นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา     ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน    ลำบากยากจนข้นแค้น   ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร   โดย. อาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ
26 กันยายน 2560


ยินดีต้อนรับ  Guest
ชื่อสมาชิก:
รหัสผ่าน:
     
จำนวนสมาชิก : (8166)
สมัครสมาชิก  ลืมรหัสผ่าน
          Social Network
fan page tawizter youtube
ค้นหา:  
ลิ้งในฐานข้อมูล (22283 )
Skip Navigation Links.

www.dbd.go.thแลกลิ้ง


ติดต่อแลกลิ้งติดต่อกลับ thaigreenagro@gmail.com


www.thaigreenagro.comคนขายใส้เดือน อาชีพนี้กำลังบูม-โอกาสทองของคนหัวใส (อ่าน 49197 ครั้ง)
วันที่ : 11 ก.ค. 2549, 13:26:24 น.
หมวดหมู่ : ปลาสวยงาม กลุ่ม : ข้อมูลเกี่ยวข้องปลาสวยงาม

    ใส้เดือนสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในพื้นดินนอกจากจะมี คุณค่า สร้างความสมดุลให้กับระบบนิเวศตามทางธรรมชาติแล้ว ทางหนึ่งยังเป็นการช่วยเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับคนในชนบทที่มองเห็นโอกาสจากการทำเงินอีกด้วย

 

fiogf49gjkf0d
            ดั่งเช่น หนุ่มหัวใสในจังหวัดนครสวรรค์ ที่ได้ริเริ่มทำอาชีพขายไส้เดือนจนมีรายได้เลี้ยงครอบครัวอย่างเป็นกอบเป็นกำมาจนทุกวันนี้ เพื่อให้ผู้อ่านได้รับทราบแง่มุมการทำงานของคนจับไส้เดือนขาย “งานคือเงิน” วันนี้จะพาท่านไปหาคำตอบกัน

           คนขายไส้เดือน นับว่าเป็นอาชีพที่ได้รับความนิยมและกำลังบูมมากในจังหวัดนครสวรรค์ ถึงขนาดทำส่งขายแทบจะไม่ทัน เพราะออร์เดอร์สั่งของในแต่ละวันมีทั้งลูกค้าขาประจำและขาจร โดยเฉพาะเจ้าของบ่อเลี้ยงปลาในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียง หรือแม้แต่กรุงเทพฯ ก็มีความต้องการกันมาก

          เสรี อำพนันท์ วัย 32 ปี เจ้าของกิจการ “ไส้ เดือนเส” แห่งตำบลบางม่วง อำเภอเมือง จังหวัดนคร สวรรค์ เล่าว่า การขายไส้เดือนเป็นอาชีพที่ทำแล้วคุณอาจรวยโดยไม่รู้เรื่อง เพราะเป็นงานที่ไม่ได้ลงทุนอะไรมาก ขอแค่มีความขยัน รู้จักสร้าง บ่อซีเมนต์ขนาดกว้าง 1 เมตร ยาว 1 เมตร จำนวน 2 บ่อ เพื่อใส่ดินไว้สำหรับเลี้ยงไส้เดือนที่ขุดจากดินในละแวกบ้านมาเพาะเลี้ยงอีกที ซึ่งเคล็ดลับของงานเลี้ยงไส้เดือนมีอยู่ว่าต้องหมั่นเปลี่ยนดินบ่อย ๆ และเวลาที่มันโผล่ขึ้นมาเหนือดินก็ให้ฉีดน้ำพ่นใส่ตัวมันเข้าไว้ ไม่เช่นนั้นไส้เดือนจะตายและเมื่อมันตายแล้ว จะตายพร้อม ๆ กันหมด ถึงเวลานั้นคุณอาจขาดทุนได้

           แต่อยากจะย้อนความให้ฟังถึงที่มาที่ไปของอาชีพนี้ก่อนว่า ในช่วง แรกไม่ได้คิดจะทำเป็นอาชีพอะไรหรอก แต่เป็นคนชอบตกปลาจึงขุดไส้เดือนไว้เป็นเหยื่อปรากฏว่าปลามาติดเบ็ดผมมาก กว่าเบ็ดของคนอื่นที่ใช้เหยื่อปลอม ทำให้มีคนมาขอซื้อไส้เดือนของผมไปตกปลา เป็นประจำ สุดท้ายก็เลยเห็นโอกาสที่จะขุดไส้เดือนขายอย่างจริงจัง เริ่มแรกก็ขุดไส้เดือนตามบ้านขายให้กับลูกค้ารายย่อยในพื้นที่ไปก่อน จากนั้นจึงขยับขยายสร้างบ่อซีเมนต์เลี้ยงไส้เดือนโดยตรงเพราะเจ้าของบ่อปลาสั่งออร์เดอร์เข้ามามาก นอกจากนี้ยังเป็นพ่อค้าคนกลางรับซื้อไส้เดือนจากชาวบ้านย่านเพชรบูรณ์ ชัยนาท อุทัยธานีมาขายสัปดาห์ละ 2 วัน โดยให้ราคากิโลกรัมละ 60-80 บาท

           “เมื่อซื้อไส้เดือนมาแล้วจะนำไปใส่บ่อ คัดแยกตามขนาดความยาวตั้งแต่ 1 คืบไปจนถึงเกือบฟุต จากนั้น จะจับใส่ถุง ๆ ละ 20-30 ตัว นำไปขายอีกทอดหนึ่งราคาถุงละ 15-20 บาท สัปดาห์หนึ่งเราจะส่งไส้เดือนให้ลูกค้าทุกวันพุธ ครั้งละ 700-800 ถุง กระจายไปตามจังหวัดอุทัยธานี ชัยนาท พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี ลพบุรี และกรุงเทพฯ ทำให้มีรายได้เฉลี่ยไม่ต่ำกว่าเดือนละ 10,000 บาท ตั้งใจไว้ว่าเร็ว ๆ นี้ จะซื้อที่ดินและสร้างบ่อเลี้ยงไส้เดือนเพิ่มขึ้น เพื่อรองรับการขยายตลาดในประเทศอีกทั้งในอนาคตได้เตรียมโครงการจัดส่งไส้เดือนตากแห้งไปขายยังต่างประเทศด้วย เพราะวันนี้โอกาสมาถึงมือเราแล้ว ไม่อยากปล่อยให้หลุดลอยไป แต่ควรจะใช้ให้เป็นประโยชน์และคุ้มค่าแก่ชีวิตให้มากที่สุด”.

ที่มา : "จ๊อบแมน" job_man28@yahoo.co.th. คอลัมน์งานคือเงิน. เดลินิวส์ ฉบับที่ 20,498 วันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2548 หน้า 28.

My Great Web page

logoVDO.gif

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษฐานข้อมูลชีวิตและผลงาน ท่านพุทธทาสภิกขุ โหลดเพลง นิยาย คลิปวีดีโอ การ์ตูน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร กรมการข้าว กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมพัฒนาที่ดิน ตลาดไทย สี่มุมเมือง ฟาร์มเกษตร ดอทคอม ปุ๋ย ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ  ร้านเกษตรวิรุฬ