นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา     ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน    ลำบากยากจนข้นแค้น   ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร   โดย. อาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ
26 กันยายน 2560


ยินดีต้อนรับ  Guest
ชื่อสมาชิก:
รหัสผ่าน:
     
จำนวนสมาชิก : (8166)
สมัครสมาชิก  ลืมรหัสผ่าน
          Social Network
fan page tawizter youtube
ค้นหา:  
ลิ้งในฐานข้อมูล (22283 )
Skip Navigation Links.

www.dbd.go.thแลกลิ้ง


ติดต่อแลกลิ้งติดต่อกลับ thaigreenagro@gmail.com


www.thaigreenagro.comเท็กซัสแดง ปลาหมอสีในเมืองไทย (อ่าน 877 ครั้ง)
วันที่ : 11 ก.ค. 2549, 13:33:20 น.
หมวดหมู่ : ปลาสวยงาม กลุ่ม : ปลาสวยงามอื่นๆ

  หลายคนยังไม่ทราบว่าปลาหอมสี “ เท็กซัสแดง ” เป็นปลาหมอสีสวยงามอีกชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นในเมืองไทยด้วยการผสมข้ามพันธุ์ด้วยฝีมือคนไทยระหว่างปลาหมอสีเท็กซัสเขียวเป็นพ่อและปลาหมอสีพื้นตัวสีแดงเป็นแม่ จัดเป็นปลาหมอสีขนาดใหญ่ที่ได้รับความนิยมเลี้ยงกันเรื่อยมาโดยเฉพาะในช่วง 5-6 ปีหลังได้รับความนิยมมากทำให้มีการพัฒนาทางด้านสายพันธุ์ออกมาให้มีความสวยโดดเด่นขึ้นโดยเฉพาะลักษณะเด่นในส่วนมุกหรือจุดแต้มสีขาวคล้ายมุกที่ขึ้นบริเวณลำตัวของปลาซึ่งมีอยู่ถึง 6-7 ลาย เช่น ลายมุกเล็ก, มุกใหญ่, มุกขาว, มุกฟ้า, มุกจุด (เป็นพันธุ์ที่หาง่ายที่สุด และมุกลายสมอง เป็นลายที่หายากและราคาแพงที่สุด

 

fiogf49gjkf0d

          คุณชุมพล เนียนวิวัฒนา ชาวแขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร 10230 บอกว่าปลาเท็กซัสแดงเป็นปลาลูกผสมดังนั้นลูกที่ได้ออกมาจะไม่สวยทั้งหมดจะต้องมีการคัด โดยลูกปลาที่ได้จากการผสมจะมีลำตัวสีดำออกสีน้ำตาลสียังไม่ลอก (เปลี่ยนสี) เป็นสีส้มหรือสีแดง เราจะทำการคัดปลาและเห็นสีได้ชัดเมื่อปลามีขนาดลำตัว 1 นิ้วครึ่งขึ้นไป ในระยะนี้จะเริ่มเห็นมุกขึ้นตามตัวแล้ว ปลาเท็กซัสแดงที่สวย ๆ จะต้องมีพื้นลำตัวเป็นสีส้มจนถึงสีแดง (พื้นสีแดงจะหายากกว่าและมีราคาค่อนข้างแพง) ปลาที่มีขนาดความยาวของลำตัวระหว่าง 6-9 นิ้ว จะฟอร์มสวยที่สุดและปลาหมอสายพันธุ์นี้เลี้ยงให้โตเต็มที่จะมีขนาดความยาวของลำตัวได้เฉลี่ย 10-12 นิ้ว

          คุณชุมพลยังได้บอกว่าปลาหมอสีเท็กซัสแดงเป็นปลาหมอขนาดใหญ่ควรจะใช้ตู้เลี้ยงขนาด 36 นิ้ว สามารถเลี้ยงตั้งแต่ปลาเล็กจนโตโดยไม่ต้องเปลี่ยนตู้เลย ถ้าเป็นไปได้ควรจะเลี้ยงเพียง 1 ตู้ต่อ 1 ตัว เพื่อป้องกันปลากัดกัน ถ้าจะเลี้ยงให้ได้ปลามีสีสวยงามแนะนำให้เลี้ยงด้วยอาหารเม็ด เพราะมีสารอาหารครบถ้วนและเสริมด้วยอาหารสดบ้าง เช่น กุ้งฝอย ที่จะให้บ้างประมาณ 10-20 ตัว อย่าให้กุ้งฝอยมากจนเกินไป ที่ผ่านมาเคยพบว่าส่วนเท็กซัสแดงราคาแพงมาก ๆ จะระมัดระวังการให้กุ้งฝอยเป็นอย่างมาก โดยนำกุ้งฝอยมาแช่ในด่างทับทิมเจือจางอ่อน ๆ เป็นเวลานานประมาณ 10-15 นาทีเพื่อฆ่าเชื้อโรคในเบื้องต้นก่อนจะให้ปลากิน “ หนอนนก ” จะให้บ้างโดยป้อนให้ทีละตัวจนอิ่ม, หนอนนกจะช่วยเพิ่มไขมันให้กับตัวปลา สำหรับลูกปลาเหยื่อ เช่น ปลานิล ถ้าเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงอาจจะเสี่ยงโรคติดต่อที่ติดมากับปลาเหยื่อ

          เป็นที่ทราบกันดีว่าปลาหมอเท็กซัสแดงมีราคาตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักแสนจึงมีคำแนะนำเบื้องต้นสำหรับผู้เริ่มเลี้ยงใหม่ นอกจากจะเริ่มจากซื้อลูกปลาที่มีราคาไม่แพงนักมาเลี้ยงก่อนและที่สำคัญควรจะเลือกซื้อปลาที่ลอกสีแล้ว เห็นสีมุกบนลำตัวว่าเป็นลูกปลาเท็กซัสแดงแน่นอน เพราะลูกปลาเท็กซัสแดงที่มีขนาดเล็กจะมีลำตัวสีดำเหมือนปลาหมอชนิดอื่น ๆ มีคนถูกหลอกมาแล้วเป็นจำนวนมาก

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์, 28 กุมภาพันธ์ 2547, หน้า 14

My Great Web page

logoVDO.gif

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษฐานข้อมูลชีวิตและผลงาน ท่านพุทธทาสภิกขุ โหลดเพลง นิยาย คลิปวีดีโอ การ์ตูน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร กรมการข้าว กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมพัฒนาที่ดิน ตลาดไทย สี่มุมเมือง ฟาร์มเกษตร ดอทคอม ปุ๋ย ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ  ร้านเกษตรวิรุฬ