นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา     ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน    ลำบากยากจนข้นแค้น   ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร   โดย. อาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ
29 พฤศจิกายน 2558


ยินดีต้อนรับ  Guest
ชื่อสมาชิก:
รหัสผ่าน:
     
จำนวนสมาชิก : (7366)
สมัครสมาชิก  ลืมรหัสผ่าน
          Social Network
fan page tawizter youtube
ค้นหา:  
ลิ้งในฐานข้อมูล (19264 )
Skip Navigation Links.

www.dbd.go.th


แลกลิ้ง


ติดต่อแลกลิ้งติดต่อกลับ thaigreenagro@gmail.com


www.thaigreenagro.comหมวดหมู่:  ข่าวเกษตร   จำนวน:   14540   บทความ  
การเกษตร (13138) เทคโนโลยีการเกษตร (70)
การนำเข้า-ส่งออก (168) พลังงานและสิ่งแวดล้อม (215)
ข่าวสารทั่วไป (984)
12345678910...>>
 
ถก‘นิเวศการเกษตร’เอเชีย-แปซิฟิก หนุนใช้ทรัพยากรสอดคล้องสภาวะภูมิอากาศ-ขจัดหิวโหย (อ่าน 7 ครั้ง)
วันที่: 27 พ.ย. 2558, 7:57:18 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร

นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ได้เข้าร่วมประชุมกับกลุ่มผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเรื่องนิเวศทางการเกษตรในเอเชียและแปซิฟิก เพื่อหารือแนวทางการลดความยากจนในชนบท การขจัดความหิวโหยและภาวะโภชนาการ รวมถึงการลดการพึ่งพาการใช้สารเคมี เพื่อให้บรรลุเป้าหมายของการเกษตรและการพัฒนาอย่างยั่งยืน สืบเนื่องจากเมื่อเดือนกันยายน 2557 องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชน (FAO) ได้จัดการประชุม Symposium on Agroecology for Food Security and Nutrition ที่กรุงโรม ประเทศอิตาลี ซึ่งที่ประชุมมีความเห็นร่วมกันว่า นิเวศทางการเกษตร ควรอ้างอิงบนพื้นฐานของข้อเท็จจริงและหลักการของชุมชนและภูมิภาค ในประเด็นสิ่งแวดล้อม เศรษฐกิจและสังคม จึงได้จัดการประชุมเกี่ยวกับนิเวศทางการเกษตรในภูมิภาคต่างๆ ได้แก่ แอฟริกา เอเชียลาตินอเมริกา แคริบเบียน และมาจัดในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก

นายธีรภัทรกล่าวต่อไปว่า นิเวศทางการเกษตร เป็นความสัมพันธ์ของสิ่งมีชีวิตและสิ่งแวดล้อมที่เกี่ยวข้องกับการเกษตร ที่มีความสำคัญและส่งผลกระทบต่อภูมิภาคอาเซียน เกี่ยวข้องกับกิจกรรมทางการเกษตรทั้งระบบการผลิตพืช สัตว์ ประมง ป่าไม้ รวมถึงการท่องเที่ยวที่ต้องอาศัยทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อมและภาคการเกษตร โดยการประชุมในครั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมประกอบด้วย ภาคเกษตรกรรม นักวิทยาศาสตร์ ภาคเอกชน ภาคสังคม และภาครัฐบาล ซึ่งในส่วนของกระทรวงเกษตรฯ มีผู้เชี่ยวชาญด้านระบบปลูกพืช กรมวิชาการเกษตร เข้าร่วมการประชุมดังกล่าว โดยมีหัวข้อการประชุม ดังนี้ 1.นิเวศทางการเกษตร : หนทางสู่ความมั่นคงทางอาหารและโภชนาการเพื่อการเปลี่ยนแบบแผนการทำการเกษตรในทวีปเอเชีย (Agroecology as a Pathto Food and Nutrition Security for Agricultural Transition in Asia) 2.นิเวศทางการเกษตรและการใช้ทรัพยากรธรรมชาติในบริบทของการเปลี่ยนแปลงสภาวะภูมิอากาศ (Agroecology and the use of natural resources in the context of climate change) 3.นิเวศทางการเกษตร: นวัตกรรมทางสังคม การดำรงชีพและเทคโนโลยี (Agroecology: Social innovation,Livelihoods and Technology) และ 4.นโยบายสาธารณะซึ่งรวมถึงกฎหมายและกรอบนโยบายและการบริหารจัดการเพื่อส่งเสริมนิเวศทางการเกษตร (Public Policies (including Legal andInstitutional Frameworks) to Promote Agroecology)

รัฐบาลไทยได้ให้ความสำคัญและส่งเสริมระบบนิเวศทางการเกษตรมาอย่างต่อเนื่อง โดยสนับสนุนการลดการพึ่งพาใช้สารเคมี เพื่อส่งเสริมให้ผู้บริโภคมีความปลอดภัยด้านโภชนาการและความมั่นคงทางอาหาร พร้อมทั้งส่งเสริมการเตรียมความพร้อมกับความเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศและการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมให้ยั่งยืน สำหรับการประชุมในครั้งนี้ จะเป็นการร่วมวิเคราะห์ปัญหาที่อาจส่งผลกระทบต่อนิเวศทางการเกษตรในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก ตลอดทั้งหาแนวทางป้องกันและการแก้ไขปัญหา ซึ่งผลจากการหารือดังกล่าวจะนำเสนอต่อรัฐบาลไทยและประเทศสมาชิก เพื่อเป็นแนวทางนำไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อระบบนิเวศทางการเกษตรของประเทศต่อไปนายธีรภัทรกล่าว

 

  ที่มาหนังสือพิมพ์แนวหน้า ฉบับวันที่ 27/11/58 เว็ปที่มา http://www.naewna.com/local/190438

แตงกวา - เรื่องน่ารู้ (อ่าน 7 ครั้ง)
วันที่: 27 พ.ย. 2558, 7:55:12 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร

แตงกวา - เรื่องน่ารู้ | เดลินิวส์

?แตงกวา - เรื่องน่ารู้ แตงกวา มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดีย ในประเทศไทยนิยมปลูกเป็นอาชีพ เนื่องจากปลูกง่าย ให้ผลผลิตเร็ว เก็บรักษาง่าย และบริโภคได้ทั้งสดและนำมาปรุงอาหาร วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2558 เวลา 3:20 น. แตงกวามีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดีย ในประเทศไทยนิยมปลูกเป็นอาชีพ เนื่องจากปลูกง่าย ให้ผลผลิตเร็ว เก็บรักษาง่าย และบริโภคได้ทั้งสดและนำมาปรุงอาหาร ในทางสมุนไพรเป็นผักที่มีสรรพคุณช่วยแก้กระหาย ลดความร้อนในร่างกาย ทำให้ร่างกายสดชื่น และเพิ่มความชุ่มชื้น ช่วยกำจัดของเสียที่ตกค้างในร่างกาย มีสารฟีนอลที่ทำหน้าที่ต่อต้านอนุมูลอิสระ ผลและเมล็ดอ่อนมีฤทธิ์ช่วยต่อต้านมะเร็ง คนไทยสมัยก่อนจะใช้เถาแตงกวาเข้ายาเพื่อช่วยลดความดันโลหิต รักษาสมดุลต่าง ๆ ในร่างกาย รักษาระดับน้ำตาลในเลือด และระดับภูมิคุ้มกันให้อยู่ในสภาพดี ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบประสาท ระบบกล้ามเนื้อ และระบบการหมุนเวียนเลือด เพราะมีแมกนีเซียม.

ที่มา หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  ฉบับวันที่ 27/11/58

 http://www.dailynews.co.th/agriculture/363285

เตรียมพร้อมลดภาษี-ขยายโควตา เพิ่มศักยภาพด่านชายแดนรับประชาคมอาเซียน (อ่าน 7 ครั้ง)
วันที่: 27 พ.ย. 2558, 7:54:09 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์เปิดเผยว่า กระทรวงเกษตรฯได้เตรียมความพร้อมสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน โดยดำเนินการตามเป้าหมายประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในการเป็นตลาด และ ฐานการผลิตเดียวกัน ซึ่งมีการดำเนินการ แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ 1. ตามพันธะกรณีของประชาคมอาเซียน เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย (AEC Blueprint) 2.ตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์กำหนดเพิ่มเติม

ด้านความคืบหน้าการดำเนินการตามพันธะกรณีของประชาคมอาเซียน เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย (AEC Blueprint) มี 2 ประเด็นหลัก คือ 1.การลดภาษีและขยายโควต้าสินค้าเกษตร ซึ่งดำเนินการร่วมกับกระทรวงพาณิชย์เสร็จเรียบร้อยแล้ว 2.การกำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร ซึ่งดำเนินการตั้งแต่ปี 2551-2558 จำนวน 23 รายการได้ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว คือ มาตรฐานสินค้าพืชสวน เช่น ฝรั่ง ลองกอง มังคุด กล้วย แตงโม กระเทียม หอมแดง มาตรฐาน ASEAN GAP (ASEAN Good Agriculture Practice -การทำการเกษตรที่ดี) ได้แก่ การกำหนดค่าสารพิษตกค้างสูงสุดสำหรับสารกำจัดศัตรูพืช การเสริมสร้างความร่วมมือในการป้องกันและขจัดปัญหาประมง IUU และมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ เป็นต้น

ส่วนการดำเนินการตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กำหนดเพิ่มเติม คาดการณ์ว่าเมื่อเปิดประชาคมอาเซียนแล้ว จะมีการหลั่งไหลของสินค้าเกษตรที่ไม่ได้มาตรฐานเข้าประเทศไทยจำนวนมาก จึงดำเนินมาตรการเพื่อลดผลกระทบจากการหลั่งไหลของสินค้าเกษตร ดังนี้ 1.เพิ่มศักยภาพด่านสินค้าเกษตร 6 ด่าน คือ แม่สอด อรัญประเทศ คลองใหญ่ มุกดาหาร สะเดา ปาดังเบซาร์ให้เป็นมาตรฐานสากล โดยมีระบบตรวจสอบสินค้าที่ได้มาตรฐานสากลรองรับ 2.พัฒนาศักยภาพด้านบุคลากร เน้นเจ้าหน้าที่ตรวจมาตรฐาน และเจ้าหน้าที่ด่านตรวจ โดยการฝึกอบรมเจ้าหน้าที่หน่วยงานรับรอง หน่วยตรวจ และผู้ประเมิน เพื่อบูรณาการด่านสินค้าเกษตร ซึ่งครอบคลุมสินค้าเกษตรทั้งพืช ประมง และปศุสัตว์อีกด้วย

 

ที่มาหนังสือพิมพ์แนวหน้า  ฉบับวันที่ 27/11/58 เว็ปที่มา http://www.naewna.com/local/190437

พระอัจฉริยภาพด้านการเกษตร เฉลิมพระเกียรติปีมหามงคล (อ่าน 9 ครั้ง)
วันที่: 27 พ.ย. 2558, 7:53:31 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร
 พระอัจฉริยภาพด้านการเกษตร เฉลิมพระเกียรติปีมหามงคล | เดลินิวส์

?พระอัจฉริยภาพด้านการเกษตร เฉลิมพระเกียรติปีมหามงคล นางจารุรัฐ จงพุฒิศิริ ผู้อำนวยการสำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กล่าวว่า ตลอดระยะเวลากว่า 60 ปีที่ผ่านมา วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2558 เวลา 3:30 น. นางจารุรัฐ จงพุฒิศิริ ผู้อำนวยการสำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กล่าวว่า ตลอดระยะเวลากว่า 60 ปีที่ผ่านมา เป็นที่ประจักษ์แล้วว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงงานเพื่อประโยชน์สุขของประชาชนมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน โดยเฉพาะด้านการเกษตร เพื่อบรรเทาปัญหาต่าง ๆ ที่เกษตรกรต้องเผชิญอยู่ โดยเฉพาะแนวคิดปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งเป็นที่ยอมรับแล้วว่าสามารถนำพาสังคมไทยให้รอดพ้นจากปัญหาเศรษฐกิจและสังคมได้ และเป็นประจำทุกปีที่พิพิธภัณฑ์เกษตรฯจะจัดงาน มหกรรมในหลวงรักเราขึ้น เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคมของทุก ๆ ปี เพื่อให้คนไทยตระหนักถึงความทุ่มเทของในหลวงที่มีต่อปวงชนชาวไทยและซาบซึ้งถึงความรักที่พระองค์มีต่อปวงชนชาวไทย สำหรับปี 2558 นี้พิพิธภัณฑ์เกษตรฯ เตรียมจัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-7 ธันวาคม 58 ภายใต้แนวคิด มหกรรมในหลวงรักเรา 70 ปี กษัตริย์ เกษตรเศรษฐกิจพอเพียง เลี้ยงทั้งแผ่นดิน เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 88 พรรษา 5 ธันวาคม 2558 และทรงครองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี 9 มิถุนายน 2559 ที่จะถึง ซึ่งมหกรรมดังกล่าวถือเป็นการเฉลิมพระเกียรติครั้งยิ่งใหญ่ ภายใต้แนวคิด มาดูมาทำ มาน้อมนำ คำพ่อสอนโดยกิจกรรมที่น่าสนใจในงานประกอบด้วย นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ 70 ปี พระอัจฉริยภาพด้านเกษตรเศรษฐกิจพอเพียงนิทรรศการใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า ปวงประชาถวายพ่อของแผ่นดิน ภาพวาดกษัตริย์ เกษตรศิลปะจาก 80 ชั้นนำของเมืองไทย อาทิ ศ.เกียรติคุณ ปรีชา เถาทอง ศิลปินแห่งชาติปี 2552 สาขาทัศนศิลป์ ปัญญา วิจินธนสาร ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ จิตรกรรมประจำปี 2557 สมยศ ไตรเสนีย์ รางวัลศิลปินมรดกอีสาน เป็นต้น และนิทรรศการ เราจะอยู่อย่างไรกับน้ำน้อย น้ำมาก และน้ำเสียบทเรียนการประยุกต์ใช้น้ำอย่างรู้คุณค่าจาก 4 ชุมชน ภูมิปัญญาพยากรณ์น้ำ เรียนรู้จากรูปธรรมตามรอยพ่ออย่างพอเพียงในมิติปัจจัยสี่ อาหาร เสื้อผ้า ที่อยู่อาศัย สมุนไพร และพลังงานทางเลือก นวัตกรรมเกษตร การจัดการทุนของชุมชนเพื่อการพึ่งตนเอง และอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ยังเปิดให้ประชาชนอบรมวิชาของแผ่นดินทั้งทฤษฎีและการปฏิบัติการกว่า 50 วิชา (ฟรี) จากปราชญ์เกษตรของแผ่นดินที่เป็นที่ยอมรับระดับประเทศ อาทิ วิชาการพึ่งตนเองได้ด้วยศาสตร์ของพระราชาโดย.ผญ.สมศักดิ์ เครือวัลย์ ทำนาอย่างไรให้ได้เงินล้านโดยชาวนาเงินล้านชัยพร พรมพันธุ์ สร้างคลังอาหารเลี้ยงครอบครัวได้ในพื้นที่ 5 ตารางเมตรโดยขวัญชัย รักษาพันธุ์ และเรียนรู้จากวิทยากรที่ผ่านการปฏิบัติการจริง ทดลองทำจริง ได้ผลจริง ที่มาถ่ายทอดวิชานำไปสู่การพึ่งตนเองได้ในด้านเศรษฐกิจ อาหารพลังงาน การจัดการทุน เป็นต้น ผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่พิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ถนนพหลโยธินตรงข้ามโรงพยาบาลการุญเวช(นวนครเดิม) จ.ปทุมธานี โทร. 09-4649-2333, 08-7359-7171, 0-2529-2212 หรือสำรองที่นั่งอบรม 08-6901-4638 หรือคลิกดูรายละเอียดใน www.wisdomking.or.th และทาง facebook/ Instagram/Line ID: wisdomkingfan“

ที่มา หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  ฉบับวันที่ 27/11/58

 http://www.dailynews.co.th/agriculture/363287

ล้อมคอกเกษตรพันธสัญญา สภาเกษตรกร-สนช.ดันออกกฎหมายคุมเข้ม (อ่าน 9 ครั้ง)
วันที่: 27 พ.ย. 2558, 7:51:44 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร

นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ เปิดเผยว่า ได้เข้าพบสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เพื่อขอความร่วมมือให้ช่วยผลักดัน ร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการคุ้มครองระบบเกษตรพันธสัญญา พ.ศ. .... เพื่อส่งเสริมคุ้มครองสร้างความเป็นธรรมให้กับเกษตรกร ในระบบเกษตรพันธสัญญา หรือ Contact Farming เพราะแม้จะสร้างรายได้และเอื้อประโยชน์ต่อเกษตรกรหลายประการ แต่ยังมีปัญหาข้อตกลงหรือเงื่อนไขระหว่างบริษัทกับเกษตรกร มีลักษณะเป็นสัญญาสำเร็จรูปกำหนดเงื่อนไขเพียงฝ่ายเดียว เกษตรกรมีสิทธิเพียงจะยอมรับและทำสัญญาหรือไม่เท่านั้น ก่อให้เกิดปัญหาความไม่เป็นธรรมและความได้เปรียบเสียเปรียบระหว่างบริษัทกับเกษตรกร ซึ่งแน่นอนว่าคนเสียเปรียบคือเกษตรกร ผลที่ได้รับคือภาระหนี้สินของเกษตรกรที่ตามมา

สำหรับสาระสำคัญของร่างกฎหมายฉบับนี้ คือ 1) ก่อนทำสัญญา มีการควบคุมโดยให้ออกกฎกระทรวง กำหนดหลักเกณฑ์พื้นที่ควบคุม หรือ ส่งเสริมสำหรับการผลิตและบริการทางการเกษตร กำหนดรูปแบบของสัญญา การให้เกษตรกรได้ทราบเป็นการล่วงหน้าถึงข้อมูลการตลาด แผนการผลิต คุณภาพผลผลิต ปัจจัยการผลิตที่เกี่ยวข้องตามสัญญา ความคุ้มค่าในการผลิต ภาระความเสี่ยงที่อาจต้องรับผิดชอบร่วมกัน 2) ข้อตกลงในสัญญา ที่เป็นเงื่อนไขให้ได้เปรียบโดยไม่เป็นธรรมให้ถือว่าข้อสัญญาส่วนนั้นเป็นโมฆะ และให้บังคับได้เพียงเท่าที่เป็นธรรมและพอสมควรแก่กรณี หากมีผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมต้องรับผิดร่วมกัน มีการทำประกันภัยผลผลิต การบอกเลิกสัญญาต้องกำหนดเงินชดเชยการลงทุนอย่างเป็นธรรม3) การทำสัญญา จัดทำขึ้นเป็นลายลักษณ์อักษร และนำไปจดทะเบียน 4) การระงับข้อพิพาท ให้มีคณะกรรมการระงับข้อพิพาทในจังหวัดพิจารณาตัดสิน และ 5) บทลงโทษ กำหนดโทษทั้งจำทั้งปรับ ทั้งผู้ประกอบธุรกิจทางการเกษตร และเกษตรกร

สภาเกษตรกรแห่งชาติดำเนินงานมาเกือบครบ 4 ปี ได้ร่วมมือกับทุกภาคส่วนเดินหน้าเพื่อเกษตรกร ในการแก้ปัญหาที่สะสมเก่า ในการพัฒนาที่จะเกิดขึ้นใหม่ เพื่อให้อาชีพเกษตรกรรมของคนไทยยั่งยืน นอกจากเรื่องยางพารา ปาล์มน้ำมัน มันสำปะหลัง ปศุสัตว์ ประมง ที่ได้ขับเคลื่อนผลักดัน การเดินหน้าเพื่อเกษตรกรในระบบพันธสัญญาครั้งนี้ เป็นเรื่องสำคัญในสถานการณ์การทำการเกษตรของคนไทยที่ลดลง การใช้เทคโนโลยีทำการเกษตรของบริษัทธุรกิจการเกษตรขนาดใหญ่ จึงขอให้เกษตรกรไทย คนไทย รัฐบาลไทยร่วมใจกันผลักดัน


ที่มาหนังสือพิมพ์แนวหน้า ฉบับ 27/11/58  เว็ปที่มา http://www.naewna.com/local/190435

สศก.เตือนแล้งกระทบหนัก ผลผลิตข้าวนาปรังหล่นวูบ (อ่าน 7 ครั้ง)
วันที่: 27 พ.ย. 2558, 7:48:55 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร

นายสุรพงษ์ เจียสกุล เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ภัยแล้งต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดผลกระทบในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะผลกระทบต่อการปลูกข้าวในพื้นที่ลุ่มน้ำภาคกลาง ซึ่งรัฐบาลได้ขอความร่วมมือเกษตรกรทุกจังหวัดที่ปลูกข้าว หันไปปลูกพืชชนิดอื่นแทน เช่น ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ หรือพืชตระกูลถั่ว เพื่อลดความเสี่ยง

จากสถานการณ์ดังกล่าว สศก. ได้ติดตามถึงสถานการณ์การผลิตและการตลาดข้าวของประเทศ โดยปี 2558 พบว่า เนื้อที่เพาะปลูกข้าวนาปี ปีเพาะปลูก 2558/59 รวมทั้งประเทศ 55.95 ล้านไร่ ลดลงจากปี 2557 ปริมาณ 4.59 ล้านไร่ (ร้อยละ 8) เนื้อที่เก็บเกี่ยวรวม 53.04 ล้านไร่ ลดลงจากปี 2557 ปริมาณ 4.96 ล้านไร่ (ร้อยละ 9) ผลผลิตรวม 22.98 ล้านตันข้าวเปลือกลดลงจากปี 2557 ปริมาณ 3.07 ล้านตันข้าวเปลือก (ร้อยละ 12) ผลผลิตต่อไร่ 411 กก. ลดลง จากปี 2557

ด้านการส่งออก ปี 2558 ลดลง จากปี 2557 เนื่องจากปัญหาเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ส่งผลให้กำลังซื้อของประเทศคู่ค้าลดลง รวมทั้งราคาส่งออกข้าวของไทยอยู่ในระดับสูงกว่าประเทศคู่แข่ง และคาดว่า ปี 2559 จะส่งออกได้เพิ่มขึ้น เนื่องจากปัญหาภัยแล้งอาจส่งผลกระทบต่อผลผลิตข้าวของประเทศคู่แข่งและ

คู่ค้าข้าวไทย

ราคาที่เกษตรกรขายได้ ปี 2558 ราคาใกล้เคียงกับปี 2557 โดยราคาข้าวเปลือกเจ้าความชื้น 15% ปี 2558 เฉลี่ยที่ 7,782 บาท/ตัน และข้าวเปลือกเจ้าหอมมะลิ ราคาเฉลี่ยที่ 12,454 บาท/ตัน ทั้งนี้ ในปี 2559 คาดว่าราคาที่เกษตรกรขายได้ จะสูงขึ้นจากปี 2558 เนื่องจากจากปัญหาภัยแล้ง ส่งผลให้ปริมาณผลผลิตข้าวลดลง ขณะที่ตลาดยังมีความต้องการข้าวอย่างต่อเนื่อง

 

 

ที่มาหนังสือพิมพ์แนวหน้า  ฉบับวันที่ 27/11/58  เว็ปที่มา http://www.naewna.com/local/190434

เลาะรั้วเกษตร : ว่าด้วยเรื่องผลไม้ไทย–จีน (อ่าน 7 ครั้ง)
วันที่: 27 พ.ย. 2558, 7:44:58 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร

ได้อ่านข่าวที่ รองนายกรัฐมนตรี สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ตำหนิกระทรวงเกษตรฯ ว่า ไม่ดูแลชาวสวนผลไม้ไทย ปล่อยให้พ่อค้าจีนรุกเข้ามาครอบครองเป็นเจ้าของสวน ตั้งโรงรวบรวมผลผลิต และส่งผลไม้ไปขายในประเทศจีน จนชาวสวนไทยแท้ๆมีพื้นที่ปลูกผลไม้เพียงเล็กน้อย แค่พอกิน พอขายในท้องถิ่น

ทราบว่ารองนายกรัฐมนตรี สมคิด พูดเรื่องนี้เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน ที่ผ่านมาในคราวมาเยี่ยมเยียนและประชุมกับผู้บริหารกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ไม่ทราบว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ ชี้แจงว่าอย่างไร หรือ บรรดาอธิบดี หรือ เลขาธิการสำนักงานที่เกี่ยวข้องได้มีโอกาสชี้แจงหรือไม่อย่างไร

อันที่จริง...เรื่องนี้จะมาตำหนิกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หน่วยงานเดียวก็ไม่ถูกนัก กระทรวงพาณิชย์ ก็มีส่วน กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ก็มีส่วน บรรดาเอกชนพ่อค้าส่งออกทั้งหลายล้วนมีส่วนด้วยกันทั้งนั้น เพราะต่างก็ส่งเสริมการขายให้ต่างชาติหันมานิยมชมชอบผลไม้ไทย ไม่ว่าจะเป็น ทุเรียน มังคุด ลำไย ส้มโอ ชมพู่ และอื่น ๆ อีกหลายชนิด ต่างชาติที่นิยมผลไม้ไทยมีทั่วโลก ทั้งสหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป ออสเตรเลีย ตะวันออกกลาง ประเทศในเอเชียด้วยกัน เช่น ญี่ปุ่น และเกาหลี แต่ประเทศเหล่านี้ล้วนมีเงื่อนไข และกฎระเบียบที่เข้มงวด จนผลไม้ไทยหลายชนิดไม่สามารถทำลายกำแพงไปได้

จะมีก็ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน นี่แหละที่ค่อนข้างจะมีหนทางสะดวกหน่อย แม้จะมีกฎระเบียบ แต่ก็เป็นสิ่งที่ไทยปฏิบัติได้ ที่สำคัญเหนือไปกว่านั้นคือ ประชากรจีนมีจำนวนเป็นพันล้านคน เรียกว่ามีเท่าไรก็ขายได้หมด นอกจากนี้ยังอยู่ใกล้ ขนส่งสะดวกรวดเร็วกว่าเดิมมาก ยิ่งมีเส้นทางสาย R3 และ R9 ที่เชื่อมภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย ไปถึงคุนหมิง ของจีน ซึ่งเป็นเมืองศูนย์กลางการกระจายสินค้าไปยังมณฑลต่างๆ ของจีนด้วยแล้ว ยิ่งหนทางสะดวก

ที่รองนายกฯ สมคิดว่า คนจีนมากว้านซื้อผลไม้ไทย ส่งเสริมให้ชาวสวนไทยปลูกผลไม้ที่มีคุณภาพแต่จะกดราคารับซื้อ และปัจจุบันรุกคืบมาตั้งโรงคัดบรรจุ หรือ ล้ง นั้น ไม่น่าจะมีมากมาย ชาวสวนของไทยเดี๋ยวนี้ใช่ว่าจะยอมให้กดราคารับซื้อได้ง่ายๆชาวสวนส่วนใหญ่มีสัญญาขายผลผลิตให้ผู้ส่งออก บางรายเป็นลูกไร่ของบริษัทส่งออก และใช่ว่าชาวสวนจะอยู่กันแบบตัวใครตัวมัน ชาวสวนมีการรวมกลุ่มกันผลิต รวมกลุ่มกันขาย ผู้ส่งออกต้องพึ่งชาวสวน ชาวสวนต้องพึ่งผู้ส่งออก ต่างพึ่งพาอาศัยกัน จะมีพ่อค้าแม่ค้าส่งออกรายใหญ่ๆ ของไทยไม่กี่รายที่ค้าขายผลไม้กับประเทศจีน ซึ่งรายใหญ่ๆ ที่ว่านี้ต่างก็ร่ำรวยไปตามๆ กัน อาจจะมีการชักชวนผู้นำเข้าของจีนเข้ามาลงทุนในไทยบ้างอันนี้เป็นเรื่องธรรมดาของการค้าขาย อยู่ที่กฎหมายบ้านเราจะปกป้องเกษตรกรของเรามากน้อยแค่ไหน ที่เห็น ๆ คือ ชาวสวนของเราแฮปปี้ ขายผลไม้ให้ผู้ส่งออกได้ ไม่มีเหลือให้ต้องขนมาเทกองหน้ากระทรวงเกษตรฯ ให้รัฐมนตรีปวดใจ

 

ท่านรองนายกฯ สมคิด ไม่ได้พูดถึงอีกด้านหนึ่ง คือผลไม้ของจีนที่นำเข้ามาขายในบ้านเรา มีมากเสียจนหาซื้อมารับประทานได้ง่ายกว่าผลไม้ไทย ไม่ว่าจะเป็น แอปเปิ้ล สาลี่ พลับ องุ่น ส้ม ราคาไม่สูงมาก อยู่ในระดับที่คนธรรมดาอย่างเราๆ จะหาซื้อมารับประทานได้ เมื่อเทียบกับกล้วยน้ำว้าหวีละ 45 บาท กล้วยหอมผลละ 10 บาท ส้มบ้านเราเผลอๆ แพงกว่าส้มที่มาจากจีน ลองดูกระเช้าผลไม้ที่ท่านอาจจะได้รับตอนเทศกาลปีใหม่ส่วนใหญ่เป็นผลจากจีน เพราะผลไม้ไทยช่วงปีใหม่มีแต่ส้ม หรือไม่ก็ชมพู่ แต่ผลไม้จีนที่ทะลักเข้ามาทางเรือในช่วงปีใหม่มีหลายชนิดดังที่กล่าวมาแล้ว

การที่จะตั้งมิสเตอร์ผลไม้เป็นรายชนิด เพื่อดูตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำให้ครบถ้วนกระบวนความนั้น ไม่ใช่กระทรวงเกษตรฯ ไม่เคยทำ เคยทำมาแล้ว มิสเตอร์พืชต่างๆ แต่เมื่อเปลี่ยนรัฐบาล เปลี่ยนรัฐมนตรี นโยบายก็เปลี่ยนไป หรือไม่มิสเตอร์ที่ตั้งมาดูแลพืชชนิดนั้นๆ เติบโตในหน้าที่ราชการเปลี่ยนตำแหน่งไปเป็นอย่างอื่น มิสเตอร์ใหม่มาก็ขาดช่วงขาดตอน ตามธรรมเนียมของระบบราชการในบ้านเราไม่เคยมีการสร้างตัวตายตัวแทน หรือ สร้างคนใหม่ให้เรียนรู้งานแบบทำแทนกันได้ ถ้าจะตั้งกันอีกคราวนี้ ต้องคิดหาวิธีกันให้ดีๆ

งานนี้หนักใจแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พลเอกฉัตรชัยสาริกัลยะ ปลัดกระทรวง ธีรภัทรประยูรสิทธิ และระดับอธิบดีที่เกี่ยวข้องอีกหลายกรม ว่าจะเอาโจทย์นี้ของรองนายกรัฐมนตรี ไปตีให้กระจุย เพื่อจะแก้ไขให้ตรงจุดได้อย่างไร

 

ที่มาหนังสือพิมพ์แนวหน้าฉบับวันที่ 27/11/58  เว็ปที่มา http://www.naewna.com/local/190433

ลุงอีสานผูกคอดับ รับไม่ได้ยางราคาตก เชียงรายร้องประยุทธ์ (อ่าน 10 ครั้ง)
วันที่: 26 พ.ย. 2558, 7:58:13 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร
เมื่อเช้าวันที่ 25 พฤศจิกายน ร.ต.ท.วิศนุ จันทะคัด ร้อยเวร สภ.โซ่พิสัย อ.โซ่พิสัย จ.บึงกาฬ รับแจ้งเหตุคนผูกคอตายบนต้นยางพาราห่างจากหมู่บ้านแสงอรุณ หมู่ที่ 7 ต.ศรีชมภู อ.โซ่พิสัย จ.บึงกาฬ ออกไปประมาณ 1 กิโลเมตร จึงไปชันสูตรพร้อมด้วย พ.ต.อ.กำพล ทันตะสุวรรณ ผกก.สภ.โซ่พิสัย นพ.กษมา กนกกุลชัย แพทย์เวร รพ.โซ่พิสัย และหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างศรีวิไลจุดโซ่พิสัย ที่เกิดเหตุเป็นป่าสวนยางพารา พบศพ นายเลิศ เหือดขุนทด อายุ 60 ปี บ้านเลขที่ 99 หมู่ที่ 7 บ้านแสงอรุณ ต.ศรีชมภู ใช้ผ้าขาวม้าลายผูกคอตัวเองกับตาต้นยางพารา สูงห่างจากพื้นดินประมาณ 3 เมตร สภาพศพใส่เสื้อยืดแขนยาวสีกรมท่ากางเกงขาสั้นสีดำ ไม่พบบาดแผลหรือร่องรอยถูกฆาตกรรมแต่อย่างใด ศพเริ่มแข็งทื่อคาดว่าตายมาแล้วประมาณ 6-8 ชั่วโมง

จากการสอบถามนางค้ำ เหือดขุนทศ อายุ 51 ปีภรรยา ทราบว่า ผู้ตายนอนพักกรีดยางอยู่บนเถียงมาได้ประมาณ 6 ปี จะกลับเข้าไปนอนบ้านนานๆ ครั้ง โดยทุ่มเทให้เวลากับสวนยางพาราที่มีอยู่ 8 ไร่เป็นอย่างดี แต่มาระยะหลังเห็นบ่นว่าราคายางพาราตกเตี้ยลงแทบทุกวัน ล่าสุดเหลือกิโลกรัมละ 16 บาท สันนิษฐานว่าคงรับไม่ได้กับราคายางพาราที่ต่ำขนาดนี้ จึงปีนต้นยางสูง 3 เมตรขึ้นไปผูกคอตายประชดดังกล่าว

ทั้งนี้ จากสถิติการฆ่าตัวตายด้วยการผูกคอตายตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค- 23 พ.ย.58 ในจังหวัดบึงกาฬมีมากกว่า 14 ราย เขตพื้นที่ อ.เซกา และ อ.บึงโขงหลง โดยมีการเขียนจดหมายลาตายไว้ 8 ราย

วันเดียวกัน นายรัตน์ คำใส ประธานสภาเกษตรกร อ.เชียงคำ จ.พะเยา เปิดเผยว่าร่วมกับสมาชิกสภาเกษตรกรฯ ในพื้นที่พะเยาทุกตำบล 9 อำเภอ และมีแกนนำกว่า 10 คน เข้ายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยยื่นผ่านผู้ว่าฯ พะเยา (นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ) เหตุผลที่ยื่นหนังสือฯ ถึงนายกรัฐมนตรี ก็เพราะว่าราคาข้าวเปลือกทั้งข้าวเหนียว-ข้าวเจ้า ราคาถูกหรือราคาต่ำมากในรอบกว่า 10ปี เช่น ข้าวดูด หรือข้าวดิบข้าวเหนียว กก.ละ 8-9.50บาทและข้าวเจ้าหรือข้าวหอมมะลิ กก.ละ 9.90บาท การยื่นหนังสือขอให้นายกฯ มีนโยบายประกันราคาหรือรับซื้อข้าวของชาวนาอย่างน้อย กก.ละ 13-15บาท เพราะข้าวของชาวนาสิ่งเจือปน-ความชื้นไม่มากนักไม่เกิน 20-25%

ด้าน นางวนิดา ทิพย์ศักดิ์ พาณิชย์ จ.พะเยา เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาทาง สนง.พาณิชย์ฯ ร่วมกับสหกรณ์การเกษตรศุภนิมิตจุน อ.จุน ได้จัดตลาดนัดข้าวเปลือกนำร่องปี 58/59 ครั้งที่ 1 ในเดือน พ.ย. โดยราคารับซื้อข้าวเปลือกหอมมะลิเกี่ยวสดหรือข้าวดิบ ความชื้น 28-30% ก.ก.ละ 10.30 บาท และ 10.40 บาท หรือตันละ 10,350-10,400 บาท ราคานี้ซึ่งแพงหรือสูงกว่าในภาคอีสานตันละ 500 บาท ล่าสุดได้รับซื้อนำร่องข้าวของเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการจำนวน 494 ราย ปริมาณข้าว 1,674 ตัน มูลค่านับ 17.32 ล้านบาท ในส่วนข้อปลีกย่อยของการเปิดตลาดรับซื้อให้ทางเกษตรกรชาวนา และเจ้าของโรงสีไปตกลงซื้อกันตามราคานำร่องของทางการคือ กก.ละ 10.30 และ 10.40 บาท ประกอบกับทางการหรือทางรัฐบาล ก็ไม่ได้ประกันราคาข้าวไว้

  ที่มาหนังสือพิมพ์แนวหน้า ฉบับวันที่ 26/11/58  เว็ปที่มา http://www.naewna.com/local/190290
ใบขนุน - เรื่องน่ารู้ (อ่าน 12 ครั้ง)
วันที่: 26 พ.ย. 2558, 7:57:08 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร
ใบขนุน - เรื่องน่ารู้ | เดลินิวส์
?ใบขนุน - เรื่องน่ารู้ ขนุน เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่กิ่งและลำต้นเมื่อมีแผลจะมีน้ำยางสีขาวข้นไหลออกมา ใบเดี่ยวเรียงสลับ แผ่นใบเป็นรูปรี ปลายใบทู่ถึงแหลม โคนใบมน ใบหนา วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2558 เวลา 3:40 น. ขนุนเป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่กิ่งและลำต้นเมื่อมีแผลจะมีน้ำยางสีขาวข้นไหลออกมา ใบเดี่ยวเรียงสลับ แผ่นใบเป็นรูปรี ปลายใบทู่ถึงแหลม โคนใบมน ใบหนา ผิวด้านบนของใบจะมีสีเขียวเข้มเป็นมัน ส่วนด้านล่างจะสากมือ ที่ประเทศศรีลังกามีการศึกษาวิจัย ใบขนุนเพื่อใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์ พบว่า สารสกัดจากใบขนุนสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ และเมื่ออดีตแถบชนบทของประเทศศรีลังกา มีการนำใบขนุนมาปรุงเป็นยา ด้วยการใช้ใบแก่ 5-10 ใบ มาต้มในน้ำ 3 แก้ว เคี่ยวนานประมาณ 15 นาที แล้วนำมาดื่มก่อนอาหารเช้า-เย็น เพื่อช่วยระงับประสาท แก้โรคลมชัก บางพื้นที่ก็นำใบไปเผาให้เป็นขี้เถ้าผสมกับน้ำปูนใสใช้หยอดหู แก้อาการปวดหู และเป็นหูน้ำหนวก เป็นต้น.“
ที่มา หนังสือพิมพ์  เดลินิวส์  ฉบับวันที่ 26/11/58
 http://www.dailynews.co.th/agriculture/363063
รายงานพิเศษ : กระทรวงเกษตรฯบูรณาการทุกหน่วยงาน เตรียมพร้อมรับมือวิกฤติภัยแล้ง (อ่าน 10 ครั้ง)
วันที่: 26 พ.ย. 2558, 7:55:14 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร

จากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้ฤดูฝนในช่วงที่ผ่านมามีปริมาณฝนตกน้อยกว่าเกณฑ์ปกติอย่างมาก ดังนั้น ปริมาณกักเก็บน้ำทั้งในเขื่อนหลักและอ่างเก็บน้ำต่างๆ ทั่วประเทศจึงมีปริมาณน้อยกว่าเกณฑ์ที่กำหนด ที่สำคัญตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2558 เป็นต้นไป ก็จะเข้าสู่ฤดูแล้งยาวไปอีก6 เดือน จึงต้องเตรียมการรับมืออย่างเร่งด่วน

นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า กระทรวงเกษตรฯ ได้ตั้งคณะกรรมการบูรณาการงานเร่งด่วนการแก้ไขปัญหาวิกฤติภัยแล้ง ปี 2558/59 เพื่อติดตามและแก้ไขปัญหาภัยแล้งที่จะส่งผลกระทบต่อเกษตรกรและภาคเกษตร โดยเฉพาะในลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา 22 จังหวัด ที่น่าเป็นห่วงว่าจะประสบกับวิกฤติภัยแล้งอย่างมาก จึงต้องเร่งทำความเข้าใจเกษตรกรเรื่องสถานการณ์น้ำและการปรับเปลี่ยนการปลูกพืชใช้น้ำน้อยแทน เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น

ขณะที่ นายสุเทพ น้อยไพโรจน์ รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวถึงสถานการณ์น้ำว่า การทำเกษตรของประเทศไทยอาศัยน้ำฝนเป็นหลัก ซึ่งปีนี้ฝนตกน้อยมากเป็นประวัติการณ์ โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือ ปริมาณน้ำฝนน้อยกว่าค่าเฉลี่ย 17% ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ น้อยกว่า 14% ภาคกลาง น้อยกว่า 7-8% ภาคตะวันออก น้อยกว่า 13% ภาคใต้ฝั่งตะวันออกน้อยกว่า 15% มีเพียงภาคใต้ฝั่งตะวันตกที่สถานการณ์ค่อนข้างปกติคือปริมาณน้ำฝนใกล้เคียงค่าเฉลี่ยมากที่สุด ดังนั้น ในภาพรวมทั้งประเทศปริมาณฝนน้อยกว่าเกณฑ์ค่าเฉลี่ย 11% ซึ่งนี่เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ปริมาณน้ำต่างๆ ค่อนข้างจะน้อย ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 33 แห่ง มีน้ำน้อยมากคือต่ำกว่าปีที่แล้ว 8% ส่วนแหล่งน้ำขนาดกลาง 448 แห่งกระจายอยู่ทุกภูมิภาค ปีนี้น้ำน้อยมีแค่ 62% ของความจุ นอกจากนี้ แหล่งน้ำขนาดเล็ก แหล่งน้ำขนาดเล็กในไร่นานอกเขตชลประทาน ก็มีปริมาณน้ำน้อยเฉลี่ยอยู่ที่ 40% ของความจุเท่านั้น

จากการประเมินสถานการณ์ของกรมชลประทาน ณ วันที่ 1 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้ จะมีปริมาณน้ำใช้การได้ของเขื่อนภูมิพล 1,170 ล้านลบ.ม. เขื่อนสิริกิติ์ 2,060 ล้านลบ.ม. เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน 380 ล้านลบ.ม. ซึ่งถือเป็นปริมาณน้ำที่น้อยที่สุดตั้งแต่มีการสร้างเขื่อนมา ส่วนเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์นั้น มีปริมาณน้ำใช้การได้ 640 ล้านลบ.ม. รวมปริมาณน้ำใช้การได้ในลุ่มน้ำเจ้าพระยา 4,250 ล้านลบ.ม. แต่จากแผนการจัดสรรน้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยา ฤดูแล้งปี 2558/59 จะต้องสำรองน้ำสำหรับอุปโภค บริโภคและรักษาระบบนิเวศน์ จำนวน 1,350 ล้านลบ.ม. รวมถึงจัดสรรน้ำในช่วงต้นฤดูฝนปี 2559 (พฤษภาคม-กรกฎาคม) อีกจำนวน 2,500 ล้านลบ.ม. ดังนั้น จะคงเหลือปริมาณน้ำใช้เพื่อการเกษตรในลุ่มน้ำเจ้าพระยาได้เพียง 400 ล้านลบ.ม.

สรุปคือ สถานการณ์น้ำมีเพียงพอสำหรับการอุปโภค บริโภคและรักษาระบบนิเวศน์อย่างแน่นอน แต่น้ำเพื่อการเกษตรมีจำกัด จึงต้องขอความร่วมมือเกษตรกรลดทำนาปรัง เพื่อสำรองน้ำไปสนับสนุนพืชที่ใช้น้ำน้อยและจะมีประสิทธิภาพมากกว่า ทั้งนี้ คงต้องมีมาตรการควบคุมการใช้น้ำอย่างเข้มข้นดังเช่นที่เคยดำเนินการมาในช่วงที่ผ่านมา แต่ในส่วนของลุ่มน้ำเจ้าพระยาและลุ่มน้ำแม่กลองที่มีพื้นที่ติดต่อกันหลายจังหวัด การบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ดังกล่าวเป็นไปได้ยาก จะใช้รูปแบบของกลุ่มผู้ใช้น้ำไม่ค่อยได้ผล จึงต้องมีการบริหารจัดการแบบบูรณาการ นอกจากนี้ จะต้องขอความร่วมมือลดปริมาณการเลี้ยงปลากระชังในลำน้ำด้วย ที่สำคัญยังมีการปฏิบัติการฝนหลวงของกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ช่วยทำฝนหลวงต่อเนื่องไปจนกว่าสภาพความชื้นในอากาศจะไม่เหมาะสม ซึ่งก็น่าจะช่วยเติมน้ำต้นทุนในเขื่อนได้อีกทางหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม ศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจแก้ไขปัญหาวิกฤติภัยแล้งระดับชาติ ปี 2558/59 มีโครงการบูรณาการมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง 8 มาตรการ ประกอบด้วย 1.มาตรการส่งเสริมความรู้และการสนับสนุนปัจจัยการผลิตเพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน 2.มาตรการชะลอหรือขยายระยะเวลาชำระหนี้ที่เกษตรกรมีภาระหนี้กับสถาบันการเงิน 3.มาตรการจ้างงานเพื่อสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกร 4.มาตรการเสนอโครงการพัฒนาอาชีพตามความต้องการของหมู่บ้าน ชุมชนเพื่อบรรเทาผลกระทบภัยแล้ง 5.มาตรการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้น้ำ 6.มาตรการเพิ่มปริมาณน้ำต้นทุน 7.มาตรการเสริมสร้างสุขภาพและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน 8.มาตรการสนับสนุนด้านอื่นๆ

นายโอฬาร พิทักษ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวถึงเรื่องมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรประสบปัญหาภัยแล้งว่า กรมส่งเสริมการเกษตร จะดูแลรับผิดชอบในส่วนของมาตรการที่1 ส่งเสริมความรู้และสนับสนุนปัจจัยการผลิตเพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน ซึ่งได้รับงบกลางจำนวน 1,000 ล้านบาท จะจัดสรรลงพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา ซึ่งแบ่งเป็นการปลูกพืชอื่นทดแทนนาปรัง หรือด้านปศุสัตว์ ประมง และพัฒนาที่ดิน โดยจะมีกระบวนการบริหารจัดการหลายขั้นตอน ซึ่งจะต้องรีบดำเนินการให้ทันฤดูกาลเพาะปลูกนี้ ส่วนมาตรการที่ 4 พัฒนาอาชีพตามความต้องการของชุมชนนั้น ทางจังหวัดจะให้ชุมชนเสนอโครงการมา เพื่อให้คณะกรรมการพิจารณาและเสนอของบและจัดสรรลงจังหวัด ทั้งนี้ แต่ละมาตรการเป็นงานที่ต้องเร่งดำเนินการทั้งสิ้น ทุกส่วนจึงต้องทำงานสนับสนุนกันเพื่อประคับประครองให้เกษตรกรผ่านวิกฤติภัยแล้งนี้ไปให้ได้

 

  ที่มาหนังสือพิมพ์แนวหน้า ฉบับวันที่ 26/11/58  เว็ปที่มา http://www.naewna.com/local/190274

12345678910...>>

logoVDO.gif

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษฐานข้อมูลชีวิตและผลงาน ท่านพุทธทาสภิกขุ โหลดเพลง นิยาย คลิปวีดีโอ การ์ตูน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร กรมการข้าว กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมพัฒนาที่ดิน ตลาดไทย สี่มุมเมือง ฟาร์มเกษตร ดอทคอม ปุ๋ย ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ เครื่องทำปุ๋ย เครื่องผสมปุ๋ย เครื่องอัดเม็ดปุ๋ยชีวภาพ ปุ๋ยชีวภาพ เครื่องปั้น ผลิตอาหารสัตว์ เครื่องบดปุ๋ย ปุ๋ยอินทรีย์ เครื่องผลิตปุ๋ย ทำปุ๋ยขายphorphieng.com สั่งพิมพ์,เสื้อยืด,แก้วมัค,เซรามิค::  สุปรีดาพาราดอทคอม : จำหน่ายกล้ายางพาราคุณภาพ กรมวิชาการรับรอง All About Agriculture unseentourthailand.com ไร่ภูพานรีสอร์ท รีสอร์ทมีระดับ สำหรับครอบครัว   ร้านเกษตรวิรุฬ Chokdee Farm