นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา     ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน    ลำบากยากจนข้นแค้น   ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร   โดย. อาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ
17 ตุลาคม 2560


ยินดีต้อนรับ  Guest
ชื่อสมาชิก:
รหัสผ่าน:
     
จำนวนสมาชิก : (8178)
สมัครสมาชิก  ลืมรหัสผ่าน
          Social Network
fan page tawizter youtube
ค้นหา:  
ลิ้งในฐานข้อมูล (22397 )
Skip Navigation Links.

www.dbd.go.thแลกลิ้ง


ติดต่อแลกลิ้งติดต่อกลับ thaigreenagro@gmail.com


www.thaigreenagro.comรวมกลุ่มเพาะ "เห็ดฟางในโอ่งดิน" วิสาหกิจชุมชนต้นแบบบ้านท่าช้าง (อ่าน 2374 ครั้ง)
วันที่ : 08 มิ.ย. 2554, 7:34:09 น.
หมวดหมู่ : ข่าวเกษตร กลุ่ม : การเกษตร

fiogf49gjkf0d
ดอกเห็ดฟางที่เพาะในโอ่งดิน

คมชัดลึก :ด้วยเบื่อชีวิตลูกจ้าง แม้จะได้เงินต่อเดือนมากพอควร วิมล ฟักทอง แม่บ้านวัย 33 ปี จึงตัดสินใจลาออกจากงานมาหาอาชีพใหม่เอาดาบหน้า จึงลงเอยด้วยการเรียนรู้เพาะเห็ดฟางแบบเริ่มต้นนับหนึ่งเมื่อปี 2549 ผ่านมาเพียง 5 ปี ได้พัฒนาจากทำคนเดียวมาเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเพาะเห็ดฟางบ้านท่าช้าง ที่เข้มแข็งและแข็งแรงในด้านธุรกิจเป็นอย่างมาก สร้างรายได้ให้ตนเองและสมาชิกกลุ่ม ได้เงินใช้เป็นรายวัน รายเดือน และรายปี

fiogf49gjkf0d

วิมล ฟักทอง ที่ปัจจุบันรั้งตำแหน่งประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเพาะเห็ดฟางบ้านท่าช้าง หมู่ 2 ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ย้อนอดีตให้ฟังว่าเดิมตนประกอบอาชีพเซลส์ขับรถ เก็บเช็กขายสินค้าของเด็กเล่น ต้องตระเวนขับรถไปทั่ว 17 จังหวัดภาคเหนือ สามีก็ทำงานประจำ แม้จะมีเงินได้ 3-4 หมื่นบาทต่อเดือน แต่ก็ต้องสูญเสียโอกาสในการใช้ชีวิตครอบครัวแบบพร้อมหน้ากันพ่อแม่ลูก จึงเกิดความเบื่อในงานเดิม จึงตัดสินใจลาออกแล้วหางานใหม่ โดยมองว่าอาชีพเพาะเห็นฟางเป็นทางเลือกที่ดี ทำงานที่บ้าน มีเวลาให้ครอบครัว จึงเริ่มต้นทดลองทำเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

"เริ่มทำมาตั้งแต่ปี 2549 พอมีกำไรก็ลงทุนขยายโรงเรือนเหาะเห็ด สั่งซื้ออุปกรณ์เพาะเห็ดจากแหล่งจำหน่ายโดยตรง ทำให้ได้ในราคาถูกขึ้น ต้นทุนต่ำ หลังประสบความสำเร็จชาวบ้านได้เห็นเป็นแบบที่ดี หน่วยงานราชการเข้ามาสนับสนุนให้จดเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ระดมสมาชิกเป็นชาวบ้านในพื้นที่มาร่วมทุน จดทะเบียนเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเพาะเห็ดฟางบ้านท่าช้างเมื่อปี 2553 ได้รับงบประมาณสนับสนุนจากพัฒนาชุมชนจำนวน 5 หมื่นบาทและรับสมัครสมาชิก เปิดขายหุ้นละ 100 บาท ปัจจุบันมีหุ้นประมาณ 5,800 หุ้น จากสมาชิก 72 คน"

วิมล เผยอีกว่า กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเพาะเห็ดบ้านท่าช้างยังเป็นต้นแบบในการเพาะเห็ดนางฟ้าในโอ่งดิน โดยวางแบบนอนตะแคง จากนั้นรดน้ำไหลลงไปด้านล่างของไม้ และปิดปากโอ่งด้วยกระสอบ น้ำที่อยู่ด้านล่าง เป็นตัวให้ความชื้นกับเชื้อเห็ดอย่างสม่ำเสมอ เห็ดสามารถออกดอกได้เหมือนโรงเรือนเพาะเห็ดทั่วไป วิธีนี้อาจจะได้เห็ดปริมาณน้อยกว่าการเพาะในโรงเรือน แต่เป็นการนำวัสดุเหลือใช้มาใช้ประโยชน์ ประหยัดพื้นที่และมีต้นทุนต่ำ

สำหรับผลผลิตของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเพาะเห็ดฟางบ้านท่าช้างนั้น มาจากลูกค้าหลักๆ ที่ซื้อก้อนเชื้อที่กลุ่มผลิต แล้วนำไปเพาะเลี้ยงต่อเพื่อเก็บดอกเห็ดขาย ขายได้เฉลี่ยเดือนละ 15,000 ก้อน ในราคาก้อนละ 8 บาท มีรายได้จากขายก้อนเห็ดประมาณเดือนละ 1 แสนบาท นอกจากนี้ยังมีรายได้อีกส่วนในการเก็บดอกเห็ดขาย

ประธานกลุ่มคนเดิมยังกล่าวถึงข้อดีในการจัดตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชนว่าได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐ ทั้งการสนับสนุนให้ออกบูธตามงานขายสินค้าโอท็อปตามอำเภอต่างๆ ในพิษณุโลก ได้รับความรู้การบริหารจัดการ ได้กลุ่มสมาชิกที่เข้ามาเป็นแรงงาน สามารถขยายตลาดได้มากและเร็วขึ้น และได้รับความน่าเชื่อถือมากขึ้น ขณะนี้กลุ่มได้ขอกู้เงินจากธนาคารออมสินจำนวน 5 แสนบาท เพื่อนำมาสร้างโรงเรือนแห่งใหม่ และได้รับการอนุมัติเงินกู้แล้ว มีกำหนดชำระเงินคืนภายใน 5 ปี อาจจะต้องประชุมสมาชิกขอลดเงินปันผลในแต่ละปี

การเพาะเห็ดฟางในโอ่ง นับเป็นอีกอาชีพที่สามารถสร้างรายได้ให้สมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านท่าช้างได้เป็นอย่างดี สนใจเรียนรู้วิชาชีพการเพาะเห็ดในโอ่ง สามารถติดต่อได้ที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเห็ดบ้านท่าช้าง หมู่ 2 ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก หรือโทร.08-1675-8839 ได้ตลอดเวลา

"มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี"


ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึกวันที่ 8 มิถุนายน 2554

My Great Web page

logoVDO.gif

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษฐานข้อมูลชีวิตและผลงาน ท่านพุทธทาสภิกขุ โหลดเพลง นิยาย คลิปวีดีโอ การ์ตูน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร กรมการข้าว กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมพัฒนาที่ดิน ตลาดไทย สี่มุมเมือง ฟาร์มเกษตร ดอทคอม ปุ๋ย ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ  ร้านเกษตรวิรุฬ