นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา     ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน    ลำบากยากจนข้นแค้น   ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร   โดย. อาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ
26 กันยายน 2560


ยินดีต้อนรับ  Guest
ชื่อสมาชิก:
รหัสผ่าน:
     
จำนวนสมาชิก : (8166)
สมัครสมาชิก  ลืมรหัสผ่าน
          Social Network
fan page tawizter youtube
ค้นหา:  
ลิ้งในฐานข้อมูล (22283 )
Skip Navigation Links.

www.dbd.go.thแลกลิ้ง


ติดต่อแลกลิ้งติดต่อกลับ thaigreenagro@gmail.com


www.thaigreenagro.comมะนาวจำรัส 28 - เกษตรทั่วไทย (อ่าน 648 ครั้ง)
วันที่ : 18 ต.ค. 2555, 8:25:33 น.
หมวดหมู่ : ข่าวเกษตร กลุ่ม : การเกษตร

fiogf49gjkf0d

มะนาวนับเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญอย่างหนึ่งของไทย ในช่วงฤดูแล้งมีผลผลิตออกมาน้อยราคาจะปรับตัวสูงขึ้น 5-10 บาทต่อผล แต่เมื่อเข้าฤดูฝนราคามะนาวจะถูกลงอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนั้นปัญหาเรื่องโรคระบาดโดยเฉพาะโรคแคงเกอร์

เมื่อฝนตกชุกการระบาดของโรคจะรุนแรงขึ้น การรักษาโดยการพ่นยาสารเคมีเป็นได้ยาก เพราะฝนจะชะล้างออก ในขณะที่เกิดโรคก็จะหลุดร่วงถ้าเกิดที่กิ่งจะทำให้กิ่งแห้งตายและลุกลามไปที่ผลก็จะเกิดจุดแผลทำให้ขายไม่ได้ราคา

นายจำรัส คูหเจริญ สวนเกษตรธนบุรี ได้คิดปรับปรุงพัฒนาพันธุ์มะนาวที่มีความต้าน ทานโรคแคงเกอร์ขึ้นมาใหม่ คือเป็นลูกผสมจำรัส 28 และจำรัส 29 เป็นทางเลือกใหม่ให้กับเกษตรกรเพื่อสามารถลดต้นทุนการผลิต ประหยัดแรงงานที่จ้างมาป้องกันกำจัดโรคและแมลงศัตรูพืช รวมทั้งลดปริมาณสารเคมี ซึ่งจะลดปัญหาเรื่องสารพิษตกค้างในผลผลิต สินค้าก็จะปลอดภัยต่อผู้บริโภคมะนาวจำรัส 28 และจำรัส 29 ได้พัฒนามาจากมะนาวพันธุ์จำรัส 9 ซึ่งเป็นมะนาวลูกผสมระหว่างแป้นพวง (พันธุ์แม่) ผสมกับมะนาวน้ำหอม (ด่านเกวียน) ซึ่งให้ลูกดก ผลโต น้ำมาก น้ำเนื้อกลิ่นเหมือนมะนาวแป้น เปลือกบาง น้ำหนักผล 70-100 กรัม การเจริญเติบโตของต้นดี ใบใหญ่และต้านทานโรคดีมาก

ต่อมาคุณจำรัสได้พัฒนาขึ้นมาอีก 2 พันธุ์คือ มะนาวจำรัส 28 ซึ่งเป็นผลจากการผสมระหว่างมะนาวจำรัส 9 (พันธุ์แม่ ) และใช้มะนาวแป้นจริยาเบอร์ 1 มาผสม เมื่อเพาะเมล็ดจนเป็นต้นแล้ว ได้ออกดอกให้ผลเมื่อต้นยังเล็ก ผลโตมาก ทรงผลแบนแบบมะนาวแป้นทั่วไป น้ำเนื้อกลิ่นเหมือนมะนาวแป้นทุกอย่าง เปลือกบางน้ำมาก ผลที่เจริญเติบโตเพียง 2 เดือนก็มีน้ำมากแล้ว ออกดอกง่ายมาก ไม่ต้องบังคับก็ออกดอกได้ทั้งปี การเจริญเติบโตของต้นและการต้านทานโรคดีมาก

และมะนาวจำรัส 29 ซึ่งเป็นผลจากการผสมระหว่างมะนาวจำรัส 9 (พันธุ์แม่) และใช้ส้มโชกุนเป็นพ่อ เมื่อได้เพาะเมล็ดขึ้นมาเป็นต้นแล้วจะออกดอกและให้ผลเมื่อต้นยังเล็ก ผลโตมาก ลักษณะผลแบนเหมือนมะนาวแป้นทั่วไป เปลือกบาง น้ำมาก ซึ่งมะนาวจำรัส 29 จะยาวกว่าพันธุ์จำรัส 28 ส่วนความดีของสองพันธุ์ใกล้เคียงกัน และทั้งคู่มีปริมาณของความเปรี้ยวมากกว่ามะนาวจำรัส 9

fiogf49gjkf0d

มะนาวพันธุ์จำรัส 28 และ 29 เหมาะที่จะปลูกในแปลงปลูกที่มีการระบาดรุนแรงของโรคแคงเกอร์ เกษตรกรที่ขาดความรู้ความชำนาญในการควบคุมโรคก็สามารถปลูกได้ และเหมาะสำหรับการผลิตมะนาวนอกฤดู เพื่อที่จะขายได้ราคาแพง

 หากเกษตรกรท่านใดที่จะนำพันธุ์มะนาวจำรัส 28 และจำรัส 29 ไปปลูกสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สวนมะนาวธนบุรี นอกจากนั้นยังผลิตปุ๋ยที่ใช้กับพืชทุกชนิด เช่น ไม้ผล ไม้ดอก ไม้ประดับ พืชสวน พืชไร่ สามารถดูดซับเข้าทางใบและทางรากได้ดี เป็นการลดต้นทุนเพื่อเพิ่มผลผลิตเห็นผลในเวลารวดเร็ว ราคาถูก โทรศัพท์ 08-1552-6700.

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดเลนิวส์ ฉบับวันที่ 18 ตุลาคม 2555

http://www.dailynews.co.th/agriculture/161451

My Great Web page

logoVDO.gif

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษฐานข้อมูลชีวิตและผลงาน ท่านพุทธทาสภิกขุ โหลดเพลง นิยาย คลิปวีดีโอ การ์ตูน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร กรมการข้าว กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมพัฒนาที่ดิน ตลาดไทย สี่มุมเมือง ฟาร์มเกษตร ดอทคอม ปุ๋ย ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ  ร้านเกษตรวิรุฬ