นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา     ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน    ลำบากยากจนข้นแค้น   ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร   โดย. อาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ
26 กันยายน 2560


ยินดีต้อนรับ  Guest
ชื่อสมาชิก:
รหัสผ่าน:
     
จำนวนสมาชิก : (8166)
สมัครสมาชิก  ลืมรหัสผ่าน
          Social Network
fan page tawizter youtube
ค้นหา:  
ลิ้งในฐานข้อมูล (22283 )
Skip Navigation Links.

www.dbd.go.thแลกลิ้ง


ติดต่อแลกลิ้งติดต่อกลับ thaigreenagro@gmail.com


www.thaigreenagro.comทำไม ? ต้องใช้ภูไมท์ซัลเฟตกับปาล์มน้ำมัน (อ่าน 1144 ครั้ง)
วันที่ : 08 ก.ค. 2552, 8:18:50 น.
หมวดหมู่ : ไม้ผล-ไม้ยืนต้น กลุ่ม : วิธีการดูแลรักษา

fiogf49gjkf0d

ปาล์มน้ำมันเป็นพืชเศรษฐกิจของภาคใต้และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะพื้นที่ภาคใต้ของประเทศไทย ได้แก่จังหวัดกระบี่ พังงา สุราษฎร์ธานี ระนอง เป็นต้น  ในอดีตการปลูกปาล์มน้ำมันไม่ได้มีการส่งเสริมหรือเกิดการแข่งขันกันมากนัก  สำหรับปัจจุบันแค่ช่วงเวลาผ่านมาไม่กี่ปีมีการส่งเสริมให้ปลูกปาล์มน้ำมันเกิดขึ้นในพื้นที่เกือบทุกภาคในประเทศไทย ทั้งเหนือ กลาง อีสาน ออก ตก ล้วนปลูกปาล์มได้ทั้งสิ้น

fiogf49gjkf0d

สืบเนื่องด้วยภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำ การลงทุนสูงแต่ให้ผลตอบแทนน้อย รายได้ไม่สมดุลกับรายจ่าย ดังนั้นเกษตรกรต่างก็หาวิธีการต่างๆเพื่อลดต้นทุนเพิ่มผลผลิตให้มากขึ้นและสมดุลกับราคาที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ภูไมท์ซัลเฟตก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันให้ความสนใจนำไปผสมกับปุ๋ยเคมีหรือปุ๋ยอินทรีย์ที่กลุ่มเกษตรกรผลิตในท้องถิ่น ซึ่งอุดมไปด้วยคุณสมบัติของธาตุอาหารต่างๆที่ผสมอยู่ในเนื้อของภูไมท์ซัลเฟต

?         ซิลิซิค แอซิค ( H4SiO4)  : ช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งให้แก่เซลล์พืช ลดการเข้าทำลายของแมลง ไร รา ศัตรูโรค  * หากกรณีใส่ทางดิน ช่วยเพิ่มซิลิก้าในดิน ตรึงสารพิษไม่ให้เป็นอันตรายต่อพืช และช่วยอุ้มน้ำป้องกันดินแห้ง

?         แคลเซียมคาร์บอเนต (CaCO3 ) : ช่วยในการแบ่งเซลล์ที่ปลายรากและยอด  ช่วยสร้างโครงสร้างของโครโมโซม  ช่วยในการทำงานของเอนไซม์และธาตุบางธาตุ  ช่วยลดความเป็นพิษจากสารพิษต่าง ๆ  เช่น  กรดออกซาลิก  ช่วยในการงอกและการเจริญเติบโตของละอองเกสรตัวผู้ (pollen) ส่งเสริมการเกิดปมที่รากในพืชตระกูลถั่ว

?         แมกนีเซียมคาร์บอเนต (MgCO3 ) : เป็นองค์ประกอบของคลอโรฟิลล์ เอนไซม์ เช่น Carboxylase  ช่วยสร้างเม็ดสี (pigments)  และสารสีเขียว  ช่วยในการเคลื่อนย้ายน้ำตาลในพืช  ร่วมกับกำมะถันในการสังเคราะห์น้ำมัน   ในการดูดฟอสฟอรัสและควบคุมปริมาณแคลเซียมในพืช

?         ฟอสฟอริก แอซิค ( H2PO4- ): ช่วยในการสังเคราะห์แสง  สร้างแป้งและน้ำตาล  ส่งเสริมการเจริญเติบโตของรากทำให้ลำต้นแข็งแรงไม่ล้มง่ายและต้านทานโรค  ช่วยให้พืชแก่เร็ว  ช่วยในการสร้างดอกและเมล็ด  และช่วยให้พืชดูดไนโตรเจน โพแทสเซียมและโมลิบดินัมได้ดีขึ้น

?         ซัลเฟต (So42- ): ช่วยการเจริญเติบโตของราก  เป็นส่วนประกอบของสารประกอบหลายชนิดเช่น วิตามินบี 1 และ บี 3 กรดอมิโน Cystine สารระเหยซึ่งให้กลิ่นเฉพาะตัวในพืช เช่น หอม กะหล่ำปลี มัสตาร์ด ช่วยสร้าง คลอโรฟีลล์และช่วยในกระบวนการสังเคราะห์แสง  เพิ่มไขมันในพืชและควบคุมการทำงานของแคลเซียม

?         เหล็ก  (Fe): เป็นองค์ประกอบของเอนไซม์สำหรับสร้างคลอโรฟีลล์  และของ Cytochrome ที่เกี่ยวข้องกับขบวนการหายใจ  ช่วยสร้างโปรตีนส่งเสริมให้เกิดปมที่รากถั่วและช่วยดูดธาตุอาหารอื่น

?         สังกะสี (Zn) : ช่วยในการสังเคราะห์โปรตีน  คลอโรฟีลล์และฮอร์โมน IAA (Indole Acetic Acid) เป็นส่วนประกอบของผนังเซลล์และเอนไซม์หลายชนิดเช่น Carbonic anhydrase Alcoholic dehydrogenase เป็นต้น ช่วยให้ฟอสฟอรัสและไนโตรเจนเป็นประโยชน์ต่อพืชมากขึ้น  ช่วยให้พืชเจริญเติบโตเป็นปกติมีส่วนการขยายพันธุ์พืชบางชนิดและมีผลต่อการแก่และการสุดของพืช

นอกเหนือจากคุณสมบัติของธาตุอาหารข้างต้นแล้ว ภูไมท์ซัลเฟตยังสามารถช่วยทำให้ดินร่วนซุย ดินซึมผ่านน้ำง่าย ระบายน้ำได้ดี แก้ดินเหนียวจัด แก้ดินแน่นแข็ง ไล่เกลือออกจากเนื้อดิน เพิ่มออกซิเจนในดิน ช่วยการอุ้มดินในดิน สำหรับการนำภูไมท์ซัลเฟตไปใช้ในสวนปาล์มน้ำมันนั้นแบ่งเป็นกรณี ๆไป อย่างเช่น

1.                นำภูไมท์ซัลเฟตมาผสมร่วมกับปุ๋ยเคมีหรือปุ๋ยอินทรีย์ หากเป็นปุ๋ยเคมีให้ใช้อัตรา 2 ส่วนต่อ 5 ส่วน (20 กก.ต่อ 50 กก.) ส่วนปุ๋ยอินทรีย์ให้ใช้อัตรา 2 ส่วนต่อ 10 ส่วน (20 กก.ต่อ 100 กก.)

2.                นำภูไมท์ซัลเฟตมาผสมปุ๋ยคอกรองก้นหลุมก่อนทำการปลูกปาล์มน้ำมันเพื่อปรับสภาพดินและเพิ่มความแข็งแกร่งให้แก่ต้นพืช ให้ใช้ในอัตรา 2 ส่วนต่อ 100 ส่วน ( 20 กก.ต่อ 100 กก.) ทุกครั้งก่อนทำการปลูกพืช

3.                ใช้ภูไมท์ซัลเฟตหว่านเพื่อปรับปรุงสภาพดินก่อนทำการปลูกหรือไถแปรในพื้นที่เกษตร เพื่อปรับความเป็นกรดเป็นด่างของดิน กรณีดินเป็นกรดให้ใช้ภูไมท์ซัลเฟตถุงเหลือง (pH 6.5) แต่ถ้าพบว่าดินเป็นด่างให้ใช้ภูไมท์เฟตถุงแดง (pH 4.5) ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการตรวจวัดค่า pH  ของดินในพื้นที่นั้น ๆ โดยให้ใช้ pH 6.3 เป็นเกณฑ์ ( กรด < 6.3 < ด่าง ) ในการปรับสภาพดินแต่ครั้งให้เกษตรกรใช้วิธีการจำง่ายคือ ประมาณ 1 กระสอบต่อไร่และควรตรวจวัดค่า pH ของดินอย่างน้อยปีละ 1 ครั้งหรือมากกว่านั้นก็ได้

หากเกษตรท่านใดสนใจข้อมูลเพิ่มเติม : สามารถติดต่อผ่านชมรมเกษตรปลอดสารพิษได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 น -17.00 น. (ไม่เว้นวันหยุดราชการ) โทร.02-9861680-2 , 081-3983128 หรืออาจติดต่อผ่านสาขาของชมรมฯ ได้ทั้ง 4 สาขา

1.                สาขาบางใหญ่ ติดต่อคุณเพชรรัตน์ 02 –9030820 , 089-4442366

2.                สาขารำมะสัก (อ่างทอง) ติดต่อคุณสมจิตต 084-6447342 หรือคุณกิติพัธน์ 083-5406266

3.                สาขาฉะเชิงเทรา ติดต่อคุณมาโนช 081-6264557 หรือคุณนิรุธ 081-6929660

4.                สาขาทุ่งสง นครศรีฯ ติดต่อคุณประเสริฐ 087-8904509 หรือคุณเอกรินทร์ 081-3983128

 

เอกรินทร์  ช่วยชู  (นักวิชาการ)โทร.081-3983128

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ  www.thaigreenagro.com

วันพุธ ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2552    เสนอแนะติชม  email :  thaigreenagro@gmail.com

 

My Great Web page

logoVDO.gif

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษฐานข้อมูลชีวิตและผลงาน ท่านพุทธทาสภิกขุ โหลดเพลง นิยาย คลิปวีดีโอ การ์ตูน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร กรมการข้าว กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมพัฒนาที่ดิน ตลาดไทย สี่มุมเมือง ฟาร์มเกษตร ดอทคอม ปุ๋ย ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ  ร้านเกษตรวิรุฬ