นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา     ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน    ลำบากยากจนข้นแค้น   ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร   โดย. อาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ
26 กันยายน 2560


ยินดีต้อนรับ  Guest
ชื่อสมาชิก:
รหัสผ่าน:
     
จำนวนสมาชิก : (8166)
สมัครสมาชิก  ลืมรหัสผ่าน
          Social Network
fan page tawizter youtube
ค้นหา:  
ลิ้งในฐานข้อมูล (22283 )
Skip Navigation Links.

www.dbd.go.thแลกลิ้ง


ติดต่อแลกลิ้งติดต่อกลับ thaigreenagro@gmail.com


www.thaigreenagro.com
zzz


หมวดหมู่: สารพันเห็ด หมวดหมู่ย่อย: เห็ดตับเต่า
123
 
เห็ดตับเต่า คือเห็ดเอ๊กโตมัยคอร์ไรซ่าที่ช่วยให้ต้นไม้เจริญเติบโตและทนแล้งได้อย่างประหยัด (อ่าน 3863 ครั้ง)
วันที่: 06 มี.ค. 2552, 6:18:18 น.
หมวดหมู่: สารพันเห็ด  หมวดหมู่ย่อย:  เห็ดตับเต่า
fiogf49gjkf0d

เห็ดตับเต่านั้นถือได้ว่า เป็นมัยคอร์ไรซาชนิดหนึ่งด้วยเหมือนกัน จึงมีประโยชน์ช่วยทำหน้าที่ให้พืชได้รับสารอาหารโดยตรงจากกระบวนการเมตะโบไลท์ (สารจากกิจกรรมดำรงชีพของเห็ดรา) และยังช่วยสร้างเส้นใยห่อหุ้มรากทำให้สามารถดูดซับความชุ่มชื้นจากดินและรากพืชดูดต่อไปอีกทีหนึ่ง ทำให้พืชสามารถทนต่อสภาวะที่แห้งแล้งได้ดี น้ำย่อยของเห็ดตับเต่าช่วยให้แร่ธาตุอาหารในดินแปรสภาพมาอยู่ในรูปที่เป็นประโยชน์ต่อพืช อีกทั้งยังทำหน้าที่เหมือนราเจ้าถิ่นทำให้เชื้อราโรคพืชต่างๆ เข้าทำลายพืชได้ยากขึ้น จึงทำให้ต้นไม้ที่มีเห็ดตับเต่าหรือมัยคอร์ไรซาอาศัยอยู่มีความแข็งแรงต้านทานต่อเชื้อราโรคพืชได้มากขึ้น


เพิ่มรายได้สวนลำไยโดยการปลูกเห็ดห้าหรือเห็ดลำไย (อ่าน 2950 ครั้ง)
วันที่: 02 ก.ย. 2550, 9:01:51 น.
หมวดหมู่: สารพันเห็ด  หมวดหมู่ย่อย:  เห็ดตับเต่า

                ในระยะฝนตกชุกชื้นต่อเนื่องหลังจากแห้งแล้งมาระยะหนึ่ง จะพบเห็ดห้าขึ้นบริเวณใต้พุ่มต้นลำไย ในพื้นที่ปลูกลำไยมานานและใส่แต่ปุ๋ยอินทรีย์เป็นส่วนใหญ่ จะพบเห็ดห้าได้มากกว่าพื้นที่ปลูกใหม่และขาดปุ๋ยอินทรีย์ บางแห่งถึงกับมีรถ 2 แถวมาจอดรอรับซื้อเห็ดห้าที่เกษตรกรเก็บออกมาจากสวนลำไย เห็ดห้าขายได้กิโลกรัมละ 50-60 บาท ตามราคาขายส่ง แต่ขายปลีกได้ถึง กก. ละ 90-100 บาท ในขณะที่ลำไยเกรด AA ขายออกจากสวนได้กิโลกรัมละ 6 บาท (ศิริโชค เอี่ยมมี 08-6654-5642)


เห็ดผึ้งช่วยการเติบโตของพืชใบเลี้ยงคู่ได้มาก (อ่าน 1415 ครั้ง)
วันที่: 05 พ.ค. 2550, 9:26:44 น.
หมวดหมู่: สารพันเห็ด  หมวดหมู่ย่อย:  เห็ดตับเต่า

               การพบดอกเห็ดขนาดใหญ่ อาจเกิดขึ้นไม่บ่อยนักบนเกาะสมุย ดังนั้นเมื่อพบเห็ดผึ้ง (เรียกแบบภาคอีสาน) หรือเห็ดตับเต่า (เรียกแบบภาคกลาง) หรือเห็ดห้า (เรียกแบบภาคเหนือ) เกิดขึ้นกลางป่ามะพร้าว ริมถนนสาธารณะ กลางซอยอ่างทอง ซอย 10 หมู่ 5 บ้านบางมะขาม  ต. อ่างทอง อ. เกาะสมุย ซึ่งมีดอกเห็ดที่หมวกเห็ดใหญ่ กว้างถึง 50 ซ.ม. 2 ดอก และดอกย่อมลงมาอีกหลายดอกจึงเป็นเรื่องตื่นเต้น จนเป็นข่าว ตื่นเห็ดยักษ์ ในเดลินิวส์ 9 เม.ย. 50 หน้า 18  และเป็นข่าว เห็ดยักษ์เกาะสมุย โผล่กลางป่ามะพร้าว ในข่าวสด 14 เม.ย. 50 หน้า 24 เนื้อหาคือคนตื่นเต้นไม่เคยพบเห็นมาก่อน และคนขาดที่พึ่งก็ไปขอหวย


ปลูกทองหลางขายเห็ดตับเต่า (อ่าน 6896 ครั้ง)
วันที่: 07 เม.ย. 2550, 8:20:15 น.
หมวดหมู่: สารพันเห็ด  หมวดหมู่ย่อย:  เห็ดตับเต่า

               วันที่ 1 เมษายน 2550 ตลาดชานเมืองกรุงเทพฯ มีชาวบ้านนำเห็ดตับเต่า ออกมาขาย กก. ละ 100 บาท ร้านค้าและแผงขายผักเพื่อคนอีสานก็มีเห็ดชนิดเดียวกันนี้ขาย แต่เรียกเห็ดผึ้งหรือเห็ดเผิ่งซื้อต่อมาจากกาฬสินธุ์  เป็นเห็ดเก็บจากป่าเต็งรัง ป่าทาม ซึ่งก่อนหน้านี้มีฝนตกมากพอ ส่วนเห็ดตับเต่าภาคกลางเก็บมาจากบริเวณรากของต้นทองหลาง


เห็ดผึ้ง : การบังคับให้ออกดอกปีละหลายครั้ง (อ่าน 2268 ครั้ง)
วันที่: 22 ม.ค. 2550, 8:17:25 น.
หมวดหมู่: สารพันเห็ด  หมวดหมู่ย่อย:  เห็ดตับเต่า

                        เห็ดผึ้ง หรือเห็ดตับเต่า หรือเห็ดห้า หรือเห็ดตับควาย เป็นเห็ดชนิดมัยคอร์ไรซ่า อีกชนิดหนึ่งที่มีแนวโน้มจะพัฒนาการปลูกเป็นพืชเกษตรของงานไร่นาสวนผสมได้ในอนาคต เห็ดนี้อยู่ร่วมกับรากต้นไม้เป็น ๆ แบบได้ประโยชน์ซึ่งกันและกัน เห็ดผึ้งสามารถอยู่ร่วมกับรากพืชได้หลายชนิด เช่น มะม่วง ลำไย ลิ้นจี่ หว้า ชมพู่ มะกอกน้ำ แคบ้าน สะแก รำเพย ยี่โถ ชมพูพันธุ์ทิพย์ (ตาเบบูญ่า) กระถิน ส้มโอ มะขาม เสียว สะแบง (เหียง) กระทุ่ม ยางนา มะไฟ ฯลฯ เป็นต้น แต่เดิมการเกิดดอกเห็ดในแต่ละปีจะเกิดน้อยครั้ง คือ หลังจากฝนตกมากเมื่อผ่านความแห้งแล้งนาน แต่ความต้องการของตลาดมีมากทั้งปี


กระถินเทพาเป็นพืชเหมาะต่อการสร้างป่าเห็ด (อ่าน 1632 ครั้ง)
วันที่: 05 ก.ค. 2549, 15:56:58 น.
หมวดหมู่: สารพันเห็ด  หมวดหมู่ย่อย:  เห็ดตับเต่า
การปลูกสร้างสวนป่าเพื่อให้โลกมีสีเขียวเพิ่มขึ้นนั้น หากดินอุดมสมบูรณ์ดีพอสมควร ความชุ่มชื้นดี หากล้าได้ อาจแบ่งพื้นที่บางส่วนมาปลูกกระถินเทพา ซึ่งเป็นพืชตระกูลถั่ว สามารถร่วมกับเชื้อบักเตรีปมราก ตรึงก๊าซไนโตรเจนในอากาศลงมาเป็นปุ๋ยได้มีรายงานว่ากระถินเทพาเป็นพืชอาศัยของเห็ดผึ้งขม (เห็ดเสม็ด) เห็ดตระกูลเห็ดตับเต่า เห็ดละโงกขาว ฯลฯ

        


เห็ดผึ้งปลูกได้กับพืชอาศัยหลายชนิดทั้งประเทศ (อ่าน 2111 ครั้ง)
วันที่: 27 มิ.ย. 2549, 20:17:04 น.
หมวดหมู่: สารพันเห็ด  หมวดหมู่ย่อย:  เห็ดตับเต่า

          ในเอกสารประกอบการบรรยายการปลูกเห็ดตับเต่า เห็ดห้า เห็ดผึ้ง ที่จัดการบรรยายเมื่อ 27 ก.ค. 46 ที่ มก. บางเขน มีการทบทวนพืชอาศัย ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของเห็ดผึ้ง (เห็ดห้า เห็ดตับเต่า ), รวมทั้งข้อมูลจากผู้เข้าร่วมการสัมมนา พบว่าเห็ดสกุลนี้สามารถอยู่อาศัยได้ทั้งกับพืชตระกูลถั่วหลายสกุลและพืชตระกูลอื่นหลายชนิด พืชที่โดดเด่นคือ โสน ทองหลาง ก้ามปู ไมยราบยักษ์ มะกอกน้ำ ลำไย หว้า มะม่วง สะแกนา มะกอกป่า กระถินยักษ์ ชบา เทียนทอง (เทียนหยด ) ไทร ยูคาลิปตัส กระถินเทพา ป่าที่ไม่ระบุชนิดพืชชัดเจนคือ ป่าเต็งรัง และป่าทาม


เห็ดผึ้ง : การช่วยเพิ่มเห็ดด้วยไม้ผลไม้ยืนต้น (อ่าน 1753 ครั้ง)
วันที่: 27 มิ.ย. 2549, 20:15:29 น.
หมวดหมู่: สารพันเห็ด  หมวดหมู่ย่อย:  เห็ดตับเต่า

          เห็ดผึ้งเป็นเห็ดที่นิยมรับประทานกันมากในภาคอีสาน, ภาคกลาง เรียกเห็ดนี้ว่าเห็ดตับเต่า และภาคเหนือเรียกเห็ดนี้ว่าเห็ดห้า เพราะสมัยก่อนพบเห็ดห้าขึ้นไต้ต้นหว้ามากกว่าที่ต้นไม้อื่น ปัจจุบันพบในสวนมะกอกน้ำ มะม่วง ลำไย ฯลฯ และดงไม้เต็ง รัง กระบาก ยางนา ต้นสะแบง เห็ดผึ้งนับว่าเป็นเห็ดราพวกไมโคไรซ่า, มัยคอร์หรือไมโค ( myco ) หมายถึงเห็ดรา ส่วน ไรซ่า หมายถึงราก ดังนั้น มัยคอร์ไรซ่า จึงหมายถึง เห็ดราที่อาศัยอยู่รากไม้ ต้นไม้และเห็ดราอยู่ร่วมกันแบบได้ประโยชน์ซึ่งกันและกัน รากไม้ส่วนบริเวณปลายรากปล่อยสารหรือสิ่งขับถ่ายของรากออกมาใช้เป็นอาหารของมัยคอร์ไรซ่าได้ ในขณะที่ต้นไม้ก็ได้รับประโยชน์จากสารที่มัยคอร์ไรซ่าสร้างขึ้นและขับออกมา ได้ปุ๋ยจากการย่อยสารอินทรีย์โครงสร้างใหญ่ ฟอสฟอรัส และแร่ธาตุในดินที่ปกติดูดซึมยาก เส้นใยเห็ดรา มัยคอร์ไรซ่ายังช่วยจับไอน้ำในดินและส่งต่อให้ต้นไม้ ช่วยให้ทนแล้งช่วยกันท่าเชื้อโรคมิให้เข้ามาทำอันตรายรากพืชได้ง่าย


เห็ดผึ้ง ( Boletus spp. ) ช่วยการเติบโตของยูคาลิปตัส (อ่าน 2232 ครั้ง)
วันที่: 27 มิ.ย. 2549, 20:13:38 น.
หมวดหมู่: สารพันเห็ด  หมวดหมู่ย่อย:  เห็ดตับเต่า

          ในการบรรยายสำหรับประชาชน เรื่องเห็ดตับเต่า เห็ดห้า เห็ดผึ้ง เมื่อ 27 ก.ค. 2546 ที่ มก.บางเขน ที่ผ่านมาแล้วนั้น ได้มีการยกตัวอย่างเรื่องเห็ดสกุลตับเต่าเมื่อนำเชื้อใส่รองก้นหลุมแล้วปลูกต้นยูคาลิปตัส สามารถทำให้ต้นยูคาลิปตัส เจริญเติบโตมากกว่าธรรมดาถึง 16.9% ( เห็ดไทย 2544 หน้า 72-76 ) ผู้สนใจข้อมูลนี้ติดต่อสมาคมนักวิจัยและเพาะเห็ดแห่งประเทศไทยได้ที่ 0-2579-8558 เพื่อซื้อวารสารเล่มดังกล่าวไปศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม


เห็ดที่ช่วยการเจริญเติบโตและทนแล้งสำหรับยูคาลิปตัส (อ่าน 1838 ครั้ง)
วันที่: 27 มิ.ย. 2549, 20:12:13 น.
หมวดหมู่: สารพันเห็ด  หมวดหมู่ย่อย:  เห็ดตับเต่า

          ยูคาลิปตัสที่ปลูกในประเทศไทย มิใช่แต่จะรอเวลา 4-5 ปี จึงจะมีรายได้รอบหนึ่งจากการตัดต้นไม้ขาย การปลูกยูคาลิปตัสแบบเว้นที่ห่างกันพอให้ปลูกพืชไร่ เช่น ข้าวโพด ข้าวฟ่าง ถั่ว งา มันสำปะหลัง ก็ทำให้มีรายได้ส่วนหนึ่งจากพืชไร่ เป็นรายปีเช่นกัน การปลูกยูคาลิปตัสบนคันนาเป็นการเพิ่มอินทรียวัตถุแก่นาจากใบยูคาลิปตัสที่ร่วงหล่นลงในนานั้น และ 4-5 ปี ก็จะมีรายได้เป็นก้อนจากการขายไม้ด้วย แต่ในอนาคตหากมีการเตรียมการที่ดีเราสามารถพัฒนาสวนป่าไม้เพื่อเยื่อกระดาษให้เป็นสวนเห็ดที่จะเก็บเห็ดผึ้ง เห็ดละโงกขาว มาเพื่อเป็นอาหาร และหรือขายเป็นรายได้ด้วย


123
 

logoVDO.gif

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษฐานข้อมูลชีวิตและผลงาน ท่านพุทธทาสภิกขุ โหลดเพลง นิยาย คลิปวีดีโอ การ์ตูน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร กรมการข้าว กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมพัฒนาที่ดิน ตลาดไทย สี่มุมเมือง ฟาร์มเกษตร ดอทคอม ปุ๋ย ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ  ร้านเกษตรวิรุฬ