นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา     ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน    ลำบากยากจนข้นแค้น   ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร   โดย. อาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ
26 กันยายน 2560


ยินดีต้อนรับ  Guest
ชื่อสมาชิก:
รหัสผ่าน:
     
จำนวนสมาชิก : (8166)
สมัครสมาชิก  ลืมรหัสผ่าน
          Social Network
fan page tawizter youtube
ค้นหา:  
ลิ้งในฐานข้อมูล (22283 )
Skip Navigation Links.

www.dbd.go.thแลกลิ้ง


ติดต่อแลกลิ้งติดต่อกลับ thaigreenagro@gmail.com


www.thaigreenagro.comขอเชิญร่วมตอบคำถามครับ
  สูตรทำก้อนเห็ดนางฟ้า-นางรมฮังการี
  ชื่อ: ภาสกร ไชยองค์การ
 
post: 29 ตุลาคม 2550, 13:42:53 น.

1.อยากรบกวนทางชมรม จัดสูตรอาหารการทำก้อนเห็ดนางฟ้า-นางรมฮังการีหน่อยนะ ครับเอาแบบที่ออกดอกเร็ว และก้อดอกใหญ่มีน้ำหนักดีอ่ะครับ

2.และอยากถามว่าภูไมท์ที่ใช้เป็นส่วนผสมในการทำก้อนเชื้อเห็ดนั้นใช้ภูไมท์ตัวไหนครับเห็นมีหลายตัว มีทั้งภูไมท์แบบธรรมดา และ ภูไมท์ซัลเฟต4.5 กับ ภูไมท์ซัลเฟต6.5และภูไมท์ มีประโยชน์ยังไงกับเห็ดครับ  ขนาดที่ใช้ใช้เท่าไหร่ครับ

3.ผมจะใช้ขี้เลื่อยไม้ฉ่ำฉาในการทำก้อนเห็ดนะครับ อยากทราบว่าต้องทำการหมักกองขี้เลื่อยก่อนไหมครับ ถ้าหมักใช้อะไรหมักครับ ขนาดเท่าไหร่ วิธีการหมักทำอย่างไร และถ้าไม่หมักขี้เลื่อยไม้ฉ่ำฉาเอามาใช้ทำก้อนเลยได้ไหมครับมีผลอย่างไร

4.และระหว่างการหมักขี้เลื่อยไม้ฉ่ำฉา กับไม่หมักขี้เลื่อยไม้ฉำฉา แบบไหนจะให้ผลที่ดีในการเพาะเห็ดครับ

5. อยากทราบว่าปูนขาว กับ ยิปซั่ม และดีเกลือ ที่ใส่ลงไปในส่วนผสมทำก้อนเห็ดนั้นแต่ละตัวมีหน้าที่และมีประโยชน์อย่างไรครับ

  ip: 203.155.17.226 My Great Web page
Mont
thaigreenagro@gmail.com
Post: 30 ตุลาคม 2550, 18:41:15 น. ip: 58.8.151.197

            ให้คุณภาสกร   ทำการหมักเชื้อ บีเอสพลายแก้วปริมาณ  5  กรัม ต่อน้ำมะพร้าวอ่อน 1 ผล หรือเป็นนม ยูเฮชทีหรือ นมถั่วเหลืองก็ได้ทั้งนั้น โดยใช้ 5  กรัมต่อนม   1  กล่อง    วิธีการทำก็ให้นำมะพร้าวอ่อนมาเฉาะแง้มเปิดฝาแล้วนำเชื้อพลายแก้วใส่ลงไป 5 กรัม ทิ้งไว้  24 ชั่วโมง และต้องไม่เกิน 48 ชั่วโมง,  ส่วนนมรสหวาน ยูเฮชที หรือนมถั่วเหลือง ก็ให้นำมาเทใส่ถุงน้ำแข็งไสเสียก่อน  แล้วใช้หนังยางผูกหูไว้หนึ่งข้าง  แล้วตักเชื้อพลายแก้วมา 5 กรัม  ใส่ตามลงไป แขวนเก็บไว้ในที่ร่มทิ้งไว้  24-48  ชั่วโมงไม่เกินไปกว่านี้นะครับ เพราะจะทำให้เชื้อบีเอสพลายแก้วของเราประสิทธิภาพจะด้อยลง

                 หลังจากที่ได้เชื้อ บีเอสพลายแก้วที่หมักเตรียมไว้เรียบร้อยแล้ว ก็ให้นำไปผสมกับน้ำสะอาด  10   ลิตรกวนให้เข้ากันดีนะครับ   แล้วนำไปราดรดกองขี้เลื่อย   100  กิโลกรัม คลุกเคล้าให้ความชื้นทั่วถึงทั้งกอง,  ต่อมานำรำละเอียดอีก  6  กิโลกรัม, พร้อมกันกับน้ำตาลทราย  1 กิโลกรัม ทั้งสองอย่างมาละลายกับน้ำ 60 ลิตร กวนให้น้ำตาลละลายจนหมดเสียก่อนแล้วจึงนำส่วนผสมทั้งสองอย่างมาราดรดกองขี้เลี่อย  แล้วใช้ภูไมท์ซัลเฟตถุงสีเหลืองอีก   3  กิโลกรัม  นำมาโรยผสมคลุกเคล้ากับกองขี้เลื่อยอีกครั้งหนึ่ง  แล้วนำมากรอกใส่ถุง ๆ ละ 900-100 กรัม ใส่คอขวดและอุดจุกสำลี ทิ้งไว้  3 วัน 3 คืน  แล้วจึงนำไปนึ่งฆ่าเชื้อที่ 90-120  องศาเซลเซียส  นาน 3 ชั่วโมง   แล้วทิ้งให้เย็นลง  แล้วจึงนำไปใส่เชื้อต่อไป  ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่แน่ใจนะครับว่าสูตรนี้จะเป็นที่พอใจของคุณ ภาสกร หรือเปล่า อย่างไรก็ทดลองประยุกต์ เพิ่มโน่นเติมนี่เข้าไปจนได้สูตรตามที่เราต้องการ หรือได้สูตรที่เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศในท้องถิ่นทีเราทำเห็ดนั้นๆ  ครับ   โดยข้อมูลต่าง ๆ ทางชมรมฯ ยินดีที่จะให้คำปรึกษาตลอดเวลาครับ

       2.  สำหรับภูไมท์ที่ใช้ในเห็ดนั้น แนะนำให้ใช้ภูไมท์ซัลเฟต 6.5 ถุงสีเหลือง, ครับ   ส่วนภูไมท์ซัลเฟตถุงสีแดงนั้นมีไว้สำหรับใช้แก้ปัญหาดินด่าง, ภูไมท์ธรรมดา มีไว้สำหรับทำให้เซลล์พืชแข็งแกร่งต้านทานโรง แมลง เพลี้ย หนอน ราไร และมีไว้ผสมปุ๋ยช่วยให้ปุ๋ยกลายเป็นปุ๋ยละลายช้าครับ

       3.   ให้คุณภาสกร ทำตามที่แนะนำในข้อหนึ่งเลยนะครับ

       4. ทดลองดูก่อนซิครับ.........แล้วเราก็จะได้คำตอบครับ

       5. ปูนขาว, ยิปซัม และ ดีเกลือ  ทั้งสามตัวทำหน้าที่สำคัญในการที่จะทำให้เห็ดมีความอุดมสมบูรณ์ดอกใหญ่ ได้น้ำหนัก รสชาตดี  คือเป็นธาตุอาหารที่จำเป็นสำหรับเห็ดครับ เช่นให้ แคลเซียม, ซัลเฟอร์, แมกนีเซียม และอื่นๆ ครับ ฯลฯ

            

รัตน์
pech_a@yahoo.com
Post: 17 มกราคม 2551, 14:04:44 น. ip: 125.24.41.91

1. ถ้าต้องการเพาะเห็ดนางฟ้าด้วยขุยมะพร้าว จะได้ผลอย่างไรเมื่อเปรียบเทียบกับการเพาะด้วยขี้เรื่อยไม้ยางพารา

2. ไม่ทราบว่าทางชมรามีสูตรเพาะเห็ดนางฟ้า ด้วยขุยมะพร้าวไหมค่ะ

 

แสดงความเห็นต่อคำถามนี้
ความเห็น:  
ชื่อ:  
email:  

logoVDO.gif

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษฐานข้อมูลชีวิตและผลงาน ท่านพุทธทาสภิกขุ โหลดเพลง นิยาย คลิปวีดีโอ การ์ตูน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร กรมการข้าว กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมพัฒนาที่ดิน ตลาดไทย สี่มุมเมือง ฟาร์มเกษตร ดอทคอม ปุ๋ย ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ  ร้านเกษตรวิรุฬ