นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา     ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน    ลำบากยากจนข้นแค้น   ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร   โดย. อาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ
26 กันยายน 2560


ยินดีต้อนรับ  Guest
ชื่อสมาชิก:
รหัสผ่าน:
     
จำนวนสมาชิก : (8166)
สมัครสมาชิก  ลืมรหัสผ่าน
          Social Network
fan page tawizter youtube
ค้นหา:  
ลิ้งในฐานข้อมูล (22283 )
Skip Navigation Links.

www.dbd.go.thแลกลิ้ง


ติดต่อแลกลิ้งติดต่อกลับ thaigreenagro@gmail.com


www.thaigreenagro.comเทคนิคการเลี้ยงไก่เนื้อต้นทุนต่ำ ปลอดภัย ไร้สารตกค้าง (อ่าน 55213 ครั้ง)
วันที่ : 20 ก.ค. 2553, 9:19:53 น.
หมวดหมู่ : ปศุสัตว์ กลุ่ม : สัตว์ปีก

fiogf49gjkf0d
การเลี้ยงไก่เนื้อ เป็นอาชีพเกษตรสาขาหนึ่งที่สร้างรายได้ให้ผู้เลี้ยงสามารถเลี้ยงเอง หรือรับจ้างเลี้ยงก็ได้ เพราะตลาดมีความต้องการไก่เนื้ออยู่ตลอดเวลา บริษัทเอกชนจะจ้างเกษตรกรเลี้ยงไก่เนื้อเป็นจำนวนมาก เนื้อไก่เป็นอาหารที่ให้โปรตีนแก่ร่างกาย มีราคาถูก นิยมนำมาประกอบอาหารรับประทานกันทั่วไป นอกจากนี้มูลไก่ยังสามารถทำปุ๋ยคอกได้เพราะมีธาตุอาหารสูง
fiogf49gjkf0d
chik1_20100720.gif
การเลี้ยงไก่เนื้อ

สร้างโรงเรือนแบบหน้าจั่ว มุงด้วยแฝกขนาดกว้าง 14 เมตร ยาว 100 เมตร ต้องมีการถ่ายเทอากาศได้ดี ฝาโรงเรือนเป็นมุ้งตาข่ายเพื่อกันลม กันหนู และงูได้
ปรับพื้นอัดดินให้แน่นและเรียบ แล้วโรยปูนขาวเพื่อกันเชื้อโรค และแมลง ปูพื้นด้วยแกลบแล้วพ่นยาฆ่าเชื้อ พักเล้าไว้ประมาณ 10 วัน แล้วติดตั้งที่ให้อาหารและน้ำ
การเตรียมอาหารสำหรับไก่เนื้อ 1000 ตัว
ช่วง 1-28 วัน ใช้อาหาร 38 ถุง
ช่วง 29-42 วัน ใช้อาหาร 66 ถุง
chik2_20100720.gif
ขั้นตอนการเลี้ยงไก่เนื้อ

1. นำไก่เนื้อเกรด A อายุ 1 วัน มาเลี้ยงในเล้ากก ควบคุมอุณหภูมิโดยใช้หลอดไฟ 100 แรงเทียนหรือจะใช้แก๊สอบ เพื่อให้ลูกไก่ได้รับความอบอุ่น ก่อนนำไก่ลงเล้ากก หว่านสเม็คไทต์ผง บางๆให้ทั่วเล้ากกและผสม ไคโตซาน มิกซ์ฟีด ในอัตราส่วน 10 ซีซี.ต่อน้ำ 20 ลิตร เพื่อช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโต อัตราการใช้พื้นที่เลี้ยง ขึ้นกับอุณหภูมิอากาศ เช่น
ฤดูร้อน 32 องศาเซลเซียส ควรปล่อยลูกไก่ 7.5-8 ตัว/ตร.ม.
ฤดูฝน 25 องศาเซลเซียส ควรปล่อยลูกไก่ 8.0-8.5 ตัว/ตร.ม.
ฤดูหนาว ต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส ควรปล่อยลูกไก่ 9.5-10 ตัว/ตร.ม
เมื่อครบ 10 วัน ให้วัคซีนป้องกันโรคนิวคาสเซิล และควรให้ลูกไก่ได้รับโปรตีนไม่น้อย 21 % ตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุ 3 สัปดาห์ โดยช่วงนี้เริ่มใช้สเม็คไทต์ผง คลุกเคล้าในอัตราส่วน 3 % ของอาหาร เพื่อป้องกันการปนเปื้อนเชื้อราในอาหาร ที่สร้างสารพิษที่ เรียกว่า สารอะฟลาท๊อกซิน นอกจากนั้นในวัตถุดิบอาหารสัตว์บางครั้งอาจมีสารพิษตกค้างจากสารเคมีที่ใช้ เช่น ยาฆ่าแมลง ยากำจัดวัชพืช ซึ่งปะปนในอาหารสัตว์ เมื่อสัตว์กินเข้าไป จะทำให้ตับถูกทำลาย หรือเป็นมะเร็งที่ตับได้ แต่ในไก่สามารถสังเกตได้ว่าไก่จะถ่ายเหลว หรือท้องเสีย ซึ่งเป็นสาเหตุการตายส่วนหนึ่งของไก่เนื้อ การป้องกันอีกวิธีหนึ่งคือการผสมไคโตซาน มิกซ์ฟีด ในอัตรา 10 ซีซี. น้ำ 20 ลิตร ให้ไก่กินช่วยกระตุ้นการกินอาหาร เสริมประสิทธิภาพในการย่อยอาหาร ช่วยให้การเจริญดีขึ้น
chik3_20100720.gif
เมื่อไก่อายุครบ 48-50 วัน น้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 2.2 กิโลกรัม พยายามควบคุมไม่ให้ไก่ตายเกิน 5 % ผู้เลี้ยงจะได้ค่าเลี้ยงเป็นผลตอบแทนตามที่ตกลงไว้ อายุไก่ช่วงนี้เป็นช่วงที่มีความเสี่ยงต่อการสูญเสียสูง เนื่องการเป็นช่วงเร่งการเจริญเติบโต ทั้งการเพิ่มอาหารที่เปอร์เซ็นต์โปรตีนสูง พื้นที่ความหนาแน่นของจำนวนไก่ การแย่งอากาศ ความเครียด และการสะสมของแอมโมเนีย เนื่องจากพื้นคอกไม่ได้ทำความสะอาด หรือเปลี่ยนถ่าย ซึ่งสาเหตุนี้เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ไก่ตายช่วงใกล้จะจำหน่าย ปัญหานี้การจัดการคือเพิ่มปริมาณการหว่านสเม็คไทต์ให้ถี่ขึ้น การสังเกตจากกลิ่นแอมโมเนียในโรงเรือน โดยการนั่งยองๆ ก้มหัวลงให้ใกล้ระดับพื้นคอก สังเกตจุดที่มีกลิ่นเหม็นแล้วทำการหว่านสเม็คไทต์ทับ
**หมายเหตุ หากนำมูลไก่ที่หว่านโรยด้วยสเม็คไทต์ไปใช้เป็นปุ๋ยอินทรีย์ จะเป็นปุ๋ยละลายช้าที่มีซิลิก้า ช่วยให้พืช แข็งแกร่ง ต้านทาน โรค แมลงได้ดีขึ้น เคล็ดลับ การเลี้ยงไก่เนื้อให้คุณภาพดี ต้องรักษาความสะอาด การสุขาภิบาลและควบคุมอุณหภูมิให้เหมาะสม เพราะไก่จะเสี่ยงกับการเป็นโรคหวัดได้ง่าย ระวังอย่าให้เสียงดังรบกวนไก่เนื้อ เพราะอาจทำให้ไก่ตกใจและตายได้ อาจใช้การเปิดเสียงเพลงเบาๆ เพื่อไม่ให้ไก่ตกใจกับเสียงภายนอกมากเกินไป

เขียนและรายงานโดย พิพัฒนะ เครือชาลี
ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ www.thaigreenagro.com

 วันที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2553 Email : thaigreenagro@gmail.com


My Great Web page

logoVDO.gif

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษฐานข้อมูลชีวิตและผลงาน ท่านพุทธทาสภิกขุ โหลดเพลง นิยาย คลิปวีดีโอ การ์ตูน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร กรมการข้าว กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมพัฒนาที่ดิน ตลาดไทย สี่มุมเมือง ฟาร์มเกษตร ดอทคอม ปุ๋ย ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ  ร้านเกษตรวิรุฬ