นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา     ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน    ลำบากยากจนข้นแค้น   ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร   โดย. อาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ
23 ตุลาคม 2559


ยินดีต้อนรับ  Guest
ชื่อสมาชิก:
รหัสผ่าน:
     
จำนวนสมาชิก : (7887)
สมัครสมาชิก  ลืมรหัสผ่าน
          Social Network
fan page tawizter youtube
ค้นหา:  
ลิ้งในฐานข้อมูล (20856 )
Skip Navigation Links.

www.dbd.go.thแลกลิ้ง


ติดต่อแลกลิ้งติดต่อกลับ thaigreenagro@gmail.com


www.thaigreenagro.comหมวดหมู่:  ข่าวเกษตร   จำนวน:   15815   บทความ  
การเกษตร (14417) เทคโนโลยีการเกษตร (70)
การนำเข้า-ส่งออก (168) พลังงานและสิ่งแวดล้อม (215)
ข่าวสารทั่วไป (984)
12345678910...>>
 
ก่อนจะมาเป็น โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (อ่าน 12 ครั้ง)
วันที่: 21 ต.ค. 2559, 8:04:29 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร
                 การคิดโครงการแล้วนำมาทำเหมือนกันหมดทั้งประเทศนั้น พระองค์ตรัสกับเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในระหว่างเสด็จพระราชดำเนินติดตามการทำงานด้านการพัฒนาในพื้นที่ว่าไม่ใช่ เพราะแต่ละแห่งย่อมมีภูมิสังคม ดิน น้ำ ลม ไฟ กระทั่งคนนั้น แตกต่างกัน โครงการต่าง ๆ ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  มีพระราชดำรินั้น จะสามารถแก้ปัญหาได้อย่างจริงจังและตรงจุด พระองค์ทรงเริ่มพัฒนาชนบทมาตั้งแต่ปี 2495 ส่วนใหญ่เป็นโครงการพัฒนาหมู่บ้านที่ห่างไกลและทุรกันดารที่นำประโยชน์เข้าไปถึงมือราษฎรโดยตรง
นำร่องพัฒนาลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่าง สร้างสถานีสูบน้ำบ้านแดนเมืองแก้ท่วม-แล้งระยะเร่งด่วน (อ่าน 8 ครั้ง)
วันที่: 20 ต.ค. 2559, 8:20:13 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร
                นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินโครงการพัฒนาลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่าง จ.อุดรธานีและหนองคาย ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการสำรวจออกแบบพร้อมจัดการที่ดินเพื่อก่อสร้างพนังกั้นน้ำ อาคารบังคับน้ำ และระบบส่งน้ำชลประทาน ซึ่งโครงการนี้ประกอบด้วยงานหลักสำคัญ คือ งานสถานีสูบน้ำบ้านแดนเมือง งานพนังกั้นน้ำช่วงที่ตลิ่งต่ำตามแนวลำห้วยหลวง งานอาคารบังคับน้ำตามลำน้ำห้วยหลวงและลำน้ำสาขา และงานระบบส่งน้ำชลประทานขนาดกลาง
ลุยฉลากโลกร้อนทุเรียน-มังคุด ชู‘จันทบุรี’มหานครแห่งผลไม้ (อ่าน 14 ครั้ง)
วันที่: 20 ต.ค. 2559, 8:09:13 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร
                 นายคมสัน จำรูญพงษ์ รองเลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) เปิดเผยว่า สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 6 (สศท.6) จ.ชลบุรี ได้ร่วมประชุมแนวทางการพัฒนาและส่งเสริมเศรษฐกิจภาคเกษตรในกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออก โดยมีสาระสำคัญ 2 เรื่อง คือ 1.การขอรับการสนับสนุนการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์เพื่อยกระดับการผลิต การแปรรูป การตลาดผลไม้ภาคตะวันออกปี 2560-2564 โดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ดังกล่าวไปสู่การปฏิบัติ และขอให้สนับสนุนงบประมาณจัดงาน
รายงานพิเศษ : ‘ทุเรียนพื้นบ้าน’มรดกทรงคุณค่าของราชาผลไม้ (อ่าน 12 ครั้ง)
วันที่: 20 ต.ค. 2559, 8:06:33 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร
                เป็นที่ทราบกันทั่วไปว่าทุเรียนมีอยู่ 2 ประเภท คือทุเรียนพันธุ์ เช่น พันธุ์หมอนทอง ชะนี ก้านยาว เป็นต้น ประเภทนี้เป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้ว เพราะมีขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไป ส่วนอีกประเภทหนึ่ง คือทุเรียนพื้นเมือง หรือที่เรียกกันว่า ทุเรียนบ้าน ซึ่งจะมีผลขนาดเล็กกว่าทุเรียนพันธุ์ และส่วนใหญ่จะมีเนื้อน้อย เมล็ดโต รสชาติเข้มข้นและกลิ่นแรงกว่าทุเรียนพันธุ์ นายก้องกษิต สุวรรณวิหค ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรสุราษฎร์ธานี สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 7 กรมวิชาการเกษตร กล่าวว่า
สถานการณ์ผลผลิตลองกองปี 2559 (อ่าน 13 ครั้ง)
วันที่: 20 ต.ค. 2559, 8:02:18 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร
             นายสัมพันธ์ อุดร เกษตรอำเภอเจาะไอร้อง และ นายซูนัยดี บินมะ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรปฏิบัติการ สำนักงานเกษตรอำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส ลงพื้นที่ติดตามโครงการบูรณาการพัฒนาคุณภาพลองกอง หมู่ 14 ตำบลบูกิต อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันก่อน เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมของหน่วยงานภาครัฐในการติดตามดูแลเกษตรกรในพื้นที่ที่รับผิดชอบโดยเฉพาะเรื่องของลองกอง ผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัดภาคใต้ ข้อมูลจากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย
เจียวกู่หลาน (อ่าน 13 ครั้ง)
วันที่: 20 ต.ค. 2559, 7:56:34 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร

เจียวกู่หลานเป็นไม้ล้มลุกตระกูลหญ้ามีรากอยู่ใต้ดิน เป็นรากเลื้อย ลำต้นเป็นข้อ ๆ มีมือเกาะตามข้อ ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด การปักชำ ชอบที่ชื้นแฉะ ริมทางน้ำไหล มีถิ่นกำเนิดในทวีปเอเชีย ในบริเวณภูมิประเทศที่เป็นป่าเขาที่มีความสูงระดับ 300-3,200 เมตร จากระดับน้ำทะเล พบในประเทศอินเดีย เนปาล จีน เมียนมา ลาว เกาหลี และญี่ปุ่น ส่วนในประเทศไทยมีการนำมาปลูกในพื้นที่สูงหลายแห่ง ในทางสมุนไพรช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ลดไขมันในเส้นเลือด ด้วยการใช้ใบเจียวกู่หลานแห้งมาชงกับน้ำรับประทานแทนน้ำชา ครั้งละ 2-3 กรัม วันละ 3 ครั้ง ติดต่อกัน 40 วันอย่างต่อเนื่อง

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ฉบับวันที่20/10/59

เว็บที่มา : http://www.dailynews.co.th/agriculture/530904

ส่องเกษตร : พ่อหลวงจะอยู่กับเกษตรตลอดไป (อ่าน 10 ครั้ง)
วันที่: 19 ต.ค. 2559, 8:14:37 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร
                แม้ผ่านมาร่วมหนึ่งสัปดาห์แล้ว นับแต่วันที่ สำนักพระราชวังประกาศข่าวการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตรเมื่อวันที่ 13 ต.ค.2559....แต่ในความรู้สึกของผม จนถึงวันนี้ ก็เป็นเช่นเดียวกับประชาชนคนไทยทั้งแผ่นดินที่ยังคงช็อกอยู่ และโศกเศร้าอย่างหาที่สุดไม่ได้ นับเป็นความสูญเสียใหญ่หลวงที่สุด ไม่เพียงของประเทศไทยและคนไทยทั่วทั้งแผ่นดิน แต่เชื่อว่า ชาวโลกไม่ว่าจะประเทศใดที่ได้รับรู้รับทราบในพระมหากรุณาธิคุณที่ได้ทรงพระราชกรณียกิจไว้มากมายในการบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้ราษฎร และยังแนวทางพระราชดำริที่ก่อให้เกิดคุณประโยชน์มหาศาลต่อมวลมนุษยชาติ
ชงแผนพัฒนาเกษตรฉบับ12เข้าครม. วาง5เป้าหมาย4ยุทธศาสตร์ขับเคลื่อน (อ่าน 11 ครั้ง)
วันที่: 19 ต.ค. 2559, 8:10:39 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร
                 นางสาวจริยา สุทธิไชยา เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการนโยบายและแผนพัฒนาการเกษตรและสหกรณ์ ได้ให้ความเห็นชอบต่อ (ร่าง) แผนพัฒนาการเกษตร ในช่วงแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 (พ.ศ.2560-2564) ภายใต้วิสัยทัศน์ ภาคเกษตรก้าวไกลด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม ตลาดนำการผลิต ชีวิตเกษตรกรมีคุณภาพ ทรัพยากรการเกษตรมีความสมดุลและยั่งยืน
ดันพัฒนาลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่าง กรมชลเจรจา‘โสมขาว’ร่วมพัฒนาโครงการ2.1หมื่นล้าน (อ่าน 9 ครั้ง)
วันที่: 19 ต.ค. 2559, 8:08:18 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร
                ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า กรมชลประทานได้จัดตั้งคณะทำงานร่วมกับหน่วยงานที่ดูแลเรื่องน้ำของเกาหลีใต้ ภายหลังจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงนามร่างบันทึกแสดงเจตจำนง (MOI) ด้านการบริหารจัดการน้ำกับกระทรวงที่ดินโครงสร้างพื้นที่ฐานและการคมนาคมของเกาหลีใต้ เพื่อร่วมกันดำเนินงานแก้ไขปัญหาน้ำของประเทศ โดยนำร่องดำเนินงานที่โครงการพัฒนาลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่าง ที่ประสบทั้งปัญหาน้ำท่วม และขาดแคลนน้ำ ซึ่งที่ผ่านมากรมชลประทานได้ให้สถาบันแหล่งน้ำและสิ่งแวดล้อมคณะวิศวกรรมศาสตร์
รายงานพิเศษ : การเลี้ยงโคนมอาชีพพระราชทาน (อ่าน 8 ครั้ง)
วันที่: 19 ต.ค. 2559, 8:03:53 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร
                การเลี้ยงโคนม เป็นอาชีพที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทรสยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร ได้พระราชทานไว้ให้กับคนไทย พระองค์ทรงทุ่มเทและทำทุกอย่างในการส่งเสริมอาชีพนี้ให้คงอยู่คู่เกษตรกรไทย ซึ่งเห็นได้จากพระราชภารกิจที่ทรงปฏิบัติมาตลอดระยะเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมา และส่งเสริมต่อการพัฒนาประเทศโดยรวมให้มีความเจริญก้าวหน้าและมั่นคง  พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร ทรงริเริ่มและส่งเสริมให้พสกนิกรได้มีอาชีพที่ยั่งยืนเลี้ยงตัวเอง และครอบครัวได้อย่างมีศักดิ์ศรี
12345678910...>>

logoVDO.gif

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษฐานข้อมูลชีวิตและผลงาน ท่านพุทธทาสภิกขุ โหลดเพลง นิยาย คลิปวีดีโอ การ์ตูน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร กรมการข้าว กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมพัฒนาที่ดิน ตลาดไทย สี่มุมเมือง ฟาร์มเกษตร ดอทคอม ปุ๋ย ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ  ร้านเกษตรวิรุฬ