นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา     ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน    ลำบากยากจนข้นแค้น   ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร   โดย. อาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ
26 กันยายน 2560


ยินดีต้อนรับ  Guest
ชื่อสมาชิก:
รหัสผ่าน:
     
จำนวนสมาชิก : (8166)
สมัครสมาชิก  ลืมรหัสผ่าน
          Social Network
fan page tawizter youtube
ค้นหา:  
ลิ้งในฐานข้อมูล (22283 )
Skip Navigation Links.

www.dbd.go.thแลกลิ้ง


ติดต่อแลกลิ้งติดต่อกลับ thaigreenagro@gmail.com


www.thaigreenagro.comแก้ปัญหาโรคใบไหม้ในข้าวด้วยจุลินทรีย์บีเอส-พลายแก้ว (อ่าน 1241 ครั้ง)
วันที่ : 05 พ.ย. 2555, 8:19:49 น.
หมวดหมู่ : ข้าว กลุ่ม : ข้าว

fiogf49gjkf0d

โรคใบไหม้ของข้าวเกิดจาก เชื้อรา Pyricularia grisea Sacc. อาการสามารถระบาดได้ทุกระยะของต้นข้าว ตั้งแต่ระยะกล้า แตกกอ จนถึงระออกรวง สำหรับอาการที่เด่นชัดสังเกตได้ง่ายโดยที่ใบจะเป็นจุดช้ำน้ำ ใบไหม้คล้ายน้ำร้อนลวกและถ้าข้าวเพิ่งจะให้รวงทำให้เกิดโรคเน่าคอรวง เมื่อถูกเชื้อราเข้าทำลายเมล็ดจะลีบหมด รวงข้าวร่วงหล่น ผลผลิตเสียหายอย่างมาก


      ซึ่งปัญหาดังกล่าวนี้ คุณบุญทัน เกิดมงคล อยู่บ้านเลขที่ 73 หมู่ 7 ต.ธำมะรงค์ อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ทำนาอยู่ 30 ไร่ โดย ได้ประสบกับปัญหาโรคใบไหม้ของข้าวช่วงข้าวออกรวงใกล้จะได้เก็บเกี่ยว จึงโทรมาปรึกษากับเจ้าหน้าที่ของชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ว่าจะทำอย่างไรดี ตอนนี้กำลังระบาดสร้างความเสียหายกับนาตัวเองมาก ทางผู้เขียนเลยแนะนำให้ลองใช้เชื้อบาซิลลัส-พลายแก้ว จุลินย์ทรีย์กำจัดเชื้อรา นำไปฉีดพ่นในแปลงนาโดยแนะนำให้ฉีดให้เปียกชุ่มและฉีดซ้ำทุก 3 วันซัก 3 ครั้ง แล้วสั่งเกตุดูว่าอาการของโรคใบไหม้เริ่มเบาลงบ้างมั้ย ทางคุณบุญทันเลยซื้อไปทดลองใช้ดู
fiogf49gjkf0d

วิธีการใช้ของคุณบุญทัน จะหมักสูตรไข่ไก่คือ ใช้เชื้อพลายแก้ว 5 กรัม น้ำ 20 ลิตร ไข่ไก่ 5 ฟอง น้ำมันพืช 2 ช้อนแกง หมักรวมกันในถังและใช้เครื่องตีออกซิเจนตีฟองอากาศแล้วหมักทิ้งไว้ 1 คืน วันต่อมานำมาฉีดให้ทั่วแปลงนา 3 วัน/ครั้ง ปรากฏว่าสามารถยับยั้งการระบาดได้โดยโรคใบไหม้ที่เป็นไม่รุกรามและยังเริ่มเบาลงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งตอนนี้คุณบุญทันเตรียมที่จะเกี่ยวข้าวแล้วโดยไร้ปัญหาเรื่องโรคใบไหม้ของข้าวเลย ทางผู้เขียนเองแนะนำให้คุณบุญทันฉีดพลายแก้วคลุมตั้งแต่เนิ่นๆถ้าจะทำนาเที่ยวต่อๆไปเพื่อเป็นการป้องกัน


  หากท่านเกษตรกรท่านใดสนใจเทคนิคนี้อยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถโทรสอบถามได้ที่ทีมงานชมรมเกษตรปลอดสารพิษโทร.02-9861680 (สาเหตุที่ทางผู้เขียนไม่ได้ให้เบอร์ของทางเกษตรกรตัวอย่างก็เพราะว่ามีเกษตรกรท่านอื่นที่สนใจข้อมูลโทรไปสอบถามกันเยอะมากในแต่ละวันทำให้เกษตรตัวอย่างไม่เป็นอันทำมาหากินทางผู้เขียนเลยตัดปัญหาโดยให้ท่านสมาชิกที่สนใจโทรเข้ามาสอบถามข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ของชมรมฯที่เขียนเรื่องนั้นๆจะสะดวกกว่าครับ)


เขียนและรายงานโดย : ทีมงานชมรมเกษตรปลอดสารพิษ

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ www.thaigreenagro.com

วันที่ 5 พฤษจิกายน 2555 เสนอแนะติชม email : thaigreenagro@gmail.com

My Great Web page

logoVDO.gif

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษฐานข้อมูลชีวิตและผลงาน ท่านพุทธทาสภิกขุ โหลดเพลง นิยาย คลิปวีดีโอ การ์ตูน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร กรมการข้าว กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมพัฒนาที่ดิน ตลาดไทย สี่มุมเมือง ฟาร์มเกษตร ดอทคอม ปุ๋ย ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ  ร้านเกษตรวิรุฬ