นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา     ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน    ลำบากยากจนข้นแค้น   ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร   โดย. อาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ
17 มกราคม 2560


ยินดีต้อนรับ  Guest
ชื่อสมาชิก:
รหัสผ่าน:
     
จำนวนสมาชิก : (8003)
สมัครสมาชิก  ลืมรหัสผ่าน
          Social Network
fan page tawizter youtube
ค้นหา:  
ลิ้งในฐานข้อมูล (21195 )
Skip Navigation Links.

www.dbd.go.th


แลกลิ้ง


ติดต่อแลกลิ้งติดต่อกลับ thaigreenagro@gmail.com


www.thaigreenagro.com
zzz


หมวดหมู่: ข่าวเกษตร หมวดหมู่ย่อย: การเกษตร
12345678910...>>
 
วางระบบส่งน้ำคลองโพธิ์ กรมชลเร่งก่อสร้าง-ขยายพื้นที่ชลประทาน7.6หมื่นไร่ (อ่าน 21 ครั้ง)
วันที่: 16 ม.ค. 2560, 8:13:52 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร
               นายประพิศ จันทร์มา ผู้อำนวยการกองพัฒนาแหล่งน้ำขนาดกลาง กรมชลประทาน เปิดเผยว่า หลังจากกรมชลประทานดำเนินการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำคลองโพธิ์ อ.แม่เปิน จ.นครสวรรค์ ซึ่งเป็นอ่างฯขนาดกลางความจุ 70 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) แล้วเสร็จเมื่อปี 2556 นั้น ขณะนี้กำลังดำเนินการก่อสร้างระบบส่งน้ำเพื่อจะเพิ่มพื้นที่ชลประทานให้ได้ตามศักยภาพรวมประมาณ 76,000 ไร่ ซึ่งจะสามารถส่งน้ำช่วยเหลือพื้นที่เพาะปลูกได้ถึง 25 หมู่บ้าน 7 ตำบล 3 อำเภอ ซึ่งระบบส่งน้ำประกอบด้วย ฝายทดน้ำ อาคารทดน้ำ คลองส่งน้ำซ้าย-ขวา ระยะทางรวม 269 กิโลเมตร

คพ.ติวเข้มจัดการน้ำเสียชุมชน แก้ปัญหาด่วนพื้นที่เสื่อมโทรม (อ่าน 8 ครั้ง)
วันที่: 16 ม.ค. 2560, 8:11:06 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร
              นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันปริมาณน้ำเสียที่เกิดขึ้นจากชุมชนมีประมาณ 9.59 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน เกิดขึ้นจากชุมชนเมืองระดับเทศบาล (2,440 แห่ง) ประมาณ 3.48 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน พื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบล (5,335 แห่ง) ประมาณ 5.25 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน และพื้นที่กรุงเทพมหานครและเมืองพัทยาประมาณ 0.86 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ซึ่งในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลมีการลงทุนในการก่อสร้างระบบรวบรวมและบำบัดน้ำเสียรวมของชุมชนจนถึงปัจจุบัน 

ขยายเป้าเกษตรแปลงใหญ่3ล้านไร่ เกษตรฯเปิดผลสำเร็จปี’59ลดต้นทุนเพิ่มผลผลิต4.2พันล. (อ่าน 10 ครั้ง)
วันที่: 16 ม.ค. 2560, 8:09:09 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร
              นายธีธัช สุขสะอาด ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เปิดเผยว่า กยท. เตรียมเสนอแนวทางการช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางในพื้นที่ภาคใต้ หลังประสบอุทกภัยตั้งแต่วันที่ 5 ธันวาคม 2559 จนถึงปัจจุบัน ส่งผลให้สวนยางพาราของเกษตรกรในพื้นที่ 11 จังหวัดภาคใต้เกิดความเสียหายอย่างหนัก โดยจากการสำรวจล่าสุดมีเกษตรกรชาวสวนยางที่ได้รับความเสียหายจำนวน 95,789 ราย มีพื้นที่เสียหายรวม 739,926 ไร่ ซึ่ง กยท. ได้ดำเนินการออกระเบียบแนวทางการช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรชาวสวนยาง โดยแบ่งความช่วยเหลือตามอายุของต้นยาง ได้แก่ กรณีต้นยางที่มีอายุน้อยกว่า 2 ปีครึ่ง จะได้รับการจัดงวดงานใหม่ในสวนปลูกแทน เป็นค่าแรงขุดหลุม พันธุ์ยาง ปุ๋ย ในการปลูกซ่อม 

เพิ่มศักยภาพด้านการตลาด ให้สหกรณ์นิคมแม่สอด จำกัด (อ่าน 6 ครั้ง)
วันที่: 16 ม.ค. 2560, 8:06:57 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร
                เมื่อวันที่ 6 มกราคม ที่ผ่านมานายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ รองอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์และคณะได้เดินทางเข้าตรวจเยี่ยมและติดตามผลการใช้ประโยชน์ของเครื่องอบลดความชื้น ขนาด 250 ตันต่อวันของสหกรณ์นิคมแม่สอด จำกัด ที่ได้รับงบประมาณอุดหนุนจากกรมฯ ปี 2559 จำนวน 10 ล้านบาท ทั้งนี้เพื่อช่วยเพิ่มศักยภาพด้านการตลาดให้กับสหกรณ์ ในการรวบรวมผลผลิตข้าวโพดจากสมาชิกสหกรณ์ในโครงการส่งเสริมการเกษตรแบบแปลงใหญ่และสหกรณ์ในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก รวมทั้งติดตามการบริหารจัดการข้อมูลการผลิตของสมาชิกสหกรณ์ทั้งระบบ โดยใช้ดิจิตอลแม็พเข้ามาใช้ ในการเชื่อมโยงพื้นที่แปลงใหญ่ในเขตนิคมสหกรณ์แม่สอด จังหวัดตาก ซึ่งมีสมาชิกเข้าร่วมโครงการ 400 ราย 

เรื่องน่ารู้ : ข้าวโพดหวาน (อ่าน 10 ครั้ง)
วันที่: 16 ม.ค. 2560, 8:02:48 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร

ข้าวโพดหวานถือเป็นธัญพืชที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะให้เมล็ดที่มีน้ำตาลกลูโคสในปริมาณสูง มีคาร์โบไฮเดรตประมาณร้อยละ 70 ไขมันประมาณร้อยละ 4 สามารถสกัดเป็นน้ำมันข้าวโพดที่มีกรดไลโนเลอิก ซึ่งเป็นกรดไขมันอิ่มตัวในปริมาณร้อยละ 40 กรดไลโนเลอิกนี้มีฤทธิ์ควบคุมคอเลสเตอรอลให้อยู่ในระดับปกติ ช่วยลดหรือแก้โรคความดันโลหิตสูง นอกจากนี้ยังมีโปรตีนประมาณร้อยละ 4 อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระหลายตัว โดยในข้าวโพดสีเหลืองจะมีสารกลุ่มลูทิน และซีแซนทีน ที่ช่วยชะลอปัญหาจอประสาทตาเสื่อมหรือตาบอดจากจอตาเสื่อมเป็นต้น

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ฉบับวันที่16/01/2560

เว็บที่มา : http://www.dailynews.co.th/agriculture/549203


ทำนาอินทรีย์...เกษตรที่ดีต่อใจ (อ่าน 14 ครั้ง)
วันที่: 13 ม.ค. 2560, 8:25:56 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร
               ปีนี้ ข้าวสารบรรจุแพ็กสุญญากาศอย่างดีเป็นของขวัญที่ดีต่อใจและดีต่อชาวนาไทย หลังจากฤดูเก็บเกี่ยวที่ผ่านมาราคาข้าวตกต่ำ คนไทยช่วยกันซื้อข้าวจากชาวนาไทยทั้งในตลาดออนไลน์และสถานที่ที่เปิดให้ขายข้าวกันคึกคัก ข้าวที่ขายในท้องตลาดส่วนใหญ่ปลูกด้วยการใช้ปุ๋ยยาเคมีตามที่ทำกันมา แต่มีชาวนาไทยไม่น้อยเปลี่ยนมาทำนาอินทรีย์และบางรายได้ผลลัพธ์ที่สามารถขายได้ราคาที่สูงกว่าท้องตลาด แต่ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะต้องอาศัยความรู้ ความขยันขันแข็ง และมีตลาดรองรับแน่นอนรูปแบบการทำนาของ ธวัชร กิตติปัญโญชัย ชาวอ.สามพราน จ.นครปฐม 

น้ำท่วมใต้ ยาง-ปาล์ม อ่วม เศรษฐกิจรวมไม่กระทบ (อ่าน 6 ครั้ง)
วันที่: 13 ม.ค. 2560, 8:22:38 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร

นางสุรีรัตน์ ลัคนานิตย์ ผู้อำนวยการอาวุโส สำนักงานภาคใต้ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท. คงติดตามสถานการณ์น้ำท่วมและความเดือดร้อนของประชาชนอย่างใกล้ชิด เพราะส่งผลกระทบต่อทรัพย์สินและต่อครัวเรือนในวงกว้าง ที่ส่วนใหญ่เป็นผลกระทบในภาคเกษตร โดยเฉพาะยางพารา เนื่องจากชาวสวนยางไม่สามารถกรีดยางได้ ทั้งพื้นที่น้ำท่วมและพื้นที่ที่ฝนตกหนัก คิดเป็นสัดส่วน 75% ของพื้นที่สวนยางภาคใต้ทั้งหมด คาดว่าผลผลิตยาง เดือนม.ค.จะลดลงประมาณ 20% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน  ส่วนปาล์มน้ำมันไม่สามารถเก็บผลผลิตปาล์มได้ และผลผลิตที่เก็บได้ก็มีอัตราการให้น้ำมันลดลง ขณะที่ ผลผลิตกุ้งได้รับผลกระทบไม่มาก เนื่องจากเกษตรกรชะลอการลงลูกกุ้งตั้งแต่ปลายปี 59 เพราะเป็นช่วงมรสุม รวมทั้ง ด้านการท่องเที่ยว ได้รับผลกระทบไม่มาก เพราะที่ผ่านมา ภาครัฐและผู้ประกอบการได้เร่งประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวรับทราบสถานการณ์ ทำให้การท่องเที่ยวบางพื้นที่ เช่น เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี มีนักท่องเที่ยวยกเลิกการจองบ้างแล้ว สำหรับอุตสาหกรรม ได้รับผลกระทบจากวัตถุดิบที่เข้าสู่โรงงานน้อยลง เช่น โรงงานน้ำยางข้น โรงงานปาล์มน้ำมัน อย่างไรก็ตาม โรงงานแปรรูปยางบางแห่งยังมีวัตถุดิบอยู่ในสต็อกจึงยังสามารถทำการผลิตได้ แต่ก็อาจประสบปัญหาการเดินทางของแรงงานบ้าง  อย่างไรก็ตาม รายได้บางส่วนจะถูกชดเชยด้วยการใช้จ่ายเพื่อซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคบริจาคผู้ประสบภัยน้ำท่วม และการเร่งใช้จ่ายหลังน้ำลดเพื่อซ่อมแซมบ้านเรือน ประกอบกับจะมีเงินช่วยเหลือภาครัฐ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้หลังน้ำท่วม

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ฉบับวันที่13/01/60

เว็บที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/548322


ลุยยกระดับมาตรฐานสินค้าเกษตร เร่งสร้างการรับรู้มาตรการด้านความปลอดภัยแก่ประชาชน (อ่าน 11 ครั้ง)
วันที่: 13 ม.ค. 2560, 8:20:34 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร
                น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้กำหนดให้ปีนี้เป็นปีแห่งการยกระดับมาตรฐานสินค้าเกษตร ซึ่งจะต้องสร้างการรับรู้และความตระหนักให้แก่ประชาชนให้ได้ทราบถึงมาตรฐานการรับรองความปลอดภัยต่างๆ ว่า หน่วยงานใดเป็นผู้รับรอง เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้บริโภคเกิดความสับสน เช่น หากเป็นสินค้าที่ได้รับการรับรองจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ก็จะเรียกว่าสินค้าปลอดภัย แต่ถ้าเป็นการรับรองสินค้าอินทรีย์ เรียกว่า ออร์แกนิกไทยแลนด์ หรือแม้แต่มาตรฐานการรับรองระดับต่างๆ เช่น GAP หรือ สินค้า Q เป็นต้น นอกจากนี้ ยังต้องสร้างสถานที่สำหรับขายสินค้าเพื่อหาตลาดให้กับสินค้าเหล่านั้น รวมทั้งมีการตรวจติดตามสินค้าเกษตร 

เลาะรั้วเกษตร : เด็กไทยหัวใจเกษตร (อ่าน 7 ครั้ง)
วันที่: 13 ม.ค. 2560, 8:18:18 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร
               “เด็กไทย ใส่ใจศึกษา พาชาติมั่นคงคำขวัญวันเด็กปีนี้ของนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ขณะที่เมื่อปีที่แล้วบอกว่า เด็กดี หมั่นเพียร เรียนรู้ สู่อนาคตและเมื่อปีก่อนหน้านั้นว่า ความรู้ คู่คุณธรรม นำสู่อนาคต ด้วยเหตุที่คำขวัญในแต่ละปีไม่เหมือนกัน แต่ความหมายคล้ายๆ กัน ก็ทำให้เกิดข้อสงสัยตั้งแต่สมัยเป็นเด็กแล้วว่า ทำไมคำขวัญวันเด็กต้องมาจากนายกรัฐมนตรี และทำไมนายกรัฐมนตรีคนเดียวกันต้องเปลี่ยนคำขวัญวันเด็กไปทุกปี ไหนๆ พรุ่งนี้ก็จะเป็นวันเด็กแห่งชาติแล้ว จึงขอคุยเรื่องเบาๆ เพื่อให้หายเครียดเรื่องน้ำท่วมภาคใต้อยู่ในขณะนี้กันสักวัน เริ่มที่คำขวัญวันเด็กก่อนแล้วกัน...

โรคระบาดสตรอเบอร์รี่ เกษตรฯเตือน‘ราแป้ง-แอนแทรคโนส’ทำลายผลผลิตโรคระบาดสตรอเบอร์รี่ เกษตรฯเตือน‘ราแป้ง-แอนแทรคโนส’ทำลายผลผลิต (อ่าน 35 ครั้ง)
วันที่: 13 ม.ค. 2560, 8:15:58 น.
หมวดหมู่: ข่าวเกษตร  หมวดหมู่ย่อย:  การเกษตร
               กรมวิชาการเกษตร ประกาศแจ้งเตือนเกษตรกรผู้ปลูกสตรอเบอร์รี่ ในระยะนี้มีอากาศเย็น อุณหภูมิลดต่ำลง บางพื้นที่มีลมแรง และช่วงเช้ามักมีน้ำค้าง จึงขอให้เฝ้าระวังการระบาดของ 2 โรค คือ โรคราแป้ง และโรคแอนแทรคโนส สามารถพบได้ในทุกระยะการเจริญเติบโตของสตรอเบอร์รี่ สำหรับโรคราแป้ง จะพบเชื้อรามีลักษณะเป็นผงสีขาวคล้ายผงแป้งขึ้นกระจัดกระจายตามส่วนต่างๆ ของพืช เมื่ออาการรุนแรงจะทำให้เกิดแผลใต้ใบสตรอเบอร์รี่เปลี่ยนเป็นสีม่วง และใบบิดม้วนขึ้น ถ้าเป็นที่ผลจะทำให้ผลมีขนาดเล็กและสีไม่สม่ำเสมอกัน เกษตรกรต้องหมั่นดูแลและบำรุงรักษาต้นสตรอเบอร์รี่ให้มีความแข็งแรง สมบูรณ์ และควรหมั่นตรวจตรากำจัดวัชพืชในแปลงปลูก 

12345678910...>>
 

logoVDO.gif

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษฐานข้อมูลชีวิตและผลงาน ท่านพุทธทาสภิกขุ โหลดเพลง นิยาย คลิปวีดีโอ การ์ตูน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร กรมการข้าว กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมพัฒนาที่ดิน ตลาดไทย สี่มุมเมือง ฟาร์มเกษตร ดอทคอม ปุ๋ย ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ  ร้านเกษตรวิรุฬ