นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา     ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน    ลำบากยากจนข้นแค้น   ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร   โดย. อาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ
26 กันยายน 2560


ยินดีต้อนรับ  Guest
ชื่อสมาชิก:
รหัสผ่าน:
     
จำนวนสมาชิก : (8166)
สมัครสมาชิก  ลืมรหัสผ่าน
          Social Network
fan page tawizter youtube
ค้นหา:  
ลิ้งในฐานข้อมูล (22283 )
Skip Navigation Links.

www.dbd.go.thแลกลิ้ง


ติดต่อแลกลิ้งติดต่อกลับ thaigreenagro@gmail.com


www.thaigreenagro.comใช้ภูไมท์ซัลเฟตลดความเป็นด่างในกองเห็ดฟางและช่วยเพิ่มผลผลิตเห็ดฟางด้วย (อ่าน 1838 ครั้ง)
วันที่ : 11 ส.ค. 2552, 8:21:45 น.
หมวดหมู่ : สารพันเห็ด กลุ่ม : เห็ดฟาง

fiogf49gjkf0d
คุณนพรัตน์ ทองนุ้ย อยู่บ้านเลขที่ 5/3 หมู่ 2 .ท้อแท้ อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก เพาะเห็ดฟางในกระบะอยู่ 5 โรงเรือนโดยใช้เปลือกถั่วลิสงเป็นวัสดุเพาะ มีปัญหาเห็ดฟางไม่ค่อยออกดอก และขนาดของดอกเล็กทำให้ผลผลิดและราคาไม่ดีเท่าที่ควรเลยหาข้อมูลว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น และได้ลองสุ่มเอาตัวอย่างของกองเห็ดฟางจากกระบะทั้ง 5 โรงเรือนมาตรวจพบว่ามีค่า phเป็นด่างเป็นเหตุทำให้เห็ดไม่ค่อยออกดอกและมีขนาดของดอกค่อนข้างเล็ก คุณนพรัตน์เลยโทรเข้ามาปรึกษากับนักวิชาการของทางชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ทางนักวิชาการได้แนะนำให้ลองเอาภูไมท์ซัลเฟต ph4.5(กระสอบสีแดง)ไปผสมตอนเตรียมวัสดุเพาะโดยผสมคลุกเคล้าในกองเปลือกถั่วลิสง อัตราการใช้ ใช้ภูไมท์ซัลเฟต 10 กิโลกรัมต่อเปลือกถั่วลิสง 100 กิโลกรัม
fiogf49gjkf0d

โดยทำการทดลองแค่โรงเรือนเดียวก่อนอีก 4 โรงเรือนที่เหลือยังทำเหมือนเดิม หลังจากทดลองไป 1 เดือน คุณนพรัตน์แจ้งว่าได้ทำการสุ่มกองเห็ดฟางมาตรวจอีกครั้งพบว่าค่าความเป็นด่างของเห็ดฟางลดลงแต่ยังคงเป็นด่างอ่อนๆอยู่คงจะเป็นที่อัตราส่วนที่ยังหาอัตราส่วนที่พอเหมาะไม่ได้เที่ยวหน้าว่าจะเพิ่มอัตราส่วนเป็น ภูไมท์ซัลเฟต 20 กิโลกรัมต่อเปลือกถั่วลิสง 100 กิโลกรัม ส่วนเรื่องของผลผลิตของเห็ดฟาง คุณนพรัตน์แจ้งว่า ผลผลิตของเห็ดฟางในโรงเรือนที่ทำการทดลองผสมภูไมท์ซัลเฟตเข้าไปด้วยให้ผลผลิตมากที่สุดเมื่อเทียบกับอีก 4 โรงเรือนที่ไม่ผสมภูไมท์ซัลเฟตตอนเตรียมวัสดุเพาะและขนาดของดอกเห็ดก็ใหญ่ขึ้นจากเดิมด้วยแถมดอกเห็ดยังออกมาดกมากกว่าที่เคยเป็น ทำให้เป็นที่น่าพอใจของคุณนพรัตน์เป็นอย่างมาก และตอนนี้คุณนพรัตน์ได้ทดลองทำเชื้อเห็ดฟางเองเพื่อเป็นการลดต้นทุนการผลิตและยังตัดปัญหาเรื่องเชื้อเห็ดฟางที่ซื้อไม่ได้มาตรฐานอีกด้วย

ท่านสมาชิกของชมรมเกษตรปลอดสารพิษท่านใดอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถโทรสอบถามได้ที่ คุณนพรัตน์ ทองนุ้ย โทร 081-9532019 หรือคุณจตุโชค จันทรภูมี โทร.0859205846 เจ้าหน้าที่ของชมรมเกษตรปลอดสารพิษ (ผู้เขียน)

รายงานโดย จตุโชค  จันทรภูมี (นักวิชาการ)

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ  www.thaigreenagro.com

วันอังคารที่  11 สิงหาคม  2552   เสนอแนะติชม  email : thaigreenagro@gmail.com


My Great Web page

logoVDO.gif

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษฐานข้อมูลชีวิตและผลงาน ท่านพุทธทาสภิกขุ โหลดเพลง นิยาย คลิปวีดีโอ การ์ตูน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร กรมการข้าว กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมพัฒนาที่ดิน ตลาดไทย สี่มุมเมือง ฟาร์มเกษตร ดอทคอม ปุ๋ย ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ  ร้านเกษตรวิรุฬ