นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา     ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน    ลำบากยากจนข้นแค้น   ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร   โดย. อาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ
26 กันยายน 2560


ยินดีต้อนรับ  Guest
ชื่อสมาชิก:
รหัสผ่าน:
     
จำนวนสมาชิก : (8166)
สมัครสมาชิก  ลืมรหัสผ่าน
          Social Network
fan page tawizter youtube
ค้นหา:  
ลิ้งในฐานข้อมูล (22283 )
Skip Navigation Links.

www.dbd.go.thแลกลิ้ง


ติดต่อแลกลิ้งติดต่อกลับ thaigreenagro@gmail.com


www.thaigreenagro.comโยน โยน .. กล้า ปราญ์ชาวนาลพบุรี ท่านส่งเสริม (อ่าน 8660 ครั้ง)
วันที่ : 19 เม.ย. 2553, 8:07:19 น.
หมวดหมู่ : ข้าว กลุ่ม : ข้าว

fiogf49gjkf0d

การทำนาหว่านในปัจจุบันจะใช้อัตราเมล็ดพันธุ์สูง (20-30 กก./ไร่) ซึ่งปัจจุบันราคาเมล็ดพันธุ์กิโลกรัมละ 20-23 บาท และเมล็ดพันธุ์ดีก็ไม่เพียงพอต่อความต้องการ นอกจากนี้การทำนาอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็น 2 ปี 5 ครั้ง หรือ ปีละ 3 ครั้ง ย่อมส่งผลกระทบถึงสภาพแวดล้อม เช่น ปัจจุบันการทำนาในภาคกลางประสบกับ ปัญหาข้าววัชพืช ระบาดอย่างรุนแรง เกษตรกรที่ทำนาแบบหว่านน้ำตม ส่วนหนึ่งเปลี่ยนวิธีการทำนาเป็นการปักดำ ด้วยเครื่องปักดำหรือด้วยแรงคนก็ตาม เพื่อจุดประสงค์ในการควบคุมปริมาณข้าววัชพืช ปัญหาที่มักตามมาก็คือ เกษตรกรส่วนใหญ่ไม่สามารถเตรียมดินให้เหมาะสมกับการทำงานของเครื่องปักดำได้ และอัตราค่าปักดำค่อนข้างสูงคือ ไร่ละ 1,100-1,200 บาท /ไร่(รวมเมล็ดพันธุ์ข้าว) วิธีการปลูกข้าวแบบโยนกล้า เป็นการทำนาแบบใหม่ที่สามารถนำมาใช้แทนการปักดำด้วยเครื่องได้

fiogf49gjkf0d

ดังนั้นข้าพเจ้าจึงขอนำวิธีการปลูกข้าวแบบโยนกล้า มาเป็นทางเลือกหนึ่งให้แก่เกษตรกรที่มีปัญหาเรื่อง ข้าววัชพืชระบาด ปัญหา มีเมล็ดพันธุ์ข้าวปลูกไม่เพียงพอ ไม่สะดวกในการทำนาดำ เป็นต้น โดยขออ้างถึงการทำนาโยนของท่านอาจารย์ เชาว์วัช หนูทอง เครือข่าย กสิกรรมไร้สารพิษละโว้ธานี มาบอกกล่าวเล่าเรื่องถ่ายทอดกัน นะครับ

วิธีการทำนาโยนกล้า ของท่านอาจารย์ เชาว์วัช หนูทอง เครือข่าย กสิกรรมไร้สารพิษละโว้ธานี มีดังนี้

1. วิธีแช่ข้าวปลูก

- นำเมล็ดข้าวปลูกที่เตรียมไว้มาแช่น้ำ โดยนำเมล็ดที่ลอยน้ำออก(เมล็ดหญ้าและเมล็ดข้าวลีบ)

- นำเมล็ดข้าวปลูกที่ได้มาแช่ เชื้อไตรโครเดอร์ม่า 500 กรัม ผสม ไครโตซานmt 200 ซีซี/น้ำ 100-200 ลิตร เป็นเวลา 20 ชั่วโมง เป็นการป้องกันและกำจัดเชื้อราก่อโรคพืชต่างๆที่ติดมากับเมล็ดข้าว และเป็นการกระตุ้นการงอกให้ต้นกล้างอกออกมาสม่ำเสมอและแข็งแรงมากขึ้น มีระบบรากที่ดี

- จากนั้นขึ้นมาพักหรืออบต่อไปอีก 12 ชั่วโมง

2.  นำมาหยดลงถาดเพาะกล้า  ดังภาพ

- โดยใช้ดินผสมปุ๋ยหมัก (2:1) รองก้นหลุ่มก่อน

- จากนั้น หยดเมล็ดพันธุ์ข้าว แล้วกลบด้วยดินผสมปุ๋ยหมัก (2:1) อีกครั้ง

rice4_20100402.gif

3. จากนั้นนามาลงไว้ที่อนุบาลต้นกล้า/บริเวณที่ลานกว้างที่ราบเรียบ แล้วคลุมด้วยกระสอบป่าน แล้วรดน้ำให้ชุ่ม

rice5_20100402.gif

rice6_20100402.gif

4. หลังจากปรับปรุงสภาพดิน แล้วทำเถือกตามปกติเสร็จเรียบร้อยแล้ว

- ถ้าสภาพpH ดินดีอยู่แล้ว(5.8-6.3) และต้องการต้นข้าวที่ไม่ล้มง่ายให้ใช้ภูไมท์-ซัลเฟต หว่านรองพื้น 20 กก./ไร่

-  ถ้าต้องการการแตกก่อของข้าวโยนที่ดีให้ใช้แร่ ม้อนท์ฯ หว่านรองพื้น 12.5-25 กก./ไร่

5. จากนั้นนำต้นกล้าที่เพาะไว้ มาโยนได้โดยอายุกล้าที่เหมาะสมของต้นกล้านาโยนอยู่ที่ 15-20 วันหลังเพาะ โดยโยนในอัตรา 70-80 ถาดต่อไร่ (1 ถาดมี 144 หลุม)  ดังภาพ

- คนที่จะโยนกล้าจะหยิบกระบะกล้ามาวางพาดบนแขน แล้วใช้มือหยิบกล้าข้าวหว่านหรือโยนในแปลง โดยโยนให้สูงกว่าศรีษะ ต้นกล้าจะพุ่งลงโดยใช้ส่วนรากที่มีดินติดอยู่ลงดินก่อน การหว่านกล้า 1 คน สามารถหว่านได้วันละ 4- 5 ไร่

rice8_20100402.gif

6. การดูแลรักษาระดับน้ำ วันหว่านกล้าให้มีน้ำในแปลงประมาณ 1 ซม. (ท่วมหลังปู) หลังจากนั้นประมาณ 3 วัน ต้นข้าวตั้งตัวได้แล้ว สามารถเพิ่มระดับน้ำให้อยู่ที่ระดับครึ่งหนึ่งของต้นข้าว หรือประมาณ 5 ซม. เพื่อการควบคุมวัชพืช

rice9_20100402.gif

ข้อได้เปรียบของวิธีการโยนกล้าเปรียบเทียบกับการปักดำและหว่านน้ำตม

1. แปลงที่มีลักษณะหล่มก็สามารถเตรียมแปลงเพื่อการหว่านต้นกล้าได้ แต่ไม่สามารถปลูกโดยวิธีการปักดำด้วยเครื่องปักดำได้ เนื่องจากเครื่องจะติดหล่ม

2. ใช้อัตราเมล็ดพันธุ์ (4-5 )กก./ไร่ น้อยกว่า การหว่านน้ำตมและการปักดำ

3. สามารถควบคุมและลดปริมาณวัชพืชและข้าววัชพืชได้ดีกว่าการทำนาหว่านน้ำตม

4. ลดการสารเคมีในการป้องกันกำจัดศัตรูข้าวเมื่อเทียบกับการหว่านน้ำตม

ข้อได้เสียเปรียบของวิธีการโยนกล้าเปรียบเทียบกับการหว่านน้ำตม

1. ยุ่งยาก เช่นต้องซื้อถาดเพาะกล้าเป็นต้น

หากท่านใดสนใจข้อมูลการทำนาแบบโยนกล้าเพิ่มเติม โทรมาที่  02-986-1680-2 มีนักวิชาการเกษตรปลอดสารพิษพร้อมที่จะให้คำชี้แนะและตอบข้อซักถามของท่านทุกคน หรือจะโทรสายตรวจมาที่ข้าพเจ้าได้เลย นักวิชาการเกษตรลุยทุ่ง ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ (คุณรังษิวุฒิ)ได้ที่เบอร์ 083-5406266 หรืออาจจะเข้ามาดูโดยตรงที่เครือข่ายกสิกรรมไร้สารพิษละโว้ธานี (ท่าน อ.เชาว์วัช ) 134 หมู่ที่ 2 ต.ท่าวุ้ง จ. ลพบุรี นะครับพี่น้อง....

เขียนและรายงานโดย นายรังษิวุฒิ  สนุ่นดี (นักวิชาการ)

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ www.thaigreenagro.com

วันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2553 เสนอแนะติชม email : thaigreenagro@gmail.com

 

My Great Web page

logoVDO.gif

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษฐานข้อมูลชีวิตและผลงาน ท่านพุทธทาสภิกขุ โหลดเพลง นิยาย คลิปวีดีโอ การ์ตูน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร กรมการข้าว กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมพัฒนาที่ดิน ตลาดไทย สี่มุมเมือง ฟาร์มเกษตร ดอทคอม ปุ๋ย ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ  ร้านเกษตรวิรุฬ