นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา     ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน    ลำบากยากจนข้นแค้น   ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร   โดย. อาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ
26 กันยายน 2560


ยินดีต้อนรับ  Guest
ชื่อสมาชิก:
รหัสผ่าน:
     
จำนวนสมาชิก : (8166)
สมัครสมาชิก  ลืมรหัสผ่าน
          Social Network
fan page tawizter youtube
ค้นหา:  
ลิ้งในฐานข้อมูล (22283 )
Skip Navigation Links.

www.dbd.go.thแลกลิ้ง


ติดต่อแลกลิ้งติดต่อกลับ thaigreenagro@gmail.com


www.thaigreenagro.comส่งเสริมสหกรณ์เข้มปี’57 เน้นยึดมั่นอุดมการณ์สกัดพวกแหกกฎ (อ่าน 277 ครั้ง)
วันที่ : 24 ต.ค. 2556, 8:40:57 น.
หมวดหมู่ : ข่าวเกษตร กลุ่ม : การเกษตร

fiogf49gjkf0d
นายสมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมสหกรณ์เตรียมประกาศให้ปี 2557 เป็นปีแห่งการคุ้มครองระบบสหกรณ์ โดยเน้นการตรวจการสหกรณ์ให้ยึดมั่นในอุดมการณ์ หลักการ และวิธีการสหกรณ์อย่างเข้มข้นขึ้น เนื่องจากตั้งแต่ มีการนำระบบสหกรณ์มาใช้ในประเทศไทยกว่า 97 ปี วิธีดำเนินการของสหกรณ์เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา จากภาวะเศรษฐกิจและสังคมที่ซับซ้อนมากขึ้น โดยเฉพาะระยะหลังสหกรณ์ดำเนินธุรกิจหลากหลายรูปแบบ อีกทั้ง มีคนเข้ามาใช้สหกรณ์เป็นฐานทำธุรกิจไม่ถูกต้องตามหลักการวิธีการสหกรณ์ที่ ควรจะเป็นมีการแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตนหรือกลุ่มคนบางกลุ่ม ซึ่งขัดต่อหลักการสหกรณ์ที่เป็นองค์กรที่เกิดขึ้นจากการร่วมมือกันของสมาชิก เพื่อช่วยเหลือซึ่งกันและกันในการแก้ปัญหาต่างๆ เพื่อนำไปสู่ความกินดีอยู่ดีของสมาชิกเป็นหลัก
fiogf49gjkf0d

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าที่ผ่านมากรมส่งเสริมสหกรณ์ได้ตรวจการ และให้ความสำคัญในการดำเนินการของสหกรณ์มาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการตั้งกลุ่มตรวจการสหกรณ์ หรือปรับระบบการทำงานของเจ้าหน้าที่ส่งเสริมสหกรณ์ให้เข้าไปทำงานใกล้ชิดกับ สหกรณ์มากขึ้น เป็นทั้งที่ปรึกษาและผู้ตรวจสอบในกรณีพบเหตุที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อ สหกรณ์และสมาชิกจะได้หาวิธีการป้องกันได้ทันท่วงที แต่ก็ยังมีสหกรณ์ที่กระทำออกนอกลู่ทางผิดกฎหมายสหกรณ์ การประกาศปีแห่งการคุ้มครองระบบสหกรณ์ จึงไม่เพียงเป็นการสร้างความตระหนักของผู้ที่อยู่ในขบวนการสหกรณ์ ไม่ให้หลง ไปจากอุดมการณ์ หลักการและวิธีการสหกรณ์เท่านั้น ยังมีเป้าหมายให้เจ้าหน้าที่และบุคลากรของกรมส่งเสริมสหกรณ์ทำงานเรื่องนี้ อย่างเข้มข้นมากขึ้นกว่าเดิม

“ถ้าปล่อยให้ปัญหาเหล่านี้ยืดเยื้อต่อไปจะมีผลกระทบต่อ ความเชื่อมั่นในระบบสหกรณ์ กระทบอุดมการณ์ หลักการและวิธีการสหกรณ์ ซึ่งแท้จริงแล้วสหกรณ์เป็นสิ่งที่ดี เพราะเป็นระบบที่ช่วยแก้ปัญหาให้คนในชุมชนและสังคมได้ คนต่างหากที่ไม่ดีเข้ามาใช้สหกรณ์แสวงหาผลประโยชน์ในทางที่ผิด ทั้งนี้ กรมส่งเสริมสหกรณ์ในฐานะที่มีหน้าที่ดูแลส่งเสริม เมื่อส่งเสริมให้สหกรณ์เกิดขึ้น ดำเนินธุรกิจขึ้นมาแล้ว ก็มุ่งหวังจะทำให้กิจการเจริญก้าวหน้า และตอบโจทย์แก้ปัญหาของสมาชิกได้ แต่เมื่อสหกรณ์เกิดปัญหาก็จำเป็นต้องประกาศทิศทางการทำงานเพื่อดูแลคุ้มครอง ระบบสหกรณ์อย่างเต็มที่มากขึ้นไปอีกขั้น” อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าวย้ำ

ที่มา:หนังสือพิมพ์แนวหน้าฉบับวันพฤหัสบดี ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2556

http://www.naewna.com/local/74077

My Great Web page

logoVDO.gif

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษฐานข้อมูลชีวิตและผลงาน ท่านพุทธทาสภิกขุ โหลดเพลง นิยาย คลิปวีดีโอ การ์ตูน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร กรมการข้าว กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมพัฒนาที่ดิน ตลาดไทย สี่มุมเมือง ฟาร์มเกษตร ดอทคอม ปุ๋ย ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ  ร้านเกษตรวิรุฬ