นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา     ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน    ลำบากยากจนข้นแค้น   ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร   โดย. อาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ
20 เมษายน 2557


ยินดีต้อนรับ  Guest
ชื่อสมาชิก:
รหัสผ่าน:
     
จำนวนสมาชิก : (6220)
สมัครสมาชิก  ลืมรหัสผ่าน
          Social Network
fan page tawizter youtube
ค้นหา:  
ลิ้งในฐานข้อมูล (15026 )
Skip Navigation Links.

www.dbd.go.thแลกลิ้ง


ติดต่อแลกลิ้งติดต่อกลับ thaigreenagro@gmail.com


www.thaigreenagro.com
zzz


หมวดหมู่: ข่าวเกษตร หมวดหมู่ย่อย: การเกษตร
12345678910...>>
 
รายงานพิเศษ : จัดใหญ่งานคลินิกเกษตรฯ 29เมษาที่กำแพงเพชร-เพชรบุรี (อ่าน 45 ครั้ง)
วันที่: 18 เม.ย. 2557, 9:02:15 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร

ทุกวันนี้ ปัญหาด้านการเกษตรมีความหลากหลายและรุนแรงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นปัญหาต้นทุนการผลิตสูง คุณภาพผลผลิตตกต่ำ ดินเสื่อมสภาพ ศัตรูพืชระบาด การใช้สารเคมีไม่ถูกต้องตามหลักวิชาการ ฯลฯ โดยเฉพาะในหลายพื้นที่ยังมีวิธีการผลิตแบบดั้งเดิมหรือทำตามๆ กันมา ทำให้ผลผลิตมีคุณภาพต่ำ เสี่ยงต่อการขาดทุน จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้รับการแก้ไขปัญหาและถ่ายทอดเทคโนโลยี การผลิตที่ทันสมัยและทันเหตุการณ์ เพี่อช่วยพัฒนากระบวนการผลิตของเกษตรกรให้มีประสิทธิภาพและได้ผลตอบแทนสูง ขึ้น และให้เกษตรกรสามารถดำรงชีวิตและประกอบอาชีพได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน


คพ.ส่งมอบอะลูมิเนียม92ตัน ให้มูลนิธิขาเทียมฯช่วยเหลือผู้พิการ-ผู้สูงอายุ (อ่าน 39 ครั้ง)
วันที่: 18 เม.ย. 2557, 8:59:03 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร

นางสุณี ปิยะพันธุ์พงศ์ รองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ เปิดเผยว่า กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ดําเนินโครงการเรียกคืนวัสดุอะลูมิเนียมเพื่อจัดทําขาเทียมพระราชทาน ร่วมกับ มูลนิธิขาเทียมในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างจิตสํานึกให้กับประชาชนโดยการรวบรวมวัสดุอะลูมิเนียมที่ใช้ แล้วกลับมาใช้ประโยชน์ด้วยการนํามาทําอุปกรณ์ขาเทียม ได้แก่ เบ้า แกน หน้าแข้ง เท้าเทียม และไม้เท้า เพื่อช่วยเหลือผู้พิการ ผู้ด้อยโอกาส และผู้สูงอายุ นอกจากนี้ยังเป็นการเสริมสร้างคุณธรรมและจิตสํานึกในการรักษาสิ่งแวดล้อม ด้วยการประหยัดและการใช้ทรัพยากรอย่างรู้คุณค่า


เลาะรั้วเกษตร : กปปส. กับข้าราชการ (อ่าน 50 ครั้ง)
วันที่: 18 เม.ย. 2557, 8:57:01 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร

ตั้งแต่วันที่ 1  เมษายน เป็นต้นมา จนถึงก่อนวันหยุดเทศกาลสงกรานต์  ปลัดกระทรวงหลายท่าน มีแขกที่ไม่ได้รับเชิญไปเยือนถึงที่ทำงาน  เริ่มตั้งแต่  กระทรวงการคลัง  กระทรวงการต่างประเทศ  กระทรวงยุติธรรม  กระทรวงศึกษาธิการ  กระทรวงกลาโหม  กระทรวงเกษตรและสหกรณ์  และกระทรวงสาธารณสุขแขกที่มาเยือนมีจำนวนมาก จนไม่มีห้องที่จะต้อนรับได้เพียงพอ  เพราะแขกที่มาเยือนคือมวลชนกลุ่ม กปปส.ที่มีกำนันสุเทพ  เทือกสุบรรณ เป็นผู้นำไป

สุเทพ  เทือกสุบรรณ                         ชวลิต ชูขจร                       จีราวรรณ  แย้มประยูร


ไทยเจ้าภาพประชุมข้าวนานาชาติ ปี 2557 (อ่าน 50 ครั้ง)
วันที่: 18 เม.ย. 2557, 8:54:39 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร

รายงานข่าวจากการประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดการประชุมข้าวนานาชาติ ปี 2557 ว่า ประเทศไทยได้รับคัดเลือกให้เป็นเจ้าภาพร่วมกับสถาบันวิจัยข้าวนานาชาติ หรืออีรี่ ในการจัดงานประชุมข้าวนานาชาติ ในปี  2557 ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 4 ภายใต้หัวข้อหลัก คือ ข้าวเพื่อโลก  โดยกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 ตุลาคม–1 พฤศจิกายน 2557 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา

กระทรวงเกษตรฯ ในฐานะที่เป็นหน่วยงานหลักจัดงานครั้งนี้ จึงได้ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมการข้าว มูลนิธิข้าวไทย และหน่วยงานที่สนับสนุนด้านงานวิจัยเข้าร่วม ได้แก่ สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) และสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เพื่อเตรียมความพร้อมด้านต่าง ๆ ในการเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมครั้งนี้ โดยเฉพาะการนำเสนอผลงานวิจัยเรื่องข้าวที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ๆ และหรือผลงานวิจัยเชิงการค้าสินค้าเฉพาะกลุ่มหรือนิชมาร์เก็ต


สบู่ดํา - เรื่องน่ารู้ (อ่าน 50 ครั้ง)
วันที่: 18 เม.ย. 2557, 8:52:19 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร
สบู่ดํา เป็นพืชน้ำมันที่กำลังได้รับความสนใจจากทั้งในและต่างประเทศ เพราะทุกส่วนของต้นจะมียางสีขาวลื่น ๆ เป็นฟองคล้ายสบู่ และที่สำคัญสบู่ดำยังจัดเป็นพืชน้ำมันชนิดหนึ่ง เพราะน้ำมันที่ได้จากเมล็ด สามารถนำมาใช้เป็นน้ำมันสำหรับเครื่องยนต์ดีเซลที่เกษตรกรใช้อยู่ได้ โดยไม่ต้องใช้น้ำมันชนิดอื่นผสมแต่อย่างใด นอกจากนี้ยังใช้เป็นพืชสมุนไพรได้ด้วย  ต้นสบู่ดำ จัดเป็นไม้พุ่มยืนต้นขนาดกลาง มีความสูงของต้นประมาณ 2-7 เมตร เป็นต้นไม้ที่อายุยืนมากกว่า 20 ปี ลำต้นเกลี้ยงเกลาใช้มือหักได้ง่าย เนื่องจากเนื้อไม้ไม่มีแก่น ลำต้นและยอดคล้ายละหุ่ง แต่จะไม่มีขน โดยต้นสบู่ดำเป็นพืชที่ทนทานและปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมที่แห้งแล้งได้ดี จึงเจริญเติบโตได้ดีในเขตร้อน หรือในพื้นที่ที่มีความสูงจนถึง 1,000 เมตรจากระดับน้ำทะเล หรือในพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ของดินต่ำ ส่วนการปลูกโดยทั่วไปแล้วจะใช้กิ่งปักชำ มีในบางบันทึกระบุถึงสรรพคุณของสบู่ดำไว้ด้วยว่า ผลสามารถใช้ประโยชน์เพื่อ การถ่ายพยาธิ

ที่มา : หนังสือพิมพ์ เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 18 เมษายน 2557
http://www.dailynews.co.th/Content/agriculture/230991/%E0%B8%AA%E0%B8%9A%E0%B8%B9%E0%B9%88%E0%B8%94%E0%B9%8D%E0%B8%B2+-+%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%99%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%89

กำแพงเพชรขุดลอกคลองและแก้มลิง 2.7 ล้านไร่ (อ่าน 45 ครั้ง)
วันที่: 18 เม.ย. 2557, 8:50:21 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร
นายภัทวี ดวงจิตร ผู้อำนวยการ โครงการชลประทานกำแพงเพชร กรมชลประทาน เปิดเผยว่า กรมชลประทานร่วมมือกับจังหวัดกำแพงเพชร พัฒนาแหล่งน้ำและเพิ่มประสิทธิภาพระบบชลประทานในจังหวัด ด้วยการน้อมนำแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เรื่องแก้มลิงมาขยายผลเพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วม และน้ำไม่พอใช้ในช่วงฤดูแล้ง เนื่องจาก จ.กำแพงเพชร ไม่มีแหล่งเก็บน้ำขนาดใหญ่ น้ำจะมาเร็วและไปเร็ว แก้มลิงจะแก้ปัญหานี้ได้ น้ำจะไม่ท่วมจังหวัด และเติมน้ำใต้ดินเพื่อสำรองไว้ใช้ตามธรรมชาติได้ และจะขุดลอกคลองควบคู่กันไปเพื่อประโยชน์ในการกักเก็บน้ำไว้

รายงานพิเศษ : สร้างโมเดล“เกษตรสีเขียว”หวังผลทั่วประเทศ (อ่าน 43 ครั้ง)
วันที่: 17 เม.ย. 2557, 9:14:11 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร

กรมส่งเสริมการเกษตร เป็นอีกหน่วยงานหนึ่งในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  ที่เร่งสร้าง “เครือข่ายเกษตรสีเขียว” โดย คัด 6 จังหวัดนำร่อง และมุ่งเน้นการผลิตสินค้าเกษตรและอุตสาหกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสอด คล้องกับวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น จากผู้ผลิต ผู้ประกอบการแปรรูป ตลาด จนถึงผู้บริโภค เพื่อรองรับภาวะการแข่งขันขยายตัวหลังเปิดเสรีทางการค้า


เร่งดันไทยฐานอุตสาหกรรมยางอาเซียนเกษตรฯย้ำเดินหน้าพัฒนาขีดความสามารถแข่งขัน (อ่าน 41 ครั้ง)
วันที่: 17 เม.ย. 2557, 9:11:03 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร
นายวิมล จันทรโรทัย รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังเปิดงานวันยางพาราแห่งชาติ ประจำปี 2557 ภายใต้แนวคิด “ยางพาราไทย ก้าวไกลสู่ตลาดโลก” ที่ศูนย์ประชุมองค์การบริหารส่วนจังหวัดพัทลุง ว่า ยางพาราเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของเกษตรกรภาคใต้มายาวนาน และมีการถ่ายทอดอาชีพมายังรุ่นลูกรุ่นหลานหลายสมัย ซึ่งแม้ปัจจุบันมีการขยายพื้นที่ปลูกไปยังภาคหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ จนทำให้ประเทศไทยมีพื้นที่ปลูกยางพาราทั่วประเทศประมาณ 18 ล้านไร่เศษ พร้อมทั้งมีผลผลิตส่งออกในรูปแบบต่างๆ มากเป็นอันดับ 1 ของโลก เฉลี่ยปีละไม่น้อยกว่า 3 ล้านตันแล้วก็ตาม แต่การให้ความสำคัญในการพัฒนาพื้นที่ปลูกยางเดิมให้มีความเข้มแข็งและ ยั่งยืน เป็นภารกิจสำคัญซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสถาบันวิจัยยาง กรมวิชาการเกษตร สำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง และองค์การสวนยาง ตลอดจนหน่วยงานภาครัฐต่างๆในพื้นที่ ต้องบูรณาการในการมุ่งเน้นการพัฒนาผลผลิตให้มีคุณภาพ ดูแลและส่งเสริมให้เกษตรกรชาวสวนยางมีความรู้ ความเข้าใจในการประกอบอาชีพการทำสวนยาง และสามารถรวมกลุ่มร่วมกันขายสินค้า ตลอดจนยกระดับสินค้าให้แข่งขันได้  ทั้งในตลาดระดับท้องถิ่น และตลาดระดับโลก

ปทุมฯแห่ปลูกส้มรับราคาพุ่งคาดปลายปีหน้าผลผลิตออกตลาด4พันตัน (อ่าน 32 ครั้ง)
วันที่: 17 เม.ย. 2557, 9:06:54 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร

นายภัทรพงษ์ ฤกษ์ฉาย เกษตรอำเภอหนองเสือ จังหวัดปทุมธานี เปิดเผยว่า ขณะนี้ชาวนาตำบลนพรัตน์ และตำบลหนองสามวัง อำเภอหนองเสือ 200 ราย เลิกทำนาหันมาปลูกส้มเขียวหวาน พันธุ์เขียวดำเนินมากขึ้น โดยใช้ปรับปรุงดินเป็นที่นาทำไร่ส้มกว่า 2000 ไร่ เพราะปัจจุบันราคาส้มเขียวหวานที่รับซื้อหน้าสวนสูงถึงกิโลกรัมละ 30-40 บาท

                ทั้งนี้ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2540 เกษตรกรได้ยกเลิกปลูกสวนไปจำนวนมาก บางรายย้ายไปปลูกในพื้นที่จังหวัดลพบุรี นครสวรรค์ กำแพงเพชร เนื่องจากได้รับผลกระทบจากโรคส้มร่วง ขณะที่ยังมาไม่ถึงฤดูเก็บเกี่ยว แต่ปัจจุบันส้มเขียวหวานราคาปรับตัวสูงขึ้น จากปัจจัยผลผลิตออกสู่ตลาดน้อย เนื่องจากภาวะดินฟ้าอากาศในพื้นที่ภาคเหนือแปรปรวน ทำให้ส้มให้ผลผลิตน้อย  เช่น เชียงใหม่ เชียงราย กำแพงเพชร และสุโขทัย ที่มีพื้นที่ปลูกส้มเขียวหวานมากที่สุด จึงทำให้เป็นเป็นโอกาสดีเกษตกร ปลูกสวนเขียวหวานแทนเพื่อป้อนให้ตลาดไท ตลาดมีความต้องการสูง ช่วงเทศกาล เช่น ตรุษจีน สาสจีน เทศกาลปีใหม่ วันสงกรานต์


ทส.เร่งวางระบบบำบัด“น้ำเน่าเสีย”เทศบาลอ้อมน้อย (อ่าน 30 ครั้ง)
วันที่: 17 เม.ย. 2557, 9:04:45 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร
นายชเยนทร์ คำนวณ ประธานกรรมการองค์การจัดการน้ำเสีย เปิดเผยว่า พื้นที่เทศบาลนครอ้อมน้อย จ.สมุทรสาคร เป็นพื้นที่วิกฤตน้ำเน่าเสีย และมีความจำเป็นเร่งด่วนต้องดำเนินการแก้ไขปัญหาโดยเร็ว โดยเส้นทางน้ำเสียที่เห็นได้ชัดเจน ประกอบด้วย บริเวณจุดประตูควบคุมการระบายน้ำจากคลองอ้อมน้อย จ.สมุทรสาคร และคลองอ้อมใหญ่ จ.นครปฐม ที่ไหลมารวมกันก่อนลงสู่แม่น้ำท่าจีน ยังไม่มีการบำบัดน้ำเสียในเบื้องต้นก่อนปล่อยลงสู่แหล่งน้ำหลัก

12345678910...>>
 

logoVDO.gif

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษฐานข้อมูลชีวิตและผลงาน ท่านพุทธทาสภิกขุ โหลดเพลง นิยาย คลิปวีดีโอ การ์ตูน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร กรมการข้าว กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมพัฒนาที่ดิน ตลาดไทย สี่มุมเมือง ฟาร์มเกษตร ดอทคอม ปุ๋ย ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ เครื่องทำปุ๋ย เครื่องผสมปุ๋ย เครื่องอัดเม็ดปุ๋ยชีวภาพ ปุ๋ยชีวภาพ เครื่องปั้น ผลิตอาหารสัตว์ เครื่องบดปุ๋ย ปุ๋ยอินทรีย์ เครื่องผลิตปุ๋ย ทำปุ๋ยขายphorphieng.com สั่งพิมพ์,เสื้อยืด,แก้วมัค,เซรามิค::  สุปรีดาพาราดอทคอม : จำหน่ายกล้ายางพาราคุณภาพ กรมวิชาการรับรอง All About Agriculture unseentourthailand.com ไร่ภูพานรีสอร์ท รีสอร์ทมีระดับ สำหรับครอบครัว ชุมชนเกษตรพอเพียง (ออนไลน์) จำหน่ายลูกไก่พื้นเมือง,คู่มือการเลี้ยงไก่พื้นเมือง ร้านเกษตรวิรุฬ Chokdee Farm