นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา     ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน    ลำบากยากจนข้นแค้น   ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร   โดย. อาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ
26 กันยายน 2560


ยินดีต้อนรับ  Guest
ชื่อสมาชิก:
รหัสผ่าน:
     
จำนวนสมาชิก : (8166)
สมัครสมาชิก  ลืมรหัสผ่าน
          Social Network
fan page tawizter youtube
ค้นหา:  
ลิ้งในฐานข้อมูล (22283 )
Skip Navigation Links.

www.dbd.go.thแลกลิ้ง


ติดต่อแลกลิ้งติดต่อกลับ thaigreenagro@gmail.com


www.thaigreenagro.comการเลี้ยงชะมดเช็ด (อ่าน 3088 ครั้ง)
วันที่ : 25 ต.ค. 2551, 8:47:15 น.
หมวดหมู่ : ปศุสัตว์ กลุ่ม : สัตว์บก

"ชะมดเช็ดจัดเป็นสัตว์ป่าที่เลี้ยงลูกด้วย นมที่มีรูปร่างคล้ายแมวมาก แต่จะมีขนาดลำตัวใหญ่และยาวกว่าเล็กน้อย หางจะยาวและหน้าสั้น ปัจจุบันชะมดเช็ดจัดเป็นสัตว์ป่าสงวน ผู้ใดมีไว้ในครอบครองจะต้องแจ้งให้กรมป่าไม้ทราบ คุณน้อย หอมระรื่น บ้านเลขที่ 84/8 หมู่ 5 ต.ทับคาง อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี เลี้ยงชะมดเช็ดโดยรับโอนมาจากญาติมานานหลายสิบปีจนเป็นบุคคลหนึ่งที่มีประสบการณ์ในการเลี้ยงชะมดเช็ดเป็นอย่างดี

fiogf49gjkf0d

                   คุณน้อยบอกว่ากรงที่จะใช้เลี้ยงชะมดเช็ดนั้นจะใช้ไม้ไผ่ตีเป็นรูปสี่เหลี่ยมขนาดความ กว้าง 70 เซนติเมตร ยาว 1 เมตร สูงประมาณ 50 เซนติเมตร เลี้ยงชะมดเช็ด 1 ตัวต่อ 1 กรง ด้านหน้าของกรงจะทำเป็นประตูเลื่อนขึ้นสำหรับเปิดให้อาหารและน้ำ ส่วนบนจะใช้ไม้ขนาด 1x1 นิ้ว ที่มีความสูงประมาณ 60 เซนติเมตร ใส่ลงตรงกลางของกรงเพื่อให้ชะมดเช็ดได้เช็ดน้ำมันที่ไม้นี้ ทุกเช้า คุณน้อยจะยกไม้ขึ้นเก็บน้ำมันที่ติดกับไม้นี้ออก แล้วใส่ไม้ลงไว้ที่เดิม จะมีการเก็บน้ำมันเป็นประจำ  ทุกวัน ตัวชะมดเช็ดจะเช็ดน้ำมันได้ดีและได้ปริมาณมากในช่วงฤดูหนาว ภายในกรงจะต้องมีภาชนะสะอาด เช่น กะลามะพร้าวเพื่อใส่อาหารและ มีกระบอกน้ำผูกติดไว้ จะให้น้ำทุก ๆ 3 วัน อาหารจะให้ทุกวันเพียงมื้อเดียวคือมื้อเย็นโดยใช้ปลายข้าวเป็นอาหารหลัก เวลากลางวันจะเสริมด้วยกล้วยน้ำว้าสุกตัวละ 2 ลูก นอกจากนั้นคุณน้อยยังพบว่าชะมดเช็ดจะชอบทองหยอด-ทองหยิบ เป็นอาหารเสริม ชะมดเช็ดที่มีอายุมากหรือได้รับบาดเจ็บคุณน้อยจะใช้นมผงผสมน้ำข้าวและไข่ไก่ให้กินจะช่วยให้ชะมดเช็ดแข็งแรงขึ้น

         จากประสบการณ์ในการเลี้ยงชะมดเช็ดมากว่า 40 ปี ของคุณน้อยพบว่าปัญหาเรื่องการเป็นโรคน้อยมาก แมลงวันก็ไม่ตอม มดก็ไม่กัดอาจจะเป็นเพราะน้ำมันชะมดเช็ดที่อยู่ในกรงจะมีกลิ่นฉุนมาก (คนที่ไม่คุ้นกลิ่นจะไม่อยากเข้าใกล้) ข้อควรระวังในการเลี้ยงชะมดเช็ดก็คือเป็นสัตว์ที่ขี้ตกใจไม่อยากให้คนแปลกหน้าเดินเข้าไปใกล้กรง ถ้าตื่นตกใจแล้วจะไม่เช็ดน้ำมันให้ หลายคนอาจจะไม่ทราบว่าปัจจุบันน้ำมันชะมดเช็ดมีราคาแพงและเป็นที่ต้องการของตลาดมากโดยเฉพาะในอุตสาหกรรมเครื่องหอมและยาแผนโบราณ ราคาซื้อ-ขายกิโลกรัม ละเฉลี่ย 60,000 บาท โดยนำไปปรุงแต่งเป็นน้ำมันหอมระเหย เป็นส่วนผสมของธูปหอมเป็นส่วนประกอบของยาสมุนไพรประเภทสูดดม นอกจากนั้นมีคนนำเอาไปเป็นส่วนผสมของยาแผนโบราณเพื่อรักษาโรคมะเร็งก็มี

        ในการขยายพันธุ์ชะมดเช็ดจะผสมพันธุ์ได้ปีละ 2 ครั้ง และใช้เวลาตั้งท้องเท่ากับแมวคือประมาณ 40-50 วัน และให้ลูกคอกละ 2-4 ตัว ใช้เวลาในการหย่านมประมาณ 2 เดือน ปัจจุบันยังไม่มีใครทำการเพาะขยายพันธุ์อย่างจริงจัง ส่วนใหญ่อยู่ในระหว่างการศึกษาและทดลองเท่านั้น

 

ทวีศักดิ์  ชัยเรืองยศ

 ที่มา : หนังสือพิมพ์ เดลินิวส์  ฉบับวันที่ 25 ตุลาคม 2551

http://www.dailynews.co.th/web/html/popup_news/Default.aspx?Newsid=180614&NewsType=1&Template=1

My Great Web page

logoVDO.gif

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษฐานข้อมูลชีวิตและผลงาน ท่านพุทธทาสภิกขุ โหลดเพลง นิยาย คลิปวีดีโอ การ์ตูน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร กรมการข้าว กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมพัฒนาที่ดิน ตลาดไทย สี่มุมเมือง ฟาร์มเกษตร ดอทคอม ปุ๋ย ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ  ร้านเกษตรวิรุฬ