นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา     ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน    ลำบากยากจนข้นแค้น   ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร   โดย. อาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ
26 กันยายน 2560


ยินดีต้อนรับ  Guest
ชื่อสมาชิก:
รหัสผ่าน:
     
จำนวนสมาชิก : (8166)
สมัครสมาชิก  ลืมรหัสผ่าน
          Social Network
fan page tawizter youtube
ค้นหา:  
ลิ้งในฐานข้อมูล (22283 )
Skip Navigation Links.

www.dbd.go.thแลกลิ้ง


ติดต่อแลกลิ้งติดต่อกลับ thaigreenagro@gmail.com


www.thaigreenagro.comกำจัดเพลี้ยไฟ ไรแดง และเพลี้ยแป้ง ในดอกชบา (อ่าน 2792 ครั้ง)
วันที่ : 27 ธ.ค. 2554, 8:07:41 น.
หมวดหมู่ : ไม้ดอก-ไม้ประดับ กลุ่ม : ไม้ดอก

fiogf49gjkf0d

ดอกชบาเป็นไม้ดอกไม้ประดับอีกชนิดหนึ่งที่มีคนนิยมค่อนข้างมาก ใช้เป็นไม้ประดับภายในบ้านหรือสวนสาธารณะต่างๆ สร้างสีสันให้สวยงาม ซึ่งมีอยู่หลายสายพันธุ์ ดอกชบานี้ไม่ใช่พืชท้องถิ่นของประเทศไทยแต่เป็นพืชที่นำเข้ามาเพาะปลูกและขยายพันธุ์ที่บ้านเรา สามารถเจริญเติบโตได้ดีในเขตร้อนชื้น โรคและแมลงศัตรูพืชที่สำคัญของต้นไม้ชนิดนี้มีอยู่ไม่กี่ชนิด แต่สามารถทำร้ายและทำลายต้นไม้ของเราให้เสียหายได้มากเลยที่เดียวนะครับ ซึ่งปัจจุบันผู้คนมักจะนิยมใช้สารเคมี ในการกำจัดศัตรูพืชเพราะได้ผลที่รวดเร็วเห็นผลทันทีทันใด แต่ในทางกลับกันสารเคมีที่ใช้นั้น มีพิษภัยที่ร้ายแรงและอันตรายต่อผู้ใช้เป็นอย่างมาก แถมยังเพิ่มต้นทุนให้กระบวนการผลิต

การที่จะให้คนหันมาใช้พวกสารชีวภาพหรือเชื้อจุลินทรีย์ในการกำจัดศัตรูพืชนั้นเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก ซึ่งมาตรการควบคุมในการผลิตสินค้าแต่ละชนิด เพื่อที่จะจำหน่ายในท้องตลาด ปัจจุบันกฎหมายที่ออกมานั้น ค่อนข้างจะเข้มงวดเกี่ยวกับการใช้สารเคมี ซึ่งมาตรฐานดังกล่าวมีผลกระทบต่อผู้ผลิตโดยตรง ทำให้ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายต้องหาวิธีการ ในการควบคุม ป้องกันและกำจัด โรคและแมลงศัตรูพืช แบบปลอดสารพิษและสารเคมี โดยพยายามที่จะลดปริมาณการใช้สารเคมีลง เพื่อปรับกลยุทธและวิธีการเพื่อให้ตรงกับความต้องการของตลาด ที่เน้นผลิตภัณฑ์ที่อนุรักษ์ธรรมชาติ

fiogf49gjkf0d

ศัตรูพืชที่สำคัญของดอกชบาที่จะกล่าวในวันนี้นั่นคือเพลี้ยไฟ ไรแดง แล้วเกษตรกรจะใช้เลือกผลิตภัณฑ์ที่ปลอดสารพิษชนิดไหนดีล่ะครับ จุลินทรีย์ ทริปโตฟาจ เป็นจุลินทรีย์ที่สามารถปราบได้ทั้งเพลี้ยแป้ง เพลี้ยไฟ ไรแดง ไม่มีกลิ่นและมีความปลอดภัยต่อผู้ใช้ ซึ่งจุลินทรีย์ ทริปโตฟาจ จะค่อยๆทำตัวแมลงศัตรูพืชของเราค่อยเสื่อมสภาพร่วงหล่น และแห้งตายในที่สุด โดยไม่ทิ้งสารพิษไว้ให้เราระคายเคือง โดยแม้แต่น้อย แต่จะให้ได้ผลดีเพิ่มมากขึ้น ควรใช้ควบคู่กับ เจ้าไพเรี่ยม ซึงเป็นสารสกัดสมุนไพรจากพริกไทและกระเทียม มาเป็นตัวช่วยอีกแรงครับ  เราจะใช้ทริปโตฝาจ 50 กรัม หรือประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ผสม กับไพเรี่ยม 20-30 cc. และม้อยเจอร์แพล้นท์ (สารจับใบ ) 2.5-5 cc.  นำทั้ง 3 อย่างมาผสมน้ำร่วมกัน 20 ลิตร แล้วฉีดพ่น 2-3 วัน/ครั้ง รับรองครับว่าศัตรูตัวร้ายหน้าไหน ไม่กล้าเข้ามาก่อกวนเกษตรกรทุกท่านอีกแน่นอน

Triptophaj_20090623.jpgPairium.gif

ากเกษตรกรท่านใดที่สนใจผลิตภัณฑ์ของทางชมรมฯหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ขอเอกสารรายละเอียดผลิตภัณฑ์ สามารถติดต่อได้ที่ชมรมเกษตรปลอดสารพิษได้ทุกสาขาครับหรือติดต่อมายังที่ผู้เขียนซึ่งรับผิดชอบดูแลและให้ข้อมูลแก่เกษตรกรทุกท่าน โทร. 084-6447342 , 02-986-1680-2 ยินดีให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์แก่ผู้ที่สนใจทุกท่านนะครับ


เขียนและรายงานโดย นายสัจจกานต์ หาญนวกิจ (นักวิชาการชมรมฯ)

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ www.thaigreenagro.com

วันที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2554 เสนอแนะติชม

email : thaigreenagro@gmail.com
My Great Web page

logoVDO.gif

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษฐานข้อมูลชีวิตและผลงาน ท่านพุทธทาสภิกขุ โหลดเพลง นิยาย คลิปวีดีโอ การ์ตูน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร กรมการข้าว กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมพัฒนาที่ดิน ตลาดไทย สี่มุมเมือง ฟาร์มเกษตร ดอทคอม ปุ๋ย ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ  ร้านเกษตรวิรุฬ