นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา     ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน    ลำบากยากจนข้นแค้น   ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร   โดย. อาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ
19 ธันวาคม 2557


ยินดีต้อนรับ  Guest
ชื่อสมาชิก:
รหัสผ่าน:
     
จำนวนสมาชิก : (6671)
สมัครสมาชิก  ลืมรหัสผ่าน
          Social Network
fan page tawizter youtube
ค้นหา:  
ลิ้งในฐานข้อมูล (16748 )
Skip Navigation Links.

www.dbd.go.th


แลกลิ้ง


ติดต่อแลกลิ้งติดต่อกลับ thaigreenagro@gmail.com


www.thaigreenagro.comหมวดหมู่:  คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์   จำนวน:   134   บทความ  
จุลินทรีย์ (135)
12345678910...>>
 
ประโยชน์ของเชื้อราบิวเวอเรีย(ทริปโตฝาจ) (อ่าน 237 ครั้ง)
วันที่: 01 ธ.ค. 2557, 9:04:54 น.
หมวดหมู่: คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์  หมวดหมู่ย่อย:  จุลินทรีย์
เชื้อราบิวเวอเรีย หรือที่ชาวบ้าน เกษตรกรเรียกกันติดปากว่า เชื้อราขาว ราข้าวโพด หรือที่ชมรมเกษตรปลอดสารพิษใช้ชื่อทางการค้าว่า ทริปโตฝาจเป็นจุลินทรีย์ที่มีความสามารถในการป้องกันกำจัด เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล เพลี้ยจักจั่น เพลี้ยไฟ เพลี้ยแป้ง ไรแดง แมลงศัตรูพืชจำพวกหนอน เช่น

ป้องกันกำจัดปลวกในบ้านและสวนด้วยวิธีชีวภาพด้วย”เมธาไรเซียม” (อ่าน 92 ครั้ง)
วันที่: 25 พ.ย. 2557, 7:08:33 น.
หมวดหมู่: คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์  หมวดหมู่ย่อย:  จุลินทรีย์
Metharizium.gif

ปลวก” ที่มักสร้างปัญหาเรื่องก่อกวนเสียหายและสร้างความรำคาญใจให้กับมนุษย์เราในทุกๆวันนี้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของที่อยู่อาศัย เลือกสวนไร่นา สวนป่า สวนยาง ฯลฯโดยจะเข้ามาทำลายไม้ในบ้านเรือนให้ผุพังปัจจุบันและกัดกินต้นไม้จนตายนั้น ปัจจุบันได้มีหลายหน่วยงานทั้งรัฐบาลและเอกชนได้เข้ามาให้ความช่วยเหลือแก้ไขบรรเทาแก่ผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนเหล่านั้นอยู่บ้างแต่ก็ไม่ได้จริงจังอะไรมากมาย แต่ปัจจุบันก็ยังทำการป้องกันรักษาป้องกันกำจัดใช้สารเคมีและยาฆ่าแมลงโดยบริษัทที่รับกำจัดปลวกเป็นส่วนใหญ่ จึงทำให้ไม่ได้รับความปลอดภัยทั้งผู้อาศัย สัตว์เลี้ยง และสิ่งแวดล้อม เพราะจะมีสารพิษตกค้างก่อให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆตามมาอีกมากมาย โดยปัจจุบันผู้คนยังคงคิดที่จะกำจัดให้หมดๆไปจากโลกใบนี้ซะแต่ทำการสู้รบปรบมือกับปลวกนั้นมาเป็นเวลาไม่รู้กี่ปีกี่เดือนก็นับถอยหลังไม่ถูกแต่ก็ไม่เคยสู้รบเอาชนะพวกเจ้าปีศาจหรือพวกปลวกได้เลยสักครั้ง เมื่อทำการจัดจ้างบริษัทมากำจัดปลวกค่าใช้จ่ายแต่ละครั้งก็หลายร้อยหลายพันบาทเมื่อทิ้งไว้ได้ไม่กี่เดือนปลวกก็กลับเข้ามาทำลายสร้างความเสียหายอีกเหมือนเดิม
ขยายจุลินทรีย์ปราบโรคราแบบง่ายๆ สไตล์ปลอดสารพิษ พิชิตต้นทุน (อ่าน 135 ครั้ง)
วันที่: 19 พ.ย. 2557, 7:14:19 น.
หมวดหมู่: คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์  หมวดหมู่ย่อย:  จุลินทรีย์
Tricoderma_Bag.gifTricoderma_Bottle2012.gif

ช่วงนี้พี่น้องภาคใต้ก็จะประสบพบเจอกับปัญหาฝนตก ฝนชุก เปียกเฉอะแฉะไปตามๆกัน เพราะลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือได้พัดพาหอบเอาความชื้นจากอ่าวไทยขึ้นไปกลายเป็นฝนตกในพื้นที่ภาคใต้ จึงทำให้พื้นที่ด้านล่างหรือภาคใต้ของไทยเรานั้น อยู่ในเขตพื้นที่ที่เขาเรียกกันว่า “ฝนแปด แดดสี”  คือมีฝนแปดเดือน และฤดูแล้ง 4 เดือน ดังนั้นในห้วงช่วงที่ฝนเริ่มตกใหม่ๆ ละอองหรือสปอร์ของเชื้อโรคเมื่อได้รับความชื้นสัมพัทธ์จากบรรยากาศที่เพิ่มมากขึ้น ก็ทำให้หน่วงหนักตกหล่นร่วงลงมาสู่พื้นดินและกิ่งก้านใบของพืช จึงทำให้มักเกิดปัญหาโรคระบาดจากเชื้อราเข้าทำลายในรูปแบบต่างๆ ทั้งโรคใบดำ ใบจุด ใบด่าง ใบดำ ใบไหม้ ฯลฯ
การใช้จุลินทรีย์พลายแก้วปราบโรคแคงเกอร์แตกต่างจากจุลินทรีย์หมักกากน้ำตาล? (อ่าน 367 ครั้ง)
วันที่: 15 ส.ค. 2557, 8:11:12 น.
หมวดหมู่: คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์  หมวดหมู่ย่อย:  จุลินทรีย์

บีเอสพลายแก้ว

 

จุลินทรีย์บีเอสพลายแก้วที่ค้นพบโดยนายพลายแก้ว เพชรบ่อแก

เชื้อราบิวเวอเรีย(ทริปโตฝาจ) จุลินทรีย์ป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืช (อ่าน 332 ครั้ง)
วันที่: 08 ส.ค. 2557, 8:20:47 น.
หมวดหมู่: คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์  หมวดหมู่ย่อย:  จุลินทรีย์
Triptophaj-New.gif

เชื้อราบิวเวอเรีย หรือที่ชาวบ้านเกษตรกรเรียกกันว่า เชื้อราขาว ราข้าวโพด หรือที่ชมรมเกษตรปลอดสารพิษใช้ชื่อทางการค้าว่า “ทริปโตฝาจ” เป็นจุลินทรีย์ที่มีความสามารถในการป้องกันกำจัด เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล เพลี้ยจักจั่น เพลี้ยไฟ เพลี้ยแป้ง ไรแดง แมลงศัตรูพืชจำพวกหนอน เช่น หนอนกอ หนอนใบขาว หนอนหนังเหนียว หนอนชอนใบ แมลงศัตรูพืชจำพวกด้วง เช่น ด้วงแรด ด้วงกินยอดมะพร้าว เป็นต้น เรียกได้ว่าสามารถป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืชได้ครอบคลุม

เชื้อราทริปโตฝาจ ของชมรมเกษตรปลอดสารพิษจะมีความโดดเด่นและแตกต่างจากที่อื่นๆตรงที่ เราจะผสมจุลินทรีย์เมธาไรเซียม ที่มีความเก่งกาจในเรื่องของการกำจัดแมลงศัตรูพืชได้ดีกว่าเชื้อบิวเวอเรีย ลงไปในทริปโตฝาจ เพื่อให้เมธาไรเซี่ยมเป็นเหมือนแม่ทัพที่เข้าไปทำลายแมลงศัตรูพืชให้บาดเจ็บเสียก่อนแล้วค่อยให้เชื้อราบิวเวอเรียตามเข้าไปจัดการกับแมลงต่างๆอีกที จะทำให้การทำงานในการจัดการกับแมลงศัตรูพืชได้เร็วกว่าการใช้เชื้อราบิวเวอเรียเพียงอย่างเดียว จุลินทรีย์ทริปโตฝาจ มีความสามารถในการป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืชได้หลายชนิด สามารถใช้ได้กับพืชเกือบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น นาข้าว พืชผัก พืชไร่ ไม้ผล แม้กระทั่งในโรงเรือนเห็ดที่มีปัญหาเรื่องไรหรือแมลงต่างๆในโรงเรือนเห็ด ก็สามารถใช้ทริปโตฝาจได้ โดยไม่ส่งผลกระทบกับการเจริญเติบโตของเส้นใยและดอกเห็ดอีกด้วย สำหรับวิธีการใช้ทริปโตฝาจกับพืชแต่ละชนิดเพื่อความเข้าใจจะอธิบายเป็นข้อๆไปนะครับ

1. นาข้าว : ใช้ป้องกันกำจัดได้ทั้ง เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล(สามารถใช้ป้องกันตั้งแต่ยังไม่ระบาดหรือใช้กำจัดตอนที่เพลี้ยระบาดหนักๆก็ได้) เพลี้ยจักจั่น หนอนใบขาว หนอนม้วนใบข้าว หนอนกอ แมลงบัว ในขาข้าว อัตราการใช้ ทริปโตฝาจ 50 กรัม ต่อน้ำ 20 ลิตร หรือใช้ทริปโตฝาจ 1 ซอง ผสมน้ำ 200 ลิตร ฉีดพ่นให้เปียกชุ่มโชกเหมือนฝนตกในพื้นที่ 3-5 ไร่เป็นประจำ

2. พืชไร่ไม้ผล : ใช้ป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืชได้ทั้ง เพลี้ยไฟ ไรแดง เพลี้ยแป้ง หนอนชอนใบ ไม้ผลที่เจอปัญหาเหล่านี้ก็มี มะละกอ มะนาว ส้ม มะม่วง น้อยหน่า มะยงชิด ทุเรียน อ้อย มันสำประหลังเป็นต้น อัตราการใช้จุลินทรีย์ทริปโตฝาจในการป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืชในไม้ผล ใช้ทริปโตฝาจ 3-4 ช้อนแกง( 50 กรัม) ต่อน้ำ 20 ลิตร แล้วนำไปฉีดพ่นให้ชุ่มโชกทั่วทั้ง บนใบ ใต้ใบ กิ่ง ลำต้นและฉีดไปที่พื้นดินด้วย

3. พืชผัก : ใช้ป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืชได้ทั้ง หนอนคืบ หนอนหนังเหนียว หนอนเจาะดอกกระหล่ำ หนอนกินใบคะน้า ที่ถือว่าเป็นศัตรูตัวฉกาจของเกษตรกรที่ปลูกผักเลยที่เดียว อัตราการใช้จิลินทรีย์ทริปโตฝาจในพืชผัก ใช้ 3-4 ช้อนแกง( 50 กรัม) ต่อน้ำ 20 ลิตร แล้วนำไปฉีดพ่นให้ชุ่มโชกทั่วทั้งบริเวณแปลงผัก

4.เห็ด : การเพาะเห็ดจะมีปัญหาเรื่องแมลงต่างๆเข้ามาสร้างความเสียหายในโรงเรือนเพาะเห็ด เช่น แมลงเต่าทอง แมลงสาบ แมลงหวี่ แมลงปีกแข็งตัวเล็กๆต่างๆเข้ามากัดกินก้อนเห็ด แล้วใช้จุลินทรีย์ทริปโตฝาจฉีดในโรงเรือนเพาะเห็ดแล้วไม่มีแมลงเหล่านี้เข้ามารบกวนในโรงเรืองเห็ดเลย ผู้เขียนเลยเอาข้อมูลนี้มาบอกเล่าต่อให้กับท่านสมาชิกทั้งหลายได้รับรู้ วิธีการใช้จุลินทรีย์ก็คล้ายๆกับการใช้ในไม้ผลและพืชผัก คือใช้ 3-4 ช้อนแกง( 50 กรัม) ต่อน้ำ 20 ลิตร แล้วนำไปฉีดพ่นให้ทั่วทั้งโรงเรือนเห็ดทุก 7-10 วัน
ข้อแนะนำเพิ่มเติม : เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืช ควรใช้จุลินทรีย์ทริปโตฝาจ ร่วมกับสารสกัดสมุนไพรต่างๆเช่น สารสกัดสมุนไพรรวม(ไทเกอร์เฮิร์บ) ,สารสกัดสะเดา(มาร์โก้ซีด) , สารสกัดใบยาสูบ(โทแบคโค) , สารสกัดหางไหลหนอนตายหยาก(แพล้นท์เซฟMT) เพื่อเสริมประสิทธิภาพในการป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืช

หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นายจตุโชค จันทรภูมี (ผู้เขียน)เบอร์ 085-9205846085-9205846 หรือสอบถามไปที่ HOTLINE ของชมรมเกษตรปลอดสารพิษ โทร.084-5554205084-5554205 ถึง 084-5554209084-5554209

เขียนและรายงานโดย
คุณจตุโชค จันทรภูมี(นักวิชาการ)


ปลวกทำลายไม่ต่างอะไรกับขโมยขึ้นบ้าน (อ่าน 211 ครั้ง)
วันที่: 05 ส.ค. 2557, 7:48:30 น.
หมวดหมู่: คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์  หมวดหมู่ย่อย:  จุลินทรีย์
Metharizium.gif

สวัสดีครับเพื่อนสมาชิกทุกๆ ท่านที่เข้ามาทักทายสอบถามข้อมูล หรือเข้าอ่านบทความวิชาการของชมรมเกษตรปลอดสารพิษและผู้เขียน โดยเฉพาะท่านที่มีปัญหาเรื่องปลวกกัดกินทำลายฝาบ้าน พื้นกระดาน เฟอร์นิเจอร์ ตู้ โต๊ะ เตียง อาจไม่ถึงขั้นเลิกร้างเหมือนคู่รักดาราในสังคม แต่ก็สร้างความทุกข์ใจให้ไม่น้อย พอๆกับขโมยบ้านอยู่เหมือนกัน บังเอิญไปอ่านบทความจากเพื่อนสมาชิกท่านหนึ่งพรรณนาถึงปลวกบุกบ้าน เริ่มจากข้างบ้านของเขา ปลวกได้กินทำลายทุกอย่างที่เป็นไม้ ห่างออกไปอีก 20 เมตร บ้านเพื่อนเขาอีกคนก็โดนปลวกทำลายเช่นกัน เลยว่าจ้างบริษัทกำจัดปลวกมาฉีดพ่น จนเป็นเหตุของเรื่องนี้เพราะ"คุณต้องวางเหยื่อล่อหรือไม่พื้นบ้านคุณต้องถูก เจาะทุกๆตารางเมตรเพื่ออัดน้ำยา" ซึ่งค่าใช้จ่ายในการวางเหยื่อประมาณ 3 หมื่น แต่ถ้าเจาะอัดน้ำยาแค่ 8,500 บาท ... สมมุติเลือกอัดน้ำยาแปดพันห้า ปัญหาต่อมาแล้วกี่เดือนครั้ง สองเดือน สามเดือน สี่เดือน หรือเดือนละครั้ง ก็คูณเข้าไปซิ....เท่าไร ขูดรีดกันชัดๆใช่มั้ยท่านผู้นำ
นโยบายช่วยลดราคาปุ๋ยยาของคสช.ต่อยอดมาเป็นช่วยตนเองอีกทาง (อ่าน 327 ครั้ง)
วันที่: 07 ก.ค. 2557, 7:51:53 น.
หมวดหมู่: คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์  หมวดหมู่ย่อย:  จุลินทรีย์


          จากนโยบายคืนความสุขให้ประชาชนของคณะ คสช. นำโดยท่านพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ว่าจะเป็นการดูหนังฟังเพลงชมมหรสพฟรี ท่องเที่ยวโบราณสถานฟรี ทั่วประเทศ การจ่ายเงินจำนำข้าว 9.2หมื่นล้านบาท การผ่าตัดกระทรวง ทบวง กรม การจัดคิวรถตู้ วินมอร์เตอร์ไซด์ ล้างอิทธิพลเถื่อน ขายสลากกินแบ่งตรงตามราคาที่กำหนด 80 บาท ตรวจนับสต๊อคโกดังข้าว รับเรื่องร้องทุกข์ที่นานาสารพันแห่แหนไหลรวมมายัง คสช. ที่ทำหน้าที่บรรเทาสารทุกข์สุขดิบไม่เว้นแต่ละวัน ก็ต้องเฝ้าดูและช่วยเป็นกำลังใจกันไปละครับว่าเรื่องหนึ่งเรื่องใดที่จะประสบความสำเร็จหรือล้มเหลว อย่างไรเสียก็อยากเอาใจช่วยให้ทุกเรื่องที่ท่านทำโดยเฉพาะเรื่องดีดีมีประโยชน์ต่อพี่น้องชาวไทยทั่วประเทศนั้นประสบผลสำเร็จทั้งหมดครับ
 
          แต่มีอีกนโยบายหนึ่งครับท่านผู้อ่าน นั่นก็คือนโยบายช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรคือการลดราคาปุ๋ยเคมีลงมาเหลือราคาลูกละ 50 บาท จากราคาเต็มที่พ่อค้าขายกันอยู่เดิมซึ่งคาดว่าน่าจะมีกำไรสูงพอควร และก็จะมีนโยบายขยายต่อไปยังสารเคมีกำจัดศัตรูพืชด้วยต่อไปในอนาคตอันใกล้ วิธีการโดยอาศัยการสำรวจตรวจสอบต้นทุนการนำเข้าปุ๋ยเคมียาฆ่าแมลงยาฆ่าหญ้าในอดีตและมาคำนวณเปรียบเทียบปัจจุบันว่ายังสามารถที่จะให้พ่อค้าแม่ค้าปุ๋ยยาลดราคาลงมาช่วยได้บ้าง มิได้เป็นการบังคับขู่เข็นแต่อย่างใด และในอนาคตหากมีการนำเข้าใหม่ค่อยๆพิจารณาว่ากันไปอีกแล้วแต่กรณี
 
          จากนโยบายที่พอจะเข้าทางนี้เอง พี่น้องเกษตรกรก็จะมีต้นทุนที่ลดต่ำลงมา กอรปกับความสามารถที่คิดช่วยเหลือตนเองอีกทางหนึ่งตามหลักธรรมคำสนอของพระสัมมาสัมพุทธเจ้านั่นก็คือ"อัตตาหิ อัตตโน นาโถ" ตนแลเป็นที่พึ่งแห่งตน โดยการทำให้ต้นทุนของพี่น้องเกษตรกรลดต่ำลงมาอีกได้ นั่นก็คือการทำหรือผลิตจุลินทรีย์ย่อยสลายอินทรีย์วัตถุใช้เอง อย่างจุลินทรีย์ขี้ควาย จุลินทรีย์ขุยไผ่ จุลินทรีย์หน่อกล้วย การหมักสมุนไพรจากหัวไร่ปลายนา การหยุดเผาตอซังฟางข้าวและอินทรีย์วัตถุที่ได้จากการตัดแต่งกิ่ง การคำนวนระยะเวลาใส่ปุ๋ยที่เหมาะสมลดการเฝือใบ การทำปุ๋ยให้กลายเป็นปุ๋ยละลายช้า การตรวจวัดกรดด่างของดิน การใช้สมุนไพรรสขม กลิ่นเหม็นป้องการการวางไข่ของแม่ผีเสื้อกลางคืน การใช้ชีวินทรีย์ทดแทนยาฆ่าแมลงซึ่งมีต้นทุนต่ำกว่าฯลฯ แนวทางเพียงเท่านี้ช่วยให้เราต่อยอดความช่วยเหลือจากภาครัฐมาสู่การช่วยเหลือตนเองก็จะทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องเกษตรกรดีขึ้นอย่างแน่นอน
 
มนตรี บุญจรัส
ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ www.thaigreenagro.com
หัวเชื้อไตรโคเดอร์ม่าสำเร็จรูปขยายเชื้อง่ายได้เพิ่มอีก 50 กิโลกรัม (อ่าน 260 ครั้ง)
วันที่: 01 ก.ค. 2557, 7:41:25 น.
หมวดหมู่: คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์  หมวดหมู่ย่อย:  จุลินทรีย์
เข้าสู่ห้วงช่วงลึกของฤดูฝนลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้จึงมักพัดพาดผ่านข้ามาทาง
ประโยชน์ของตอซังฟางข้าว (อ่าน 202 ครั้ง)
วันที่: 19 มิ.ย. 2557, 8:16:22 น.
หมวดหมู่: คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์  หมวดหมู่ย่อย:  จุลินทรีย์
ท้องทุ่งนาไทยแต่โบราณกาลนานมามักจะเห็นตอซังฟางข้าวที่ถูกปล่อยทิ้งร้างให้แห้งเหี่ยวเปื่อยยุ่ยผุพังอยู่กลางท้องนา ผ่านฝนผ่านหนาวผ่านแดดเป็นระยะเวลาหลายเดือน ทำให้เศษซากของอินทรีย์วัตถุต่างๆได้มีเวลาให้จุลินทรีย์ได้ทำงานย่อยสลายกลายเป็นปุ๋ยคืนแร่ธาตุและสารอาหารที่ต้นข้าวดูดมาปล่อยกลับคืนไปสู่ผืนดินหรือธรรมชาติดังเดิม ธรรมชาติจึงสมดุลจะเพาะปลูกกี่รอบก็ยังทำให้ข้าวสามารถเจริญเติบโตงอกงามได้อย่างสมบูรณ์ โดยมักไม่ค่อยมีปัญหาเกี่ยวกับโรคแมลงเหมืองดังสมัยนี้ ส่วนหนึ่งนั้นเป็นเพราะความอุดมสมบูรณ์ของดินที่ได้จากตอซังฟางข้าวที่เปื่อยผุนั่นเอง
ป้องกันกำจัดปลวก ด้วยจุลินทรีย์เมธาไรเซียม ปลอดภัยไร้สารพิษ (อ่าน 203 ครั้ง)
วันที่: 29 พ.ค. 2557, 16:24:00 น.
หมวดหมู่: คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์  หมวดหมู่ย่อย:  จุลินทรีย์

เรื่องราวที่ผู้เขียนจำนำเสนอในบทความตอนนี้ก็คือเรื่อง ปลวก ที่ชอบระบาดในช่วงฤดูฝนพร้องทั้งวิธีป้องกันกำจัดด้วยวิธีปลอดสารพิษ ช่วงนี้เป็นช่วงหน้าฝนแล้วสิ่งที่เราต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้นคือการที่ ปลวกจะเข้ามาผสมพันธุ์และใช้พื้นที่ในบ้านของเราในการสร้างรังของมัน ปลวกเป็นแมลงสังคมเพราะภายในรังจะมีการแบ่งออกเป็นวรรณะต่างๆ ซึ่งเราก็ได้รู้จักปลวกในแต่ละวรรณะกันแล้วในคราวก่อน ในครั้งนี้เรามารู้ถึงวงจรชีวิตของปลวกกันเพื่อเป็นการเพิ่มความเข้าใจ เกี่ยวกับการดำรงชีพของปลวกและเพื่อเป็นการป้องกันกำจัดได้อย่างสมบูรณ์ยิ่ง ขึ้น  เริ่มจากปลวกตัวเต็มวัยจะมีปีกหรือที่เรารู้จักกันว่า แมลงเม่าเรา จะพบแมลงเม่ามากในช่วงต้นฤดูฝน (พฤษภาคม-มิถุนายน) หรืออีกช่วงหนึ่งจะเป็นช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธุ์ ถ้าในช่วงดังกล่าวมีฝนตกผิดฤดู ช่วงดังกล่าวจะมีปริมาณความชื้นสูง จึงเป็นระยะที่เหมาะกับการผสมพันธุ์เราจึงสามารถพบเห็นแมลงเม่าได้มากในระยะ ดังกล่าว