นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา     ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน    ลำบากยากจนข้นแค้น   ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร   โดย. อาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ
26 กันยายน 2560


ยินดีต้อนรับ  Guest
ชื่อสมาชิก:
รหัสผ่าน:
     
จำนวนสมาชิก : (8166)
สมัครสมาชิก  ลืมรหัสผ่าน
          Social Network
fan page tawizter youtube
ค้นหา:  
ลิ้งในฐานข้อมูล (22283 )
Skip Navigation Links.

www.dbd.go.thแลกลิ้ง


ติดต่อแลกลิ้งติดต่อกลับ thaigreenagro@gmail.com


www.thaigreenagro.comเกษตรกรตัวอย่างกับการแก้ปัญหาราเขียวในก้อนเห็ดหูหนู ด้วยจุลินทรีย์บีเอสพลายแก้ว (อ่าน 4757 ครั้ง)
วันที่ : 23 เม.ย. 2556, 8:18:58 น.
หมวดหมู่ : สารพันเห็ด กลุ่ม : เห็ดหูหนู

fiogf49gjkf0d

ปัญหาอันดับหนึ่งที่ผู้เพาะเห็ดทั้งหลายประสบพบเจอคงนี้ไม่พ้นเรื่อง ราเขียวในก้อนเห็ด ซึ่งปัญหาเรื่องราเขียวสามารถเกิดได้กับเห็ดทุกชนิด เช่น เห็ดนางฟ้า เห็ดนางฟ้าภูฐาน เห็ดฮังการี เห็ดขอนขาวขอนดำ เห็ดหอม เห็ดลมเห็ดกระด้าง เห็ดโคนญี่ปุ่น เห็ดหูหนู ฯลฯ แนวทางการป้องกันกำจัดส่วนใหญ่จะใช้การคัดแยกก้อนที่เป็นราเขียวนั้นออกจากโรงเรือนเพาะเห็ดเพื่อนำไปทิ้งไปเผาทำลาย ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ถูกต้องเท่าใดนัก ต่างจากแนวทางของชมรมเกษตรปลอดสารพิษที่ใช้จุลินทรีย์เป็นตัวป้องกันกำจัดเชื้อราเขียว ไม่ต้องคัดก้อนที่เป็นราเขียวทิ้ง ทำให้ก้อนเชื้อเห็ดที่อยู่ในโรงเพาะอยู่ครบถ้วน สามารถเก็บผลผลิตของดอกเห็ดได้เหมือนเดิม


fiogf49gjkf0d

วันนี้ทางผู้เขียนขอยกย่องวิธีการกำจัดเชื้อราเขียวในก้อนเห็ดของเกษตรกรท่านมาบอกเล่าให้กับท่านที่ทำเห็ดทั้งหลายได้ทราบข้อมูลเกี่ยวกับการป้องกันกำจัดเชื้อราเขียวในเห็ดหูหนู และนำไปปรับใช้ในฟาร์มเห็ดของท่าน โดยเกษตรกรท่านนี้คือคุณประนอม มหาไม้ อยู่ที่บ้านพักเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลบ้านธิ  อำเภอบ้านธิ จังหวัดลำพูน และมีโอกาสได้รู้จักชมรมเกษตรปลอดสารพิษโดยผ่านเวปไซต์ www.thaigreenagro.com   คุณประนอม มีอาชีพหลักคือรับราชการเป็นนางพยาบาลอยู่ที่โรงพยาบาลบ้านธิ อำเภอบ้านธิ จังหวัดลำพูน และเพาะเห็ดหูหนูเป็นอาชีพเสริมส่งขายตลาด ทำอยู่ประมาณ 5,000 ก้อน ปัญหาที่พบส่วนมากคือ ปัญหาเรื่องของเชื้อราโดยเฉพาะราเขียว ซึ่งจะพบกันมากในผู้ที่ทำอาชีพเพาะเห็ด ยังผลให้เชื้อเห็ดถูกทำลายและผลผลิตลดลงอย่างมาก เลยได้โทรเข้ามาปรึกษากับนักวิชาการของทางชมรมเกษตรปลอดสารพิษ

หลังจากที่คุณประนอม มหาไม้ ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกับนักวิชาการจากทางชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ซึ่งได้แนะนำให้ใช้เชื้อจุลินทรีย์กำจัดโรคเชื้อราในเห็ด เชื้อบาซิลัส ซับทิลิส พลายแก้ว ซึ่งเป็นเชื้อ แบคทีเรียกำจัด เชื้อรา สามารถหมักขยายเชื้อเพื่อเป็นการเพิ่มจำนวนให้ได้จุลินทรีย์ในปริมาณที่มากขึ้นและยังช่วยประหยัดต้นทุนอีกด้วยสามารถหมักได้หลายสูตรทั้ง สูตรไข่ไก่ สูตรน้ำมะพร้าวอ่อน สูตรนมยูเอชที โดยแนะนำให้ฉีด 7 วันครั้ง หรือในช่วงอากาศชื้นจัดแนะนำให้ฉีด 3 วันครั้ง โดยใช้ สลิ๊งค์ ฉีดอัดเข้าไปในก้อนเห็ดโดยตรง

คุณประนอม มหาไม้ ได้ทดลองโดยแยกก้อนเห็ดหูหนูที่เป็นเชื้อราออกมาไว้นอกโรงเรือนและได้ทำการทดลองฉีดเชื้อบาซิลัส ซับทิลิส พลายแก้วโดยหมักขยายเชื้อ บาซิลัส ซับทิลิส พลายแก้ว โดยใช้สูตรหมักในน้ำมะพร้าวอ่อนโดยใช้น้ำมะพร้าวอ่อน 1 ผล เจาะเปิดฝาแง้ม ใส่เชื้อลงไป 5 กรัม จากนั้นปิดฝาทิ้งไว้ 1-2 วัน แล้วนำมาผสมน้ำได้ 20 ลิตร ฉีดพ่น โดยการฉีดพ่นจะเน้นฉีดให้ชุ่มเปียกทั้งหน้าก้อน หลังก้อน ตามพื้นและผนังของโรงเรื่องเห็ด เพื่อให้เชื้อพลายแก้วกระจายไปทั่วก้อนเห็ดและโรงเรือนเห็ด

หลังจากที่ทดลองฉีดเชื้อ บาซิลัส ซับทิลิส พลายแก้ว ไป 2 ครั้งปรากฏว่า ก้อนเห็ดหูหนูที่เป็นราเขียว ชะงักการเจริญเติบโตเชื้อราเขียวไม่มีการแพร่กระจายขยายวงกว้างเพิ่มขึ้นมาอีกและที่สำคัญเห็ดหูหนูยังออกดอกเหมือนเดิมอีกด้วยโดยปกติแล้วก้อนเห็ดก้อนไหนที่เป็น ราเขียว เชื้อราเขียวจะแพร่กระจายไปทั่วทั้งก้อนอย่างรวดเร็วและเห็ดก้อนนั้นก็จะเสียในที่สุด

ตอนนี้คุณประนอม มหาไม้ ลดปัญหาจากเรื่องราเขียวในก้อนเห็ดหูหนูไปได้กว่า 80 % แล้วและคุณประนอม ยังได้แนะนำ เชื้อ บาซิลัส ซับทิลิส พลายแก้ว ให้กับกลุ่มที่เพาะเห็ดที่สนิทสนมรู้จักกันในอำเภอบ้านธิ ได้ใช้ด้วย ซึ่งก็ป้องกันกำจัดเชื้อราเขียวในเห็ดหนูหนูได้เหมือนเช่นคุณประนอม มหาไม้เช่นกัน สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ โทร.02-9861680-2 หรือ 085-9205846 (คุณจตุโชค)

เขียนและรายงานโดย : ทีมงานชมรมเกษตรปลอดสารพิษ

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ  www.thaigreenagro.com

วันที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2556  เสนอแนะติชมได้ที่ email : thaigreenagro@gmail.com

My Great Web page

logoVDO.gif

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษฐานข้อมูลชีวิตและผลงาน ท่านพุทธทาสภิกขุ โหลดเพลง นิยาย คลิปวีดีโอ การ์ตูน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร กรมการข้าว กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมพัฒนาที่ดิน ตลาดไทย สี่มุมเมือง ฟาร์มเกษตร ดอทคอม ปุ๋ย ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ  ร้านเกษตรวิรุฬ