นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา     ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน    ลำบากยากจนข้นแค้น   ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร   โดย. อาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ
06 กุมภาพันธ์ 2559


ยินดีต้อนรับ  Guest
ชื่อสมาชิก:
รหัสผ่าน:
     
จำนวนสมาชิก : (7476)
สมัครสมาชิก  ลืมรหัสผ่าน
          Social Network
fan page tawizter youtube
ค้นหา:  
ลิ้งในฐานข้อมูล (19655 )
Skip Navigation Links.

www.dbd.go.th


แลกลิ้ง


ติดต่อแลกลิ้งติดต่อกลับ thaigreenagro@gmail.com


www.thaigreenagro.comหมวดหมู่:  คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์   จำนวน:   190   บทความ  
จุลินทรีย์ (191)
12345678910...>>
 
นวัตกรรมกับการเพาะเห็ด (อ่าน 125 ครั้ง)
วันที่: 28 ต.ค. 2558, 8:05:39 น.
หมวดหมู่: คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์  หมวดหมู่ย่อย:  จุลินทรีย์
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ รูปภาพนวัตกรรมการเพาะเห็ดจากประสบการณ์ผู้เพาะเห็ดที่ผ่านมา การเพาะเห็ดที่ได้ผลผลิตไม่คุ้มค่ากับการลงทุนแปดสิบเก้าสิบเปอร์เซ็นต์เกิดจากขาดข้อมูลด้านเทคนิค การให้แร่ธาตุหรืออาหารเสริมกับเห็ดที่เพาะเลี้ยง ส่วนมากอาศัยเพียงอาหารเห็ดที่มากับก้อนเท่านั้น ถึงแม้เป็นเรื่องเล็กๆก็ทำให้เกิดปัญหาได้ เห็ดไม่ออกดอก ดอกไม่สมบูรณ์ พักก้อนนานเกินไป หรือแม้แต่อายุก้อนสั้น ซึ่งปกติทั่วไปหากได้ศึกษาวิธีการเพาะเลี้ยงเห็ดให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ ก้อนเห็ดหนึ่งก้อนสามารถให้ผลิตหรือเก็บดอกเห็ดได้นาน 5-6 เดือน ขึ้นอยู่กับความอุดมสมบูรณ์ของก้อน รวมถึงการดูแลรักษาให้อาหารเสริมผ่านหน้าก้อนอย่างสม่ำเสมอด้วย

อย่าลืมว่าเห็ดเป็นสิ่งมีชีวิตประเภทรา ไม่มีคลอโรฟิลล์ ไม่สามารถสร้างอาหารหรือสังเคราะห์แสงเองได้ ต้องอาศัยปล่อยน้ำย่อยเพื่อย่อยสารอาหารในธรรมชาติให้เล็ก ให้ง่ายต่อการดูดซับหรือนำไปใช้ แต่ในปัจจุบันคนนิยมรับประทานเห็ดเพิ่มขึ้น ตลาดมีความต้องการเพิ่มขึ้น อันจะรอให้เห็ดย่อยเองคงไม่ทัน ประกอบกับเทคโนโลยีที่พัฒนารุดหน้ามากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้การเพาะเห็ดจึงเป็นเรื่องง่าย ไม่ยุ่งยากเหมือนแต่ก่อน ที่สำคัญเพาะได้ทั้งปี จะว่าเรื่องอุณหภูมิเดี่ยวนี้ก็หันพึ่งระบบอีแว็ปที่เคยใช้ในปศุสัตว์ มาใช้ในโรงเรือนเห็ดมากขึ้น คงเหลือแค่การเก็บดอกที่ยังต้องอาศัยคนเก็บอยู่ เพราะการฉีดพ่นยาฮอร์โมนอย่างพลายแก้ว บีที ไมโตฟากัส หรือแร่ธาตุ/อาหารเสริม ก็สามารถวางไปกับระบบได้เลย เสนอติชมหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-9861680 -2 หรือ Id Line : tga001,tga002,tga003,tga004 (เลือกได้ตามช่องทางที่ถนัด)

เขียนและรายงานโดย : คุณเอกรินทร์ ช่วยชู (นักวิชาการชมรมฯ)

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ  www.thaigreenagro.com

เสนอแนะติชมได้ที่ email : thaigreenagro@gmail.com

 

 

การใช้เมธาไรเซียมกำจัดปลวก ตอนที่ 6 (อ่าน 157 ครั้ง)
วันที่: 22 ต.ค. 2558, 8:10:35 น.
หมวดหมู่: คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์  หมวดหมู่ย่อย:  จุลินทรีย์
การใช้จุลินทรีย์ควบคุมกำจัดปลวกและศัตรูพืช ตอนที่ 5 (อ่าน 161 ครั้ง)
วันที่: 22 ต.ค. 2558, 8:08:06 น.
หมวดหมู่: คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์  หมวดหมู่ย่อย:  จุลินทรีย์
“อาหารเสริมเห็ดดีพร้อม” สำหรับเร่งให้เห็ดออกดอกระเบิดระเบ้อ (อ่าน 231 ครั้ง)
วันที่: 22 ต.ค. 2558, 7:43:20 น.
หมวดหมู่: คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์  หมวดหมู่ย่อย:  จุลินทรีย์
http://samyod.csd.go.th/forum/uploads/punyavee/ สวัสดีสำหรับช่วงเทศการกินเจ ที่คนไทยเชื้อสายจีนหรือคนไทยที่มีจิตใจบุญใช้เป็นช่วงเวลาถือศีลทำบุญด้วยการไม่ฆ่าสัตว์ ไม่กินเนื้อสัตว์ สำหรับหนึ่งในอาหารเจที่ได้รับความนิยมก็คือเห็ด ซึ่งถือว่าเป็นวัตถุดิบหลักของอาหารเจเลยก็ว่าได้ และในปัจจุบันก็มีคนที่หันมาทำอาชีพเพาะเห็ดกันเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นเกษตรกรผู้เพาะเห็ดรายใหม่ๆที่ประสบการณ์ในการทำเห็ดยังน้อย อยู่ วิทยายุทธยังไม่แกร่งกล้าเหมือนผู้เพาะเห็ดรายใหญ่ๆที่ทำมานานย่อมมี ประสบการณ์ผ่านร้อนผ่านหนาวมาเยอะ สำหรับปัญหาของผู้เพาะเห็ดรายใหม่ๆก็น่าจะเป็นเรื่องผลผลิตน้อย เห็ดไม่ออกดอก คุณภาพก้อนเห็ดที่ซื้อมาไม่ดี ทำให้ต้องประสบกับปัญหาขาดทุนเพราะลงทุนซื้อก้อนเห็ดมาเปิดดอกขายก้อนละ 6-7 บาทแต่กลับเก็บเห็ดขายได้แค่เดือนเดียวแทนที่จะเก็บได้ 4-6 เดือนเหมือนมืออาชีพที่เพาะเห็ดมานาน ปัญหาที่ผู้เขียนได้ข้อมูลจากผู้เพาะเห็ดมือใหม่ที่พบมากที่สุดก็คือเรื่อง เห็ดไม่ออกดอกหรือออกดอกมาแค่รุ่น 2 รุ่นก็ไม่ออกดอกอีกเลย ผู้เขียนเลยนำข้อมูลเกี่ยวกับการเพิ่มผลผลิตของเห็ดมาบอกเล่าให้กับท่านผู้ เพาะเห็ดรายใหม่ๆได้รับทราบข้อมูลและลองนำไปปฏิบัติกันดู ข้อมูลที่กล่าวมาข้างต้นคือการเพิ่มผลผลิตเห็ดด้วย อาหารเสริมเห็ดดีพร้อม ของฟาร์มไฮเทคนาโน ซึ่งฟาร์มเห็ดไฮเทคนาโนทำอาชีพเพาะเห็ดมาเกือบ 10 ปีแล้วได้รู้จักกับทางชมรมฯมาเป็นเวลานาน ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเห็ดดีพร้อมคือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเห็ดประกอบด้วยสาร อาหารที่จำเป็นสำหรับเห็ดทุกชนิด เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์เกษตรกรผู้เพาะเห็ดที่ต้อง การให้ผลผลิตเห็ดออกมาดอกใหญ่ อวบอ้วน สมบูรณ์ น้ำหนักดี เห็ดออกดอกสม่ำเสมอกันทุกก้อน

 

การใช้จุลินทรีย์ควบคุมกำจัดปลวกและศัตรูพืช ตอนที่ 4 (อ่าน 156 ครั้ง)
วันที่: 20 ต.ค. 2558, 8:04:09 น.
หมวดหมู่: คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์  หมวดหมู่ย่อย:  จุลินทรีย์
การใช้เมธาไรเซียมกำจัดปลวก ตอนที่ 2 (อ่าน 153 ครั้ง)
วันที่: 19 ต.ค. 2558, 8:13:38 น.
หมวดหมู่: คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์  หมวดหมู่ย่อย:  จุลินทรีย์
การปลูกพริกปลอดสารพิษ ตอนที่ 3 (อ่าน 147 ครั้ง)
วันที่: 16 ต.ค. 2558, 7:51:40 น.
หมวดหมู่: คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์  หมวดหมู่ย่อย:  จุลินทรีย์
การใช้จุลินทรีย์ควบคุมกำจัดปลวกและศัตรูพ?ืช ตอนที่ 1 (อ่าน 142 ครั้ง)
วันที่: 16 ต.ค. 2558, 7:49:50 น.
หมวดหมู่: คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์  หมวดหมู่ย่อย:  จุลินทรีย์
จุลินทรีย์เพื่อการเกษตรปลอดสารพิษ (อ่าน 162 ครั้ง)
วันที่: 15 ต.ค. 2558, 8:36:53 น.
หมวดหมู่: คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์  หมวดหมู่ย่อย:  จุลินทรีย์
เพาะเห็ดทานเองในครัวเรือนแบบง่ายๆ (อ่าน 183 ครั้ง)
วันที่: 09 ต.ค. 2558, 8:02:02 น.
หมวดหมู่: คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์  หมวดหมู่ย่อย:  จุลินทรีย์
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ รูปภาพการเพาะเห็ดกินเองพูดถึงเพาะเห็ดคนส่วนใหญ่จะนึกถึง การใช้พื้นที่เยอะๆและมีโรงเรือนขนาดใหญ่ มีคนคอยดูแลเป็นประจำซึ่งที่จริงแล้วถ้าเราต้องการจะเพาะเห็ดกินเอง ก็ทำได้ไม่ยากมีพื้นที่ 1 ตารางเมตร ก็สามารถเพาะเห็ดไว้ทานได้ทุกวัน และซึ่งเราสามารถเลือกเพาะเห็ดได้หลากหลายชนิดตามใจต้องการ ขึ้นอยู่ที่ว่าชอบทานเห็ดอะไร แต่จะให้ดีควรเลือกเห็ดที่เพาะง่ายก่อนเช่น เห็ดนางรม เห็ดนางฟ้า เห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดหูหนู เห็ดภูฐานเห็ดขอนขาว เห็ดฟาง เพราะเห็ดเหล่านี้จะออกดอกง่าย เจริญเติบโตได้ดีกับอุณหภูมิบ้านเรา เมื่อเกิดความชำนาญดีแล้วจึงค่อยๆขยายไปเพาะเห็ดที่ยากอย่างเช่นเห็ดหอม เห็ดโคนญี่ปุ่น ซึ่งจะออกดอกและเจริญเติบโตได้ดีในอุณหภูมิที่เย็น 20-30องศาเซลเซียส 

ส่วนวิธีเพาะก็จะเหมือนๆกับเห็ดอื่นๆโดยทั่วไป เพียงแค่เราย่อขนาดให้เล็กลง เห็ดทั่วๆไปก็สามารถเพาะในก้อนถุงพลาสติกหรือบนขอนไม้ได้ตามปกติ ยกเว้นเสียแต่เห็ดฟางที่ต้องเพาะในตะกร้าหรือกระสอบเพียงอย่างเดียว เนื่องจากการเพาะเห็ดกินเองจำต้องใช้พื้นที่น้อย ขั้นแรกเราต้องเลือกเห็ดที่จะนำมาเพาะตามที่เราชอบ โดยซื้อก้อนเห็ดที่เชื้อเดินเต็มแล้วราคาก้อนละ 5-15 บาท ขึ้นอยู่กับชนิดของเห็ด จากนั้นก็นำมาเปิดดอกง่ายที่สุดก็เปิดดอกในห้องน้ำ ที่มีความชื้น มีการระบายอากาศที่ดี ไม่อับ หลังจากเปิดปากถุงประมาณ 7-10 วัน จะเกิดตุ่มดอก อีก 5-7 วันก็เริ่มเก็บดอกไปทานได้ จากนั้นเห็ดก็จะหยุดพักตัว รออีก 15-20 วัน เห็ดถึงจะให้ผลผลิตอีกรุ่นออกมา การให้น้ำก็ง่ายๆ เวลาที่เราอาบน้ำนั้นแหละ เพียงแต่คอยระวังอย่าให้น้ำเข้าในถุง รดเฉพาะหลังก้อนหรือนอกถุงก็พอ 

หรืออาจทำโรงเรือนเล็กๆ ใช้พื้นที่น้อยๆประมาณ 1 ตารางเมตร พอที่จะสามารถเพาะเห็ดได้ประมาณ 100ก้อน เพียงแค่เรานี้ก็มีดอกเห็ดให้เก็บวันละ 2-3 ขีด ซึ่งเราจะค่อยๆทะยอยนำก้อนเห็ดเข้าไปเปิดดอกทีละ20ก้อนๆ ทุก 3-5 วัน จนครบ 100 ก้อน จากนั้นก็คอยดูแลรดน้ำ ควบคุมความชื้น อุณหภูมิให้เหมาะสมกับเห็ดแต่ละชนิดที่นำมาเพาะ ซึ่งจะทำให้เราสามารถเก็บดอกเห็ดไว้ทานได้ทุกวัน ซึ่งเห็ดจะออกดอกเช่นนี้ไปเรื่อยๆประมาณ 4-6 เดือน หรือจนกว่าก้อนเชื้อจะหมดสภาพ ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับอาหารในก้อนด้วยครับสอบถามแลกเปลี่ยนข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-9861680 -2

คุณเอกรินทร์ ช่วยชู (นักวิชาการชมรมฯ)

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ www.thaigreenagro.com

เสนอแนะติชมได้ที่ email : thaigreenagro@gmail.com    

12345678910...>>

logoVDO.gif

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษฐานข้อมูลชีวิตและผลงาน ท่านพุทธทาสภิกขุ โหลดเพลง นิยาย คลิปวีดีโอ การ์ตูน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร กรมการข้าว กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมพัฒนาที่ดิน ตลาดไทย สี่มุมเมือง ฟาร์มเกษตร ดอทคอม ปุ๋ย ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ เครื่องทำปุ๋ย เครื่องผสมปุ๋ย เครื่องอัดเม็ดปุ๋ยชีวภาพ ปุ๋ยชีวภาพ เครื่องปั้น ผลิตอาหารสัตว์ เครื่องบดปุ๋ย ปุ๋ยอินทรีย์ เครื่องผลิตปุ๋ย ทำปุ๋ยขายphorphieng.com สั่งพิมพ์,เสื้อยืด,แก้วมัค,เซรามิค::  สุปรีดาพาราดอทคอม : จำหน่ายกล้ายางพาราคุณภาพ กรมวิชาการรับรอง All About Agriculture unseentourthailand.com ไร่ภูพานรีสอร์ท รีสอร์ทมีระดับ สำหรับครอบครัว   ร้านเกษตรวิรุฬ Chokdee Farm