นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา     ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน    ลำบากยากจนข้นแค้น   ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร   โดย. อาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ
26 กันยายน 2560


ยินดีต้อนรับ  Guest
ชื่อสมาชิก:
รหัสผ่าน:
     
จำนวนสมาชิก : (8166)
สมัครสมาชิก  ลืมรหัสผ่าน
          Social Network
fan page tawizter youtube
ค้นหา:  
ลิ้งในฐานข้อมูล (22283 )
Skip Navigation Links.

www.dbd.go.thแลกลิ้ง


ติดต่อแลกลิ้งติดต่อกลับ thaigreenagro@gmail.com


www.thaigreenagro.comเร่งช่วยเหลือชาวนาด่วน เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลระบาดหนัก (อ่าน 887 ครั้ง)
วันที่ : 15 มี.ค. 2555, 7:33:19 น.
หมวดหมู่ : ข้าว กลุ่ม : ข้าว

fiogf49gjkf0d
ช่วงเวลาไม่กี่เดือนที่ผ่านมาเกษตรกรหลายจังหวัดทั่วประเทศ ต่างประสบปัญหาเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลระบาด สร้างความเสียหายอย่างหนัก ชมรมเกษตรปลอดสารพิษในฐานะผู้ผลิต-ส่งเสริมการทำเกษตรแบบปลอดสารพิษได้ส่งทีมงานนักวิชาการของชมรมฯ ลงพื้นที่สำรวจติดตามสถานการณ์การระบาด ช่วยเหลือแนะนำถ่ายทอดความรู้การป้องกันกำจัดแบบถูกวิธีได้ผลเต็มร้อย สนับสนุนให้เกษตรกรหันมาใช้เชื้อราบิวเวอร์เรียควบคุมเพลี้ย แมลง หนอนศัตรูข้าวแทนการใช้สารเคมีซึ่งเป็นพิษทั้งต่อผู้ใช้ผู้บริโภค ตลอดจนแนะนำให้เกษตรกรหันมาใช้สมุนไพรไทยที่มีอยู่ในบ้านเราอย่างขมิ้นชัน ตะไคร้หอม ฟ้าทลายโจร สะเดา ฯลฯ ร่วมกับสารชีวภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของเชื้อราขาวบิวเวอร์เรียและราเขียวเมธาไรเซี่ยม รวมถึงการระบายน้ำเข้า-ออกแปลงนาเพื่อปรับ-ดัดแปลงสภาพแวดล้อมไม่ให้เหมาะสมต่อการดำรงชีวิตของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล นอกจากนี้ยังช่วยอนุรักษ์ศัตรูธรรมชาติให้คงอยู่ในนาข้าวเหมือนเดิม เพื่อช่วยควบคุมปริมาณของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลอีกทางหนึ่ง

fiogf49gjkf0d

แปลงนาข้าวของเกษตรกรในหลายต่อหลายพื้นที่ที่มีปัญหาเพลี้ยกระโดดระบาด หลังจากที่นำเชื้อราขาวบิวเวอร์เรียและราเขียวเมธาไรเซี่ยมไปใช้ร่วมกับสมุนไพรไทยที่กล่าวข้างต้นแล้ว ปรากฏว่าสามารถควบคุมการระบาดของเพลี้ยกระโดดได้ ดีกว่าการใช้สารเคมีที่เกษตรกรฉีดพ่นทุก 7-10 วัน ซึ่งในแต่ละครั้งที่ฉีดก็ใช้ต้นทุนสูง ได้ผลน้อย ผลข้างเคียงอีกมากมาย และด้วยเหตุนี้เองตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาทางชมรมเกษตรปลอดสารพิษได้ผลิตเชื้อราบิวเวอร์เรีย ราเขียวเมธาไรเซี่ยม ตลอดจนออกส่งเสริมให้เกษตรกรลดละเลิกการใช้สารเคมีปราบศัตรูพืช นอกจากช่วยแก้ปัญหาให้กับเกษตรกรเพาะปลูกข้าวได้ผลผลิตดี ปลอดภัยจากโรคแมลงแล้ว ยังทำให้สุขภาพของตัวเกษตรกรเองแข็งแรง ไม่เจ็บไม่ไข้อีกด้วย เกษตรกรท่านใดสงสัยสอบถามข้อมูลเพิ่มได้ที่ศูนย์บริการถ่ายทอดเทคโนโลยีและประชาสัมพันธ์ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ โทร.02-9861680-2 หรือนักวิชาการชมรมฯ โทร.081-3983128 ,081-6929660

เขียนและรายงานโดย : คุณเอกรินทร์ ช่วยชู (นักวิชาการชมรมฯ)

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ www.thaigreenagro.com

วันที่ 15 มีนาคม 2555 เสนอแนะติชม email : thaigreenagro@gmail.com

My Great Web page

logoVDO.gif

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษฐานข้อมูลชีวิตและผลงาน ท่านพุทธทาสภิกขุ โหลดเพลง นิยาย คลิปวีดีโอ การ์ตูน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร กรมการข้าว กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมพัฒนาที่ดิน ตลาดไทย สี่มุมเมือง ฟาร์มเกษตร ดอทคอม ปุ๋ย ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ  ร้านเกษตรวิรุฬ