นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา     ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน    ลำบากยากจนข้นแค้น   ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร   โดย. อาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ
26 กันยายน 2560


ยินดีต้อนรับ  Guest
ชื่อสมาชิก:
รหัสผ่าน:
     
จำนวนสมาชิก : (8166)
สมัครสมาชิก  ลืมรหัสผ่าน
          Social Network
fan page tawizter youtube
ค้นหา:  
ลิ้งในฐานข้อมูล (22283 )
Skip Navigation Links.

www.dbd.go.thแลกลิ้ง


ติดต่อแลกลิ้งติดต่อกลับ thaigreenagro@gmail.com


www.thaigreenagro.comกำจัดปลวกแบบปลอดภัยใช้ “เมธาไรเซียม” (อ่าน 737 ครั้ง)
วันที่ : 30 ต.ค. 2555, 8:20:03 น.
หมวดหมู่ : คุณค่าน่ารู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์ กลุ่ม : จุลินทรีย์

fiogf49gjkf0d

ปัญหาเรื่องปลวกรบกวนกัดกินสิ่งปลูกสร้างอาคารบ้านเรือนล้วนแต่ได้รับผลกระทบเกือบทุกครัวเรือนโดยเฉพาะชาวกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ที่ทราบได้ดังนี้เพราะส่วนใหญ่ที่โทรเข้ามาสอบถามปัญหาเรื่องการกำจัดปลวกนั้นจะมีถิ่นพำนักพักอาศัยดังที่ได้กล่าวไป  ส่วนต่างจังหวัดก็มีอยู่บ้านส่วนใหญ่จะเป็นเกษตรกรผู้ปลูกปาล์ม ยาง ซึ่งยังไม่ค่อยได้พบเห็นบ่อยนัก

กลุ่มผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนส่วนหนึ่งมักจะหนีจากบริษัทที่ให้บริการกำจัดปลวกโดยวิธีการใช้สารพิษชนิดรุนแรง คือเมื่อเข้ามาบริหารจัดการตามสัญญาค่าจ้างจะปีหรือเดือนละเป็นหมื่นบาทก็ว่ากันไป คือหลังเข้ามาฉีดพ่นอัดสารเคมีเข้าไปในบ้านตามช่องตามหลืบที่คาดว่าเป็นแหล่งอาศัยของปลวกอัดน้ำยากันเข้าไปเต็มที่ ผลสุดท้ายเจ้าของบ้านที่มีทั้งสัตว์เลี้ยง เด็กอยู่ไม่ได้เพราะทนเหม็นกลิ่นของสารเคมีที่ระเหยออกมาให้สูดดมไม่ได้

การรักษาวิธีนี้มักจะไม่ค่อยได้ผลสังเกตและสอบถามได้จากผู้ที่เคยทำสัญญากับบริษัทกำจัดปลวกเหล่านี้มาหลายสิบปี เพราะน้ำยาหรือสารเคมีที่กำจัดปลวกนั้นเหมือนเป็นการแก้ที่ปลายเหตุ ประชากรปลวกจะตายเฉพาะที่โดนหรือสัมผัสตัวยาหรือสารเคมีเท่านั้น ส่วนรากเหง้าของปัญหายังอยู่คังรังและราชินีของปลวก ซึ่งมักจะหลบอาศัยอยู่ใต้ดิน จึงทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายให้กับบริษัทกำจัดปลวกเป็นเวลาหลายเดือนหลายปีต่อเนื่องกันมาถ้าเรายอมรับกับความเป็นไปของธรรมชาติว่าเราไม่สามารถที่จะทำลายหรือฆ่าปลวกที่ อยู่ร่วมกับมนุษย์มาเป็นเวลาหลายล้านปี ไม่สามารถที่จะฆ่าทำลายให้หมดสิ้นไปได้ โดยสมมุติว่าเรามีตัวยาที่ฆ่าปลวกที่ดีเยี่ยมที่สุดในโลกฆ่าปลวกในอาณา บริเวณได้แด่วดิ้นสิ้นซากหมดจดทุกตารางเมตร  แต่หลังจากนั้นไม่นานเข้าสู่ปีหน้าฟ้าใหม่เกิดฤดูฝนก็จะมีแมลงเม่า (วัยเจริญพันธุ์ของปลวก) จากถิ่นอื่นเข้ามาสร้างอาณาจักรใหม่ได้อยู่ดี

 

fiogf49gjkf0d


                                             

ซึ่งถ้าเราใช้อาวุธชีวภาพ ซึ่งเป็นศัตรูหรือเชื้อโรคสำหรับปลวก เมธาไรเซียม (เหมือนกันไข้หวัดนก H5N1, HIV และอีโบรา) ซึ่งเป็นไวรัสสายพันธุ์ที่ติดต่อสามารถทำให้มนุษย์ตายได้ทั้งโลก แต่มนุษย์ก็ยังมีวิธีป้องกันไม่ให้เกิดการติดต่อรุกลามจนสิ้นเผ่าพันธุ์ เช่นกันเมธาไรเซียม ก็เป็นเชื้อราที่สามารถสร้างโรคติดต่อให้แก่ปลวก แต่ปลวก็สามารถที่จะดูแลป้องกันเผ่าพันธุ์ตนเองมิให้รับเชื้อนี้เช่นกัน ฉะนั้นถ้าทำให้ผงสปอร์ของเชื้อเมธาไรเซียม มีอยู่ในพื้นที่อาณาบริเวณบ้านอยู่เสมอ กลายเป็นพื้นที่อันตรายสำหรับปลวก ปลวกก็จะเข้ามากล้ำกลายได้น้อยลง ส่วนที่อยู่ในพื้นที่ก็จะค่อยๆทยอยตายไป การใช้แนวทางอินทรีย์ชีวภาพกำจัดปลวกช่วยให้สุขภาพร่างกายของสิ่งมีชิวิตที่ อาศัยอยู่ในบ้านปลอดภัยแถมยังมีค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่าบริษัทกำจัดปลวกซึ่ง สามารถทดสอบเปรียบเทียบได้ไม่ยาก สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม 0-2986-1680 –(2)

 

มนตรี บุญจรัส

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ www.thaigreenagro.com

My Great Web page

logoVDO.gif

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษฐานข้อมูลชีวิตและผลงาน ท่านพุทธทาสภิกขุ โหลดเพลง นิยาย คลิปวีดีโอ การ์ตูน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร กรมการข้าว กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมพัฒนาที่ดิน ตลาดไทย สี่มุมเมือง ฟาร์มเกษตร ดอทคอม ปุ๋ย ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ  ร้านเกษตรวิรุฬ