นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา     ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน    ลำบากยากจนข้นแค้น   ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร   โดย. อาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ
26 กันยายน 2560


ยินดีต้อนรับ  Guest
ชื่อสมาชิก:
รหัสผ่าน:
     
จำนวนสมาชิก : (8166)
สมัครสมาชิก  ลืมรหัสผ่าน
          Social Network
fan page tawizter youtube
ค้นหา:  
ลิ้งในฐานข้อมูล (22283 )
Skip Navigation Links.

www.dbd.go.thแลกลิ้ง


ติดต่อแลกลิ้งติดต่อกลับ thaigreenagro@gmail.com


www.thaigreenagro.com30ปีพันธุ์พืช-ผัก'ศรแดง'มุ่งศก.อาเซียน (อ่าน 575 ครั้ง)
วันที่ : 15 พ.ย. 2556, 8:49:52 น.
หมวดหมู่ : ข่าวเกษตร กลุ่ม : การเกษตร

fiogf49gjkf0d
การมุ่งมั่นพัฒนาศักยภาพของสินค้าให้สอดรับกับสภาพตลาดและเป็นทางเลือก ให้แก่เกษตรกรของเมล็ดพันธุ์พืช-ผักแบรนด์ "ศรแดง" ตลอด 3 ทศวรรษที่ผ่านมาในนาม บริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด จำกัด ได้ดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการเร่งปรับกลยุทธ์เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดเกษตรที่แตกต่าง ในทุกกลุ่มเป้าหมาย อีกทั้งเตรียมพร้อมรับมือการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 ด้วยนำเสนอเมล็ดพืช-ผักสายพันธุ์ใหม่ ที่มุ่งเน้นการพัฒนาผลผลิตให้มีคุณภาพเพิ่มมากขึ้น

                         นายวิชัย เหล่าเจริญพรกุล ผู้จัดการทั่วไปบริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด จำกัด เปิดเผย ภายหลังนำทีมสื่อมวลชนลงพื้นที่เยี่ยมฟาร์มเลิศพันธุ์ สถานีวิจัยไซม่อน กรู๊ท ของบริษัท ที่ จ.เชียงใหม่ว่า ตลอดเวลา 30 ปี บริษัทได้พัฒนาสายพันธุ์พืชผัก เพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย ทั้งกลุ่มเกษตรกร กลุ่มโรงงาน-ธุรกิจแปรรูปอาหาร และกลุ่มผู้บริโภค ร้านค้า-ซูเปอร์มาร์เก็ต ภายใต้แบรนด์ "ศรแดง" ที่ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ครองส่วนแบ่งการตลาดร้อยละ 38

                         "การพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อตอบสนองกลุ่มเป้าหมายต่างๆ นั้น ในกลุ่มผู้บริโภคจะมุ่งเน้นพัฒนาความหลากหลายของเมล็ดพันธุ์ มีคุณภาพเพื่อการบริโภคที่ดี ทั้งรสชาติ สีสัน และมีคุณค่าทางอาหารสูง ขณะที่กลุ่มเกษตรกร และกลุ่มโรงงาน-ธุรกิจอาหารแปรรูป จะมุ่งเน้นพัฒนาสายพันธุ์ที่ให้ผลผลิตสูง มีคุณภาพตรงตามความต้องการของตลาด และมีความต้านทานโรคเป็นสำคัญ" นายวิชัย แจง

                         พร้อมระบุว่า ตลอด 30 ปี เมล็ดพันธุ์ตราศรแดงได้มุ่งมั่นพัฒนาคุณภาพ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเกษตรกรชาวไทย ได้มุ่งเน้นพัฒนาสายพันธุ์พืชผักให้ตอบโจทย์และแก้ปัญหาภาคการเกษตรให้ครอบ คลุมมากที่สุดแล้ว ยังได้พัฒนาสายพันธุ์เพื่อเป็นทางเลือกของผู้บริโภคที่ปัจจุบันหันมาปลูกผัก และผลไม้เพื่อไว้รับประทานเองในครัวเรือนมากขึ้น ด้วยมองว่าการปลูกด้วยตนเองจะได้ความสด สะอาด และปลอดภัยกว่า อีกทั้งยังเป็นงานอดิเรกที่สมาชิกในครอบครัวมีกิจกรรมดีๆ ทำร่วมกันได้

fiogf49gjkf0d
"อย่างที่เราได้ปรับปรุงพันธุ์มะระรูปหัวใจ เพื่อตอบรับไลฟ์สไตล์ของคนเมืองยุคใหม่ ที่ลักษณะของมะระจะมีขนาดเล็กกะทัดรัด ซึ่งจะทำให้การนำไปทำเมนูอาหารนั้นสะดวกขึ้นและรับประทานได้หมดภายในมื้อ เดียว" นายวิชัย แจง

                         สอดรับกับ ดร.ประเสริฐ ก้องเกียรติงาม ผู้จัดการทั่วไปและผู้จัดการฝ่ายวิจัย บริษัทฮอทิเจนเนติคส์ รีเสิร์ซ จำกัด ในฐานะหัวหน้าทีมวิจัยของอีสท์ เวสท์ ซีด บอกว่า ผลิตภัณฑ์ที่พัฒนานั้นมุ่งเน้นขนาดที่กะทัดรัด สีสันจัดจ้าน เพื่อกลุ่มผู้บริโภค ร้านค้า-ซูเปอร์มาร์เก็ต อาทิ บวบมินิ แตงคากิ พริก 4 สี แตงกวาหอม มะเขือยาวขาว มะเขือเปราะไข่เต่า แฟงไร้แป้ง แตงแคนตาลูป ข้าวโพดข้าวเหนียว พริกยู่ยี่ ฯลฯ เพื่อกลุ่มเกษตรกร อาทิ ถั่วฝักยาวไร้ค้าง ดาวเรือง มะระจัน พันธุ์เขียวหยก 30 มะเขือยาวพันธุ์ท็อปกัน ฯลฯ ส่วนผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาเพื่ออุตสาหกรรมแปรรูป อาทิ มะเขือม่วง พริกเผ็ดมาก คะน้า กะเพรา โหระพา เป็นต้น

                         โดยเมล็ดพันธุ์ที่โดดเด่นและได้รับความนิยมจากกลุ่มเกษตรกรและภาคอุตสาหกรรม พืชผักเป็นอย่างมาก คือข้าวโพดข้าวเหนียว ที่มีขายในท้องตลาดทั่วประเทศ 85% ปลูกจากเมล็ดพันธุ์ของบริษัท เช่นเดียวกับ 60% ของพริกขี้หนูที่ขายในตลาดทั่วไทย คือ พริกขี้หนูพันธุ์ลูกผสม "ซูเปอร์ฮอต" ซึ่งนิยมใช้ในอุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร เช่น ซอสพริก น้ำพริกเผา เพื่อเป็นสินค้าส่งออก

                         อย่างไรก็ตาม ในปี 2558 ที่จะมีการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนนั้น นายวิชัย กล่าวเสริมว่า บริษัทได้เพิ่มศักยภาพในการพัฒนาสายพันธุ์พืชผักให้ตอบโจทย์และแก้ปัญหาให้ ครอบคลุมมากที่สุด เพื่อการมีส่วนร่วมผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตเมล็ดพันธุ์ของอาเซียน ตามแนวนโยบายของรัฐ ด้วยมั่นใจในความพร้องของบริษัท โดยเฉพาะศูนย์วิจัยและพัฒนาเมล็ดพันธุ์ที่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัย และมีห้องปฏิบัติการทดสอบคุณภาพเมล็ดพันธุ์ภาคเอกชนรายแรกของไทย ที่ได้รับรองมาตรฐานสมาคมเมล็ดพันธุ์นานาชาติ (International Seed Testing Association : ISTA)

                         ทั้งนี้ ปี 2555 บริษัทมียอดจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ คิดเป็นปริมาณกว่า 1,800 ตัน จำหน่ายในประเทศร้อยละ 46 และส่งออกร้อยละ 54

ที่มา:หนังสือพิมพ์คมชัดลึกฉบับวันศุกร์ที่ 15 พฤศจิกายน 2556

http://www.komchadluek.net/detail/20131115/172741.html

My Great Web page

logoVDO.gif

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษฐานข้อมูลชีวิตและผลงาน ท่านพุทธทาสภิกขุ โหลดเพลง นิยาย คลิปวีดีโอ การ์ตูน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร กรมการข้าว กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมพัฒนาที่ดิน ตลาดไทย สี่มุมเมือง ฟาร์มเกษตร ดอทคอม ปุ๋ย ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ  ร้านเกษตรวิรุฬ