นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา     ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน    ลำบากยากจนข้นแค้น   ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร   โดย. อาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ
26 กันยายน 2560


ยินดีต้อนรับ  Guest
ชื่อสมาชิก:
รหัสผ่าน:
     
จำนวนสมาชิก : (8166)
สมัครสมาชิก  ลืมรหัสผ่าน
          Social Network
fan page tawizter youtube
ค้นหา:  
ลิ้งในฐานข้อมูล (22283 )
Skip Navigation Links.

www.dbd.go.thแลกลิ้ง


ติดต่อแลกลิ้งติดต่อกลับ thaigreenagro@gmail.com


www.thaigreenagro.comวางต้นแบบจัดการสวนปาล์ม กรมส่งเสริมฯร่วม3หน่วยงานศึกษาระบบบริหารน้ำพื้นที่ปลูกใหม่‘รังสิต-หัวหิน’ (อ่าน 417 ครั้ง)
วันที่ : 29 ก.ค. 2556, 8:50:21 น.
หมวดหมู่ : ข่าวเกษตร กลุ่ม : การเกษตร

fiogf49gjkf0d

นายวิทยา อธิปอนันต์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมการเกษตร ร่วมกับ กรมวิชาการเกษตร กรมพัฒนาที่ดินและมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ดำเนินโครงการพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตปาล์มน้ำมันเพื่ออุตสาหกรรมไบโอดีเซล ชุมชนในพื้นที่ปลูกใหม่ โดยมีพื้นที่เป้าหมาย 2 แหล่ง คือ 1.เขตทุ่งรังสิต ครอบคลุม 7 อำเภอ 5 จังหวัด ประกอบด้วย อ.วิหารแดง อ.หนองแค จ.สระบุรี อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี อ.องครักษ์ จ.นครนายก อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา และ อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี 2.เขตพื้นที่ปลูกป่า มูลนิธิชัยพัฒนา ครอบคลุม 4 อำเภอ 2 จังหวัด คือ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ อ.ท่ายาง อ.แก่งกระจาน และ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี

ทั้งนี้จากการศึกษาวิจัยพบว่า ทั้ง 2 แหล่ง ซึ่งมีสภาพพื้นที่แตกต่างกัน โดยเขตทุ่งรังสิตมีสภาพเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำหรือมีน้ำมาก ต้องมีการบริหารจัดการน้ำโดยการระบายน้ำเข้า-ออกจากแปลงหรือร่องสวน ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม หรือให้น้ำอยู่ในระดับต่ำกว่า
สันร่องประมาณ 60 ซม.

ขณะที่ในเขตพื้นที่ปลูกป่ามูลนิธิชัยพัฒนามีสภาพพื้นที่ค่อนข้างมีน้ำน้อย หรือแล้ง ต้องมีการจัดหาน้ำมาใช้ในสวนให้มากขึ้น โดยการขุดเจาะบ่อกักเก็บน้ำและร่องน้ำเอาไว้ประมาณ 10% ของพื้นที่ปลูก และให้กระจายอยู่ตามจุดต่างๆ เพื่อให้มีความชื้นหล่อเลี้ยงและนำมาใช้อย่างมีประสิทธิภาพตามความต้องการ ของต้นปาล์ม

นายศักดิ์ศิลป์ โชติสกุล ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมการผลิตยางพาราและปาล์มน้ำมัน กรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวเพิ่มเติมว่า การจัดการสวนปาล์มน้ำมันที่ดี จะต้องมีการบริหารจัดการน้ำควบคู่ไปกับการดูแลรักษาสวน และนอกจากประเด็นเรื่องการบริหารจัดการน้ำแล้ว พื้นที่ปลูกปาล์มที่มีน้ำและความชื้นสัมพัทธ์สูง เกษตรกรจะต้องใช้เทคโนโลยีเกี่ยวกับการกำจัดศัตรูพืช การใส่ปุ๋ย การเก็บเกี่ยวผลผลิต ที่ต่างจากพื้นที่น้ำน้อย

fiogf49gjkf0d
“นอกจากนี้จากการศึกษาวิจัย ยังพบว่า ในพื้นที่ทุ่งรังสิตสวนปาล์มน้ำมันทั้งทุ่งจะออกดอกพร้อมกัน และส่วนใหญ่เป็นดอกเกสรเพศเมียทำให้มีปัญหาไม่มีเกสรเพศผู้มาผสมพันธุ์กับ เกสรเพศเมีย ส่งผลให้ทะลายปาล์มหรือผลผลิตที่ออกมาไม่สมบูรณ์ มีผลบ้างไม่มีผลบ้าง จึงมีการคิดค้นเทคนิควิธีการแก้ไขปัญหา โดยการปลูกต้นปาล์มที่มีแต่เกสรตัวผู้ไว้บริเวณต้นแปลง เพื่อให้แมลงมาตอมและเกิดการแพร่ขยายไปผสมพันธุ์กับต้นอื่นๆ ที่มีเกสรตัวเมีย ขณะเดียวกัน ยังจะมีการถ่ายทอดเทคโนโลยีเรื่องการเก็บละอองเกสรตัวผู้แล้วนำมาผสมกับแป้ง เพื่อนำไปฉีดใส่ต้นที่มีดอกเกสรตัวเมียโดยตรง ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ได้คิดค้นองค์ความรู้ไว้อยู่ แล้ว และพร้อมที่จะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปถ่ายทอดให้แก่เกษตรกรในพื้นที่โดยตรง” นายศักดิ์ศิลป์ กล่าว
ที่มา:หนังสือพิมพ์แนวหน้าฉบับ วันจันทร์ ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2556
http://www.naewna.com/local/61828
My Great Web page

logoVDO.gif

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษฐานข้อมูลชีวิตและผลงาน ท่านพุทธทาสภิกขุ โหลดเพลง นิยาย คลิปวีดีโอ การ์ตูน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร กรมการข้าว กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมพัฒนาที่ดิน ตลาดไทย สี่มุมเมือง ฟาร์มเกษตร ดอทคอม ปุ๋ย ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ  ร้านเกษตรวิรุฬ