นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา     ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน    ลำบากยากจนข้นแค้น   ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร   โดย. อาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ
01 กุมภาพันธ์ 2558


ยินดีต้อนรับ  Guest
ชื่อสมาชิก:
รหัสผ่าน:
     
จำนวนสมาชิก : (6749)
สมัครสมาชิก  ลืมรหัสผ่าน
          Social Network
fan page tawizter youtube
ค้นหา:  
ลิ้งในฐานข้อมูล (17042 )
Skip Navigation Links.

www.dbd.go.th


แลกลิ้ง


ติดต่อแลกลิ้งติดต่อกลับ thaigreenagro@gmail.com


www.thaigreenagro.com
zzz


หมวดหมู่: ข่าวเกษตร หมวดหมู่ย่อย: การเกษตร
12345678910...>>
 
สวนยางเตรียมแฉโกง! ลั่น30มค.เจอกันแน่ที่‘ตรัง’ เย้ยรบ.ถ้าว่างก็ส่งคนมาฟัง (อ่าน 17 ครั้ง)
วันที่: 30 ม.ค. 2558, 7:42:15 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร

สวนยางเตรียมแฉโกง!

ลั่น 30 มค.เจอกันแน่ที่ตรัง

เย้ยรบ.ถ้าว่างก็ส่งคนมาฟัง


ชง‘โกงมัน’คดีพิเศษ ดีเอสไอชี้พบพิรุธทั้ง5จว. ‘บ.ฉาว’โผล่ประมูลข้าว (อ่าน 18 ครั้ง)
วันที่: 30 ม.ค. 2558, 7:40:10 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร

ชงโกงมันคดีพิเศษ

ดีเอสไอชี้พบพิรุธทั้ง5จว.

บ.ฉาวโผล่ประมูลข้าว

พณ.รู้ทัน-ขึ้นป้ายสั่งแบน


รายงานพิเศษ : ชาวสวนยางเฮ...ได้เงินเร็วขึ้น (อ่าน 39 ครั้ง)
วันที่: 30 ม.ค. 2558, 7:38:03 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร

จากการที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ดำเนินโครงการชดเชยรายได้แก่เกษตรกรชาวสวนยางพารานั้น ที่ผ่านมาการดำเนินการดังกล่าวค่อนข้างล่าช้า ดังนั้น กรมส่งเสริมการเกษตร จึงได้ปรับขั้นตอนการจ่ายเงินยางตามโครงการชดเชยรายได้เกษตรกรชาวสวนยางให้ถึงมือชาวสวนยางเร็วขึ้น

เลาะรั้วเกษตร : เอิงเอยเกษตรฯไทย (อ่าน 34 ครั้ง)
วันที่: 30 ม.ค. 2558, 7:35:44 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร
เลาะรั้วเกษตรสัปดาห์นี้ ต้องขอแสดงความยินดีในวันครบรอบ 2  ปี ของการก่อตั้งกรมฝนหลวงและการบินเกษตร กับท่าน อธิบดี วราวุธ ขันติยานันท์” และชาวกรมฝนหลวงฯทุกคนที่ทุ่มเทการทำงานในการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนทำฝนหลวงทั่วประเทศ ซึ่งท่าน ชวลิต ชูขจรปลัดกระทรวงเกษตรฯ ได้ย้ำให้คนฝนหลวงได้สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเสียสละทุ่มเทประดิษฐ์คิดค้นวิธีการทำฝนหลวงจนประสบผลสำเร็จ และทรงมีพระบรมราชานุญาตให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ น้อมนำกรรมวิธีการทำฝนหลวงภายใต้สิทธิบัตรของพระองค์ไปปฏิบัติการช่วยเหลือประชาชนป้องกันและบรรเทาภัยแล้งให้กับเกษตรกร เพิ่มปริมาณน้ำฝนให้พื้นที่เกษตรกรรม เติมน้ำต้นทุนให้อ่างเก็บน้ำของเขื่อนต่างๆ อีกทั้งบรรเทาปัญหาความรุนแรงของภัยธรรมชาติ เช่น ไฟป่า หมอกควันและพายุลูกเห็บจึงกำชับเจ้าหน้าที่ฝนหลวง ให้มีความทุ่มเทและตื่นตัวในการทำงานให้มากขึ้นและน้อมนำเทคนิคพิเศษที่พระองค์พระราชทานในการปฏิบัติฝนหลวง พระราชทานตลอดมาต่อเนื่องในการแก้ไขสถานการณ์ภัยแล้งของประเทศ โดยน้อมนำมาปรับใช้ใน ยุทธศาสตร์และมาตรการฝนหลวงสู้ภัยแล้ง ปี2558” ในช่วงสามเดือนจากนี้จะเข้าสู่ภัยแล้งเต็มที่คาดว่าจะมีประชาชนและเกษตรกรขอฝนหลวงกันมาก งานนี้คงต้องร่วมมือร่วมใจ เพราะท่านปลัดบอกว่า ขอมาอยู่ที่กรมฝนหลวงฯ แต่มาแล้วก็ไม่ค่อยจะมีอะไร เอิงเอยไปวันๆ งานนี้รีบแก้ไขพฤติกรรมนะขอรับ ไม่งั้นอาจมีสิทธิ์ไปสู่ที่ชอบที่ที่นะฮะตัว..เอง

แจงสี่เบี้ย : กรมพัฒนาที่ดินกับภารกิจ การรณรงค์ไถกลบตอซังเพื่อปรับปรุงบำรุงดิน (2) (อ่าน 17 ครั้ง)
วันที่: 30 ม.ค. 2558, 7:33:48 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร
การรณรงค์ไถกลบตอซัง ถือเป็นภารกิจที่กรมพัฒนาที่ดินได้ให้ความสำคัญและมีแนวทางในการรณรงค์ เน้นย้ำให้เกษตรกรงดเผาทำลายตอซังฟางข้าวหลังเก็บเกี่ยวมาโดยตลอด ซึ่งการไถกลบตอซังนั้น คือ การไถกลบวัสดุเศษซากพืชที่มีอยู่ในไร่นาหลังจากการเก็บเกี่ยวผลผลิต โดยทำการไถกลบวัสดุเศษพืชในระหว่างการเตรียมพื้นที่เพาะปลูกแล้วทิ้งไว้ระยะเวลาหนึ่งเพื่อให้เกิดกระบวนการย่อยสลายในดินก่อนที่จะทำการปลูกพืชต่อไป เบื้องต้นทางกรมพัฒนาที่ดินได้แนะนำให้ฉีดพ่นน้ำหมักชีวภาพ สูตร พด.อัตรา ลิตรต่อไร่ เพื่อช่วยสลายตอซังหรือเศษพืช โดยจะเป็นการเพิ่มชนิดและปริมาณจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ในดิน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดใช้ธาตุอาหารพืช และช่วยรักษาระบบนิเวศวิทยาที่ดีในดิน

เมืองกาญจน์นำร่องไร่ปลูกปอเทือง 1.5พันไร่หนุนเปิดแหล่งท่องเที่ยว (อ่าน 45 ครั้ง)
วันที่: 30 ม.ค. 2558, 7:32:27 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร
นายสากล ณ ฤทธิ์ ผู้อำนวยการสถานีพัฒนาที่ดินกาญจนบุรี สำนักงานพัฒนาที่ดินเขต 10 กรมพัฒนาที่ดิน เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีนโยบายลดพื้นที่ทำนาปรัง เนื่องจากกรมชลประทานไม่สามารถปล่อยน้ำให้กับเกษตรกรที่จะทำนาปรังได้ สำนักงานพัฒนาที่ดินเขต 10 จึงได้ดำเนินโครงการส่งเสริมการปลูกปอเทืองเพื่อขายเมล็ดพันธุ์ มีการรวมกลุ่มเกษตรกรลดทำนาปรังในพื้นที่ หมู่บ้าน ต.หนองสาหร่าย อ.พนมทวน จำนวน154 ราย พื้นที่เข้าร่วมโครงการ 1,530 ไร่ โดยได้แจกจ่ายเมล็ดพันธุ์ปอเทืองไปแล้วกว่า 7.5 ตัน ลักษณะเป็นการให้ยืมเมล็ดพันธุ์ เพื่อเป็นต้นทุนให้เกษตรกรนำไปหว่านในพื้นที่ที่เกี่ยวข้าวและไถกลบตอซังเรียบร้อยแล้ว เมื่อครบ45 วัน ก็สามารถเก็บเมล็ดพันธุ์จำนวนที่ยืมไปส่งกลับคืนเพื่อให้เกิดความยั่งยืน ส่วนต่างที่เกินก็สามารถขายคืนให้กับกรมพัฒนาที่ดิน หรือให้กับเกษตรกรรายอื่น ทั้งนี้ ทางจังหวัดกาญจนบุรี พร้อมสนับสนุนให้พื้นที่เหล่านี้เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเพราะทุ่งปอเทือง 1,500 กว่าไร่ เมื่อบานพร้อมกันสร้างความสวยงามอีกรูปแบบหนึ่ง

จัดงาน‘วันกุ้งจันท์’ เพิ่มทักษะเกษตรกร ประกอบอาชีพยั่งยืน (อ่าน 45 ครั้ง)
วันที่: 30 ม.ค. 2558, 7:30:50 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร
นายอำนวย ปะติเส รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า กรมประมง ร่วมกับ จังหวัดจันทบุรี และสมาคมกุ้งตะวันออกไทย จัดงานวันกุ้งจันท์ตะวันออกแฟร์ ครั้งที่ 19 ที่ จ.จันทบุรี เพื่อให้เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งทราบถึงข่าวสารต่างๆ เช่น ด้านการตลาด ด้านพื้นฐานการจัดการการเลี้ยงกุ้ง ด้านนวัตกรรมต่างๆ ด้านโรคกุ้งและการป้องกันโรค รวมทั้งเพื่อให้เกษตรกรทั่วประเทศได้พบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์การเลี้ยงกุ้งระหว่างกันและแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารระหว่างเครือข่ายทั่วประเทศ สำหรับเป็นแนวทางให้เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งและผู้ที่เกี่ยวข้องตลอดห่วงโซ่การผลิต มีความมั่งคงอย่างยั่งยืนในอาชีพการเลี้ยงกุ้งตลอดไป

สศข.3 เร่งส่งเสริมปุ๋ยอินทรีย์ ลดต้นทุนการผลิตเกษตรกร (อ่าน 49 ครั้ง)
วันที่: 30 ม.ค. 2558, 7:25:36 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร
นายฉัตรชัย เต้าทอง ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรเขต อุดรธานี (สศข.3) เปิดเผยว่า รัฐบาลมีนโยบายให้ทุกหน่วยงานช่วยเหลือเกษตรกรลดต้นทุนการผลิต โดยเฉพาะการใช้ปุ๋ยอินทรีย์และลดการใช้ปุ๋ยเคมี โดย สศข.ได้ร่วมเป็นคณะอนุกรรมการของจังหวัดที่อยู่ในพื้นที่รับผิดชอบ คือ อุดรธานี หนองบัวลำภู เลย หนองคาย และบึงกาฬ ในการดำเนินโครงการส่งเสริมการใช้ปุ๋ยเพื่อลดต้นทุนการผลิต ปี 2558 เพื่อยกระดับความรู้เรื่องดิน และปุ๋ยให้เกษตรกร โดยผ่านกลไกศูนย์จัดการดินปุ๋ยชุมชน ให้เกษตรกรสามารถจัดการดินและใช้ปุ๋ยได้อย่างถูกต้อง เหมาะสมกับคุณภาพของดินและสอดคล้องกับความต้องการธาตุอาหารของพืช ซึ่งเป็นการเพิ่มปริมาณและคุณภาพของผลผลิต ลดต้นทุนการผลิตและเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกร

นาปรังลุ่มเจ้าพระยาทะลุ4.1ล้านไร่ กรมชลประกาศย้ำไม่มีน้ำช่วยเหลือ (อ่าน 20 ครั้ง)
วันที่: 30 ม.ค. 2558, 7:23:22 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร

นาปรังลุ่มเจ้าพระยาทะลุ 4.1ล้านไร่ กรมชลประกาศย้ำไม่มีน้ำช่วยเหลือ

เตือนเกษตรกรรับสภาพยืนต้นตาย


โคนมอาชีพพระราชทาน (อ่าน 58 ครั้ง)
วันที่: 30 ม.ค. 2558, 7:20:25 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร
?โคนมอาชีพพระราชทาน?

โคนมอาชีพพระราชทาน - เกษตรนวัตกรรม

12345678910...>>
 

logoVDO.gif

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษฐานข้อมูลชีวิตและผลงาน ท่านพุทธทาสภิกขุ โหลดเพลง นิยาย คลิปวีดีโอ การ์ตูน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร กรมการข้าว กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมพัฒนาที่ดิน ตลาดไทย สี่มุมเมือง ฟาร์มเกษตร ดอทคอม ปุ๋ย ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ เครื่องทำปุ๋ย เครื่องผสมปุ๋ย เครื่องอัดเม็ดปุ๋ยชีวภาพ ปุ๋ยชีวภาพ เครื่องปั้น ผลิตอาหารสัตว์ เครื่องบดปุ๋ย ปุ๋ยอินทรีย์ เครื่องผลิตปุ๋ย ทำปุ๋ยขายphorphieng.com สั่งพิมพ์,เสื้อยืด,แก้วมัค,เซรามิค::  สุปรีดาพาราดอทคอม : จำหน่ายกล้ายางพาราคุณภาพ กรมวิชาการรับรอง All About Agriculture unseentourthailand.com ไร่ภูพานรีสอร์ท รีสอร์ทมีระดับ สำหรับครอบครัว   ร้านเกษตรวิรุฬ Chokdee Farm