นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา     ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน    ลำบากยากจนข้นแค้น   ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร   โดย. อาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ
26 กันยายน 2560


ยินดีต้อนรับ  Guest
ชื่อสมาชิก:
รหัสผ่าน:
     
จำนวนสมาชิก : (8166)
สมัครสมาชิก  ลืมรหัสผ่าน
          Social Network
fan page tawizter youtube
ค้นหา:  
ลิ้งในฐานข้อมูล (22283 )
Skip Navigation Links.

www.dbd.go.thแลกลิ้ง


ติดต่อแลกลิ้งติดต่อกลับ thaigreenagro@gmail.com


www.thaigreenagro.com
zzz


หมวดหมู่: สารพันเห็ด หมวดหมู่ย่อย: เห็ดยานางิ
12
 
เรียนรู้เรื่อง เห็ดยานางิ (เห็ดโคนญี่ปุ่น) เห็ดเศรษฐกิจตัวใหม่ เพาะง่าย ราคาดี ตลาดมีความต้องการสูง (อ่าน 8821 ครั้ง)
วันที่: 08 ธ.ค. 2553, 8:32:12 น.
หมวดหมู่: สารพันเห็ด  หมวดหมู่ย่อย:  เห็ดยานางิ
fiogf49gjkf0d

สวัสดีครับสมาชิกของชมรมเกษตรปลอดสารพิษทุก ๆ ท่าน วันนี้ทางผู้เขียนจะมาแนะแนวแนะนำเกี่ยวกับการเพาะเห็ดโคนญี่ปุ่นอีกเหมือนเดิม ในบทความที่แล้วผู้เขียนยกตัวอย่างของคุณเครือวัลย์ สุยะใหญ่ เกี่ยวกับสูตรการทำขี้เลื่อยของก้อนเชื้อเห็ดยานางิ เกษตรกรหลาย ๆ ท่านที่กำลังสนใจที่จะเพาะเห็ดเป็นอาชีพเสริมที่เข้ามาอ่านบทความของผู้เขียนในเรื่องของเห็ดยานางิ หรือนักเพาะเห็ดมือใหม่อาจจะยังไม่ทราบว่าเห็ดยานางิเมื่อเพาะแล้วจะได้ผลตอบแทนแตกต่างจากการเพาะเห็ดนางรม-นางฟ้าหรือไม่ ซึ่งในทัศนะของผู้เขียนคิดว่าแตกต่างนะครับ


เทคนิคการเพิ่มผลผลิตเห็ดโคนญี่ปุ่นด้วยแร่ม้อนท์ที่จังหวัดลำพูน (อ่าน 3457 ครั้ง)
วันที่: 15 ต.ค. 2553, 7:55:50 น.
หมวดหมู่: สารพันเห็ด  หมวดหมู่ย่อย:  เห็ดยานางิ
fiogf49gjkf0d

แร่ม้อนท์ หรือ Montmorillonite คือกลุ่มของเถ้าของภูเขาไฟ ที่เกิดการระเบิดขึ้นมาจากปล่องภูเขาท่ามกลางลาวา ถูกผลักดันจนลอยขึ้นระเบิดกลางอากาศ  โดยจะระเบิดหนึ่ง สอง หรือสามครั้ง ซึ่งการระเบิดของตัวมันเองนี้ทำให้เกิดรูพรุนและความโปร่งมหาศาล ซึ่งถ้าเราเคยดูสารคดีที่ถ่ายทำการระเบิดของภูเขาไฟ จะเห็นตอนระเบิดที่มีลาวาสีแดงไหลออกมา และก็จะมีฝุ่นละอองสีดำหรือเทาที่พวยพุ่งออกด้วย อันนี้คือกลุ่มของแร่ม้อนท์ ครับ ซึ่งในตัวของแร่ม้อนท์ นี้ จะอุดมไปด้วยแร่ธาตุ และเทรซซิลิเม้นท์ต่าง ๆ มากมาย และยังมีความสามารถในการดูดซับความชื้นได้ค่อนข้างดี  จึงนำมาเป็นส่วนผสมในก้อนเชื้อเห็ดและส่วนผสมของสารกระตุ้นเห็ด ฯลฯ วันนี้ทางผู้เขียนจะมานำเสนอตัวอย่างของสมาชิกชมรมเกษตรปลอดสารพิษที่ประสบความสำเร็จในการใช้แร่ม้อนท์กับเห็ด


การกำจัดโรคแมลงศัตรูในเห็ดโคนญี่ปุ่น (ยานางิ) (อ่าน 4044 ครั้ง)
วันที่: 28 ก.ย. 2553, 8:35:17 น.
หมวดหมู่: สารพันเห็ด  หมวดหมู่ย่อย:  เห็ดยานางิ
fiogf49gjkf0d

สวัสดีค่ะท่านสมาชิกของชมรมเกษตรปลดสารพิษทุก ๆ ท่าน  และผู้ที่มีความสนใจเรื่องการเพาะเห็ดโคนญี่ปุ่นหรือเห็ดยานางิทุก ๆ ท่านค่ะ  วันนี้ผู้เขียนมีเรื่องราวเกี่ยวกับการกำจัดโรคแมลงไรศัตรูเห็ดโคนญี่ปุ่นมานำเสนอ เพื่อเป็นแนวทางแก้ไขแมลงศัตรูเห็ดอีกทางแก่สมาชิกและผู้ที่สนใจ เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่า เห็ดโคนญี่ปุ่น ณ ปัจจุบัน เป็นเห็ดเศรษฐกิจและเพาะกันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากราคาสูง ดอกเห็ดเป็นที่ต้องการของตลาด สามารถเก็บดอกได้ยาวนาน 6-7 เดือนเรียกได้ว่าเก็บได้ยาวนานกว่าชนิดอื่น เช่น เห็ดนางฟ้าภูฐาน นางรมฮังการี เห็ดขอน เห็ดบด เห็ด กระด้าง เป็นต้น  


พลายแก้วปราบราเขียวในเห็ดยานางิ (อ่าน 3039 ครั้ง)
วันที่: 26 ก.พ. 2552, 10:02:16 น.
หมวดหมู่: สารพันเห็ด  หมวดหมู่ย่อย:  เห็ดยานางิ
fiogf49gjkf0d

คุณณัทพล  นิตยกุล  แต่ก่อนเพาะเห็ดในโรงเรือนแล้วเจอปัญหาเรื่องราเขียวที่มากินเห็ด รวมทั้งพวกไร และหนอนที่เกิดกับเห็ดจึงได้ใช้สารเคมีอยู่หลายชนิด หลังจากใช้ไปได้ระยะหนึ่งปรากฏว่ามีผลกระทบต่อเห็ด ซึ่งทำให้เห็ดเจริญเติบโตช้าลง และเห็ดที่เพาะก็ยังไม่ค่อยเป็นที่ต้องการของตลาดด้วยและยังเป็นอันตรายต่อตัวเองและผู้บริโภคด้วย เลยมีความคิดว่า ถ้าหมดเห็ดชุดนี้แล้วอยากจะทำแบบปลอดสารพาดูบ้าง


เข้าแคมป์เพาะเห็ดครบวงจร (1) 2 วัน 1 คืนที่ "สวนเห็ดจิรวุฒิ" (อ่าน 4909 ครั้ง)
วันที่: 12 ต.ค. 2551, 6:49:26 น.
หมวดหมู่: สารพันเห็ด  หมวดหมู่ย่อย:  เห็ดยานางิ

ปัจจุบันเห็ดโคนญี่ปุ่นหรือเห็ดยานางิ แม้จะปลูกกันอย่างแพร่หลาย เพราะขายได้ราคากว่าเห็ดชนิดอื่นๆ แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ ขณะเดียวกันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายหากคิดจะเพาะเห็ดชนิดนี้ในเชิงธุรกิจ เนื่องจากมีกระบวนการ ขั้นตอนที่ยุ่งยากซับซ้อนพอสมควร


เปิดตัว"ฟาร์มเห็ดชัชวัสส์"โกยรายได้ขาย"โคนญี่ปุ่น" (อ่าน 3289 ครั้ง)
วันที่: 10 ต.ค. 2551, 8:14:11 น.
หมวดหมู่: สารพันเห็ด  หมวดหมู่ย่อย:  เห็ดยานางิ

จากมนุษย์เงินเดือนรับเงินจากบริษัทเอกชนเพียงเดือนละหมื่นกว่าบาทแต่หลังจากที่ "ชัชวัสส์ รักเหล่า" ได้เข้ารับการอบรม "คม ชัด ลึก ฝึกอาชีพ" การทำฟาร์มเห็ด "ยานางิ" หรือที่รู้จักกันในนาม "เห็ดโคนญี่ปุ่น" จาก อ.จิรวุฒิ อินทรานุกูล เจ้าของสวนเห็ดจิรวุฒิ อ.เมือง จ.ชัยภูมิ และทีมงาน จึงเป็นการเปิดโลกทัศน์ในการทำธุรกิจ ยิ่งไปกว่านั้น ยังได้สร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่ไฟแรงที่มองหาธุรกิจเป็นของตัวเอง 


เปิดตัว"ฟาร์มเห็ดชัชวัสส์"โกยรายได้ขาย"โคนญี่ปุ่น" (อ่าน 2956 ครั้ง)
วันที่: 10 ต.ค. 2551, 8:00:08 น.
หมวดหมู่: สารพันเห็ด  หมวดหมู่ย่อย:  เห็ดยานางิ

         จากมนุษย์เงินเดือนรับเงินจากบริษัทเอกชนเพียงเดือนละหมื่นกว่าบาทแต่หลังจากที่ "ชัชวัสส์ รักเหล่า" ได้เข้ารับการอบรม "คม ชัด ลึก ฝึกอาชีพ" การทำฟาร์มเห็ด "ยานางิ" หรือที่รู้จักกันในนาม "เห็ดโคนญี่ปุ่น"


การเพาะเห็ดเข็มทองแบบอุตสาหกรรม (อ่าน 12785 ครั้ง)
วันที่: 17 ธ.ค. 2550, 17:38:24 น.
หมวดหมู่: สารพันเห็ด  หมวดหมู่ย่อย:  เห็ดยานางิ

สำเภา ภัทรเกษวิทย์

นักวิชาการ 8 กองกิจกรรมพิเศษ

สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย

                ในบรรดาเห็ดรับประทานที่ชอบอากาศเย็นและนิยมเพาะเป็นการค้าอย่างกว้างขวางนั้น นอกจากเห็ดกระดุม เห็ดหอม และเห็ดนางรมแล้ว ยังมีเห็ดเข็มทองอีกชนิดหนึ่งที่เพาะกันมาก ทั้งในประเทศญี่ปุ่น จีน และไต้หวัน โดยเฉพาะญี่ปุ่น เทคโนโลยีการเพาะเห็ดชนิดนี้ได้รับการพัฒนารุดหน้าไปมาก จนสามารถผลิตเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ อีกทั้งชาวญี่ปุ่นเองก็นิยมบริโภคเห็ดเข็มทอง อาจจะเป็นเพราะรสชาติดี สะอาด นำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด ทั้งประเภทน้ำและแห้ง เช่น อาหารสุกี้ และน้ำซุป


เห็ดยานางิ (เห็ดโคนญี่ปุ่น) ออกดอกเร็วเมื่อเพาะด้วยฟาง (อ่าน 3338 ครั้ง)
วันที่: 27 มิ.ย. 2549, 19:32:04 น.
หมวดหมู่: สารพันเห็ด  หมวดหมู่ย่อย:  เห็ดยานางิ

          ผู้เพาะเห็ดถุงในทุกวันนี้มีปัญหามากในเรื่องวัตถุดิบ เพราะเกิดความเคยชินที่เคยใช้ขี่เลื่อยไม้ยางพาราอย่างสะดวกสบายมาเป็นเวลานาน ปี 2549 นี้ ขี่เลื่อยไม้ยางพาราขายที่อุบลราชธานีถึงคันรถสิบล้อละ 22,000 บาท และที่เชียงรายคันละ 25,000 บาท ทำให้ต้องหยุดเพื่อปรับแผนการผลิตหลายราย


เห็ดโคนญี่ปุ่น (ยานางิ) : กระตุ้นดอกและป้องกันราเขียว (อ่าน 2498 ครั้ง)
วันที่: 27 มิ.ย. 2549, 19:30:35 น.
หมวดหมู่: สารพันเห็ด  หมวดหมู่ย่อย:  เห็ดยานางิ

            เห็ดยานางินำมาศึกษาและพัฒนาการผลิตอยู่ในประเทศไทยเป็นเวลานานแล้ว ที่คนไทยเรียกเป็นเห็ดโคนญี่ปุ่น ก็โดยเหตุผลที่ก้านดอกเห็ดยานางินี้เวลาปรุงแล้วรับประทานจะมีความอร่อยเหมือนก้าน หรือลำต้นของเห็ดโคน แต่เห็ดโคนญี่ปุ่นไม่มีอะไรเกี่ยวกับเห็ดโคน หรือปลวกเลยปกติเป็นเห็ดขึ้นกินซากไม้ต้นพ็อพล่าร์ดำในเมืองหนาว แต่คนไทยเอาเห็ดนี้มาเพาะบนขี้เลื่อยไม้ยางพาราในระบบถุงพลาสติก ปัญหาคือ การออกดอกครั้งละน้อยต้องใช้เวลาในการย่อยสลายขี้เลื่อยนาน


12
 

logoVDO.gif

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษฐานข้อมูลชีวิตและผลงาน ท่านพุทธทาสภิกขุ โหลดเพลง นิยาย คลิปวีดีโอ การ์ตูน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร กรมการข้าว กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมพัฒนาที่ดิน ตลาดไทย สี่มุมเมือง ฟาร์มเกษตร ดอทคอม ปุ๋ย ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ  ร้านเกษตรวิรุฬ