นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา     ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน    ลำบากยากจนข้นแค้น   ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร   โดย. อาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ
26 กันยายน 2560


ยินดีต้อนรับ  Guest
ชื่อสมาชิก:
รหัสผ่าน:
     
จำนวนสมาชิก : (8166)
สมัครสมาชิก  ลืมรหัสผ่าน
          Social Network
fan page tawizter youtube
ค้นหา:  
ลิ้งในฐานข้อมูล (22283 )
Skip Navigation Links.

www.dbd.go.thแลกลิ้ง


ติดต่อแลกลิ้งติดต่อกลับ thaigreenagro@gmail.com


www.thaigreenagro.comสูตรทำก้อนเห็ดเด็ดอย่าบอกใคร…ไม่ได้แล้ว (อ่าน 2342 ครั้ง)
วันที่ : 02 ธ.ค. 2554, 6:45:46 น.
หมวดหมู่ : สารพันเห็ด กลุ่ม : โรคและศัตรูเห็ด

fiogf49gjkf0d
สวัสดีครับพี่น้องชาวไทยและเกษตรกรที่สนใจในเกษตรปลอดสารพิษทุกท่านครับ วันนี้อยากจะมานำเสนอสูตรเด็ดในการทำก้อนเชื้อเห็ดที่รู้แล้วต้องบอกต่อ ไม่ยากจนเกินไปหรอกครับ รับรองว่าทำได้ง่ายสบายมาก ตอนมาดูกันเลยครับ เริ่มจากที่เราเตรียมวัสดุต่างๆให้พร้อมสรรพ ไม่ว่าจะเป็นขี้เลื่อยยางพารา แป้งข้าวเหนียว รำละเอียด น้ำ ฯลฯ (อันนี้สูตรใครก็สูตรใครนะครับ) ส่วนประกอบแต่ละอย่างก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละฟาร์มนะครับ แต่คราวนี้กระผมอยากจะแนะนำพระเอกของเราที่เป็นสูตรเด็ดในวันนี้นั่นคือ แร่ธาตุกระตุ้นดอกเห็ด ส่วนวิธีการนั่นหรอครับมาครับตามดูกันเลย Mushoom13102554_1.gif
fiogf49gjkf0d

ปกติแล้วในการทำก้อนเชื้อเห็ดเราก็จะใช้น้ำเปล่าเป็นส่วนประกอบการปั้นก้อน โดยเราจะเตรียมน้ำไว้ประมาณ 20 ลิตร คราวนี้จะพิเศษขึ้นก็คือเราจะเตรียม  แร่ธาตุกระตุ้นดอกเห็ด จำนวน 100 กรัม มาผสมกับน้ำที่เราเตรียมไว้ต่อวัสดุทำก้อนเชื้อ 100 กิโลกรัม หลังผสมก้อนแล้วก็ดำเนินการตามวิธีปกติ โดยการนำก้อนเชื้อไปนึ่งฆ่าเชื้อแล้วนำมาพักไว้ให้เย็นตัวลง แล้วหยอดเชื้อที่เตรียมไว้ลงไป นำก้อนเชื้อไปบ่มให้เชื้อเดินเต็มก้อนเพื่อพร้อมเปิด แค่เพียงเท่านี้ก้อนเชื้อรุ่นใหม่ก็จะกลายเป็นสูตรเด็ดประจำฟาร์มคุณได้อย่างแน่นอนนะครับ

หากเกษตรกรท่านใดที่สนใจสูตรเด็ดแบบนี้หรือสนใจผลิตภัณฑ์ของทางชมรมฯ หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ขอคำแนะนำหรือต้องการคำปรึกษา สามารถติดต่อได้ที่ชมรมเกษตรปลอดสารพิษหรือติดต่อมายังที่ผู้เขียนได้ที่ โทร. 02-986-1680-2 , 08-4644-7342 ยินดีให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์แก่ผู้ที่สนใจทุกท่านครับ

เขียนและรายงานโดย : คุณ สัจจกานต์ หาญนวกิจ (นักวิชาการชมรมฯ)

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ  www.thaigreenagro.com

วันที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2554 เสนอแนะติชม E-mail : thaigreenagro@gmail.com
My Great Web page

logoVDO.gif

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษฐานข้อมูลชีวิตและผลงาน ท่านพุทธทาสภิกขุ โหลดเพลง นิยาย คลิปวีดีโอ การ์ตูน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร กรมการข้าว กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมพัฒนาที่ดิน ตลาดไทย สี่มุมเมือง ฟาร์มเกษตร ดอทคอม ปุ๋ย ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ  ร้านเกษตรวิรุฬ