นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา     ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน    ลำบากยากจนข้นแค้น   ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร   โดย. อาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ
07 กุมภาพันธ์ 2559


ยินดีต้อนรับ  Guest
ชื่อสมาชิก:
รหัสผ่าน:
     
จำนวนสมาชิก : (7477)
สมัครสมาชิก  ลืมรหัสผ่าน
          Social Network
fan page tawizter youtube
ค้นหา:  
ลิ้งในฐานข้อมูล (19655 )
Skip Navigation Links.

www.dbd.go.th


แลกลิ้ง


ติดต่อแลกลิ้งติดต่อกลับ thaigreenagro@gmail.com


www.thaigreenagro.com
zzz


หมวดหมู่: สารพันเห็ด หมวดหมู่ย่อย: เห็ดหูหนู
 
เกษตรกรตัวอย่างกับการแก้ปัญหาราเขียวในก้อนเห็ดหูหนู ด้วยจุลินทรีย์บีเอสพลายแก้ว (อ่าน 3300 ครั้ง)
วันที่: 23 เม.ย. 2556, 8:18:58 น.
หมวดหมู่: สารพันเห็ด  หมวดหมู่ย่อย:  เห็ดหูหนู

ปัญหาอันดับหนึ่งที่ผู้เพาะเห็ดทั้งหลายประสบพบเจอคงนี้ไม่พ้นเรื่อง ราเขียวในก้อนเห็ด ซึ่งปัญหาเรื่องราเขียวสามารถเกิดได้กับเห็ดทุกชนิด เช่น เห็ดนางฟ้า เห็ดนางฟ้าภูฐาน เห็ดฮังการี เห็ดขอนขาวขอนดำ เห็ดหอม เห็ดลมเห็ดกระด้าง เห็ดโคนญี่ปุ่น เห็ดหูหนู ฯลฯ แนวทางการป้องกันกำจัดส่วนใหญ่จะใช้การคัดแยกก้อนที่เป็นราเขียวนั้นออกจากโรงเรือนเพาะเห็ดเพื่อนำไปทิ้งไปเผาทำลาย ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ถูกต้องเท่าใดนัก ต่างจากแนวทางของชมรมเกษตรปลอดสารพิษที่ใช้จุลินทรีย์เป็นตัวป้องกันกำจัดเชื้อราเขียว ไม่ต้องคัดก้อนที่เป็นราเขียวทิ้ง ทำให้ก้อนเชื้อเห็ดที่อยู่ในโรงเพาะอยู่ครบถ้วน สามารถเก็บผลผลิตของดอกเห็ดได้เหมือนเดิมแก้ปัญหาเชื้อราเขียวในเห็ดหูหนูด้วย “บีเอสพลายแก้ว” แบบคุณเครือวัลย์ สุยะใหญ่ (ต่อ) (อ่าน 2424 ครั้ง)
วันที่: 03 ส.ค. 2552, 8:38:31 น.
หมวดหมู่: สารพันเห็ด  หมวดหมู่ย่อย:  เห็ดหูหนู

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วทางผู้เขียนได้นำเสนอบทความเกี่ยวกับการเพิ่มผลผลิตเห็ดด้วยการใช้แร่ม้อนท์ของคุณเครือวัลย์ สุยะใหญ่ไปแล้ว มาวันนี้จะนำเสนอเกี่ยวกับการแก้ปัญหาเรื่องราเขียวศัตรูตัวร้ายของเห็ดของคุณเครือวัลย์

คุณเครือวัลย์ สุยะใหญ่ อยู่บ้านเลขที่ 19/1 หมู่ 1.บ้านธิ อ.บ้านธิ จังหวัดลำพูน  ปัญหาที่คุณเครือวัลย์พบมากที่สุดเกี่ยวกับเห็ดหูหนูก็คือปัญหาเรื่องของเชื้อราโดยเฉพาะราเขียว ซึ่งจะพบกันมากในผู้ที่ทำอาชีพเพาะเห็ด ยังผลให้เชื้อเห็ดถูกทำลายและผลผลิตลดลงอย่างมาก เลยได้โทรเข้ามาปรึกษากับนักวิชาการของทางชมรมเกษตรปลอดสารพิษหลังจากที่คุณเครือวัลย์ ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกับนักวิชาการจากทางชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ซึ่งได้แนะนำให้ใช้เชื้อจุลินทรีย์กำจัดโรคพืชคือ เชื้อบาซิลัส ซับธิลิส พลายแก้ว

แก้ปัญหาเชื้อราเขียวในเห็ดหูหนูด้วย “บีเอสพลายแก้ว” แบบคุณประนอม มหาไม้ (อ่าน 1971 ครั้ง)
วันที่: 17 มี.ค. 2552, 8:39:30 น.
หมวดหมู่: สารพันเห็ด  หมวดหมู่ย่อย:  เห็ดหูหนู

คุณ ประนอม มหาไม้ อาศัยอยู่ที่บ้านพักเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลบ้านธิ  อำเภอบ้านธิ จังหวัดลำพูน และมีโอกาสได้รู้จักชมรมเกษตรปลอดสารพิษโดยผ่านเวปไซต์ www.thaigreenagro.com               คุณประนอม มีอาชีพรับราชการอยู่ที่โรงพยาบาลบ้านธิ อำเภอบ้านธิ จังหวัดลำพูน และเพาะเห็ดหูหนูเป็นอาชีพเสริมส่งขายตลาด ทำอยู่ประมาณ 5,000 ก้อน ปัญหาที่พบส่วนมากคือ ปัญหาเรื่องของเชื้อราโดยเฉพาะราเขียว ซึ่งจะพบกันมากในผู้ที่ทำอาชีพเพาะเห็ด ยังผลให้เชื้อเห็ดถูกทำลายและผลผลิตลดลงอย่างมาก เลยได้โทรเข้ามาปรึกษากับนักวิชาการของทางชมรมเกษตรปลอดสารพิษ


เห็ดหูหนู : ผลิตดอกใหญ่ ปลอดไร รา ที่บางเลน (อ่าน 1459 ครั้ง)
วันที่: 02 ก.พ. 2550, 9:04:03 น.
หมวดหมู่: สารพันเห็ด  หมวดหมู่ย่อย:  เห็ดหูหนู

                        ปัญหาการเพาะเห็ดหูหนูที่พบบ่อยคือไร่ไข่ปลา  และราเขียวและราอื่นกินเส้นใยเห็ดในถุง  การปฏิบัติงานยุคใหม่แบบปลอดสารพิษใช้เชื้อบักเตรีไมโตฟากัส  เพื่อกำจัดไร  และใช้เชื้อพลายแก้วกำจัดเชื้อรา  โดยไม่ใช้สารเคมีเลย  คุณวิภาศริ  เพศนนท์  อยู่ที่  83  หมู่  12  ตำบลหินมูล  อ.บางเลน  จ.นครปฐม  เพาะเห็ดหูหนูอยู่  2,000  ก้อน  เมื่อก่อนก็มีไรและรารบกวนเหมือนเพื่อนบ้าน  ทำการหมักเชื้อไมโตฟากัส  1  ช้อนชา  (5  กรัม)  ในน้ำมะพร้าวอ่อน  1  ผล  และหมักเชื้อพลายแก้ว  1  ช้อนชา (5 กรัม)  ในน้ำมะพร้าวอ่อนอีกผลหนึ่ง  หมักนาน  24-48  ชั่วโมง  แล้วนำมาราดรวมกันในน้ำ  20 ลิตร  เพื่อฉีกพ่นเห็ดหูหนูที่อดน้ำมาล่วงหน้าแล้ว  3-4  วัน

     


เห็ดหูหนู : ลดต้นทุนและเพิ่มผลผลิต (อ่าน 1771 ครั้ง)
วันที่: 05 ก.ค. 2549, 13:36:23 น.
หมวดหมู่: สารพันเห็ด  หมวดหมู่ย่อย:  เห็ดหูหนู
  เห็ดหูหนูเป็นเห็ดที่เปลี่ยนจากการปลูกด้วยท่อนไม้ในสมัยก่อน มาเป็นการปลูกขนขี้เลื่อยในระบบถุงพลาสติกในปัจจุบัน เพราะในสมัยหนึ่งเราดีแต่ตัดต้นไม้ในธรรมชาติจนขาดแคลนวัตถุดิบ ปัจจุบันถึงยุคปลูกต้นไม้เพื่อเกษตรกรรมและสิ่งแวดล้อม สามารถเลือกไม้ที่ทั้งปลูกเพื่อสิ่งแวดล้อมของโลก และใช้เพาะเห็ดหูหนูด้วย เช่น แคบ้าน ขนุน โพธิ์ ไทร มะม่วง อ้อยช้างมะกอก เป็นต้น การใช้ท่อมไม้มาเพาะเห็ดจะทำให้ต้นทุนต่ำลง

เห็ดหูหนู : ปราบราเขียวได้ง่ายที่เพชรบุรี (อ่าน 1657 ครั้ง)
วันที่: 05 ก.ค. 2549, 13:35:11 น.
หมวดหมู่: สารพันเห็ด  หมวดหมู่ย่อย:  เห็ดหูหนู
เห็ดหูหนูเป็นเห็ดเศรษฐกิจอีกชนิดหนึ่งของผู้ปลูกเห็ดเป็นอาชีพ ยุคน้ำมันแพงผู้ปลูกเห็ดต้องปรับปรุงตัวเองให้ผลผลิตสูง ให้เห็ดเสียหายน้อยทั้งจากแมลง ไร รา การเกิดเชื้อรานั้นเกิดได้ทั้งจากการปนเปื้อน โดยมีพาหะนำมา เช่น แมลง และไร ที่เข้าถุงเห็ด กับเกิดจากสปอร์ราในอากาศลงปนเปื้อนที่ถุงเห็ด ยุคสมัยนี้ยังมีความต้องการระบบผลิตแบบปลอดสารพิษอีกด้วย

เห็ดหูหนูใช้ทำเจลลี่มังสวิรัติในยุโรป (อ่าน 1574 ครั้ง)
วันที่: 05 ก.ค. 2549, 13:33:51 น.
หมวดหมู่: สารพันเห็ด  หมวดหมู่ย่อย:  เห็ดหูหนู
 สัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกรกฎาคม 2546 กระทรวงสาธารณสุขของไทยออกประกาศห้ามนำเข้าปศุสัตว์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโคและผลิตภัณฑ์โคจากประเทศที่มีการพบการเกิดโรคโคบ้า ทั้งยุโรป ญี่ปุ่น และแคนาดา ซึ่งพบล่าสุดในโคที่รัฐอัลเบอร์ต้า การประกาศนี้ทำช้ากว่าสหรัฐนับเดือน เพราะเมื่อมีข่าวพบโรคโคบ้าที่รัฐอัลเบอร์ต้า ก็มีประกาศห้ามนำเข้าโคและผลิตภัณฑ์ภายในวันรุ่งขึ้นทันที แต่ไทยยังมีการยกเว้นการห้ามให้แก่ผลิตภัณฑ์จากซากโคคือเจลลี่ โดยถือว่ายังไม่หลักฐานว่าเจลลี่จากสัตว์นำเชื้อโรคโคบ้าได้หรือไม่ ในยุโรป แม้ไม่มีประกาศห้ามกินเจลลี่จากโค แต่ก็กินน้อยลง แล้วส่งเจลลี่มาขายในประเทศด้อยพัฒนาที่เกรงใจยุโรป ใช้สื่อโหมโฆษณาขนมประเภทเจลลี่ทำให้ขายได้มาก ส่วนยุโรป ซึ่งชอบกินเจลลี่ก็สั่งซื้อเห็ดหูหนูจากไทยไปทำเจลลี่บริโภคแทน

เรื่อง การเพาะเห็ดหูหนูในท่อนไม้ (อ่าน 7172 ครั้ง)
วันที่: 05 ก.ค. 2549, 13:32:15 น.
หมวดหมู่: สารพันเห็ด  หมวดหมู่ย่อย:  เห็ดหูหนู

อกสารประกอบการอบรมวิชาชีพสำหรับประชาชน
เรื่อง การเพาะเห็ดหูหนูในท่อนไม

โดย นายสุเทพ ญาดี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน

 

เห็ดหูหนูเป็นเห็ดชนิดหนึ่งในหลายชนิด ที่นิยมบริโภค และยังถือว่าเป็นยารักษาโรคอีกด้วย ดอกเห็ดมีลักษณะเป็นแผ่นวุ้น คล้ายหูของหนู ไม่มีกลีบดอก มีก้านสั้นมากหรือไม่มี เริ่มแรกการเพาะเห็ดหูหนู กระทำโดยเอาไม้ที่เห็ดหูหนูชอบขึ้น เช่น ไม้แค ไม้ขนุน ไม้ฝรั่ง ไม้มะม่วง ตัดเป็นท่อน ๆ มากองสุมรวมกัน จนไม้ผุ แล้วหาท่อนไม้ที่มีเห็ดหูหนูเกิดขึ้นตามธรรมชาติ มากองสุมรวม เมื่อเข้าฤดูฝนเห็ดหูหนูก็จะเกิดขึ้นมา สามารถเก็บผลผลิตได้ ต่อมาในปัจจุบันมีการพัฒนาทางวิชาการสามารถแยกเชื้อเห็ดหูหนูได้ และมีการขยายเชื้อให้เหมาะสม สามารถเจาะใส่ลงไปในเนื้อไม้ ทำให้ได้ผลผลิตที่แน่นอนตรงตามความต้องการของผู้ผลิต


 

logoVDO.gif

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษฐานข้อมูลชีวิตและผลงาน ท่านพุทธทาสภิกขุ โหลดเพลง นิยาย คลิปวีดีโอ การ์ตูน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร กรมการข้าว กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมพัฒนาที่ดิน ตลาดไทย สี่มุมเมือง ฟาร์มเกษตร ดอทคอม ปุ๋ย ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ เครื่องทำปุ๋ย เครื่องผสมปุ๋ย เครื่องอัดเม็ดปุ๋ยชีวภาพ ปุ๋ยชีวภาพ เครื่องปั้น ผลิตอาหารสัตว์ เครื่องบดปุ๋ย ปุ๋ยอินทรีย์ เครื่องผลิตปุ๋ย ทำปุ๋ยขายphorphieng.com สั่งพิมพ์,เสื้อยืด,แก้วมัค,เซรามิค::  สุปรีดาพาราดอทคอม : จำหน่ายกล้ายางพาราคุณภาพ กรมวิชาการรับรอง All About Agriculture unseentourthailand.com ไร่ภูพานรีสอร์ท รีสอร์ทมีระดับ สำหรับครอบครัว   ร้านเกษตรวิรุฬ Chokdee Farm