นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา     ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน    ลำบากยากจนข้นแค้น   ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร   โดย. อาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ
26 กันยายน 2560


ยินดีต้อนรับ  Guest
ชื่อสมาชิก:
รหัสผ่าน:
     
จำนวนสมาชิก : (8166)
สมัครสมาชิก  ลืมรหัสผ่าน
          Social Network
fan page tawizter youtube
ค้นหา:  
ลิ้งในฐานข้อมูล (22283 )
Skip Navigation Links.

www.dbd.go.thแลกลิ้ง


ติดต่อแลกลิ้งติดต่อกลับ thaigreenagro@gmail.com


www.thaigreenagro.comขอเชิญร่วมตอบคำถามครับ
  อยากเลี้ยงไก่ไข่ เอาไว้ขายไข่
  ชื่อ: ณัติภพ
 
post: 23 มกราคม 2554, 14:25:47 น.
ขอความกรุณา ผู้ที่มีความรู้เรี่องนี้ ให้คําแนะนําด้วยครับ
  ip: 125.24.34.232 My Great Web page
นาย วัชินทร์ ช่วยไธสง
watcharin_play@hotmail.com
Post: 25 มกราคม 2554, 10:34:43 น. ip: 58.11.75.204
การเลี้ยงไก่ไข่เอาไว้ขาย ผู้เลี้ยงรายใหม่ควรหัดเลี้ยงในปริมารณที่น้อย ค่อยๆเป็นไปตามต้นทุนและศักยภาพด้านแรงงาน ควรเนื้อที่ที่เหมาะสม สภาพแว้ดล้อม ควรเลี้ยงจากลูกไก่จะนิยมกันในผู้เลี้ยงรายใหม่ การเลี้ยงและการดูแลไก่ไข่ 1.การเตรียมโรงเรือนควรปิดให้มิดชิดไม่ให้พวกสัตว์ปีก สุนัก แมว ซึ่งเป็นตัวพาหะนำโรคเข้าไปในบริเวณฟาร์มหรือภายในโรงเรือนได้ 2.ทำความสะอาดโรงเรือนด้วยการฉีดพ่นน้ำ ล้างพวกฝุ่น พวกมูลสัตว์ต่างๆออกให้สะอาด จากนั้นฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ ยาฆ่าแมลง พวกแมลงดำซึ่งเติบโตได้ดีในโรงเรือนไก่ไข่ ฟาร์มใหม่ไม่ต้องฉีดยาฆ่าแมลงก็ได้ ฉีดพ่นในโรงเรือน วัสดุที่ใช้ในการเลี้ยง บริเวณนอกโรงเรือน จากนั้นปิดโรงเรือนให้มิดชิดทิ้งไว้ประมาณ 3 วัน 3.เมื่อฆ่าเชื้อเรียบร้อยแล้ว การเข้าออกโรงเรือนต้องสะอาดฆ่าเชื้อก่อนเข้าหรือออกโรงเรือนเพราะอาจทำให้เชื้อโรคติดจากคนที่ปฏิบัติงานเข้าไปในโรงเรือนได้ 4.เตรียมโรงเรือน รองพื้นโรงเรือน ภาชนะใส่น้ำและอาหาร อ่างจุ่มเท้าฆ่าเชื้อ เครื่องกกลูกไก่ตรวจเช็คสภาพให้พร้อมก่อนลูกไก่มาถึง 5.เมื่อลูกไก่มาถึงสถานที่เลี้ยง ควรนำเข้าเครื่องกกอย่างรวดเร็ว เครื่องกกลูกไก่ควรเปิดไว้รอลูกไก่ประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนลูกไก่มาถึงเพื่อปรับอุณภูมิในโรงเรือนให้คงที่ อุณภูมิควรตั้งไว้ที่ประมาณ 35-38 องศาเซลเซียส 6.การให้น้ำผู้เลี้ยงควรผสมยาปฏิชีวนะหรือวิตามินให้ลูกไก่ติดต่อกันประมาณ1-3วัน แต่ถ้าลูกไก่ยังเพลียจากการข่นส่งไม่กินน้ำให้จับลูกไก่เอาปากจุ่มน้ำ2-3ครั้ง ลูกไก่จะรู้จักกินน้ำพยายามใช้เสียงเพื่อกระตุ้นให้ลูกไก่กินน้ำ 7.เมื่อกกลูกไก่ประมาณ2-3 ชั่วโมงเริ่มการให้อาหารโดยโปรยลงบนถาดเพื่อเป็นการเรียกลูกไก่ให้มากิน โดยให้กินแบบเต็มที่ ให้น้อยๆแต่บ่อยครั้ง หรือประมาณวันล่ะ 3-4ครั้ง 8.การตั้งอุณภูมิเครื่องกกลูกไก่วันแรก 38 องศาเซลเซียส วันที่ 2 = 37 องศาเซลเซียส และลดลงมาเรื่อยๆ ควรดูสภาพอากาศภายนอกควบคู่กับอากาศภายในกลางวันร้อนไม่ต้องกกก็ได้ กลางคืนหนาวต้องกกลูกไก่ ฤดูการก็สำคัญควรปรับอุณภูมิให้คงที่ 9.การให้แสงสว่างควรให้ 1-3วันเท่านั้น เพื่อให้ลูกไก่ค้นเคยกับสถานที่ 10.หมั่นตรวจดูสุขภาพลูกไก่อย่างสม่ำเสมอ อาหารและน้ำ ต้องล้างและเปลี่ยนใหม่ทุกวันเปลี่ยนวัสดุรองพื้นระวังอย่าให้ลมโกรก แต่อากาศต้องถ่ายเทสะดวก 11.ขยายกกให้กว้างตามความเหมาะสมและความหนาแนนของลูกไก่ทุกๆ5-7วัน 12.ทำวัควีนตามกำหนด 13.ตัดปากลูกไก่เมื่ออายุ6-9วันโดยตัดออกประมาณ1ใน3ของปากจี้ปากล่างด้วยใบมีดร้อนๆเพื่อลดการจิกกัน เพื่อลดการสูญเสียอาหารหกหล่น 14.เมื่อลูกไก่อายุครบ21วัน ให้นำวงล้อมและเครื่องกกออกระวังอย่าให้ลูกไก่ตื่น เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกไก่เกิดความเครียด 15.การให้กรวด กรวดมีความสำคัญต่อไก่ ช่วยในการบดย่อยอาหารที่มีขนาดใหญ่ให้ละเอียด เริ่มให้ตั้งแต่อายุ21วันขึ้นไป สัปดาห์ล่ะ1ครั้ง 16.ไก่อายุ22สัปดาห์จึงจะเริ่มให้ผลผลิต ควรเสริมพวกเปลือกหอย เปลือกหอยจะมีแคลเซียมช่วยในการสร้างเปลือกไข่ให้แข็งแรง ผสมในอาหารสัปดาล่ะ 1 ครั้ง 16.จดบันทึกปริมาณการใช้อาหาร จำนวนไก่ตาย ไก่คัดทิ้ง ปริมาณน้ำ การใช้ยาและวัคซีนเพื่อเป็นข้อมูลการผลิต
นายวัชรินทร์ ช่วยไธสง (นักวิชาการชมรมเกษตรปลอดสารพิษ)
Post: 25 มกราคม 2554, 12:14:09 น. ip: 58.11.75.204
ถ้ามีข้อปรึกษาอะไรสามารถติดต่อได้ที่02-9861680หรือผมโดยตรง นายวัชรินทร์ ช่วยไธสง(นักวิชาการชมรมเกษตรปลอดสารพิษ) www.thaigreenagro@gmail.com
 

แสดงความเห็นต่อคำถามนี้
ความเห็น:  
ชื่อ:  
email:  

logoVDO.gif

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษฐานข้อมูลชีวิตและผลงาน ท่านพุทธทาสภิกขุ โหลดเพลง นิยาย คลิปวีดีโอ การ์ตูน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร กรมการข้าว กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมพัฒนาที่ดิน ตลาดไทย สี่มุมเมือง ฟาร์มเกษตร ดอทคอม ปุ๋ย ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ  ร้านเกษตรวิรุฬ