็ว่าได้ ส่วนมากก็ใส่ปุ๋ยตามระยะเวลาของการเจริญเติบโตของข้าว เท่านั้น จนกระทั่งมาปีที่แล้ว มีการระบาดของโรคข้าวขึ้นในเขตภาคอีสาน ซึ่งโรคที่เกิดขึ้นก็คือโรคใบไหม้ที่มีสาเหตุเกิดจากเชื้อรา ลักษณะอาการของโรคใบไหม้ ใบข้าวจะเริ่มเหลืองที่ปลายยอดไล่ลงมาเรื่อยๆจนถึงโคนต้น ใบข้าวจะค่อยๆเหี่ยวและข้าวก็จะยุบตายในที่สุด แต่ชาวนาในภาคอีสานเมื่อเห็นอาการข้าวปลายเริ่มเหลืองก็คิดว่าเป็นอาการขาดปุ๋ยของข้าว รีบไปหาซื้อปุ๋ยมาใส่กันใหญ่แต่ข้าวก็ไม่เขียวขึ้นมาแต่กลับเหลืองลงไปอีก จนมารู้อีกทีข้าวก็ยุบตายไปหมดแล้ว พอมาปีนี้ก็มีการระบาดของโรคเชื้อราในนาข้าวเกิดขึ้นมาอีกแล้ว ทางผู้เขียนเลยต้องรีบมาเตือนให้เกษตรกรที่ทำนาในพื้นที่ภาคอีสานรับทราบข้อมูลและวิธีการแก้ไขให้ทันท่วงที

                เกษตรกรที่ทำนาควรไปสำรวจแปลงนาข้าวของตัวท่านเองว่ามีอาการดังต่อไปนี้หรือไม่ เช่น ต้นข้าวปลายใบเหลืองเป็นหย่อมๆ หรือเริ่มเหลืองทั่วทั้งแปลง อาการเหมือนข้าวขาดปุ๋ย หรือว่าข้าวที่นายังเขียวดีแต่แปลงใกล้ๆเริ่มแสดงอาการใบเหลือง ถ้าเกษตรกรไปสังเกตแปลงนาแล้วพบอาการเหมือนที่ผู้เขียนกล่าวมาให้รีบนำ ไตรโคเดอร์ม่า(จุลินทรีย์ป้องกันกำจัดเชื้อรา) ไปฉีดพ่นให้ทั่วแปลงนาเพื่อยับยั้งโรคใบไหม้ การฉีดพ่นไตรโคเดอร์ม่าควรฉีดพ่นให้ระเอียดฉีดให้ทั่วทั้งบนใบปลายใบ ลำต้น และไม่ควรใช้ไตรโคเดอร์ม่าร่วมกับยาฆ่าเชื้อราที่เป็นเคมีเพราะจะทำให้ประสิทธิภาพของเชื้อราไตรโคเดอร์ม่าลดลงหรือทำให้เชื้อตายไปเลย ข้อแนะนำเพิ่มเติมควรผสม ซิลิโคเทรซ(ธาตุอาหารรองเสริมรวม) ผสมฉีดร่วมกับไตรโคเดอร์ม่าเพื่อให้ซิลิโคเทรซเป็นอาหารเสริมทางใบช่วยให้ข้าวที่เหลืองกลับมาฟื้นเขียวดังเดิม ซิลิโคเทรซจะช่วยทำหน้าที่เปรียบเสมือนน้ำการให้น้ำเกลือแก่คนป่วยที่นอนโรงพยาบาล ให้ข้าวฟื้นมีชีวิตชีวาขึ้นมา ข้าวกลับมามีภูมิต้านทานต่อโรคเชื้อรา

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่คุณจตุโชค จันทรภูมี (ผู้เขียน) โทร.085-9205846 หรือสอบถามไปที่ฝ่ายวิชาการของทางชมรมเกษตรปลอดสารพิษ โทร.02-9861680-2

เขียนและรายงานโดย

นายจตุโชค จันทรภูมี

การป้องกันกำจัดเพลี้ย หนอน แมลงศัตรูพืชต่างๆด้วยวิธีปลอดสารพิษ (อ่าน 68 ครั้ง)
วันที่: 30 ก.ย. 2558, 8:03:17 น.
หมวดหมู่: คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์  หมวดหมู่ย่อย:  จุลินทรีย์
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ รูปภาพทริโตฝาจเรื่องที่ผู้เขียนจะนำเสนอในบทความตอนนี้จะเป็นเรื่องการป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืชต่างๆ เช่น เพลี้ยต่างๆ หนอนต่างๆ ที่ชอบสร้างปัญหาให้กับเกษตรกรในช่วงฤดูฝน ณ เวลานี้ การป้องกันกำจัดแบบปลอดสารพิษตัวที่ได้ผลที่สุดต้องใช้เชื้อราบิววาเรีย (ทริปโตฝาจ) เข้าไปร่วมกับการป้องกันด้วยสมุนไพรต่างๆ

เชื้อราบิวเวอเรีย หรือที่ชาวบ้าน เกษตรกรเรียกกันติดปากว่า เชื้อราขาว ราข้าวโพด หรือที่ชมรมเกษตรปลอดสารพิษใช้ชื่อทางการค้าว่า ทริปโตฝาจเป็นจุลินทรีย์ที่มีความสามารถในการป้องกันกำจัด เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล เพลี้ยจักจั่น เพลี้ยไฟ เพลี้ยแป้ง ไรแดง แมลงศัตรูพืชจำพวกหนอน เช่น หนอนกอ หนอนใบขาว หนอนหนังเหนียว หนอนชอนใบ แมลงศัตรูพืชจำพวกด้วง เช่น ด้วงแรด ด้วงกินยอดมะพร้าว เป็นต้น เรียกได้ว่าสามารถป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืชได้ครอบคลุมเกือบจะครบเลยทีเดียว

เชื้อราบิวเวอเรีย(ทริปโตฝาจ) ของชมรมเกษตรปลอดสารพิษจะมีความโดดเด่นและแตกต่างจากที่อื่นๆตรงที่ เราจะผสมจุลินทรีย์เมธาไรเซียม ที่มีความเก่งกาจในเรื่องของการกำจัดแมลงศัตรูพืชได้ดีกว่าเชื้อราบิวเวอเรีย ลงไปในทริปโตฝาจ เพื่อให้เมธาไรเซียมเป็นเหมือนแม่ทัพที่เข้าไปทำลายแมลงศัตรูพืชให้บาดเจ็บเสียก่อนแล้วค่อยให้เชื้อราบิวเวอเรียตามเข้าไปจัดการกับแมลงต่างๆอีกที จะทำให้การทำงานในการจัดการกับแมลงศัตรูพืชมีประสิทธิภาพดีกว่าและรวดเร็วกว่าการใช้เชื้อราบิวเวอเรียเพียงอย่างเดียว จุลินทรีย์ทริปโตฝาจ มีความสามารถในการป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืชได้หลายชนิด สามารถใช้ได้กับพืชเกือบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น นาข้าว พืชผัก พืชไร่ ไม้ผล แม้กระทั่งในโรงเรือนเห็ดที่มีปัญหาเรื่องไรหรือแมลงต่างๆในโรงเรือนเห็ด ก็สามารถใช้จุลินทรีย์ ทริปโตฝาจได้ โดยไม่ส่งผลกระทบกับการเจริญเติบโตของเส้นใยของเห็ดและดอกเห็ดอีกด้วย สำหรับวิธีการใช้จุลินทรีย์ทริปโตฝาจกับพืชแต่ละชนิดเพื่อความเข้าใจจะอธิบายเป็นข้อๆไปดังต่อไปนี้

1.             นาข้าว : ใช้ป้องกันกำจัดได้ทั้ง เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล(สามารถใช้ป้องกันตั้งแต่ยังไม่ระบาดหรือใช้กำจัดตอนที่เพลี้ยระบาดหนักๆก็ได้) เพลี้ยจักจั่น หนอนใบขาว หนอนม้วนใบข้าว หนอนกอ แมลงบัว ในขาข้าว อัตราการใช้ ทริปโตฝาจ 50 กรัม ต่อน้ำ 20 ลิตร หรือใช้ทริปโตฝาจ 1 ซอง ผสมน้ำ 200 ลิตร ฉีดพ่นให้เปียกชุ่มโชกเหมือนฝนตกในพื้นที่ 3-5 ไร่เป็นประจำ

2.             พืชไร่ไม้ผล : ใช้ป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืชได้ทั้ง เพลี้ยไฟ ไรแดง เพลี้ยแป้ง หนอนชอนใบ ไม้ผลที่เจอปัญหาเหล่านี้ก็มี มะละกอ มะนาว ส้ม มะม่วง น้อยหน่า มะยงชิด ทุเรียน อ้อย มันสำประหลังเป็นต้น อัตราการใช้จุลินทรีย์ทริปโตฝาจในการป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืชในไม้ผล ใช้ทริปโตฝาจ 3-4 ช้อนแกง( 50 กรัม) ต่อน้ำ 20 ลิตร แล้วนำไปฉีดพ่นให้ชุ่มโชกทั่วทั้ง บนใบ ใต้ใบ กิ่ง ลำต้นและฉีดไปที่พื้นดินด้วย

3.             พืชผัก : ใช้ป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืชได้ทั้ง หนอนคืบ หนอนหนังเหนียว หนอนเจาะดอกกระหล่ำ หนอนกินใบคะน้า ที่ถือว่าเป็นศัตรูตัวฉกาจของเกษตรกรที่ปลูกผักเลยที่เดียว อัตราการใช้จิลินทรีย์ทริปโตฝาจในพืชผัก ใช้ 3-4 ช้อนแกง( 50 กรัม) ต่อน้ำ 20 ลิตร แล้วนำไปฉีดพ่นให้ชุ่มโชกทั่วทั้งบริเวณแปลงผัก

4.             เห็ด : การเพาะเห็ดจะมีปัญหาเรื่องแมลงต่างๆเข้ามาสร้างความเสียหายในโรงเรือนเพาะเห็ด เช่น แมลงเต่าทอง แมลงสาบ แมลงหวี่ แมลงปีกแข็งตัวเล็กๆต่างๆเข้ามากัดกินก้อนเห็ด แล้วใช้จุลินทรีย์ทริปโตฝาจฉีดในโรงเรือนเพาะเห็ดแล้วไม่มีแมลงเหล่านี้เข้ามารบกวนในโรงเรืองเห็ดเลย ผู้เขียนเลยเอาข้อมูลนี้มาบอกเล่าต่อให้กับท่านสมาชิกทั้งหลายได้รับรู้ วิธีการใช้จุลินทรีย์ก็คล้ายๆกับการใช้ในไม้ผลและพืชผัก คือใช้ 3-4 ช้อนแกง( 50 กรัม) ต่อน้ำ 20 ลิตร แล้วนำไปฉีดพ่นให้ทั่วทั้งโรงเรือนเห็ดทุก 7-10 วัน

ข้อแนะนำเพิ่มเติม : เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืช ควรใช้จุลินทรีย์ทริปโตฝาจ ร่วมกับสารสกัดสมุนไพรต่างๆเช่น สารสกัดสมุนไพรรวม(ไทเกอร์เฮิร์บ) ,ผงเมล็ดสะเดาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืช

หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นายจตุโชค จันทรภูมี (ผู้เขียน)เบอร์ 085-9205846 หรือสอบถามไปที่ฝ่ายวิชาการของชมรมเกษตรปลอดสารพิษ โทร.02-9861680-2 หรือสอบถามทางระบบ LINE (ID : tga001 ถึง tga004

เขียนและรายงานโดย

คุณจตุโชค จันทรภูมี(นักวิชาการ)

 

 

ปัญหามะนาวผลแตกช่วงหน้าฝน (อ่าน 64 ครั้ง)
วันที่: 23 ก.ย. 2558, 8:02:28 น.
หมวดหมู่: คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์  หมวดหมู่ย่อย:  จุลินทรีย์


ดูๆแล้วช่วงนี้กระแสมะนาวยังอินเทรนด์อยู่นะครับ หันไปทางก็เจอแต่มะนาว มะนาว และก็มะนาว ยิ่งคนปลูกมากขึ้นเท่าไหรก็ยิ่งมีปัญหาให้เห็นมากเท่านั้น หน้าแล้งมะนาวแต่ละสวนก็เริ่มติดผล มะนาวทวายบ้างปล่อยตามฤดูบ้าง เพราะต่อจากนี้ไปประมาณ
1-2 เดือน มะนาวก็จะเริ่มราคาแพงขึ้น เก็บขายก็ได้ราคา ได้กำไร ส่วนแปลงไหนที่ไม่ออกดอกติดผลก็จะใส่ปุ๋ยบำรุงต้นกัน เนื่องจากต้นยังไม่พร้อมที่จะให้ติดดอก และบ่อยครั้งที่พบเจอปัญหาโดยเฉพาะเกษตรมือใหม่ที่เพิ่งจะหัดปลูก ข้อดีของหน้าแล้งคือไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องเชื้อราหรือแคงเกอร์ ทำให้ร้านค้าไม่ค่อยมีกำไรจากยารา เนื่องจากเกษตรกรฉีดพ่นน้อยแค่เดือนละ 1-2 ครั้งเท่านั้นเอง
ปัญหาเรื่องสาเหตุของโรคเชื้อราในโรคเรือนเพาะเห็ด (อ่าน 61 ครั้ง)
วันที่: 22 ก.ย. 2558, 8:00:42 น.
หมวดหมู่: คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์  หมวดหมู่ย่อย:  จุลินทรีย์


เกษตรกรที่ทำอาชีพเพาะเห็ดต่างรู้กันดีว่า ปัญหาเรื่องเชื้อราในก้อนเห็ดเป็นปัญหาลำดับต้นๆที่สร้างความเสียหายให้กับก้อนเห็ด ทำให้ก้อนเชื้อเห็ดมีอายุสั้นลง เก็บผลผลิตได้สั้นลง ผลผลิตก็ลดลงตามไปด้วย เชื้อราที่เกิดกับเห็ดมีอยู่ชนิดด้วยกัน ยกตัวอย่างเช่น เชื้อราเขียว(เป็นเชื้อราที่พบในเห็ดมากที่สุดก็ว่าได้) เชื้อราส้ม ราดำ ราเมือก ซึ่งสาเหตุของเชื้อราต่างๆเหล่านี้มีสาเหตุเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น

1. สาเหตุจากลม ซึ่งสปอร์เชื้อราจะมีอยู่ทั่วไปในอากาศถ้าเกิดมีลมพัดผ่านโรงเรือนเห็ด ลมอาจพัดสปอร์เชื้อราต่างๆเข้ามาในโรงเรือนเห็ดและทำให้ก้อนเห็ดเกิดเชื้อราต่างๆได้

 2.  สาเหตุจากน้ำที่เราใช้รดก้อนเห็ด รดให้ความชื้นในโรงเรือนเห็ดในแต่ละวัน น้ำที่ใช้รดในแต่ละวันอาจมีเชื้อราปนเปื้อนมา ทำให้เกิดเชื้อราระบาดในโรงเรือนเห็ดได้

ข้อสงสัยในเรื่องการตัดแต่งกิ่ง (อ่าน 46 ครั้ง)
วันที่: 21 ก.ย. 2558, 8:09:02 น.
หมวดหมู่: คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์  หมวดหมู่ย่อย:  จุลินทรีย์
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ รูปภาพ การตัดแต่งกิ่งมะนาว มีเกษตรกรที่เพาะปลูกมะนาวได้โทรศัพท์เข้ามาสอบถามเกี่ยวกับเรื่องของการตัดแต่งกิ่งดูแลทรงพุ่มของมะนาว ว่าจะกระทำได้ในช่วงใดถึงจะดี มีความเหมาะสมไม่ส่งผลกระทบด้านลบต่อต้นมะนาวและการติดดอกออกผลในช่วงฤดูกาลที่ต้องการ   เพราะเกรงว่าตัดแต่งกิ่งไปแล้วต้นมะนาวจะบอบช้ำหยุดหรือชะลอการเจริญเติบโต ทำให้พลาดโอกาสที่จะได้ผลผลิตมะนาวออกขายในห้วงช่วงที่มีราคาแพงๆ

ความจริงวัตถุประสงค์ของการตัดแต่งกิ่ง ไม่ว่าจะเป็นมะนาวหรือพืชผักผลไม้อื่นๆ นั้น ก็เพื่อให้เกิดความสะดวกสบายในการทำงาน ลดกิ่งก้านใบที่ระเกะระกะไม่อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่มะนาวหรือพืชให้สามารถผลิดดอกออกผลได้โดยปราศจากสิ่งกีดขวาง ในกรณีที่มีกิ่งก้านที่เกาะเกี่ยวเลี้ยวลดพันกัน ลดการมีกิ่งก้านใบที่อาศัยกินฟรีแต่เพียงอย่างเดียว เพราะกิ่งก้านใบที่อาศัยอยู่ในร่มเงาตลอดทั้งวัน ไม่ได้รับแสงแดด ก็จะไม่ทำการปรุงอาหารหรือสังเคราะห์แสง (Photosynthesis) มีแต่ดูดกินแร่ธาตุและสารอาหารที่รากและใบดูดรับซับมาจากทั้งทางธรรมชาติและจากน้ำมือของมนุษย์ที่สูญเสียเงินตราไปซื้อหามาใส่ให้ ถ้าปล่อยให้มีกิ่งก้านใบที่อาศัยกินฟรีอยู่ในร่มเงาเป็นจำนวนมาก ก็ยิ่งเท่ากับว่าเราปล่อยให้เงินตราสูญเสียไปกับค่าปุ๋ยค่ายาโดยเปล่าประโยชน์

การตัดแต่งกิ่ง ตัดแต่งทรงพุ่มนั้น บางทีก็สามารถมองไปในเชิงศิลปะได้ ตัดให้มีรูปทรงต่างๆ ทั้งฝาชีคว่ำ ฝาชีหงาย ฯลฯ ซึ่งวัตถุประสงค์ก็เพียงเพื่อทำอย่างไรก็ได้ให้รูปทรงของทรงพุ่มได้รับแสงแดดได้อย่างถ้วนทั่วได้ตลอดทั้งวัน ปรุงอาหารได้มากทั้งทรงพุ่ม และที่สำคัญยังเป็นการช่วยลดการระบาดของโรคแมลงศัตรูพืช เพราะการที่ทรงพุ่มมีแสงแดดส่องสาดกราดลงไปได้อย่างทั่วถึง เชื้อแบคทีเรีย เชื้อราโรคพืชทั้งหลายก็อาศัยหลบซ่อนอยู่ได้ยาก อีกทั้งการที่ไม่มีกิ่งใบสอดไขว้พันกันเหมือนกับเป็นกระท่อมทองกวาว เพลี้ย หนอน แมลง ศัตรูพืช ก็ไม่เข้ามาหลบแดด หลบฝน พักอาศัย ต้นมะนาวหรือต้นพืชต่างก็ได้รับอานิสงส์ส่งผลให้เกิดโรคแมลงศัตรูพืชระบาด ได้รับอาหารที่ใบสังเคราะห์ส่งมาให้ได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย

ดังนั้นการตัดแต่งกิ่งมะนาวหรือพืชผักผลไม้โดยทั่วไป สามารถตัดแต่งกิ่งได้อยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน ไม่จำเป็นต้องไปรอตัดแต่งหลังจากเก็บเกี่ยวผลผลิตแต่เพียงอย่างเดียว  เมื่อใดก็ตามถ้ามีเวลาว่างเยี่ยมชมสวน ก็หมั่นนำกรรไกรตัดแต่ง หรือมีเหน็บ มีดอีโต้ ติดต่อตัวเข้าไปด้วย ก็จะช่วยให้สะดวกสบายเมื่อเราประสบพบเจอกับกิ่งก้านใบที่อาศัยอยู่ในร่มเงา หรือร่มไม้ใบบัง ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์กับพืชที่เราปลูก ตัดกิ่งกระโดง กิ่งน้ำค้าง กิ่งที่สอดไขว้พันกัน กิ่งที่จะก่อให้เกิดการหมักหมมบ่มเพาะเชื้อโรค ต้องตัดแต่งออกไปให้หมดแบบสวยงามหรือไม่สวยงามก็ได้ เพียงเท่านี้ก็สามารถที่จะช่วยประหยัดต้นทุนการซื้อปุ๋ย การซื้อยาฆ่าแมลงได้อีกช่องทางหนึ่งนะครับ

 

มนตรี  บุญจรัส

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ  www.thaigreenagro.com

ฝนตกชุก ระวังโรครากเน่าโคนเน่ามะนาวระบาด (อ่าน 52 ครั้ง)
วันที่: 17 ก.ย. 2558, 8:05:47 น.
หมวดหมู่: คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์  หมวดหมู่ย่อย:  จุลินทรีย์
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ รูปภาพไตรโคเดอร์ม่าหยาบผลการค้นหารูปภาพสำหรับ รูปภาพไตรโคเดอร์ม่าหยาบในห้วงช่วงนี้รู้สึกว่าฝนฟ้าจะตกลงมาให้ความชุ่มชื้นกันทั้งทั่วประเทศไทย อาจเกิดจากการมาแวะเวียนของพายุหว่ามก๋อ ที่กำลังพาดผ่านประเทศไทยอยู่ในเวลานี้ ทำให้ทั่วทุกภาคของประเทศไทย มีฝนตกชุก ยังไงก็ระมัดระวังในการขับรถ กันด้วยนะครับ มาเข้าเรื่องกันเลยครับ เรื่องที่จะมาบอกเล่าหรือมาเตือนใรในวันนี้ก็สบเนื่องจากที่มีฝนตกชุก นั้นก็คือโรคที่เกิดจากเชื้อราต่างๆของพืช ที่มักจะระบาดในช่วงที่ฝนตก ความชื้นสูง ทางผู้เขียนขอโฟกัสไปที่พืชที่นิยมปลูกกันมากเหลือเกินในช่วง 2 ปีมานี้ นั้นก็คือมะนาว ซึ่งโรคที่มีสาเหตุจากเชื้อรา ที่สร้างความเสียหายให้กับมะนาวก็คือ โรครากเน่าโคนเน่า

ที่พืชตระกูลมะนาวมักเป็นโรคนี้กันค่อนข้างมาก ส่วนใหญ่มักพบโรครากเน่าโคนเน่านี้ในช่วงฤดูฝนถึงฤดูหนาว  เพราะฤดูฝนถึงช่วงฤดูหนาวเป็นช่วงที่มีความชื้นสูง ทำให้ดินมีความชื้นสูงตามไปด้วย ทำให้จุลินทรีย์ร้ายต่างๆที่อยู่ในดินเจริญเติบโตแพร่ขยายเผ่าพันธุ์ได้ดีและเร็ว สาเหตุของโรครากเน่าโคนเน่าเกิดจากเชื้อราไฟท้อฟโธร่า (Phytophthora parasitica Dastur ) เชื้อราโรคพืชกลุ่มนี้จะอาศัยอยู่ในดินปรกติอยู่แล้ว มันรอเวลาที่ต้นพืชหรือต้นมะนาวที่ปลูกอ่อนแอหรือไม่มีภูมิคุ้มกันโรค เชื้อราไฟท้อปโธร่าก็จะเข้าเข้าลาย สังเกตได้จากเวลาพบว่ามะนาวเป็นโรครากเน่าโคนเน่า จะไม่พบการระบาดทั่วทั้งแปลงแต่จะพบเป็นบางต้นและค่อยๆลุกลามไปยังต้นข้างเคียงนั้นแสดงให้เห็นว่า เชื้อราไฟท้อฟโธร่า จะเข้าทำลายต้นที่อ่อนแอมีภูมิคุ้นกันต่อโรคต่ำที่สุด แต่ถ้าดูแลให้ต้นมะนาวแข็งแรงมีภูมิคุ้มกันที่ดีอยู่ตลอดเวลาแล้ว อัตราการเกิดโรครากเน่าโคนเน่าก็จะลดลงตามไปด้วย

ลักษณะอาการของเชื้อราไฟท้อฟโธร่า (Phytophthora parasitica Dastur ) จะเข้าทำลายรากฝอย รากแขนง และตามโคนต้นของมะนาว ส่วนใหญ่เกษตรกรที่ปลูกมะนาวจะไม่ทราบเลยว่าต้นมะนาวที่ปลูกเป็นโรครากเน่าโคนเน่าจนกว่าต้นมะนาวจะเริ่มแสดงอาการออกมาให้เห็นทางใบคือ ใบของมะนาวเริ่มมีอาการเหลืองซีดโดยเริ่มที่เส้นกลางใบก่อนแล้วค่อยๆลุกลามไปเรื่อยๆ และใบก็จะเริ่มร่วงไปเรื่อยๆจนหมดต้นในที่สุด จากนั้นกิ่งของมะนาวเริ่มแห้ง และต้นมะนาวก็จะยืนต้นตายในที่สุด โรครากเน่าโคนเน่านี้จะไม่น่ากลัวเลยถ้าเกษตรกรที่ปลูกมะนาวรู้จักป้องกันตั้งแต่มะนาวยังไม่เป็นโรคไม่ใช่ว่าปลอดให้มะนาวแสดงอาการก่อนค่อยรีบมารักษาทีหลังเพราะกว่าที่เราจะรู้ตัวว่ามะนาวเป็นโรครากเน่าโคนเน่าก็อาจรักษาไม่ทันแล้ว

วิธีป้องกันหรือรักษาตามแนวทางของชมรมเกษตรปลอดสารพิษ จะใช้เชื้อราไตรโคเดอร์ม่าในการป้องกันกำจัด ให้เชื้อราไตรโคเดอร์ม่าเป็นเสมือน ร... หรือ ยามคอยเฝ้ารากของต้นมะนาวไว้ไม่ให้มีเชื้อรา ไฟท้อฟโธร่า (Phytophthora parasitica Dastur ) เข้ามาทำลายต้นมะนาวของเราได้ ส่วนวิธีการใช้เชื้อราไตรโคเดอร์ม่า นั้นสามารถใช้คลุกผสมกับปุ๋ยคอกปุ๋ยหมักในอัตราส่วนเชื้อราไตรโคเดอร์ม่า 1กิโลกรัม ต่อ ปุ๋ยคอก 50 กิโลกรัม คลุกผสมให้เข้ากันจากนั้นนำไปโรยรอยๆโคนต้นของมะนาว ต้นละ ครึ่งกิโลกรัม หรือจะใช้วิธีผสมน้ำฉีดพ่นก็ได้โดยใช้เชื้อราไตรโคเดอร์ม่า 50 กรัม ผสมน้ำ 20 ลิตรแล้วนำไปฉีดพ่นให้ทั่วบริเวณต้นมะนาวก็ได้ครับ ทำอย่างนี้ เดือนละ 2 ครั้งเพื่อให้มีเชื้อไตรโคเดอร์ม่าอยู่เป็นยามเฝ้ารากมะนาวไว้แล้วรับรองมะนาวที่ท่านปลูกไว้จะปลอดภัยต่อโรครากเน่าโคนเน่าครับ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณจตุโชค จันทรภูมี โทร.085-9205846 หรือสอบถามไปที่ฝ่ายวิชาการของชมรมเกษตรปลอดสารพิษ โทร.02-9861680-2

เขียนและรายงานโดย

นายจตุโชค จันทรภูมี(นักวิชาการ)

 

 

ไมคอร์ไรซ่าเป็นทั้งแม่ครัวคอยผลิตอาหารและหมอคอยรักษาโรคให้พืช (อ่าน 97 ครั้ง)
วันที่: 16 ก.ย. 2558, 8:10:54 น.
หมวดหมู่: คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์  หมวดหมู่ย่อย:  จุลินทรีย์

12345678910...>>

logoVDO.gif

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษฐานข้อมูลชีวิตและผลงาน ท่านพุทธทาสภิกขุ โหลดเพลง นิยาย คลิปวีดีโอ การ์ตูน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร กรมการข้าว กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมพัฒนาที่ดิน ตลาดไทย สี่มุมเมือง ฟาร์มเกษตร ดอทคอม ปุ๋ย ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ เครื่องทำปุ๋ย เครื่องผสมปุ๋ย เครื่องอัดเม็ดปุ๋ยชีวภาพ ปุ๋ยชีวภาพ เครื่องปั้น ผลิตอาหารสัตว์ เครื่องบดปุ๋ย ปุ๋ยอินทรีย์ เครื่องผลิตปุ๋ย ทำปุ๋ยขายphorphieng.com สั่งพิมพ์,เสื้อยืด,แก้วมัค,เซรามิค::  สุปรีดาพาราดอทคอม : จำหน่ายกล้ายางพาราคุณภาพ กรมวิชาการรับรอง All About Agriculture unseentourthailand.com ไร่ภูพานรีสอร์ท รีสอร์ทมีระดับ สำหรับครอบครัว   ร้านเกษตรวิรุฬ Chokdee Farm