นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา     ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน    ลำบากยากจนข้นแค้น   ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร   โดย. อาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ
02 ตุลาคม 2559


ยินดีต้อนรับ  Guest
ชื่อสมาชิก:
รหัสผ่าน:
     
จำนวนสมาชิก : (7849)
สมัครสมาชิก  ลืมรหัสผ่าน
          Social Network
fan page tawizter youtube
ค้นหา:  
ลิ้งในฐานข้อมูล (20770 )
Skip Navigation Links.

www.dbd.go.thแลกลิ้ง


ติดต่อแลกลิ้งติดต่อกลับ thaigreenagro@gmail.com


www.thaigreenagro.comหมวดหมู่:  ข่าวเกษตร   จำนวน:   15745   บทความ  
การเกษตร (14347) เทคโนโลยีการเกษตร (70)
การนำเข้า-ส่งออก (168) พลังงานและสิ่งแวดล้อม (215)
ข่าวสารทั่วไป (984)
12345678910...>>
 
นำปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง สู่ 24,000 หมู่บ้านทั่วไทย... (อ่าน 10 ครั้ง)
วันที่: 30 ก.ย. 2559, 8:16:23 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร

นายประสาท พาศิริ รองเลขาธิการ กปร. เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลได้เห็นชอบแผนยุทธศาสตร์การบูรณาการการขับเคลื่อนการพัฒนาตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง (พ.ศ. 25572560) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อบูรณาการการขับเคลื่อนการพัฒนาตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของทุกภาคส่วนในทุกด้านให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่เป้าหมายได้รับประโยชน์ในการพัฒนาที่มีคุณภาพและยั่งยืน 

เรื่องน่ารู้ : ต้นเต่าร้าง... (อ่าน 13 ครั้ง)
วันที่: 30 ก.ย. 2559, 8:12:05 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร

ต้นเต่าร้าง เป็นประเภทปาล์ม แตกกอมีความสูงประมาณ 5-10 เมตร ลำต้นตั้งตรง ไม่แตกกิ่ง ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเพาะเมล็ดและแยกกอ เป็นไม้กลางแจ้ง ชอบดินร่วนปนทรายที่มีการระบายน้ำดี พบได้ตั้งแต่อินเดีย เมีียนมา หมู่เกาะอันดามัน อินโดนีเซีย ภูมิภาคอินโดจีน มาเลเซีย และทางตอนใต้ของจีน ส่วนในประเทศไทยพบขึ้นกระจายอยู่ทั่วทุกภาคของประเทศ คนไทยในชนบทนิยมนำยอดอ่อนมาต้ม ลวก แกง หรือผัดกะทิ เป็นอาหาร  ใบใช้มุงหลังคา ส่วนเส้นใบจากกาบใบใช้ทำเป็นเชือกสำหรับผูกสิ่งของ ลำต้นใช้ทำไม้ปลายแหลมสำหรับเจาะหลุมปลูกข้าวไร่ เพราะมีความทนทาน สามารถใช้ได้นานหลายปี.

ที่มาหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ฉบับวันที่30/9/2559

เวปที่มา http://www.dailynews.co.th/agriculture/526909

เลาะรั้วเกษตร : เกษียณอายุ (อ่าน 11 ครั้ง)
วันที่: 30 ก.ย. 2559, 8:08:50 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร

วันที่ 30 กันยายน ของทุกปี สำหรับข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ หรือ ข้าราชการครู คนที่มีอายุครบ 60 ปี จะต้องเกษียณอายุ พูดง่าย ๆ คือ ต้องออกจากงาน เพราะเขาพิจารณาว่า อายุมากแล้ว ทำงานสู้คนที่ยังหนุ่มๆ สาวๆ ไม่ได้ ประสิทธิภาพการทำงานอาจลดลง อาจจะเสียหายกับงานที่ทำอยู่จึงสมควรจะได้พักผ่อน ไม่ต้องทำงานแต่ในปัจจุบัน คนอายุ 60-70 ปี ยังกระฉับกระเฉง ทำงานได้อย่างคล่องแคล่ว แถมมีประสบการณ์มากมาย จนคนหนุ่มๆ สาวๆ ทำงานสู้ไม่ได้ก็มีอยู่ไม่น้อย ด้วยเหตุนี้ เราจึงเห็นผู้ที่เกษียณอายุราชการ ไปทำงานเป็นที่ปรึกษาให้กับบริษัทนั้น บริษัทนี้องค์กรนั้น องค์กรนี้ อยู่เสมอๆ ยิ่งคนที่มีตำแหน่งหน้าที่การงานสูงๆ ระดับอธิบดี หรือปลัดกระทรวง นั่งอยู่เฉยๆ ก็มีคนมาเชิญไปเป็นที่ปรึกษา ด้วยเงินเดือนที่อาจจะมากกว่าตอนที่ยังทำงานอยู่ในตำแหน่งเสียด้วยซ้ำ

สศก.ตามประเมินผล พัฒนาเกษตรอินทรีย์ 3จว.ภาคเหนือเข้าเป้า (อ่าน 7 ครั้ง)
วันที่: 30 ก.ย. 2559, 8:05:29 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร

นายคมสัน จำรูญพงษ์ รองเลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.)เปิดเผยว่า โดยสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 1 จังหวัดเชียงใหม่ (สศท.1) ได้ประเมินผลโครงการเกษตรอินทรีย์ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ เชียงราย และลำพูน ช่วงไตรมาส 4 ปีงบประมาณ 2559 ภายใต้โครงการย่อย อาทิ โครงการเมืองเกษตรสีเขียวโครงการพัฒนากลุ่มเกษตรกรสู่การรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ โครงการพัฒนาคุณภาพสินค้าเกษตรสู่มาตรฐานอินทรีย์ โครงการพัฒนากลุ่มเกษตรกรสู่การรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ โครงการเกษตรอินทรีย์สากล การผลิตข้าวอินทรีย์และการเพิ่มมูลค่าเพิ่ม และกิจกรรมศูนย์ต้นแบบการผลิตปุ๋ยอินทรีย์แบบเติมอากาศ

ขยายผลงานวิจัยสู่เกษตรกร กรมวิชาการฯเปิดเวที‘Year End’นำเสนอผลงานต่อสาธารณะ (อ่าน 9 ครั้ง)
วันที่: 30 ก.ย. 2559, 7:59:09 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า กรมวิชาการเกษตรได้จัดประชุมปลายปี (YEAR END CONFERENCE) ภายใต้แนวคิด ผลงานวิจัยพร้อมใช้ พัฒนาเกษตรไทยยั่งยืนสืบเนื่องจากได้กำหนดให้ปี 2559 เป็นปีแห่งการลดต้นทุนการผลิตทางการเกษตรและเพิ่มโอกาสในการแข่งขันสินค้าเกษตร และเป็นหนึ่งในมาตรการขับเคลื่อน Single Command ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมวิชาการเกษตร ต้องส่งเสริมให้นักวิจัยผลิตผลงานวิจัยพันธุ์พืชใหม่และนวัตกรรมเทคโนโลยีทางการเกษตร สามารถช่วยลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตพืช เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับในระดับสากล นำไปสู่การใช้ประโยชน์ในทางปฏิบัติได้อย่างเป็นรูปธรรม รวมทั้งมุ่งให้เกษตรกรเข้าถึงปัจจัยการผลิตที่มีคุณภาพ เพื่อผลิตสินค้าให้ได้ตามมาตรฐานสากลไม่ถูกส่งกลับจากประเทศปลายทาง ส่วนการนำเข้าสินค้าเกษตรและการคุ้มครองพันธุ์พืชต้องคำนึงถึงประโยชน์ของประเทศเป็นหลัก

ฟื้นฟูดินในพื้นที่ ส.ป.ก.ทั่วประเทศ. (อ่าน 13 ครั้ง)
วันที่: 29 ก.ย. 2559, 8:00:23 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร

ตามที่มาตรการเร่งด่วนของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่กำหนดให้เร่งดำเนินการในขณะนี้คงไม่พ้นปัญหาการบุกรุกพื้นที่การเกษตรในเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม โดยมิชอบด้วยกฎหมาย ตามคำสั่งหัวหน้ารักษาความสงบแห่งชาติ กรณีที่ดินที่ไม่เข้าสู่กระบวนการปฏิรูปที่ดิน เนื้อที่ 500 ไร่ขึ้นไป   ซึ่งที่ผ่านมา พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ลงพื้นที่ และสั่งให้หน่วยงานในสังกัดที่เกี่ยวข้องเร่งบูรณาการการทำ งาน โดยจะใช้แผนที่เกษตร (Agri-Map) พิจารณาความเหมาะสมของพื้นที่ และใช้รูปแบบสหกรณ์เข้ามาดูแล แบ่งพื้นที่เป็น 4 ส่วน คือ พื้นที่อยู่อาศัย พื้นที่ทำกิน พื้นที่ส่วนรวม อาทิ สำนักงานสหกรณ์ แปลงรวม ตลาดเกษตรกร และพื้นที่ป่า

เรื่องน่ารู้ : มะเขือม่วง.. (อ่าน 11 ครั้ง)
วันที่: 29 ก.ย. 2559, 7:55:42 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร

 มะเขือม่วงเป็นพืชล้มลุกลำต้นมีขนนุ่มปกคลุมอยู่ทั่วไปและอาจมีหนามเล็ก ๆ ออกดอกและผลตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ผลมะเขือม่วง มีลักษณะกลมรียาวทรงหยดน้ำ ผิวผลเรียบเป็นสีม่วง ขนาดของผลขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ ภายในผลจะมีเมล็ดจำนวนมาก ผลแห้งมีสรรพคุณเป็นยาขับเสมหะ บางพื้นที่จะนำลำต้น ราก หรือใบแห้งมาป่นให้เป็นผงใช้เป็นยาแก้โรคบิด คนไทยในอดีตจะนำผลสดมาใช้เป็นยาพอกบริเวณที่เป็นแผลอักเสบ ฝีหนอง หรือโรคผิวหนังเรื้อรังและผดผื่นคัน เป็นต้น.

ทีมาหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ฉบับวันที่29/9/2559

เวปที่มา http://www.dailynews.co.th/agriculture/526672

แตกใบอ่อน : ขวางทางปืน (อ่าน 13 ครั้ง)
วันที่: 29 ก.ย. 2559, 7:52:31 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร

เป็นเสียยิ่งกว่า สายฟ้าแลบสำหรับคำสั่งโยกย้าย นายเกษมสันต์ จิณณวาโสออกจากเก้าอี้ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 27 กันยายนที่ผ่านมา โดยให้มานั่งตบยุงที่ตำแหน่ง ผู้ตรวจราชการพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรีแม้การโยกย้ายครั้งนี้ จะไม่ได้เป็นการเสนอจากรัฐมนตรีเจ้ากระทรวง บิ๊กเต่าพล.อ.สุรศักดิ์ กาญจรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แต่เป็น ม.ล.ปนัดดา ดิศกุลรมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่เป็นผู้เสนอขอ รับโอนให้มาทำงาน โดยอ้างเหตุผลว่าเป็นผู้มีความรู้ความสามารถและประสบการณ์ที่เหมาะสม

ทส.เร่งขับเคลื่อน ‘แผนปฏิบัติการ’ ประเทศไทยไร้ขยะ (อ่าน 8 ครั้ง)
วันที่: 29 ก.ย. 2559, 7:49:08 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร

นายวิจารย์ สิมาฉายา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ เปิดเผยว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) โดยกรมควบคุมมลพิษ ได้จัดทำแผนแม่บทการจัดการขยะมูลฝอยและของเสียอันตรายของประเทศ (พ.ศ.2559-2564) และคณะรัฐมนตรีได้ให้ความเห็นชอบไปเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคมที่ผ่านมา และมอบหมายให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หารือร่วมกับกระทรวงมหาดไทย จัดทำแผนแม่บทการบริหารจัดการขยะมูลฝอยของประเทศระยะสั้น พ.ศ.2559-2560 และให้เร่งรัดการดำเนินการโครงการเกี่ยวกับการบริหารจัดการขยะมูลฝอย ทั้งในพื้นที่นำร่องและในระดับชุมชนและหมู่บ้าน

กยท.เดินหน้าดันยางป้อนอินเดีย ยันไม่เทขายยกสต๊อก3.1แสนตันสกัดราคาผันผวน (อ่าน 10 ครั้ง)
วันที่: 29 ก.ย. 2559, 7:46:26 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร

นายธีธัช สุขสะอาด ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เปิดเผยว่า จากการเดินทางไปเยือนประเทศอินเดียอย่างเป็นทางการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในระหว่างวันที่ 16-18 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยมีการหารือของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของ 2 ประเทศ เพื่อขยายตลาดและความร่วมมือในด้านต่างๆ โดยเฉพาะการผลักดันสินค้ายางพาราไปสู่ตลาดอินเดีย เนื่องจากยางพาราเป็นสินค้าที่ต้องการของอินเดียในการแปรรูปอุตสาหกรรมยางล้อและผลิตภัณฑ์ยางอื่นๆเพื่อใช้ภายในประเทศค่อนข้างสูง โดยประเทศอินเดีย มีปริมาณการใช้ยางในประเทศ 9 แสน - 1.1 ล้านตันต่อปี ขณะที่ผลิตยางภายในประเทศได้ปีละ 5 แสนตัน จึงยังมีความต้องการยางพาราเพิ่มอีกประมาณ 4-5 แสนตันต่อปี ซึ่งเป็นโอกาสของประเทศไทยในฐานะผู้ผลิตยางรายใหญ่ของโลก จะส่งวัตถุดิบป้อนเข้าสู่อุตสาหกรรมต่างๆ ภายในประเทศ

12345678910...>>

logoVDO.gif

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษฐานข้อมูลชีวิตและผลงาน ท่านพุทธทาสภิกขุ โหลดเพลง นิยาย คลิปวีดีโอ การ์ตูน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร กรมการข้าว กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมพัฒนาที่ดิน ตลาดไทย สี่มุมเมือง ฟาร์มเกษตร ดอทคอม ปุ๋ย ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ  ร้านเกษตรวิรุฬ