นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา     ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน    ลำบากยากจนข้นแค้น   ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร   โดย. อาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ
30 พฤษภาคม 2560


ยินดีต้อนรับ  Guest
ชื่อสมาชิก:
รหัสผ่าน:
     
จำนวนสมาชิก : (8095)
สมัครสมาชิก  ลืมรหัสผ่าน
          Social Network
fan page tawizter youtube
ค้นหา:  
ลิ้งในฐานข้อมูล (21684 )
Skip Navigation Links.

www.dbd.go.thแลกลิ้ง


ติดต่อแลกลิ้งติดต่อกลับ thaigreenagro@gmail.com


www.thaigreenagro.comหมวดหมู่:  ข่าวเกษตร   จำนวน:   16502   บทความ  
???????? (15104) ????????????????? (70)
?????????-?????? (168) ????????????????????? (215)
????????????? (984)
12345678910...>>
 
เปิดตลาดทุเรียนศรีสะเกษ (อ่าน 4 ครั้ง)
วันที่: 30 พ.ค. 2560, 8:17:52 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร
               ดร.สุพจน์ วัฒนวิเชียร สหกรณ์จังหวัดศรีสะเกษ เข้าร่วมประชุมฯ เพื่อชี้แจงแนวทางดำเนินงานการพัฒนาทุเรียนศรีสะเกษ ปีการผลิต 2559/60 พื้นที่อำเภอขุนหาญ และกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ เมื่อวันก่อน ทั้งนี้เพื่อเสริมสร้างศักยภาพในด้านการผลิต การพัฒนาคุณภาพผลผลิตของเกษตรกร การตลาด และการจำหน่ายทุเรียนศรีสะเกษ โดยในปีการผลิต 2559/60 นี้ จะทำการรับซื้อผลผลิตจากเกษตรกร เพื่อจัดจำหน่ายให้ได้ราคาดี ภายใต้การบริหารจัดการโดยสหกรณ์ มีเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนในเขตพื้นที่อำเภอขุนหาญ อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง รวมทั้งสิ้น 100 คนเข้าร่วมประชุม ดร.สุพจน์ เปิดเผยว่า สำนักงานสหกรณ์จังหวัดศรีสะเกษ 
เรื่องน่ารู้ : ลูกตำลึง (อ่าน 4 ครั้ง)
วันที่: 30 พ.ค. 2560, 8:14:38 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร

ตำลึงจัดเป็นไม้เลื้อย โคนใบมีลักษณะเหมือนรูปหัวใจ มีมือเกาะที่ยื่นออกมาจากที่ข้อ ดอกมีทั้งดอกเดี่ยวและดอกคู่ กลีบดอกมีสีขาว มีลักษณะคล้ายรูประฆัง ใบและยอดอ่อนของตำลึง 100 กรัม จะให้พลังงานกับร่างกาย 35 กิโลแคลอรี โปรตีน ใยอาหาร 1 กรัม เบตาแคโรทีน วิตามินเอ 18,608 IU วิตามินบี 1 0.17 มิลลิกรัม วิตามินบี 2 0.13 มิลลิกรัม วิตามินบี 3 1.2 มิลลิกรัม วิตามินซี 34 มิลลิกรัม ธาตุแคลเซียม 126 มิลลิกรัม ธาตุฟอสฟอรัส 30 กรัม ธาตุเหล็ก 4.6 มิลลิกรัม ส่วนผลอ่อนของตำลึงคนไทยในชนบทเมื่อก่อนนิยมนำมากินกับน้ำพริก บางแห่งก็จะนำมาดองไว้กิน ส่วนผลสุกจะมีรสอมหวาน กินได้เช่นกัน แต่ส่วนใหญ่นกจะเจาะกิน

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ฉบับวันที่30/5/2560

เว็บที่มา : https://www.dailynews.co.th/agriculture/576617

เกษตรฯเร่งสางปัญหาหนี้เกษตรกร คลอด4อนุฯขับเคลื่อน-ตั้ง‘สมยศ’นั่งเลขากองทุนฟื้นฟูฯ (อ่าน 5 ครั้ง)
วันที่: 30 พ.ค. 2560, 8:13:10 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร
               พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ได้เรียกประชุม คณะกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรเฉพาะกิจ ครั้งที่ 1/2560 ซึ่งได้รับการแต่งตั้งตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 26/2560 เพื่อแก้ไขปัญหาการดำเนินงานของกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร โดยที่ประชุมมีมติเห็นชอบแผนปฏิบัติงานของคณะกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรเฉพาะกิจ 180 วันโดยมีเป้าหมายหลัก คือ แก้ไขปัญหาหนี้สินของเกษตรกรรายที่มีความจำเป็นและเร่งด่วนเป็นอันดับแรก ตามกรอบอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายว่าด้วยกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรของคณะกรรมการเดิมทั้ง 3 ชุด คือ คณะกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร คณะกรรมการบริหารกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร และคณะกรรมการจัดการหนี้ของเกษตรกร ดังนั้น 
เปิดตัวข้าวทางเลือก6พันธุ์ใหม่ จัดยิ่งใหญ่งาน‘วันข้าวและชาวนา’3-5มิถุนายน (อ่าน 4 ครั้ง)
วันที่: 30 พ.ค. 2560, 8:11:06 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร

กรมข้าวเตรียมจัดงาน วันข้าวและชาวนาเพื่อเชิดชูเกียรติและให้ความสำคัญกับอาชีพชาวนา พร้อมเปิดตัว6 ข้าวพันธุ์ใหม่ ที่จะเข้ามาเป็นตัวเลือกให้กับชาวนาในการเพาะปลูก นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ อธิบดีกรมการข้าว เปิดเผยว่า ข้าวเป็นอาหารหลักและมีความสำคัญกับวิถีชีวิตและขนบธรรมเนียมประเพณีของคนไทยมาอย่างยาวนาน ประกอบกับในปัจจุบันข้าวเป็นพืชเศรษฐกิจที่สร้างรายได้เข้าประเทศกว่าปีละ 2 แสนล้านบาท ซึ่งข้าวไทยมีคุณสมบัติที่โดดเด่นและได้การยอมรับอย่างกว้างขวางจากทั่วโลก ซึ่งถือได้ว่าอาชีพชาวนาเปรียบเสมือนกระดูกสันหลังของชาติที่มีความสำคัญอย่างยิ่งกับสังคมไทยมาทุกยุคทุกสมัย ด้วยเหตุนี้เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2552คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบให้วันที่ 5 มิถุนายน ของทุกปี เป็นวันข้าวและชาวนาเพื่อเป็นการร่วมเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูร และราชวงศ์ทุกพระองค์ที่มีพระมหากรุณาธิคุณแก่กิจการข้าวและชาวนาของประเทศ และรำลึกถึงความสำคัญของข้าวและเชิดชูเกียรติชาวนาไทย นายอนันต์กล่าวเสริมว่า การจัดงาน วันข้าวและชาวนาจะเกิดขึ้นภายใต้แนวคิด ศาสตร์พระราชา นำชาวนาสู่ยุค 4.0โดยจะมีการจัดนิทรรศการแสดงผลงานนวัตกรรมต่างๆในด้านข้าวไทยจากหน่วยงานภาครับและเอกชน ไม่ว่าจะเป็นการนำเสนอ ด้านเมล็ดพันธุ์ข้าว เครื่องจักรกลทางการเกษตร การแปรรูปผลิตภัณฑ์ข้าว และการเสวนาทางวิชาการ โดยปีนี้เตรียมนำเสนอ 6 ข้าวพันธุ์ใหม่ เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ชาวนา ได้แก่ กข71, กข73, กข75,ซีบูกันตัง, ดอกข่า50 และ มะลินิลสุรินทร์ หรือมะลิดำ 2 อีกทั้งได้นำเสนอข้าวน้ำตาลต่ำ เพื่อผู้ป่วยเบาหวานคือ ข้าวสายพันธุ์พิษณุโลก 80 กับ กข43 โดยงาน วันข้าวและชาวนาจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 3-5 มิถุนายน 2560 ณ กรมการข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กรุงเทพฯ พร้อมกันนี้ได้จัดงานกระจายในระดับภูมิภาคอีก4 จังหวัด คือ 1.ศูนย์วิจัยข้าวชัยนาท 2.ศูนย์วิจัยข้าวอุบลราชธานี 3.ศูนย์เมล็ดพันธ์ข้าวเชียงใหม่ และ4.ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวพัทลุง

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า ฉบับวันที่30/5/2560

เว็บที่มา : http://www.naewna.com/local/272677

ถ่ายทอดเทคโนโลยีผลหม่อนสด เพิ่มประสิทธิภาพผลิต‘เกษตรกร’ (อ่าน 4 ครั้ง)
วันที่: 30 พ.ค. 2560, 8:08:19 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร

นางสุดารัตน์ วัชรคุปต์ เหล่าวิชยา อธิบดีกรมหม่อนไหมเปิดเผยว่า กรมหม่อนไหมได้จัดงานวันถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อเริ่มต้นฤดูกาลผลิตใหม่ (Field Day) สำหรับหม่อนผลสด ณ ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตรหม่อนผลสด และสถานีพัฒนาเกษตรที่สูงตามพระราชดำริภูพยัคฆ์ บ้านน้ำรีพัฒนา หมู่ 12 ตำบลขุนน่าน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน โดยนำองค์ความรู้และเทคโนโลยีมาเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตของเกษตรกร ซึ่งกรมหม่อนไหมได้ส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกหม่อนผลสดเป็นพืชเสริมรายได้แก่ครอบครัว มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีประโยชน์ต่อร่างกาย สามารถแปรรูปได้หลากหลาย เช่น น้ำหม่อนพร้อมดื่ม แยมหม่อน ไอศกรีมหม่อน หม่อนหยี การจัดงานวันถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อเริ่มต้นฤดูกาลผลิตใหม่ (Field Day) สำหรับหม่อนผลสดในครั้งนี้ ได้จัดทำฐานเรียนรู้จำนวน 11 ฐาน โดยได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และหน่วยงานอื่นๆ เช่น ฐานการจัดการดินที่เหมาะสมในการปลูกหม่อนผลสด ฐานการใช้น้ำอย่างรู้คุณค่าสำหรับการเกษตรและการปลูกหม่อนผลสด ฐานการลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตหม่อนผลสด การพัฒนาคุณภาพ หม่อนผลสดด้วยระบบมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (GAP) เป็นต้น เพื่อให้เกษตรกรและผู้สนใจได้เข้าไปศึกษาหาความรู้ สามารถนำความรู้ที่ได้รับไปปฏิบัติอย่างถูกวิธี เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพต่อไป นอกจากนี้ในงานยังมีการมอบประกาศนียบัตรให้แก่เกษตรกรจำนวน 107 ราย ที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน GAP หม่อนผลสด และมีเกษตรกรมาร่วมงานจำนวน 322 ราย

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า ฉบับวันที่30/5/2560

เว็บที่มา : http://www.naewna.com/local/272670
สมุทรสาคร เผยปัจจัยความสำเร็จ 1 หอการค้า 1 สหกรณ์การเกษตร (อ่าน 5 ครั้ง)
วันที่: 29 พ.ค. 2560, 8:25:05 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร
              นางพัชรีย์ นาคเอี่ยม ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมสหกรณ์ 1 สำนักงานสหกรณ์จังหวัดสมุทรสาคร กรมส่งเสริมสหกรณ์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นวิทยากรร่วมอภิปรายใน หัวข้อ การทำงานบูรณาการร่วมกับภาคีเครือข่ายตามโครงการฝึกอบรมหลักสูตรการพัฒนากรรมการสหกรณ์สู่การพัฒนาสหกรณ์ไทยเข้มแข็งรุ่นที่ 4 ณ โรงแรมลองบีช ชะอำ จ.เพชรบุรี เมื่อวันก่อน โดยมีคณะกรรมการสหกรณ์ ที่เข้าร่วมโครงการ 1 หอการค้า 1 สหกรณ์การเกษตร ตามนโยบายประชารัฐ ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งสำนักงานสหกรณ์จังหวัดสมุทรสาคร ได้ขับเคลื่อนโครงการดังกล่าวร่วมกับหอการค้าจังหวัดสมุทรสาคร และสหกรณ์การเกษตรในพื้นที่รับผิดชอบจำนวน 2 สหกรณ์ คือ สหกรณ์กรุงเทพ จำกัด และสหกรณ์การเกษตรนาเกลือสมุทรสาคร จำกัด 
เรื่องน่ารู้ : มะกรูด (อ่าน 4 ครั้ง)
วันที่: 29 พ.ค. 2560, 8:22:55 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร

มะกรูดเป็นพืชในสกุลส้ม มีถิ่นกำเนิดในประเทศลาว อินโดนีเซีย มาเลเซีย และไทย ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นิยมใช้ใบมะกรูดและผิวมะกรูดเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องปรุงอาหารหลายชนิด ในทางสมุนไพรไทยมีสรรพคุณเป็นยาบำรุงหัวใจ ด้วยการใช้ผิวมะกรูดสดฝานเป็นชิ้นเล็ก ๆ ประมาณ 1 ช้อนแกง เติมการบูรหรือพิมเสน 1 หยิบมือ ชงด้วยน้ำเดือด แช่ทิ้งไว้ แล้วนำน้ำที่ได้มาดื่ม 1-2 ครั้ง คนเฒ่าคนแก่เมื่ออดีตจะนำมาช่วยแก้ลม หน้ามืด วิงเวียนศีรษะ ด้วยการใช้เปลือกมะกรูดฝานบาง ๆ ชงกับน้ำเดือดใส่การบูรเล็กน้อย แล้วนำมารับประทานแก้อาการ เป็นต้น.

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ฉบับวันที่29/5/2560

เว็บที่มา : https://www.dailynews.co.th/agriculture/576555

ชาติ‘อาเซียนบวกสาม’เห็นชอบ เพิ่มทุนองค์กรสำรองข้าวฉุกเฉิน (อ่าน 5 ครั้ง)
วันที่: 29 พ.ค. 2560, 8:21:13 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร

น.ส.จริยา สุทธิไชยา เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) เปิดเผยว่า คณะมนตรีองค์กรสำรองข้าวฉุกเฉินของอาเซียนบวกสาม (APTERR) ได้ประชุมหารือกันที่เมืองบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย โดยมีวาระสำคัญ คือ การพิจารณาเรื่องการบริหารสำนักงานเลขานุการ APTERR ที่ตั้งอยู่ภายในสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร ประเทศไทย และการบริหารเงินกองทุน APTERR ที่แบ่งเป็นทุนดำเนินการและทุนดำเนินงาน เนื่องจากเงินกองทุนที่มีอยู่จะสามารถใช้ในการบริหารจัดการได้ไม่เกิน 3 ปีต่อจากนี้ ที่ประชุมจึงมีความเห็นให้เพิ่มทุนดำเนินการเพื่อให้การบริหารจัดการ APTERR ดำเนินการต่อไปได้ โดยไทยเห็นพ้องกับประเทศสมาชิกอื่นๆ ในการเพิ่มเงินบริจาคให้กองทุน APTERR จำนวน 8,000 เหรียญสหรัฐฯต่อปี เป็นระยะเวลา 5 ปี สำหรับใช้สนับสนุนกองทุน และให้สำนักเลขานุการ APTERR สามารถดำเนินงานหรือกิจกรรมต่อไปได้ อีกทั้งเป็นการแสดงความตั้งใจของไทยในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติ เพื่อให้เกิดความมั่นคงด้านอาหารในระดับภูมิภาค นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้เสนอประเด็นผลการศึกษาของธนาคารพัฒนาแห่งเอเชีย (ADB) ที่เสนอให้ตั้งโกดังสำรองข้าวจริงในประเทศไทยในรูปแบบของโกดังระดับภูมิภาค เชื่อมโยงกับโกดังของประเทศที่ประสบภัยพิบัติ แต่ไทยได้แสดงท่าทีว่า ผลการศึกษายังมีรายละเอียดไม่เพียงพอ โดยเฉพาะค่าใช้จ่ายในการบริหารโกดังกลาง และปริมาณข้าวที่สำรองจริงในแต่ละช่วงเวลา จึงเสนอให้สำนักเลขานุการ APTERR หาแนวทางศึกษาในรายละเอียดต่อไป

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า ฉบับวันที่29/5/2560

เว็บที่มา : http://www.naewna.com/local/272519
เยอรมนีดึงไทยร่วมงานประชุมนานาชาติ ‘International Green Week’ที่เบอร์ลิน-เกษตรฯจีบแลกเปลี่ยนนวัตกรรม (อ่าน 4 ครั้ง)
วันที่: 29 พ.ค. 2560, 8:19:54 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร

สัปดาห์ที่ผ่านมาต้องบอกว่าฮือฮากันทั้งกระทรวงเกษตรฯ เล่นเอาข้าราชการระดับสูงหลายคน นั่งไม่ติดเก้าอี้ หลังมีข่าวว่าอังคารที่ผ่านมา มีปรับเปลี่ยนโยกย้ายข้าราชการระดับสูงหลายกรม และยังลือหึ่งไปถึงว่า โผโยกย้ายดังกล่าวเข้าไปถึงหน้าห้องท่านรองนายกรัฐมนตรี ท่านหนึ่งแล้วถูกดึงออกมา เลยไม่ได้เข้า สู่การพิจารณาของ ครม. ซึ่งงานนี้ไม่ว่าจะจริงหรือเท็จ มันก็ส่งผลให้คนที่ทำงานอย่างจริงจังมีโผ ที่ถูกโยกย้ายไปด้วย ถึงกับออกอาการไม่พอใจกันเลยทีเดียว และสัปดาห์ที่จะถึงนี้ก็คงมาลุ้นกันต่อไปว่า คุณๆ จะได้ไปต่อหรือไม่ เพราะรายชื่อ ที่ถูกว่ามาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มันก็ส่อให้ทราบที่มาของแหล่งข่าวว่า ใครได้เสีย  ซึ่งบางคน บอกตรงอาจจะอยากไปนั่ง กรม สักพักก่อนเกษียณอีกไม่กี่เดือนเผื่อมีอะไร....ไปบ้าง..และที่สำคัญจากการตรวจสอบพบว่า มันมีข่าวลืออื้ออึงถึงการปรับครม. ส่วนใครจะเหนียวกว่าใครต้องวัดกันสัปดาห์ต่อสัปดาห์ จะปรับอย่างไร ก็ขอให้ดูคนให้ดี เพราะทำงานที่จริงจัง มาถูกเลื่อยขาเก้าอี้หลายคน บ่นท้อใจไม่ยุติธรรม ยังไงจะปรับทั้งทีต้องเกาให้ถูกที่คัน เพราะราคาชื่อที่ออกมาตามข่าวมันแปลกๆ ในหลายตำแหน่ง มาอีกเรื่องที่ต้องบอกว่าฮือฮาพาเป็นปลื้ม เมื่อกระทรวงเกษตรฯ โดยท่านรัฐมนตรีกระทรวงเกษตรฯ พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ  จ้อถึงตัวเลข GDP ภาคเกษตรฯของไทยว่า ไตรมาสแรก ปี 2560  มันพุ่งสูงปี๊ด.....ๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ไปถึง 7.7% อันนี้ท่านจ้อ เป็นวรรคเป็นเวรว่าเป็นผลงานของท่านล้วนๆ ในรอบ 20 ปี และก่อนหน้านี้ก็ ไม่เคยมีมาก่อน เอางานๆ ว่าติดลบกันมาต่อเนื่องพอท่านมาเป็น รมว.เกษตรฯปุ๊บ ปั๊บ มันก็เริ่มพุ่งทะยาน ปานปั้งไฟแสนแถวภาคอีสานว่ากันไปโน้นจาก มาไม่กี่เดือน พุ่งไป 0.55 และไม่นานถัดมาปีนี้ มันก็ สูงม้ากกกว่าไปถึง 7.7% แต่พอถามจี้ไป จากกระจอกข่าวที่กระทรวงเกษตรฯ ว่าเกิดอะไรขึ้นเพราะ เกษตรกรไทยเขายังจนไม่มีอะไรกินเหมียนเดิมงานนี้ท่านรัฐมนตรี กล้อมแกล้มภายหลังว่า เป็นตัวเลขสภาพัฒน์ ไม่ใช่เฮาชาวกระทรวงเกษตรฯ ทำตัวเลขขึ้นมาเอง แต่ที่แน่ๆ ปีที่แล้วเราส่งไก่เพิ่มนะ...ส่วนราคาพืชผลการเกษตรมันยังตกต่ำ ที่สวนกับตัวเลข GDPตัวเลขของกระทรวงเกษตรฯอีกเป็นเรื่องของหน่วยงานอื่นครับ.....ๆๆๆๆๆลองดู นะครับว่ามันอาจสูงเพราะอะไร เผื่อจะกระจ่างบ้างมีผู้รู้เขาบอกมาว่า ปีที่แล้ว รัฐบาลไทยประมูลข้าว ที่อยู่ในคดีทุจริตข้าวรัฐบาลที่ผ่านมา ส่งออกไปกว่า 6 ล้านตันจาก8 กว่าตัน ส่วนราคาจะต่ำหรือจะอ้างเหมาะสมแค่ไหน ไปว่ากันเอง เป็นเรื่องของคนทำข้อมูล แต่หากถามว่า มีเกษตรกรปัจจุบัน จะได้ประโยชน์สักกี่คน บอกได้เลยว่า ไม่มีไม่เกี่ยว เพราะเกษตรกรไทยยังขายข้าวราคาตกต่ำเช่นเดิมค่าครองชีพ ยังตกต่ำเรื่อยๆ เพราะ ราคาผลผลิต ก็ยังคงตกต่ำต่อเนื่อง

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า ฉบับวันที่29/5/2560

เว็บที่มา : http://www.naewna.com/local/272520

เกษตรบูรณาการ : คนหนังเหนียวฮือฮาพาเป็นปลื้มกับผลงาน (อ่าน 6 ครั้ง)
วันที่: 29 พ.ค. 2560, 8:18:02 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร

สัปดาห์ที่ผ่านมาต้องบอกว่าฮือฮากันทั้งกระทรวงเกษตรฯ เล่นเอาข้าราชการระดับสูงหลายคน นั่งไม่ติดเก้าอี้ หลังมีข่าวว่าอังคารที่ผ่านมา มีปรับเปลี่ยนโยกย้ายข้าราชการระดับสูงหลายกรม และยังลือหึ่งไปถึงว่า โผโยกย้ายดังกล่าวเข้าไปถึงหน้าห้องท่านรองนายกรัฐมนตรี ท่านหนึ่งแล้วถูกดึงออกมา เลยไม่ได้เข้า สู่การพิจารณาของ ครม. ซึ่งงานนี้ไม่ว่าจะจริงหรือเท็จ มันก็ส่งผลให้คนที่ทำงานอย่างจริงจังมีโผ ที่ถูกโยกย้ายไปด้วย ถึงกับออกอาการไม่พอใจกันเลยทีเดียว และสัปดาห์ที่จะถึงนี้ก็คงมาลุ้นกันต่อไปว่า คุณๆ จะได้ไปต่อหรือไม่ เพราะรายชื่อ ที่ถูกว่ามาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มันก็ส่อให้ทราบที่มาของแหล่งข่าวว่า ใครได้เสีย  ซึ่งบางคน บอกตรงอาจจะอยากไปนั่ง กรม สักพักก่อนเกษียณอีกไม่กี่เดือนเผื่อมีอะไร....ไปบ้าง..และที่สำคัญจากการตรวจสอบพบว่า มันมีข่าวลืออื้ออึงถึงการปรับครม. ส่วนใครจะเหนียวกว่าใครต้องวัดกันสัปดาห์ต่อสัปดาห์ จะปรับอย่างไร ก็ขอให้ดูคนให้ดี เพราะทำงานที่จริงจัง มาถูกเลื่อยขาเก้าอี้หลายคน บ่นท้อใจไม่ยุติธรรม ยังไงจะปรับทั้งทีต้องเกาให้ถูกที่คัน เพราะราคาชื่อที่ออกมาตามข่าวมันแปลกๆ ในหลายตำแหน่ง มาอีกเรื่องที่ต้องบอกว่าฮือฮาพาเป็นปลื้ม เมื่อกระทรวงเกษตรฯ โดยท่านรัฐมนตรีกระทรวงเกษตรฯ พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ  จ้อถึงตัวเลข GDP ภาคเกษตรฯของไทยว่า ไตรมาสแรก ปี 2560  มันพุ่งสูงปี๊ด.....ๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ไปถึง 7.7% อันนี้ท่านจ้อ เป็นวรรคเป็นเวรว่าเป็นผลงานของท่านล้วนๆ ในรอบ 20 ปี และก่อนหน้านี้ก็ ไม่เคยมีมาก่อน เอางานๆ ว่าติดลบกันมาต่อเนื่องพอท่านมาเป็น รมว.เกษตรฯปุ๊บ ปั๊บ มันก็เริ่มพุ่งทะยาน ปานปั้งไฟแสนแถวภาคอีสานว่ากันไปโน้นจาก มาไม่กี่เดือน พุ่งไป 0.55 และไม่นานถัดมาปีนี้ มันก็ สูงม้ากกกว่าไปถึง 7.7% แต่พอถามจี้ไป จากกระจอกข่าวที่กระทรวงเกษตรฯ ว่าเกิดอะไรขึ้นเพราะ เกษตรกรไทยเขายังจนไม่มีอะไรกินเหมียนเดิมงานนี้ท่านรัฐมนตรี กล้อมแกล้มภายหลังว่า เป็นตัวเลขสภาพัฒน์ ไม่ใช่เฮาชาวกระทรวงเกษตรฯ ทำตัวเลขขึ้นมาเอง แต่ที่แน่ๆ ปีที่แล้วเราส่งไก่เพิ่มนะ...ส่วนราคาพืชผลการเกษตรมันยังตกต่ำ ที่สวนกับตัวเลข GDPตัวเลขของกระทรวงเกษตรฯอีกเป็นเรื่องของหน่วยงานอื่นครับ.....ๆๆๆๆๆลองดู นะครับว่ามันอาจสูงเพราะอะไร เผื่อจะกระจ่างบ้างมีผู้รู้เขาบอกมาว่า ปีที่แล้ว รัฐบาลไทยประมูลข้าว ที่อยู่ในคดีทุจริตข้าวรัฐบาลที่ผ่านมา ส่งออกไปกว่า 6 ล้านตันจาก8 กว่าตัน ส่วนราคาจะต่ำหรือจะอ้างเหมาะสมแค่ไหน ไปว่ากันเอง เป็นเรื่องของคนทำข้อมูล แต่หากถามว่า มีเกษตรกรปัจจุบัน จะได้ประโยชน์สักกี่คน บอกได้เลยว่า ไม่มีไม่เกี่ยว เพราะเกษตรกรไทยยังขายข้าวราคาตกต่ำเช่นเดิมค่าครองชีพ ยังตกต่ำเรื่อยๆ เพราะ ราคาผลผลิต ก็ยังคงตกต่ำต่อเนื่อง

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า ฉบับวันที่29/5/2560

เว็บที่มา : http://www.naewna.com/local/272517
12345678910...>>

logoVDO.gif

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษฐานข้อมูลชีวิตและผลงาน ท่านพุทธทาสภิกขุ โหลดเพลง นิยาย คลิปวีดีโอ การ์ตูน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร กรมการข้าว กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมพัฒนาที่ดิน ตลาดไทย สี่มุมเมือง ฟาร์มเกษตร ดอทคอม ปุ๋ย ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ  ร้านเกษตรวิรุฬ